Trang chủ Giáo dục Sinh viên “đặc biệt” của trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Sinh viên “đặc biệt” của trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Rụt rè, nhút nhát, có phần ngại ngùng khi tiếp xúc với người xung quanh, chàng trai ấy đã để lại trong tâm trí tôi một cảm giác thán phục khi em chia sẻ về việc được đăng 8 bài báo khoa học ISI, 3 trong số đó đứng tên đầu – đó chính là cậu sinh viên Vũ Ngọc Việt Hoàng, sinh viên năm cuối khoa cơ khí, trường ĐH Bách Khoa Hà Nội.

Sinh viên Vũ Ngọc Việt Hoàng – ảnh: Hương Duyên

Lửa thử vàng

Vũ Ngọc Việt Hoàng (1998), xuất thân trong gia đình bố mẹ đều là giáo viên, là con trai cả trong gia đình, Hoàng đã sớm ý thức được việc học để làm gương cho em trai. Không cần bố mẹ thúc giục, em đã sớm nhận thức rằng, học tập chính là con đường đưa ta đến thành công nhanh nhất. Học xong cấp 3, em quyết định thi vào trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, và quyết định chọn ngành Cơ khí để theo đuổi. Với em kỹ thuật như có cái gì đó lôi cuốn, luôn bắt ta phải mày mò, suy nghĩ.

Hoàng chia sẻ, ban đầu em cũng chẳng có ý định hay mơ tưởng gì cao siêu, chỉ là chăm chỉ học tập, có thời gian lên thư viện tìm hiểu các chủ đề em yêu thích. Đến năm thứ 2, khi được học và tiếp xúc với thầy giáo của mình, nghe thầy chia sẻ những câu chuyện trên lớp, được thuyết phục bởi những trải nghiệm và em bắt đầu “bén duyên” với nghiên cứu khoa học từ đấy.

Ban đầu, khi làm việc cùng thầy và đội nhóm, em cũng gặp nhiều bỡ ngỡ, thậm chí có lúc chản nản vì để đăng được một bài nghiên cứu khoa học trong nước đã khó nói gì gửi đi nước ngoài. Hoàng tự thấy đây là thách thức quá lớn của một sinh viên đại học năm thứ 2.

“Khi mới bắt tay theo thầy Đinh Gia Ninh (Giảng viên khoa Cơ khí) em cũng rất quyết tâm, dù phía trước có nhiều khó khăn nhưng em cũng muốn thử sức mình xem thế nào. Bài báo đầu tiên gửi đi, chờ mãi gần một năm trôi qua cũng không thấy hồi âm, và em bắt đầu muốn “buông” – Hoàng tâm sự.

Với kinh nghiệm của một người thầy, cũng là người dìu dắt em trong những sản phẩm nghiên cứu, thầy Ninh nhận thấy rõ sự buồn bã kèm theo sự thất vọng từ phía cậu sinh viên của mình. Thầy cùng các bạn trong đội nhóm đã đưa ra những lời khuyên, những bài học cũng như chia sẻ những thất bại. Bằng sự động viên của thầy, Hoàng xốc lại tinh thần và bắt đầu tiếp tục công việc nghiên cứu còn đang dang dở.

Trời không phụ lòng người

Bẵng đi một thời gian, Hoàng vui mừng nhận được phản hồi về bài báo của em, sản phẩm đầu tay đã được đăng. Đây cũng chính là “đòn bẩy” để em cố gắng và phấn đấu, rèn luyện mình nhiều hơn nữa trong thời gian sau này.

Cái “chất” nghiên cứu có lẽ đã ăn sâu vào tận con người cậu bé nhỏ nhắn này. Hoàng cho biết, em như bị “cuốn” vào nghiên cứu, khi bắt tay vào làm em chỉ biết đến sản phẩm của mình mà không thèm để ý gì xung quanh. Em như bị “nghiện” nghiên cứu vậy.

Hoàng cùng thầy giáo và đội nhóm của mình tiếp tục nghiên cứu những sản phẩm khoa học tiếp theo, mang về cho bản thân cũng như nhóm của mình những thành tích đáng nể.

Sinh viên Vũ Ngọc Việt Hoàng đạt giải Nhất Cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Bộ vào tháng 11/2020. Ảnh nhân vật cung cấp

Để có được những bài báo ISI, ngoài việc học tập trên lớp, cứ có thời gian rảnh là em lại nghiên cứu, vốn tiếng Anh cũng vì thế ngày càng tốt lên. Nếu như với những người khác còn phải học tiếng Anh qua các trung tâm, các phần mềm thì với Hoàng, em chỉ tự học, tự mày mò.

Sau khi có kết quả nhất định với các bài báo được công bố, Hoàng đã mạnh dạn đăng ký cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Trường và được đại diện đi thi cuộc thi cấp Bộ. Không phụ lòng mong mỏi của gia đình, thầy cô và bạn bè, trong cuộc thi lần này bài thuyết trình của em đã dành được giải Nhất. Với em, đây cũng là một trải nghiệm rất đáng nhớ.

Chính niềm đam mê với khoa học, chịu khó tìm hiểu, lắng nghe và cố gắng hoàn thiện bản thân, Hoàng đã vượt qua được chính mình, là động lực cũng như truyền lửa cho các bạn sinh viên khóa sau. Hoàng chia sẻ với tôi, môi trường học thuật, nghiên cứu chính là lý do đầu tiên Hoàng chọn theo học tại ĐH Bách Khoa. Em mong rằng, có một ngày các sản phẩm nghiên cứu của mình sẽ được ứng dụng thực tế.

Hà An

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

TBA số đầu tiên tại Việt Nam dự kiến đưa vào vận hành trong tháng 4/2021

Nhằm đảm bảo cung cấp điện cho phụ tải và đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội tại huyện Thủy Nguyên, TP....

EVNNPC đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong các ngày lễ

Để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện, cung cấp điện ổn định, tin cậy phục vụ các hoạt động chính trị,...

Đại học Quốc gia Tp. HCM thực hiện chiến lược trở thành đại học nghiên cứu hàng đầu khu vực và thế giới

Ngày 10/4/2021, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ký hợp tác cùng Đại học Quốc gia Tp. HCM để thực hiện chiến lược...

Ra mắt Mạng lưới Hỗ trợ thương mại hóa kết quả nghiên cứu Khoa học

Ngày 11/4/2021, Mạng lưới Hỗ trợ thương mại hóa kết quả nghiên cứu Khoa học và Công nghệ (LIFVietnam) có buổi ra mắt chính...

Doanh nghiệp công nghệ cao phải đạt doanh thu ít nhất 70%

Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 10/2021/QĐ-TTg quy định tiêu chí xác định doanh nghiệp công nghệ cao có hiệu lực...

Bài viết nổi bật

TBA số đầu tiên tại Việt Nam dự kiến đưa vào vận hành trong tháng 4/2021

Nhằm đảm bảo cung cấp điện cho phụ tải và đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội tại huyện Thủy Nguyên, TP....

5 việc cần làm để không mất việc trong các ngành công nghiệp tự động

Định hướng làm việc của các doanh nghiệp hiện đại đang chuyển dịch sang mô hình tự động hóa. Hơn 90% các tổ chức...

Chọn ngành nghề nào để không thất nghiệp

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 được tổ chức tại Đại học Bách khoa Hà Nội vào sáng ngày 11/4/2021...