Trang chủTin hotSensing & IoT sẽ lấp đầy khoảng trống công nghệ để Việt...

Sensing & IoT sẽ lấp đầy khoảng trống công nghệ để Việt Nam bắt kịp Công nghiệp 4.0

Nhóm các Giải pháp An toàn và Năng suất là một trong 4 nhóm ngành kinh doanh chính của Honeywell trên toàn cầu. Những năm vừa qua, Bộ phận Cảm biến và Vạn vật kết nối (Sensing & IoT – SIoT)  thuộc nhóm các giải pháp An toàn và Năng suất của Honeywell đã có những dấu ấn đáng ghi nhận tại các nước Đông Nam Á, trong đó Việt Nam được coi là một thị trường đầy tiềm năng. Với tầm nhìn chiến lược, Honeywell SIoT mong muốn trở thành nhà cung cấp thiết bị cảm biến/công tắc hàng đầu tại thị trường này trong tương lai. Ông Kelvin Tan, Giám đốc Phụ trách Kinh doanh Khu vực ASEAN của Honeywell SIoT đã có những chia sẻ về công nghệ SIoT cũng như kế hoạch cho sản phẩm tại thị trường Việt Nam.

PV: Ông có thể cho biết đôi điều về Honeywell Sensing & IoT?

Ông Kelvin Tan: Cảm biến và Vạn vật kêt nối (Sensing & IoT) là một bộ phận của nhóm kinh doanh chiến lược các Giải pháp An toàn và Năng suất (Safety & Productivity Solutions) của Honeywell, và là một đơn vị hàng đầu thế giới cung cấp các dòng sản phẩm tiêu chuẩn và tùy chỉnh, bao gồm sản phẩm đóng gói và công tắc, cảm biến gas, cảm biến điện, động cơ và phần mềm quét mã vạch, các thiết bị kiểm tra và đo lường. Với hơn 50,000 sản phẩm từ công tắc hành trình, giới hạn, công tắc cần gạt và áp suất đến thiết bị cảm biến vị trí, tốc độ và gió, chúng tôi có một danh mục các sản phẩm để đáp ứng mọi yêu cầu của các ngành công nghiệp cũng như nhu cầu của doanh nghiệp.

Chúng tôi cung cấp các sản phẩm ở cấp độ thành phần hoặc các module nhỏ để tích hợp vào Bộ vi điều khiển (MCU) và Thiết bị điều khiển khả trình (PLC). Các giải pháp của chúng tôi được tích hợp sâu vào các thiết kế hệ thống lớn hơn cho từng ngành trong chuyên môn của chúng tôi như: Hàng không vũ trụ và Quốc phòng, Công nghiệp, Y tế, và Giao thông vận tải. Các bộ phận này truyền đạt thông tin quan trọng cần thiết cho chức năng của thiết bị, máy móc hoặc phương tiện cuối cùng, mang đến độ chính xác, độ lặp lại và độ bền cao.

PV: Sensing & IoT đang được ứng dụng như thế nào tại các quốc gia trên thế giới?

Ông Kelvin Tan: Bộ cảm biến áp suất gắn trên bo mạch máy tính của chúng tôi đã được sử dụng hiệu quả trong các máy hô hấp y tế và máy thở khi ngủ. Đối với các thiết bị giao thông vận tải nặng, chúng tôi là nhà cung cấp chủ chốt cho các bộ cảm biến và công tắc cho một số nhà máy lớn và các công ty sản xuất thiết bị và động cơ. Honeywell cũng là nhà cung cấp đáng tin cậy trong ngành hàng không – các nhà sản xuất máy bay hàng đầu đang sử dụng cảm biến tiệm cận và công tắc cần gạt của chúng tôi.

PV: Bằng việc giới thiệu Sensing & IoT đến thị trường Việt Nam vào thời điểm này, ông có thể chia sẻ mục tiêu và tham vọng của Honeywell nhằm thúc đẩy việc ứng dụng SIoT tại đây?

Ông Kelvin Tan:Tham vọng của chúng tôi là trở thành nhà cung cấp thiết bị cảm biến/công tắc hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi tìm thấy những cơ hội thuận lợi ở đây, ví dụ nhóm ngành Bảo trì, Sửa chữa và Vận hành (MRO) đang khởi sắc kéo theo những cơ hội cho các nhà cung cấp mới như Honeywell. Ngoài ra còn có một số nhà sản xuất khác trong nhiều ngành khác nhau như: Chăm sóc sức khỏe/Y tế, Tự động hóa Công nghiệp, Dầu khí, Giao thông vận tải,…

Điều chắc chắn là sản phẩm của chúng tôi phù hợp với xu hướng sản xuất công nghiệp trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Tháng 4 vừa qua, chúng tôi đã giới thiệu cảm biến tạp chất HPM (HPM Series Particle Sensor) giúp các chủ tòa nhà và khách hàng theo dõi chất lượng không khí và xác định các chất gây ô nhiễm tiềm ẩn do bụi, bồ hóng và khói. Bộ cảm biến sử dụng công nghệ laser để phát hiện một cách chính xác hơn và tiết kiệm chi phí hơn các tạp chất đường kính 2.5 micro mét hoặc nhỏ hơn mà con người có thể hít vào. Công nghệ này đã được tích hợp trong sản phẩm PM2.5 HAQ Series Indoor Air Quality Monitor của Honeywell, một sản phẩm máy theo dõi không khí cầm tay dành cho thị trường Trung Quốc.

alt

Cảm biến tạp chất HPM (HPM Series Particle Sensor) được tích hợp trong trong sản phẩm PM2.5 HAQ Series Indoor Air Quality Monitor, một sản phẩm máy theo dõi không khí cầm tay dành cho thị trường Trung Quốc

Các sản phẩm mới được ra mắt khác như Máy biến năng áp suất công nghiệp nặng PX3 Series Heavy Duty Pressure Transducers, Động cơ khu ảnh siêu mỏng N6600 Series Ultra-Slim Area-Imaging Engine đi kèm bảng giải mã thu nhỏ Mini DB cũng kế thừa các công nghệ tiên tiến của Honeywell để tối ưu hiệu quả và cho phép tương thích với một loạt các thiết bị khác nhau.

      PV: Honeywell đang đặt trọng tâm vào những ngành công nghiệp nào trong giai đoạn hiện nay?

Ông Kelvin Tan: Tại Honeywell Sensing & IoT, trọng tâm rõ ràng của chúng tôi xoay quanh các ngành Y tế, Công nghiệp, Quân sự, Giao thông vận tải, và Kiểm tra và Đo lường, mà ở đó công tắc và các thiết bị cảm biến của chúng tôi là một bộ phận chủ chốt trong các giải pháp tổng thể.

Trong giai đoạn đầu tại Việt Nam, chúng tôi sẽ tập trung chủ yếu vào ngành Công nghiệp với mong muốn thiết lập được một nền tảng vững chắc cho quá trình phát triển của chúng tôi trong các ngành tiềm năng khác tại quốc gia này.

alt

Máy biến năng áp suất công nghiệp nặng PX3 Series Heavy Duty Pressure Transducers

PV: Ông đánh giá thế nào về cơ hội và thách thức đối với các công nghệ Sensing & IoT ở thị trường Việt Nam?

Ông Kelvin Tan: Với tư cách là nhà cung cấp giải pháp, chúng tôi đã tìm ra vô vàn cơ hội với các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) ở địa phương với dây chuyền sản xuất high mix – low volume (sản phẩm đa dạng, dễ dàng tùy chỉnh độ thích ứng nhưng số lượng ít). Nghiên cứu của chúng tôi về khoảng trống trên thị trường đã chỉ ra những tiềm năng lớn trong những ngành mà chúng tôi đang hướng đến.

Tuy nhiên đây vẫn là một thị trường với tính cạnh tranh ngày càng cao từ các nhà sản xuất khác tham gia vào lĩnh vực này. Chúng tôi cũng phải hoàn thiện một số giấy chứng nhận bắt buộc của chính quyền địa phương (ví dụ từ Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – VCCI). Ngoài ra, chúng tôi cũng cần phải xem xét các vấn để chính sách dành cho các công ty đa quốc gia (MNCs) như Honeywell nữa.

PV: Gần đây, Honeywell đã đề cập rất nhiều về khái niệm “A Connected World” (Một thế giới kết nối). Ông có thể đưa ra một số ví dụ về việc Sensing & IoT đã thể hiện rõ “Sức mạnh của Kết nối” (The Power of Connected) của Honeywell?

Ông Kelvin Tan: Tại Honeywell, chúng tôi đang kết hợp các sản phẩm thực tế với các phần mềm để liên kết con người và doanh nghiệp với thông tin họ cần, để mọi thứ trở nên kết nối hơn, làm việc hiệu quả và năng suất hơn. Một ví dụ cụ thể, Honeywell Sensing & IoT có bộ cảm biến cho Hệ thống Comfort IAQ Prestige® giúp kiểm soát lên đến ba hệ thống hoạt động trong cả ngôi nhà, bao gồm máy làm ẩm, máy hút ẩm, điều hòa và thông gió với một bộ điều chỉnh nhiệt. Những cảm biến này có thể cảm nhận cả nhiệt độ và độ ẩm trong nhà, vì vậy bộ điều chỉnh nhiệt có thể đáp ứng và làm cho ngôi nhà trở nên thoải mái hơn bao giờ hết.

     PV: Cảm ơn ông về những thông tin trên!

                               Theo Trà Giang, Tạp chí Tự động hóa ngày nay số tháng 10

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Các chính sách mới có hiệu lực từ tháng 8-2021 ​

Hộ chiếu gắn chip, nâng bậc lương công chức, quản lý thuế, lộ trình tính giá dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước… là những lĩnh vực được quy định trong nhiều văn bản chính thức có hiệu lực từ tháng 8-2021.

Từ 29/7, tỉnh Bắc Giang trở về trạng thái bình thường mới

Sau 17 ngày không phát hiện F0 trong cộng đồng, trong đó có 8/10 huyện đã qua 22 ngày không có F0. Do đó, chiều 28/7, tỉnh Bắc Giang đã ban hành Chỉ thị số 11 về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, quyết định kết thúc việc thực hiện áp dụng Chỉ thị số 19/CT-TTg trên địa bàn toàn tỉnh.

Việt Nam sẽ có thêm 660.000 liều vắc xin viện trợ từ Anh và Czech

Ngày 28/7 nước Anh đã công bố viện trợ cho Việt Nam 415.000 liều vắc xin ngừa Covid-19. Cộng với 250.000 liều được Cộng hòa Czech công bố viện trợ cho Việt Nam hôm 26/7, Việt Nam có thêm tổng cộng 660.000 liều vắc xin.

Hà Nội không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Sở GD và ĐT Hà Nội vừa có công văn gửi các Phòng GD và ĐT quận, huyện, thị xã; các nhà trường về việc không tổ chức đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét đặc cách tốt nghiệp cho thí sinh. Thí sinh có nguyện vọng được xét đặc cách tốt nghiệp THPT cần làm đơn đề nghị xét đặc cách tốt nghiệp

Quốc hội phê chuẩn 4 Phó thủ tướng, 22 Bộ trưởng và trưởng ngành

Các đại biểu phê chuẩn 4 Phó thủ tướng, 22 Bộ trưởng và trưởng ngành của Chính phủ nhiệm kỳ 2021 - 2026, chiều 28/7.

Bài viết nổi bật

Các chính sách mới có hiệu lực từ tháng 8-2021 ​

Hộ chiếu gắn chip, nâng bậc lương công chức, quản lý thuế, lộ trình tính giá dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước… là những lĩnh vực được quy định trong nhiều văn bản chính thức có hiệu lực từ tháng 8-2021.

Từ 29/7, tỉnh Bắc Giang trở về trạng thái bình thường mới

Sau 17 ngày không phát hiện F0 trong cộng đồng, trong đó có 8/10 huyện đã qua 22 ngày không có F0. Do đó, chiều 28/7, tỉnh Bắc Giang đã ban hành Chỉ thị số 11 về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, quyết định kết thúc việc thực hiện áp dụng Chỉ thị số 19/CT-TTg trên địa bàn toàn tỉnh.

Cảm biến phát hiện Covid-19 và các biến thể có trong hơi thở, ngay cả khi không có triệu chứng

Đại học RMIT hợp tác với các bên liên quan, trong đó có doanh nghiệp khởi nghiệp y sinh Soterius cùng nghiên cứu cảm biến sinh học có thể xác định được sự hiện diện số lượng cực kì nhỏ virut SARS- CoV-2 và các biến thể.