Trang chủTin hotSensing & IoT sẽ lấp đầy khoảng trống công nghệ để Việt...

Sensing & IoT sẽ lấp đầy khoảng trống công nghệ để Việt Nam bắt kịp Công nghiệp 4.0

Nhóm các Giải pháp An toàn và Năng suất là một trong 4 nhóm ngành kinh doanh chính của Honeywell trên toàn cầu. Những năm vừa qua, Bộ phận Cảm biến và Vạn vật kết nối (Sensing & IoT – SIoT)  thuộc nhóm các giải pháp An toàn và Năng suất của Honeywell đã có những dấu ấn đáng ghi nhận tại các nước Đông Nam Á, trong đó Việt Nam được coi là một thị trường đầy tiềm năng. Với tầm nhìn chiến lược, Honeywell SIoT mong muốn trở thành nhà cung cấp thiết bị cảm biến/công tắc hàng đầu tại thị trường này trong tương lai. Ông Kelvin Tan, Giám đốc Phụ trách Kinh doanh Khu vực ASEAN của Honeywell SIoT đã có những chia sẻ về công nghệ SIoT cũng như kế hoạch cho sản phẩm tại thị trường Việt Nam.

PV: Ông có thể cho biết đôi điều về Honeywell Sensing & IoT?

Ông Kelvin Tan: Cảm biến và Vạn vật kêt nối (Sensing & IoT) là một bộ phận của nhóm kinh doanh chiến lược các Giải pháp An toàn và Năng suất (Safety & Productivity Solutions) của Honeywell, và là một đơn vị hàng đầu thế giới cung cấp các dòng sản phẩm tiêu chuẩn và tùy chỉnh, bao gồm sản phẩm đóng gói và công tắc, cảm biến gas, cảm biến điện, động cơ và phần mềm quét mã vạch, các thiết bị kiểm tra và đo lường. Với hơn 50,000 sản phẩm từ công tắc hành trình, giới hạn, công tắc cần gạt và áp suất đến thiết bị cảm biến vị trí, tốc độ và gió, chúng tôi có một danh mục các sản phẩm để đáp ứng mọi yêu cầu của các ngành công nghiệp cũng như nhu cầu của doanh nghiệp.

Chúng tôi cung cấp các sản phẩm ở cấp độ thành phần hoặc các module nhỏ để tích hợp vào Bộ vi điều khiển (MCU) và Thiết bị điều khiển khả trình (PLC). Các giải pháp của chúng tôi được tích hợp sâu vào các thiết kế hệ thống lớn hơn cho từng ngành trong chuyên môn của chúng tôi như: Hàng không vũ trụ và Quốc phòng, Công nghiệp, Y tế, và Giao thông vận tải. Các bộ phận này truyền đạt thông tin quan trọng cần thiết cho chức năng của thiết bị, máy móc hoặc phương tiện cuối cùng, mang đến độ chính xác, độ lặp lại và độ bền cao.

PV: Sensing & IoT đang được ứng dụng như thế nào tại các quốc gia trên thế giới?

Ông Kelvin Tan: Bộ cảm biến áp suất gắn trên bo mạch máy tính của chúng tôi đã được sử dụng hiệu quả trong các máy hô hấp y tế và máy thở khi ngủ. Đối với các thiết bị giao thông vận tải nặng, chúng tôi là nhà cung cấp chủ chốt cho các bộ cảm biến và công tắc cho một số nhà máy lớn và các công ty sản xuất thiết bị và động cơ. Honeywell cũng là nhà cung cấp đáng tin cậy trong ngành hàng không – các nhà sản xuất máy bay hàng đầu đang sử dụng cảm biến tiệm cận và công tắc cần gạt của chúng tôi.

PV: Bằng việc giới thiệu Sensing & IoT đến thị trường Việt Nam vào thời điểm này, ông có thể chia sẻ mục tiêu và tham vọng của Honeywell nhằm thúc đẩy việc ứng dụng SIoT tại đây?

Ông Kelvin Tan:Tham vọng của chúng tôi là trở thành nhà cung cấp thiết bị cảm biến/công tắc hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi tìm thấy những cơ hội thuận lợi ở đây, ví dụ nhóm ngành Bảo trì, Sửa chữa và Vận hành (MRO) đang khởi sắc kéo theo những cơ hội cho các nhà cung cấp mới như Honeywell. Ngoài ra còn có một số nhà sản xuất khác trong nhiều ngành khác nhau như: Chăm sóc sức khỏe/Y tế, Tự động hóa Công nghiệp, Dầu khí, Giao thông vận tải,…

Điều chắc chắn là sản phẩm của chúng tôi phù hợp với xu hướng sản xuất công nghiệp trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Tháng 4 vừa qua, chúng tôi đã giới thiệu cảm biến tạp chất HPM (HPM Series Particle Sensor) giúp các chủ tòa nhà và khách hàng theo dõi chất lượng không khí và xác định các chất gây ô nhiễm tiềm ẩn do bụi, bồ hóng và khói. Bộ cảm biến sử dụng công nghệ laser để phát hiện một cách chính xác hơn và tiết kiệm chi phí hơn các tạp chất đường kính 2.5 micro mét hoặc nhỏ hơn mà con người có thể hít vào. Công nghệ này đã được tích hợp trong sản phẩm PM2.5 HAQ Series Indoor Air Quality Monitor của Honeywell, một sản phẩm máy theo dõi không khí cầm tay dành cho thị trường Trung Quốc.

alt

Cảm biến tạp chất HPM (HPM Series Particle Sensor) được tích hợp trong trong sản phẩm PM2.5 HAQ Series Indoor Air Quality Monitor, một sản phẩm máy theo dõi không khí cầm tay dành cho thị trường Trung Quốc

Các sản phẩm mới được ra mắt khác như Máy biến năng áp suất công nghiệp nặng PX3 Series Heavy Duty Pressure Transducers, Động cơ khu ảnh siêu mỏng N6600 Series Ultra-Slim Area-Imaging Engine đi kèm bảng giải mã thu nhỏ Mini DB cũng kế thừa các công nghệ tiên tiến của Honeywell để tối ưu hiệu quả và cho phép tương thích với một loạt các thiết bị khác nhau.

      PV: Honeywell đang đặt trọng tâm vào những ngành công nghiệp nào trong giai đoạn hiện nay?

Ông Kelvin Tan: Tại Honeywell Sensing & IoT, trọng tâm rõ ràng của chúng tôi xoay quanh các ngành Y tế, Công nghiệp, Quân sự, Giao thông vận tải, và Kiểm tra và Đo lường, mà ở đó công tắc và các thiết bị cảm biến của chúng tôi là một bộ phận chủ chốt trong các giải pháp tổng thể.

Trong giai đoạn đầu tại Việt Nam, chúng tôi sẽ tập trung chủ yếu vào ngành Công nghiệp với mong muốn thiết lập được một nền tảng vững chắc cho quá trình phát triển của chúng tôi trong các ngành tiềm năng khác tại quốc gia này.

alt

Máy biến năng áp suất công nghiệp nặng PX3 Series Heavy Duty Pressure Transducers

PV: Ông đánh giá thế nào về cơ hội và thách thức đối với các công nghệ Sensing & IoT ở thị trường Việt Nam?

Ông Kelvin Tan: Với tư cách là nhà cung cấp giải pháp, chúng tôi đã tìm ra vô vàn cơ hội với các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) ở địa phương với dây chuyền sản xuất high mix – low volume (sản phẩm đa dạng, dễ dàng tùy chỉnh độ thích ứng nhưng số lượng ít). Nghiên cứu của chúng tôi về khoảng trống trên thị trường đã chỉ ra những tiềm năng lớn trong những ngành mà chúng tôi đang hướng đến.

Tuy nhiên đây vẫn là một thị trường với tính cạnh tranh ngày càng cao từ các nhà sản xuất khác tham gia vào lĩnh vực này. Chúng tôi cũng phải hoàn thiện một số giấy chứng nhận bắt buộc của chính quyền địa phương (ví dụ từ Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – VCCI). Ngoài ra, chúng tôi cũng cần phải xem xét các vấn để chính sách dành cho các công ty đa quốc gia (MNCs) như Honeywell nữa.

PV: Gần đây, Honeywell đã đề cập rất nhiều về khái niệm “A Connected World” (Một thế giới kết nối). Ông có thể đưa ra một số ví dụ về việc Sensing & IoT đã thể hiện rõ “Sức mạnh của Kết nối” (The Power of Connected) của Honeywell?

Ông Kelvin Tan: Tại Honeywell, chúng tôi đang kết hợp các sản phẩm thực tế với các phần mềm để liên kết con người và doanh nghiệp với thông tin họ cần, để mọi thứ trở nên kết nối hơn, làm việc hiệu quả và năng suất hơn. Một ví dụ cụ thể, Honeywell Sensing & IoT có bộ cảm biến cho Hệ thống Comfort IAQ Prestige® giúp kiểm soát lên đến ba hệ thống hoạt động trong cả ngôi nhà, bao gồm máy làm ẩm, máy hút ẩm, điều hòa và thông gió với một bộ điều chỉnh nhiệt. Những cảm biến này có thể cảm nhận cả nhiệt độ và độ ẩm trong nhà, vì vậy bộ điều chỉnh nhiệt có thể đáp ứng và làm cho ngôi nhà trở nên thoải mái hơn bao giờ hết.

     PV: Cảm ơn ông về những thông tin trên!

                               Theo Trà Giang, Tạp chí Tự động hóa ngày nay số tháng 10

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Đẩy mạnh tự động hóa, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh với công nghệ Đài Loan

Với nhiều giá trị ưu việt, vượt trội như trên, trong công cuộc đổi mới công nghệ để phát triển sản xuất, ngày càng nhiều doanh nghiệp Việt Nam ưu tiên lựa chọn các thương hiệu đến từ Đài Loan để nâng cấp máy móc, thiết bị, nâng tầm công nghệ, khẳng định năng lực của mình trên thương trường.

Đại học Bách khoa Hà Nội phát động Cuộc thi sáng tạo trẻ 2022

Tại Hội nghị Tổng kết chuỗi hoạt động sinh viên NCKH và sáng tạo ngày 24/6/2022, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã phát động Cuộc thi Sáng tạo trẻ 2022 (Young Innovator Challenge) có chủ đề "Smart up for life".

Khai trương Nền tảng Điều phối xử lý sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia  

Việc khai trương Nền tảng Điều phối xử lý sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia thuộc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) của Cục An toàn thông tin, Bộ TT và TT nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động phối hợp ứng cứu sự cố quốc gia.

Cần ưu tiên 20-30% kinh phí trong tổng mức đầu tư cho an toàn an ninh mạng

Hội thảo và Triển lãm quốc tế về An toàn không gian mạng lần thứ 4 (Vietnam Security Summit) dưới sự chủ trì của Bộ Thông tin và Truyền thông; Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông và IEC Group phối hợp tổ chức được khai mạc sáng ngày 23/6 tại Hà Nội.

Hiện thực hóa mục tiêu chuyển đổi số trong Y tế

Hội thảo và Triển lãm Công nghệ Y tế 4.0 (MEDTECH 4.0) với chủ đề: “Triển khai ứng dụng công nghệ thông tin tổng thể và toàn diện, thúc đẩy hiện thực hóa mục tiêu chuyển đổi số tại bệnh viện” với những kết luận chuyên sâu mang tính xây dựng và có thể áp dụng vào thực tiễn để nhân rộng, khơi dậy tiềm năng cho sự phát triển của ngành Y.

Bài viết nổi bật

Công nghệ tối ưu cho bảo trì dự đoán động cơ điện

Giải pháp Bảo trì dự đoán cho động cơ điện được ứng dụng công nghệ AI, cảm biến thông minh giúp doanh nghiệp dễ dàng phát hiện được các lỗi kỹ thuật, kịp thời ứng phó, tối ưu hóa được môi trường sản xuất, giảm sự cố, giảm chi phí bảo trì tài sản, kéo dài tuổi thọ thiết bị và tăng thời gian hoạt động.

Đẩy mạnh tự động hóa, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh với công nghệ Đài Loan

Với nhiều giá trị ưu việt, vượt trội như trên, trong công cuộc đổi mới công nghệ để phát triển sản xuất, ngày càng nhiều doanh nghiệp Việt Nam ưu tiên lựa chọn các thương hiệu đến từ Đài Loan để nâng cấp máy móc, thiết bị, nâng tầm công nghệ, khẳng định năng lực của mình trên thương trường.

Năm 2022: Sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội có 81 công trình xuất bản quốc tế

Sinh viên trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã có 81 công trình xuất bản quốc tế từ hội thảo quốc tế tới các tạp chí quốc tế, trong đó có 21 bài báo ISI; 16 bài báo Q1,...