Trang chủDoanh nghiệp - Sản phẩmSản phẩm, giải phápSEIKI góp phần tự động hóa, tin học hóa cho ngành sản...

SEIKI góp phần tự động hóa, tin học hóa cho ngành sản xuất và chế biến than

Xu hướng ứng dụng tự động hóa, tin học hóa trong các ngành công nghiệp đang ngày càng trở nên phổ biến. Không nằm ngoài xu thế đó, ngành Than tại Việt Nam đã và đang đẩy mạnh đầu tư vào công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, tăng năng suất, bảo đảm an toàn lao động, giảm chi phí, tạo ra những giá trị thiết thực không chỉ cho sản xuất, đảm bảo những mục tiêu ổn định, lâu dài trong chiến lược phát triển bền vững.

Toàn cảnh buổi hội thảo.

Nhằm chia sẻ những kinh nghiệm chuyển đổi số trong các ngành công nghiệp, đặc biệt là lĩnh vực khai thác khoáng sản, ngày 27/5, Công ty Cổ phần Cơ điện và Tự động hóa SEIKI và Rockwell Automation đã phối hợp tổ chức hội thảo “Giải pháp tự động hóa, tin học hóa trong sản xuất và chế biến than.”

Tại hội thảo, các chuyên gia và diễn giả đến từ SEIKI và Rockwell Automation đã đưa ra các giải pháp đổi mới và thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ; triển khai ứng dụng cơ giới hóa, tự động hóa và tin học hoá các công đoạn trong sản xuất và chế biến than.

Thực trạng chuyển đổi số ngành than

Đối với ngành Than, ngoài việc giúp tiết giảm nhân công lao động trực tiếp, tăng năng suất lao động thì an toàn lao động được đặc biệt quan tâm. Hiện nay, trang thiết bị đang được sử dụng trong ngành sản xuất than tương đối hoàn thiện và đồng bộ. Tuy nhiên, các thiết bị này đã hoạt động lâu năm nên không còn ổn định, không đảm bảo độ chính xác, năng suất thấp và chất lượng sản phẩm không cao. Ngoài ra, lực lượng cán bộ kỹ thuật quản lý trong ngành còn thiếu và yếu chưa theo kịp với xu thế cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Các vị đại biểu tham dự buổi hội thảo.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Tri Thông – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần cơ điện và Tự động hóa SEIKI đã chỉ ra một số vấn đề cần khắc phục trong quá trình tự động hóa ngành than như:

  • Tính hệ thống: Chưa có quy chuẩn chung gây lãng phí và làm hệ thống không ổn định;
  • Tính đồng nhất: Mỗi hệ thống sử dụng thiết bị của một hãng khác nhau và thường không trang bị đầy đủ các mô đun truyền thông để có thể bắt tay trao đổi dữ liệu với các hệ thống khác;
  • Tính năng nâng cao: Phần mềm thông thường chỉ có chức năng điều khiển để chạy dừng đơn giản, các chức năng giám sát cũng ở mức tối giản;
  • Khả năng mở rộng gần như là không có.

Cùng chia sẻ về những thách thức mà ngành Than phải đối mặt trong công cuộc chuyển đổi số, ông Trần Xuân Hòa – Chủ tịch Hội Khoa học công nghệ Mỏ Việt Nam cho biết: “Trong thời gian qua, Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam đã đề ra việc cơ giới hóa, tự động hóa, tin học hóa chính là mục tiêu chiến lược của ngành. Tuy nhiên, ngành khai thác mỏ hiện nay vẫn còn nhiều hạn chế và khó khăn trong việc ứng dụng chuyển đổi số vào trong sản xuất kinh doanh. Có lẽ trong ba tập đoàn về năng lượng hiện nay tại Việt Nam, Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam có công cuộc chuyển đổi số chậm nhất. Vì vậy, tôi đánh giá hội thảo do SEIKI và Rockwell Automation phối hợp tổ chức đóng vai trò rất quan trọng trong định hướng phát triển của ngành Than.

Ông Trần Xuân Hòa – Chủ tịch Hội Khoa học công nghệ Mỏ Việt Nam.

“Chúng tôi rất mong Rockwell và SEIKI sẽ cử các chuyên gia hàng đầu đến giúp đỡ cán bộ, công nhân viên làm việc trong ngành Than có thể hiểu biết sâu sắc hơn về việc ứng dụng tự động hóa, tin học hóa trong sản xuất. Hy vọng các chuyên gia sẽ chỉ ra những công đoạn, cơ hội, thách thức mà chúng tôi cần phải vượt qua để có thể thực hiện chuyển đổi số thành công. Trong thời gian tới, Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam lên kế hoạch sẽ khai thác mỏ ở độ sâu dưới 1000m. Vì vậy, việc các công ty hoạt động trong ngành than cùng nhau học hỏi kinh nghiệm, chia sẻ, thử nghiệm, ứng dụng các công nghệ mới vào trong khai thác mang ý nghĩa vô cùng cấp thiết.” Ông Trần Xuân Hòa chia sẻ thêm.

Giải pháp tự động hóa sản xuất và chế biến than của SEIKI 

Được thành lập năm 2006, SEIKI đã có hơn 16 năm hoạt động trong lĩnh vực mỏ. Hiện nay, đội ngũ của SEIKI có 102 nhân sự, trong đó 30% là các kỹ sư tự động hóa, cơ khí. SEIKI hiện đang hoạt động trong các ngành công nghiệp than khoáng sản, dầu khí-hóa dầu, công nghiệp điện tử, năng lượng điện, xi măng công nghiệp vật liệu và quan trắc môi trường.

Đặc biệt, SEIKI đặt mục tiêu phát triển theo định hướng tích hợp giải pháp phục vụ cho các ngành công nghiệp than khoáng sản của 20 đơn vị trực thuộc Tập đoàn Than gồm: các giải pháp thiết bị chuyên dụng, tự động hóa, tin học hóa, IoT.

Đại biểu tham dự hội thảo tìm hiều về một số giải pháp tự động hóa của SEIKI.

SEIKI hiện đang cung cấp cho hơn 52 nhà máy điện tại Việt Nam với các giải pháp tiết kiệm năng lượng, giải pháp DCS điều khiển phân tán và các giải pháp tự động hóa. Về các giải pháp trong ngành khai thác than, SEIKI cung cấp hệ thống quạt gió, băng tải, bơm hút, thiết bị hầm lò; hệ thống camera giám sát, điều khiển, đóng cắt trung, hạ áp và lắp đặt, chạy thử hệ thống phân tích lò hơi.

Các ứng dụng khai thác hầm lò đòi hỏi những thách thức cần có là sự an toàn và bảo mật, duy trì kết nối. Với bề dày kinh nghiệm của mình về các hầm lò trên thế giới, Rockwell đã xây dựng kiến trúc tự động hóa tích hợp với giải pháp điều khiển động lực, điều khiển quy trình và thông tin để kết nối các hoạt động, nâng cao khả năng điều khiển của thiết bị, cho phép đưa ra các quyết định tốt hơn. Chia sẻ về công nghệ của Rockwell tại hội thảo, ông Marcelo Tarkieltaub, đại diện lãnh đạo Công ty Rockwell Automation cho biết: “Các giải pháp mạng và tự động hóa của Rockwell Automation cũng giúp giải quyết các ứng dụng phức tạp như hệ thống cấp gió và máy nén, đồng thời tăng khả năng hiển thị hoạt động bằng cách tích hợp nhiều thiết bị máy móc cố định và di động. Bên cạnh đó, đối với các nhà máy xử lý chế biến than, Rockwell cung cấp giải pháp hệ thống điều khiển phân tán DCS nhằm giảm thiểu rủi ro kỹ thuật với các hàng thuật toán riêng cho ứng dụng mỏ được thiết kế trước. Giải pháp trong ngành mỏ của Rockwell Automation còn cho phép tích hợp các hệ thống khác nhau, cung cấp khả năng phân tích và đưa ra các quyết định kịp thời phù hợp với thay đổi của thị trường”.

Với vai trò là đối tác công nghệ của Rockwell, SEIKI đã mang lại những giải pháp cho ngành Than với những hiệu quả rõ rệt như:

  • Tính hệ thống: Xây dựng hệ thống tự động hóa theo cấu trúc Server – Redundancy – Client. Kết nối với toàn bộ các hệ thống độc lập thông qua truyền thông Modbus, OPC UA hoặc Profibus, Profinet (tùy thuộc vào các thiết bị của hệ thống hiện sẵn có).
  • Tính mở rộng: Phần mềm có thể dễ dàng mở rộng để tích hoạt thêm các hệ thống khác vào trong tương lai.
  • Tính đồng nhất: Sử dụng chuẩn một phần mềm duy nhất để kết nối trao đổi dữ liệu với các hệ thống phía dưới. Phần mềm được sử dụng thuộc các nước EU/G7 để đảm bảo sự ổn định cũng như dễ dàng trong việc đào tạo, chuyển giao công nghệ.
  • Tối ưu hóa: Tối ưu hóa hệ thống cáp quang, xây dựng một đường cáp quang xương sống từ phòng trung tâm điều hành sản xuất đến khai trường. Tối ưu hóa chi phí đầu tư các phần mềm và máy tính cho từng hệ thống riêng lẻ.
  • Tính năng nâng cao của phần mềm: Phần mềm được thiết kế thân thiện, dễ dùng và SMART.
  • Đáp ứng xu hướng IoT 4.0

Trong thời gian qua, SEIKI và Rockwell Automation đã phối hợp triển khai một số dự án tiêu biểu như: Tự động hóa quạt cho Công ty Than Hà Lầm; Tự động hóa quạt Công ty Than Núi Béo; DCS Nhà máy Xi măng Bỉm Sơn; DCS Nhà máy Nhiệt Điện Sơn Động; Biến tần cho Nhà máy Nhiệt điện Đông Triều.

Biến tần cho Nhà máy Nhiệt điện Đông Triều.

Nâng cấp hệ thống DCS dây chuyền 2 – Công ty Cổ phần Xi măng Bỉm Sơn.

Không chỉ sở hữu những công nghệ tiên tiến, với đội ngũ nhân sự kỹ thuật giàu kinh nghiệm, SEIKI tự hào là đối tác hàng đầu trong việc cung cấp những sản phẩm và giải pháp tự động hóa, tin học hóa cho ngành công nghiệp sản xuất và chế biến than.

Duy Anh

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

40 giải pháp được nhận Giải thưởng Make in Viet Nam lần thứ 3

Trong khuôn khổ Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần thứ tư diễn ra ngày 8/12 tại Hà Nội, Ban tổ chức đã trao Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2022 cho 40 giải pháp công nghệ số xuất sắc.

Sẽ thành lập trung tâm chuyển đổi số báo chí

Được sự ủng hộ của Bộ Thông tin và Truyền thông, Cục Báo chí sẽ thành lập “Trung tâm Hỗ trợ chuyển đổi số báo chí”, với sự tham gia của các đơn vị thuộc Bộ và các doanh nghiệp công nghệ để hỗ trợ, dẫn dắt, thúc đẩy các hoạt động chuyển đổi số báo chí.

Giải pháp nguồn điện xoay chiều cho các ứng dụng có điều kiện làm việc khắc nghiệt

Công ty TNHH Energet mang đến Chương trình Cà phê công nghệ số 12 Giải pháp nguồn điện xoay chiều cho các ứng dụng có điều kiện làm việc khắc nghiệt. Sự kiện diễn ra tại Sàn công nghệ Tự động hoá, 24 Lý Thường Kiệt, Hà Nội vào sáng ngày 8/12.

Hội Tự động hóa Việt Nam cùng Tập đoàn phát triển Viễn Đông và Bắc Cực (Nga) tổ chức tọa đàm “khai thác khoáng...

Chiều ngày 07/17, tại Hà Nội, Hội tự động hóa Việt Nam kết hợp cùng Tập đoàn phát triển Viễn Đông và Bắc Cực tổ chức hội nghị bàn tròn với chủ đề “khai thác khoáng sản”. Qua đó, hai bên đã cùng nhau tìm hi

92% doanh nghiệp OT Việt Nam phải mất nhiều thời gian phục hồi hệ thống khi bị tấn công

Các cuộc tấn công OT gây ra nhiều hậu quả cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, có đến 92% doanh nghiệp cho rằng mất nhiều giờ để phục hồi lại hệ thống sản xuất vận hành ban đầu.

Bài viết nổi bật

Giải pháp nguồn điện xoay chiều cho các ứng dụng có điều kiện làm việc khắc nghiệt

Công ty TNHH Energet mang đến Chương trình Cà phê công nghệ số 12 Giải pháp nguồn điện xoay chiều cho các ứng dụng có điều kiện làm việc khắc nghiệt. Sự kiện diễn ra tại Sàn công nghệ Tự động hoá, 24 Lý Thường Kiệt, Hà Nội vào sáng ngày 8/12.

40 giải pháp được nhận Giải thưởng Make in Viet Nam lần thứ 3

Trong khuôn khổ Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần thứ tư diễn ra ngày 8/12 tại Hà Nội, Ban tổ chức đã trao Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2022 cho 40 giải pháp công nghệ số xuất sắc.

Hội Tự động hóa Việt Nam cùng Tập đoàn phát triển Viễn Đông và Bắc Cực (Nga) tổ chức tọa đàm “khai thác khoáng...

Chiều ngày 07/17, tại Hà Nội, Hội tự động hóa Việt Nam kết hợp cùng Tập đoàn phát triển Viễn Đông và Bắc Cực tổ chức hội nghị bàn tròn với chủ đề “khai thác khoáng sản”. Qua đó, hai bên đã cùng nhau tìm hi