Trang chủSự kiệnHoạt động HộiSàn Công nghệ Tự động hóa: Cùng tương tác, tăng giá trị

Sàn Công nghệ Tự động hóa: Cùng tương tác, tăng giá trị

Sáng ngày 25/11, Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA) đã khai trương Sàn Công nghệ Tự động hóa (CNTĐH) với nhiều kỳ vọng cho các hoạt động của Hội trong những năm tiếp theo, cũng như cho cộng đồng lĩnh vực Tự động hóa. Những chia sẻ của ông Nguyễn Như Bảo – Chánh Văn phòng VAA, Trưởng Ban điều hành Sàn Công nghệ Tự động hóa về mục tiêu, định hướng hoạt động,… của Sàn hy vọng sẽ mang lại cho Quý độc giả thông tin hữu ích hướng đến nền kinh tế số.

Ông Nguyễn Như Bảo – Trưởng Ban điều hành Sàn Công nghệ Tự động hóa.

Sàn Công nghệ Tự động hóa mới được khai trương nhưng là một điểm nhấn lớn trong hoạt động của VAA năm 2021. Ông có thể chia sẻ đôi điều về Sàn công nghệ?

Ông Nguyễn Như Bảo: Khoa học và công nghệ (KH và CN) luôn là chìa khóa quyết định cho mọi cuộc chuyển mình quan trọng của các doanh nghiệp trong thời đại 4.0. Chính vì vậy, dưới sự bảo trợ của Cục Thông tin và Khoa học công nghệ quốc gia (NASATI), ngày 25/11/2021, VAA đã khai trương Sàn Công nghệ Tự động hóa làm nền tảng cho những hoạt động giao dịch công nghệ khác trong khuôn khổ hoạt động chung của Sàn giao dịch Công nghệ và Thiết bị do NASATI chủ trì. Ngay trong lễ ra mắt Sàn, ông Nguyễn Quân, Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam đã đánh giá đây là định chế trung gian có vai trò đặc biệt quan trọng trong sự phát triển của thị trường KH và CN.

Sàn CNTĐH chính là hoạt động cụ thể hóa tinh thần của Biên bản Hợp tác – Liên kết giữa NASATI và VAA được ký kết vào tháng 3 năm 2017. Sàn được vận hành bởi VAA – hội chuyên ngành về Tự động hóa nên sẽ là địa chỉ tin cậy, là nơi các doanh nghiệp tiên phong đổi mới công nghệ giới thiệu, quảng bá về sản phẩm, giải pháp công nghệ, mở rộng thị trường, quan hệ hợp tác bằng con đường ngắn nhất và với chi phí thấp nhất. VAA là nơi tập hợp đông đảo hội viên là các nhà khoa học chuyên ngành, các doanh nghiệp, các nhà đào tạo,… Sàn CNTĐH sẽ tạo nên không gian gặp gỡ giao lưu tìm hiểu, chia sẻ kiến thức chuyên môn kinh nghiệm trong cộng đồng này để thúc đẩy hoạt động thương mại hóa sản phẩm, chuyển giao công nghệ tiên tiến trong và ngoài nước, ứng dụng công nghệ tự động hóa hiệu quả trong các hoạt động của nền kinh tế.

Nhằm hiện thực hóa Quyết định số 1158 do Chính phủ ban hành thực hiện Chương trình phát triển thị trường KH và CN quốc gia đến năm 2030, hiện nay trên cả nước cũng có nhiều sàn giao dịch công nghệ. Sự khác biệt của Sàn CNTĐH là gì, thưa ông?

Ông Nguyễn Như Bảo: Cũng như các sàn giao dịch công nghệ khác, mục tiêu cuối cùng vẫn là thúc đẩy thị trường KH và CN, thúc đẩy đầu tư đổi mới công nghệ để nâng cao hiệu suất, hiệu quả hoạt động, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế, cũng như chất lượng cuộc sống.

Hiện nay nhiều địa phương đã và đang triển khai xây dựng các sàn giao dịch công nghệ tổ chức trực tiếp và trực tuyến như: TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Nam Định, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Bình Dương,… Phần lớn các sàn giao dịch công nghệ này đang hoạt động với tư cách là đơn vị sự nghiệp khoa học công nghệ tự chủ, tự chịu trách nhiệm thuộc các sở KH và CN được nhà nước đảm bảo một phần kinh phí để duy trì hoạt động thường xuyên. Hoạt động chính của các sàn này là trưng bày, giới thiệu sản phẩm, giải pháp công nghệ; tư vấn và chuyển giao công nghệ; thông tin công nghệ; tổ chức các sự kiện về KH và CN. Hoạt động của các sàn giao dịch công nghệ chủ yếu tập trung vào công tác tư vấn đơn lẻ. So sánh với các sàn giao dịch công nghệ của các nước trong khu vực thì các sàn ở Việt Nam vẫn chưa khẳng định được vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp đổi mới phát triển KH và CN. Nhiều yêu cầu về KH và CN mà các doanh nghiệp đang tìm kiếm nhưng các sàn chưa đáp ứng được. Đây cũng là một trong những nguyên nhân KH và CN chưa có sự phát triển đột phá, chưa tạo động lực phát triển nhanh nền kinh tế quốc gia.

Sàn Công nghệ Tự động hóa hoạt động theo hướng mở, linh hoạt và hiệu quả. Về tổ chức, Sàn Công nghệ Tự động hóa do VAA trực tiếp điều hành. Các hoạt động bao gồm: trưng bày, giới thiệu sản phẩm, giải pháp công nghệ phù hợp nhu cầu thị trường Việt Nam; tư vấn và chuyển giao công nghệ; kết nối để các hội, doanh nghiệp tham gia thực hiện các dự án chuyển đổi số, sản xuất thông minh trong xu thế Cách mạng công nghiệp 4.0; tổ chức các Diễn đàn doanh nghiệp, phổ biến giải pháp công nghệ cao, sản phẩm mới,… theo yêu cầu của cộng đồng doanh nghiệp;… Đặc biệt là chương trình Cà phê Công nghệ.

Ông vừa nhắc đến chương trình Cà phê Công nghệ. Có vẻ như đây là chương trình rất mới của VAA?

Ông Nguyễn Như Bảo: Cà phê Công nghệ chính là một chương trình thường xuyên, cơ bản trong định hướng hoạt động của Sàn Công nghệ Tự động hóa. Ngày 25/12/2021, VAA đã thực hiện số đầu tiên trên cả hai hình thức trực tuyến và trực tiếp.

Thông thường các chương trình hội thảo, hội nghị, diễn đàn công nghệ của các cơ quan ban ngành nhà nước tổ chức mặc dù chủ đề có liên quan nhưng lại mang tính chất định hướng, phổ biến cơ chế chính sách là chính, trong khi đó có rất ít thời gian để giải đáp các vấn đề cụ thể mà các doanh nghiệp, đơn vị thắc mắc trong thực tế triển khai ứng dụng.

Thực tế, các nhà sản xuất công nghiệp hay các bên ứng dụng rất cần có một chương trình chuyên sâu đáp ứng nhu cầu HỎI – ĐÁP vấn đề công nghệ cụ thể, tình huống thực tế trong quá trình triển khai giải pháp công nghệ, vận hành nhà máy sản xuất, lập trình,… một cách trực tiếp (hoặc online) với chuyên gia, những người có kinh nghiệm triển khai thực tế, nhà cung cấp sản phẩm,…

Mỗi số Cà phê Công nghệ chúng tôi sẽ đi vào một chủ đề cụ thể dành cho đối tượng quan tâm cụ thể. Ví dụ sản xuất thông minh trong ngành đồ uống, ngành điện tử,… tiếp theo các chủ đề này lại là các vấn đề kỹ thuật chi tiết hơn, nổi cộm của ngành đó.

Với cách làm này Cà phê Công nghệ hướng đến vấn đề có tính chuyên sâu, sát thực. Đây cũng chính là sự khác biệt của Sàn Công nghệ Tự động hóa so với nhiều sàn giao dịch công nghệ nói chung hiện nay.

Ban điều hành Sàn Công nghệ Tự động hóa ra mắt ngày 25/12/2021 trong khuôn khổ Hội thảo Chuyển đổi số trong sản xuất công nghiệp (một số thành viên tham gia sự kiện online).

Để đạt được mục tiêu mà Sàn Công nghệ Tự động hóa hướng tới, Ban điều hành có cách thức triển khai như thế nào?

Ông Nguyễn Như Bảo: Ban điều hành Sàn Công nghệ Tự động hóa được hình thành chính là để từng bước hoàn thiện công tác tổ chức cũng như thúc đẩy các hoạt động của Sàn được hiệu quả. Hiện chúng tôi đang xây dựng Quy chế hoạt động của Sàn và phân công nhiệm vụ cho các thành viên chuyên trách.

Ngoài VAA, các thành viên Ban điều hành gồm có đại diện Cục Thị trường KH và CN, Văn phòng Các chương trình KH và CN Quốc gia; Cục Thông tin KH và CN quốc gia, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng, Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số; Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC1, Tạp chí Tự động hóa ngày nay, đại diện một số doanh nghiệp hội viên. Với các thành phần trên chúng tôi đang tăng cường kết nối thông tin để tạo ra các chương trình, chủ đề hấp dẫn, thiết thực cho Sàn.

Ngoài ra, để đảm bảo hoạt động lâu dài, thường xuyên, hiệu quả, VAA đã chủ động kết nối hợp tác với các hội/hiệp hội chuyên ngành liên quan để cùng nhau tạo hệ sinh thái thực hiện, mang lại nhiều giá trị hơn cho chính đối tượng tham gia.

Đặc biệt, với phương châm hoạt động phải gắn liền với nhu cầu đổi mới công nghệ của các doanh nghiệp, Cà phê Công nghệ sẽ thường xuyên tổ chức các số chủ đề trực tiếp và trực tuyến. Sẽ có số định kỳ giữa tháng và có thể ngoài số định kỳ. Nội dung các chuyên đề sẽ được cân nhắc, lựa chọn gắn với nhu cầu thực tế ứng dụng hiện nay trong khối nhà máy, khu vực công,…

Các hoạt động của Sàn đều được truyền thông trước, trong và sau sự kiện qua kênh Tạp chí Tự động hóa ngày nay, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC1 và một số cơ quan báo chí, truyền hình khác. Truyền thông trên các kênh mạng xã hội của Tạp chí Tự động hóa ngày nay và Hội Tự động hóa Việt Nam, trang thông tin của Hội.

Sau khai trương Sàn Công nghệ Tự động hóa, mặc dù dịch Covid-19 nhưng Ban điều hành cũng đã thực hiện được số Cà phê Công nghệ đầu tiên. Ông có kỳ vọng gì cho các hoạt động của Sàn trong năm 2022 và Ban điều hành chương trình có kế hoạch như thế nào để đảm bảo các hoạt động được diễn ra thường xuyên, hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp, đơn vị phục hồi sau đại dịch?

 Ông Nguyễn Như Bảo: Thực sự đại dịch Covid-19 là thách thức chung với mọi hoạt động xã hội, kinh tế,… Với bề dày hoạt động và uy tín của Hội Tự động hóa Việt Nam, với sự năng động tự chủ của các thành viên Ban Điều hành, sự tham gia tích cực của các đơn vị liên kết, các tổ chức và cá nhân khác, tôi tin tưởng hoạt động của Sàn sẽ đạt được kết quả tốt trong năm 2022. Ban điều hành sẽ cố gắng phát huy thế mạnh của mỗi thành viên để khai thác tốt nhất lợi thế tri thức, kinh nhiệm đã có của các doanh nghiệp tiên phong trong Hội, khai thác tốt lợi thế không gian Sàn Giao dịch Công nghệ và Thiết bị quốc gia tại 24 Lý Thường Kiệt, Hà Nội để đạt được các mục tiêu đã đề ra.

Hiện tại Ban điều hành đang tích cực tập hợp các chuyên đề lớn, chủ đề con để xây dựng các số tiếp theo, đảm bảo liền mạch, lựa chọn các giải pháp, sản phẩm công nghệ trưng bày giới thiệu, hoàn thiện nền tảng số cho hoạt động của sàn đáp ứng nhu cầu thông tin kịp thời, phổ biến rộng rãi. Ban điều hành cũng tăng cường xây dựng hệ sinh thái từ các hội/hiệp hội chuyên ngành, các viện, trường liên quan, hợp tác các nhà đầu tư để khai thác lợi thế nguồn tài chính, tạo nguồn lực đảm bảo chương trình hoạt động ổn định, lâu dài, ngày càng lớn mạnh, phát huy hiệu quả của chương trình.

Chúng tôi cũng hy vọng, sau mỗi hoạt động của Sàn sẽ ngày càng có thêm kinh nghiệm để mang lại nhiều giá trị hơn cho chương trình cũng như các bên tham gia.

Cảm ơn ông và hy vọng đây là những thông tin hữu ích cho cộng đồng Tự động hóa trong năm mới Nhâm Dần 2022!

Minh Phúc (thực hiện)

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

TP.HCM đề ra kế hoạch thực hiện chiến lược phát triển KHCN và đổi mới sáng tạo trong 3 năm tới

Đặt vấn đề về nội dung kế hoạch chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong 3 năm tới tại Hội nghị, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM đã nhận được 16 ý kiến phát biểu trực tiếp từ các đơn vị đến tham dự. Điều này thể hiện sự quan tâm, theo dõi sát sao của các đơn vị dành cho Sở KH&CN cũng như chiến lược phát triển sắp tới.

Nguồn nhân lực công nghiệp Việt Nam đang thiếu nhiều cán bộ quản lý cấp trung

Báo cáo nhằm nắm bắt và phân tích thực trạng chiến lược và kế hoạch phát triển, khảo sát và phân tích nhu cầu nhân lực của các trường đại học, các doanh nghiệp Nhật Bản, nhu cầu hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực trung và dài hạn, đồng thời xem xét định hướng hợp tác của Jica trong lĩnh vực này trong tương lai.

Triển lãm METALEX Việt Nam 2022 và Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ 2022 sắp diễn ra tại TP/HCM

Triển lãm METALEX Việt Nam 2022 và Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ 2022 với chủ đề “Định hình nền sản xuất” sẽ diễn ra từ ngày 6-8/10 tại Trung tâm Hội nghị & Triển lãm Sài Gòn (SECC).

VAA xác định Sàn Công nghệ TĐH là hoạt động khoa học quan trọng, đóng góp cho chuyển đổi số 

Sáng 27/9, tại Văn phòng Hội Tự động hoá Việt Nam (VAA) đã diễn ra cuộc họp Ban điều hành Sàn Công nghệ Tự động hoá (TĐH). Ông Nguyễn Quân - Chủ tịch VAA chủ trì cuộc họp cùng sự tham gia của ông Dương Nguyên Bình - Phó chủ tịch thường trực VAA, ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và công nghệ (Bộ KH và CN) cùng các thành viên trong ban điều hành Sàn Công nghệ.

National Robotics Tournament 2022 giúp học sinh Việt Nam vươn xa trong kỹ thuật robotics

Với sứ mệnh mang giáo dục STEAM đẳng cấp quốc tế tới cho học sinh Việt Nam một cách hoàn toàn miễn phí, STEAM for Vietnam cùng với các đối tác đã đem tới một sân chơi đạt chuẩn quốc tế của Robotics Education & Competition Foundation (REC). Cuộc thi đã tạo điều kiện để các em học sinh ở Việt Nam có cơ hội học tập và thực hành thi đấu trên các bộ linh kiện Robotics hiện đại như học sinh tại Mỹ, hướng tới mục tiêu có thể tham gia thi đấu ở các giải đấu Robotics toàn cầu.

Bài viết nổi bật

Để phát triển ngành CNHT, tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu doanh nghiệp cần phải mạnh dạn đầu tư

Ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam đã và đang có những bước "chuyển mình" tích cực với khoảng 2.000 doanh nghiệp sản xuất phụ tùng, linh kiện, trong đó có khoảng 300 doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng đa quốc gia, tạo việc làm cho hơn 600.000 lao động. Ước tính số doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ hiện đã chiếm gần 4,5% tổng số doanh nghiệp của ngành công nghiệp chế biến - chế tạo.

Công nghệ vượt trội của máy nhựa Đài Loan

Ngày 28/9/2022, Hội thảo “Vượt trội với máy nhựa Đài Loan” do Cục Ngoại Thương (BOFT) và Hội đồng phát triển ngoại thương Đài Loan (TAITRA) tổ chức. Đây là hội thảo nhằm khuyến khích sản xuất, chế biến nhựa ngày càng bền vững, và cũng là cơ hội để các doanh nghiệp Đài Loan nắm bắt được nhu cầu của thị trường hiện nay.

VAA xác định Sàn Công nghệ TĐH là hoạt động khoa học quan trọng, đóng góp cho chuyển đổi số 

Sáng 27/9, tại Văn phòng Hội Tự động hoá Việt Nam (VAA) đã diễn ra cuộc họp Ban điều hành Sàn Công nghệ Tự động hoá (TĐH). Ông Nguyễn Quân - Chủ tịch VAA chủ trì cuộc họp cùng sự tham gia của ông Dương Nguyên Bình - Phó chủ tịch thường trực VAA, ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và công nghệ (Bộ KH và CN) cùng các thành viên trong ban điều hành Sàn Công nghệ.