Trang chủ Bản tin công nghiệp Samsung đề xuất được tham gia thí điểm mua bán điện trực...

Samsung đề xuất được tham gia thí điểm mua bán điện trực tiếp không qua EVN

Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên, ông Choi Joo Ho – Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam đề xuất Bộ Công Thương hướng dẫn, hỗ trợ cho thí điểm cơ chế DDPA (cơ chế mua bán điện trực tiếp).

Cụ thể là cơ chế mua bán điện trực tiếp từ các dự án năng lượng tái tạo trên thị trường điện.

Nhà máy sản xuất linh kiện và lắp ráp thiết bị di động Samsung Thái Nguyên. Ảnh: Samsung Việt Nam

Về vấn đề này, ông Nguyễn Anh Tuấn – Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) cho biết, đây mới là đề xuất từ phía Samsung chứ “chưa có gì cụ thể”. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, Bộ Công Thương “chào đón tất cả đơn vị đáp ứng đủ yêu cầu theo quy định tham gia cơ chế thí điểm này”.

Theo VnExpress, tuy cơ chế này đang trong giai đoạn được Bộ Công Thương lấy ý kiến, hoàn thiện dự thảo Thông tư hướng dẫn để thí điểm nhưng ngoài Samsung, hiện còn có thêm 3-4 doanh nghiệp lớn khác cũng muốn tham gia thí điểm cơ chế này.

Theo dự thảo cơ chế mua bán điện trực tiếp đang được Bộ Công Thương đang lấy ý kiến, quy mô thí điểm cơ chế mua bán điện trực tiếp khoảng 1.000 MW.

Điều kiện tham gia thí điểm cơ chế DDPA, bên mua – doanh nghiệp dùng điện cho sản xuất công nghiệp (cấp điện áp từ 22 kV trở lên) cam kết sử dụng năng lượng tái tạo; tỷ lệ sản lượng điện hợp đồng mua trong 3 năm đầu tham gia thí điểm từ 80% trở lên.

Bên bán – đơn vị phát điện phải có dự án điện gió, mặt trời phải có trong quy hoạch, công suất lắp đặt trên 30 MW. Các dự án này cũng phải cam kết mốc thời gian vận hành thương mại, tham gia thị trường điện trong vòng 9 tháng từ khi được công bố lựa chọn tham gia của cơ quan có thẩm quyền. Ngoài ra, hồ sơ tham gia thí điểm của dự án cũng phải kèm văn bản chứng minh hỗ trợ tài chính từ các tổ chức tài chính, tín dụng.

Bên mua và bán đàm phán, thoả thuận mua điện trực tiếp từ các nhà máy điện mặt trời, điện gió thông qua hợp đồng kỳ hạn có giá. Giao dịch mua bán điện sẽ được thực hiện qua thị trường điện giao ngay, vận hành theo quy định thị trường bán buôn điện cạnh tranh của Bộ Công Thương.

Bình luận về cơ chế mua bán điện trực tiếp, một chuyên gia trong lĩnh vực năng lượng cho rằng, cơ chế DDPA là tín hiệu tốt cho cả doanh nghiệp và nhà đầu tư năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, ông cho hay, nếu coi DDPA là cơ chế “mua bán điện trực tiếp không qua EVN thì chưa chuẩn xác”.

Ông phân tích, theo cơ chế mua bán điện trực tiếp, bên bán điện chào, bán điện trực tiếp trên thị trường điện không phụ thuộc vào đàm phán với EVN.

Còn với bên bán (phát) điện, vai trò của EVN sẽ là đơn vị trung gian cung cấp một số dịch vụ như truyền tải, phân phối, dịch vụ phụ trợ khác. Bên bán điện vẫn phải đăng ký công suất phát, ký hợp đồng mua bán điện trực tiếp với các công ty, tổng công ty,…

Vị này cũng cho rằng, để cơ chế mua bán điện trực tiếp thực sự khả thi, cần có sự tính toán cụ thể và minh bạch cơ chế bù trừ giữa các bên, các khoản phí như sản xuất điện, phí truyền tải, phí phân phối và dịch vụ,… “Muốn thí điểm cơ chế này thành công cũng như khả thi thực hiện trong thực tế, cần nhất quyết tâm từ Chính phủ”, ông nhấn mạnh.

Theo VnExpres

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

DAT SOLAR chính thức phân phối đèn năng lượng mặt trời SOKOYO

DAT Solar đã hợp tác chiến lược cùng Sokoyo, chính thức cung cấp ra thị trường giải pháp chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời

Học sinh Hà Nội hoãn thi học kỳ II, nghỉ hè sớm hơn dự kiến 14 ngày

Các cấp học mầm non, tiểu học, THCS, THPT, giáo dục thường xuyên hoãn thi học kỳ II, nghỉ hè sớm hơn dự kiến 14 ngày

Bộ Công Thương chỉ đạo tăng cường phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất kinh doanh

Bộ Công Thương đã có những chỉ đạo quyết liệt tại Hội nghị trực tuyến quán triệt về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Từ 12h ngày 13/5, Hà Nội tạm dừng toàn bộ các hoạt động thể thao tập trung đông người

Cụ thể, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu lãnh đạo các quận huyện, từ 12h ngày 13/5, tạm dừng toàn bộ các hoạt động thể thao tập trung đông người, trong đó có sân golf, các sân tập golf.

Tại sao chúng ta cần theo dõi và kiểm soát độ ẩm tương đối?

Bạn có bao giờ bạn tự hỏi độ ẩm là gì mà lại ảnh hưởng nhiều đến đời sống như vậy?. Làm thế nào chúng ta có thể đo được độ ẩm và bằng cách nào để chúng ta tăng giảm được độ ẩm.

Bài viết nổi bật

Điều khiển tốc độ động cơ không đồng bộ theo nguyên tắc v/f sử dụng vi điều khiển Psoc Cy8c29466

Đào Hiếu Đại học Mỏ - Địa chất Hà Nội I. Đặt vấn đề Trong bài báo trước , tác giả đã trình bày cơ sở lý...

Công suất điện năng – Khái niệm và định nghĩa

TS. Lưu Hồng Việt Trường Đại học Bách khoa Hà Nội Công suất điện năng luôn được quan niệm như một đại lượng thân quen đã...

Đo lưu lượng chất lỏng, chất khí trong công nghiệp

Tóm tắt Đo lưu lượng đóng một vai trò quan trọng, không chỉ vì nó phục vụ cho mục đích kiểm kê, đo đếm mà...