Trang chủTự động hóaKỹ thuật RobotRobot khổng lồ làm việc trên các tuyến đường sắt tại Nhật...

Robot khổng lồ làm việc trên các tuyến đường sắt tại Nhật Bản

Công ty Đường sắt Tây Nhật Bản đang sử dụng một robot hình người khổng lồ để bảo trì các tuyến đường sắt và thực hiện các nhiệm vụ quan trọng khác. Robot cao hơn 12 mét này được gắn trên xe tải, có cánh tay to lớn và đôi mắt giống chai Coca-Cola.

Cỗ máy khổng lồ được vận hành bởi một người ngồi trong buồng lái trên xe tải.

Cỗ máy khổng lồ này được vận hành bởi một người ngồi trong buồng lái trên xe tải. Các chi và bàn tay mạnh mẽ của nó có thể được vận hành dễ dàng nhờ nhìn qua mắt robot được trang bị camera.

Jinki Ittai Co, một nhà phát triển công nghệ robot, và Nippon Signal Co, một công ty CNTT và điện tử trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, đã cùng nhau phát triển cỗ máy này.

Các nhà sản xuất cho rằng, cỗ máy này sẽ cho phép “mọi người thuộc mọi giới tính và độ tuổi” làm việc bảo trì đường sắt.

Theo báo cáo của Railway Technology, việc cơ giới hóa sẽ đóng góp lớn vào mục tiêu loại bỏ tai nạn lao động do điện giật hoặc ngã, đồng thời sẽ dẫn đến cải thiện an toàn.

Cùng với đó, công nghệ này sẽ giúp giải quyết tình trạng thiếu lao động ở Nhật Bản do dân số già hóa.

Theo The Guardian, ông Kazuaki Hasegawa – Chủ tịch Công ty Jinki Ittai Co cho biết: Trong tương lai, hy vọng sẽ sử dụng máy móc cho mọi loại hoạt động bảo trì hạ tầng và sẽ cung cấp một nghiên cứu điển hình về cách giải quyết tình trạng thiếu lao động.

Lãnh đạo Jinki cũng tuyên bố, robot có thể nâng và di chuyển các vật nặng như ống thép, tấm hoặc dây điện, và làm công việc của mình giống như bất kỳ con người nào vì nó được điều khiển bởi một người.

Bằng cách đồng bộ hóa các chuyển động của mình với robot, người vận hành có thể sử dụng máy móc để thực hiện các nhiệm vụ phức tạp đòi hỏi cả sức mạnh và sự khéo léo.

Robot về cơ bản sao chép các chuyển động của một người thực tế bên trong buồng lái của máy móc hạng nặng. Họ có kính đặc biệt được kết nối với mắt của robot và họ có thể điều khiển chính xác chuyển động của cánh tay bằng công nghệ do công ty phát triển.

Robot khổng lồ này dự kiến sẽ dẫn đến một bước tiến đáng kể trong công nghệ bảo trì và an toàn. Giải pháp này sẽ giúp giải quyết các thách thức hiện tại trong ngành và cung cấp bảo trì đường sắt đáng tin cậy và hiệu quả hơn, đồng thời có thể giảm 30% lực lượng lao động cần thiết cho hầu hết các nhiệm vụ.

Robot mới này cũng sẽ được sử dụng để chặt cây, loại bỏ chướng ngại vật, sơn các vật thể cơ sở hạ tầng và thay thế thiết bị tín hiệu.

Theo Railway Supply, việc cơ giới hóa không chỉ làm giảm nguy cơ tai nạn do điện giật hoặc té ngã mà còn tạo điều kiện cho một môi trường làm việc đa dạng hơn.

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Những phát hiện đột phá từ phân tích dữ liệu đo lường dược phẩm

Phần mềm chuyên dụng thế hệ mới đang giúp các nhà sản xuất dược phẩm thu thập, theo dõi và giám sát tất cả dữ liệu để khai thác toàn bộ giá trị của phân tích.

Bền vững hơn với cam kết vận hành cáp từ igus® lên đến 4 năm

igus® cung cấp hơn 1.350 loại cáp chainflex® linh hoạt từ các tùy chọn chi phí thấp đến cao cấp như bus, động cơ, servo, robot, phản hồi, bộ mã hóa hay cáp phân giải. Ngoài ra, cáp chainflex® có thể chống lại nhiều điều kiện khắc nghiệt như nhiệt độ và xử lý mọi loại chuyển động bao gồm chuyển động ngang, xoắc hoặc tốc độ cao.

Cần có phương pháp đánh giá tiêu chí và lựa chọn các công nghệ ưu tiên cho mục tiêu Net Zero

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Hồng Thái nhấn mạnh rằng, việc đạt phát thải ròng bằng 0 không chỉ là mục tiêu môi trường mà còn gắn liền với phát triển đất nước bền vững, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và kinh tế số. Ông khẳng định, để đạt được mục tiêu này cần sự tham gia của các bộ, ngành.

Máy bay không người lái có thể đậu trên các cành cây với thiết kế cánh ôm

Thiết kế bao gồm cơ chế mở khóa, cánh gấp có móc và đuôi được gia cố để tăng độ ổn định và nghỉ ngơi.

Thế hệ TV mới, màn hình 4K QLED của Xiaomi sống động, giá chỉ từ 7,5 triệu đồng

Xiaomi vừa cho ra mắt 2 dòng sản phẩm gia dụng cao cấp gồm Xiaomi TV A và Xiaomi TV A Pro phiên bản 2025. Ngoài việc sở hữu tấm nền chất lượng cao, thiết kế viền mỏng sang trọng và hiện đại, 2 dòng sản phẩm mới này còn được tích hợp công nghệ âm thanh từ Dolby Atmos và hệ điều hành Google TV giúp tối ưu trải nghiệm nghe nhìn của mọi thành viên gia đình.

Bài viết nổi bật

Chọn máy quét hay rèm ánh sáng để bảo vệ con người và máy móc trong môi trường công nghiệp?

Bài viết này bắt đầu bằng việc xem xét các yếu tố ảnh hưởng đến thời điểm chọn máy quét và thời điểm chọn rèm sáng. Sau đó, nó trình bày các tiêu chí lựa chọn quan trọng để sử dụng máy quét và xem xét các máy quét laser an toàn tiêu biểu của một số hãng.

Cần xây dựng Luật về Hội nghề nghiệp để đạt hiệu quả trong các hội, ngành

Chủ tịch VAA đề nghị nên xây dựng được Luật về hội nghề nghiệp, chính thức quy định trong Luật là các hội nghề nghiệp được đào tạo, sát hạch và cấp chứng chỉ hành nghề thì sẽ có căn cứ pháp lý để các Hội triển khai hoạt động này và cũng là để chúng ta hội nhập quốc tế.

Định hướng một tương lai xanh với năng lượng hydro

Các giải pháp kiểm soát hydro một cách đáng tin cậy, an toàn và hiệu quả là rất quan trọng. Điều này không chỉ cần thiết cho sự thành công của các trung tâm hydro mà còn cho cả việc phổ biến và áp dụng rộng rãi công nghệ hydro trong tương lai.