Robot học làm việc nhà

Robot học các công việc nhà qua quan sát hành động của con người. Nó ghi nhớ từng hành động phân tích và bắt chước từ đóng mở các thiết bị, cửa tủ và ngăn kéo đến đậy nắp nồi, đẩy ghế và thậm chí lấy túi rác ra khỏi thùng.

Robot học hỏi từ việc quan sát trực tiếp con người, đây là một việc không hề đơn giản, phải mất vài giờ đồng hồ để thực hành và sau những lần thất bại robot mới thành công trong việc bắt chước hành động con người.

Phương pháp học tập mới cho robot có tên là WHIRL – In-the-Wild Human Imitating Robot Learning được nghiên cứu bởi hai giảng viên của viện Robotics (RI) là Deepak Pathak và Abhinav Gupta. Với phương pháp này Robot sẽ được học trực tiếp từ các video tương tác với con người và khái quát thông tin thành nhiệm vụ mới, sau đó thu thập dữ liệu video cần thiết và xác định cách hoàn thành công việc. Mỗi lần robot quan sát một người hoàn thành nhiệm vụ và bắt đầu thực hành để tự mình hoàn thành.

Ông Pathak, trợ lý giáo sư tại RI cho biết: “Thay vì đợi robot được lập trình và đào tạo chúng biết cách hoàn thành nhiệm vụ, các công việc nhà, công nghệ này yêu các con robot học cách hoàn thành nhiệm vụ, thích nghi với môi trường, chỉ cải thiện bằng cách xem hoạt động của con người.

Mô hình để dạy robot thường dựa vào việc học bắt chước hoặc tăng cường, tuy nhiên rất khó mở rộng và triển khai. Trong quá trình học bắt chước, con người vận hành thủ công một con robot rồi dạy nó cách hoàn thành nhiệm vụ. Đối với quá trình này yêu cầu phải thực hành nhiều lần cho một tác vụ trước khi robot học. Còn trong quá trình học tăng cường robot được đào tạo trên các ví dụ mô phỏng và được điều chỉnh phù hợp với thời gian thực.

WHIRL có thể học bất kì video nào mà bị giới hạn trong một nhiệm vụ cụ thể và giúp robot có thể hoạt động trong môi trường gia đình thực tế. Nhóm nghiên cứu đã quan sát và đang thực hiện trên một phiên bản WHIRL được đào tạo bằng cách xem các video về tương tác giữa con người với nhau từ YouTube và Flickr.

Để tạo điều kiện cho việc đào tạo WHIRL, nhóm nghiên cứu đã sử dụng mô hình chuyển động dưới dạng 3D để robot hiểu hơn về chuyển động của con người. Với WHIRL, robot có thể hoàn thành các nhiệm vụ trong môi trường tự nhiên. Các thiết bị, cửa ra vào, ngăn kéo, nắp đậy, ghế và túi đựng rác không được sửa đổi hoặc được chế tạo phù hợp với robot.

Robot không thể thực hiện các nhiệm vụ như con người bởi vì con người và robot có các bộ phận khác nhau và cách di chuyển khác nhau. Tuy nhiên với những nỗ lực Robot cũng có thể hoàn thành nhiệm vụ một cách nhanh chóng và thành thạo. Pathak cho biết thêm: “Mở rộng quy mô robot trong tự nhiên, dữ liệu phải đáng tin cậy và ổn định, đồng thời phải trở nên tốt hơn trong môi trường của chúng bằng cách tự thực hành.”

Ngọc Phương (Biên dịch theo techxplore.com)

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Thành phố đầu tiên trên thế giới chỉ sử dụng xe tự hành và xe chạy bằng điện năng

Thủ đô mới (IKN) Nusantara trên đảo Kalimantan của Indonesia được kỳ vọng là thành phố đầu tiên trên thế giới sử dụng xe tự hành và xe chạy bằng điện năng. Theo đó thành phố này sẽ được trang bị các làn đường có hệ thống sạc không dây, cho phép tự động sạc pin cho xe điện trong quá trình vận hành.

Tương lai xe điện sạc nhanh 10 phút sẽ có mặt trên thị trường

Thời gian gần đây việc sử dụng xe điện đang rất thịnh hành trên toàn cầu bởi những tiện ích của chúng mang lại, vừa tiết kiệm lại thân thiện với môi trường. Tuy nhiên thực tế điều mà người tiêu dùng quan tâm là làm thế nào để họ hoàn toàn hài lòng về dòng xe điện này. Một trong số đó là quá trình sạc pin cho xe điện.

Kỹ sư tự động hóa chế cổng USB-C cho iPhone X

Một kỹ sư chuyên ngành tự động hóa ở châu Âu có tên là Kenny Pi vừa làm được điều không tưởng, có thể...

Bí ẩn thú vị chiếc USB-C: một lỗ 2 chiều lật kiểu nào cũng nhận tín hiệu

Khi nhắc tới USB-C hầu như ai cũng biết cắm chiều nào cũng nhận, nhưng làm sao để được như vậy thì vẫn là...

Trải nghiệm tai nghe của Clearbuds ngăn tiếng ồn

Hội nghị Quốc tế ACM về hệ thống di động, ứng dụng và dịch vụ đã cho ra đời một thiết bị tai nghe mới được thiết kế giúp giảm tiếng ồn bởi các tác động xung quanh và nâng cao giọng nói của người sử dụng.

Bài viết nổi bật

Để phát triển ngành CNHT, tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu doanh nghiệp cần phải mạnh dạn đầu tư

Ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam đã và đang có những bước "chuyển mình" tích cực với khoảng 2.000 doanh nghiệp sản xuất phụ tùng, linh kiện, trong đó có khoảng 300 doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng đa quốc gia, tạo việc làm cho hơn 600.000 lao động. Ước tính số doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ hiện đã chiếm gần 4,5% tổng số doanh nghiệp của ngành công nghiệp chế biến - chế tạo.

Công nghệ vượt trội của máy nhựa Đài Loan

Ngày 28/9/2022, Hội thảo “Vượt trội với máy nhựa Đài Loan” do Cục Ngoại Thương (BOFT) và Hội đồng phát triển ngoại thương Đài Loan (TAITRA) tổ chức. Đây là hội thảo nhằm khuyến khích sản xuất, chế biến nhựa ngày càng bền vững, và cũng là cơ hội để các doanh nghiệp Đài Loan nắm bắt được nhu cầu của thị trường hiện nay.

VAA xác định Sàn Công nghệ TĐH là hoạt động khoa học quan trọng, đóng góp cho chuyển đổi số 

Sáng 27/9, tại Văn phòng Hội Tự động hoá Việt Nam (VAA) đã diễn ra cuộc họp Ban điều hành Sàn Công nghệ Tự động hoá (TĐH). Ông Nguyễn Quân - Chủ tịch VAA chủ trì cuộc họp cùng sự tham gia của ông Dương Nguyên Bình - Phó chủ tịch thường trực VAA, ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và công nghệ (Bộ KH và CN) cùng các thành viên trong ban điều hành Sàn Công nghệ.