Trang chủTự động hóaKỹ thuật RobotRobot hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Robot hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Ý tưởng về giáo viên người máy nghe có vẻ giống như cốt truyện cho Black Mirror, loạt phim Netflix về công nghệ, nhưng một số chuyên gia giáo dục tin rằng chúng có thể hỗ trợ cho con người, đặc biệt là đối với trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Laura Boccanfuso, giám đốc điều hành của Vän Robotics có trụ sở tại Nam Carolina, nhà phát triển một gia sư robot thông minh giáo dục có tên ABii cho biết: “Robot có tính hấp dẫn cao và chúng thu hút sự chú ý của trẻ em một cách nhanh chóng. Chúng mang tính xã hội nhưng không quá phức tạp, vì vậy đối với những người gặp khó khăn trong giao tiếp xã hội, robot sẽ có đủ tương tác để giữ họ tham gia nhưng không bị choáng ngợp. ”

Nhà nghiên cứu tại trường khoa học máy tính thuộc Đại học Nottingham, Maria Jose Galvez Trigo cho biết: Bởi vì robot có khả năng dự đoán tốt hơn con người, một số trẻ em “cảm thấy dễ dàng hơn và ít bị đe dọa hơn khi làm việc với robot để cải thiện kỹ năng xã hội”.

 Ví dụ về một robot tên là Milo có thể dạy học sinh tự kỷ điều chỉnh cảm xúc, bày tỏ sự đồng cảm và hiểu rõ hơn về các tình huống xã hội, trong khi Kaspar, một robot đồng hành, đã đơn giản hóa các đặc điểm trên khuôn mặt để trẻ tự kỷ dễ dàng hiểu hơn về con người. Một nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ thể hiện sự tương tác với robot giáo dục nhiều hơn so với các buổi học với giáo viên thật.

Robot được trang bị trí thông minh nhân tạo có thể tốt hơn con người trong việc phát hiện trạng thái cảm xúc và chất lượng chú ý của trẻ. Đồng thời, robot có thể nhận dạng khi học sinh thất vọng. Bà Boccanfuso, người có nghiên cứu học thuật tập trung vào các biểu hiện sinh lý của căng thẳng, đã nhận được tài trợ của Viện Y tế Quốc gia (NIH) để phát triển các cảm biến nhiệt theo dõi các tín hiệu như hơi thở, nhịp tim và nhiệt độ cơ thể. Những điều này cho phép ABii xác định khi nào học sinh đang cảm thấy căng thẳng hoặc trạng thái tinh thần mất tập trung.

Bà Boccanfuso cho biết: “Nếu bạn bắt đầu mất tập trung và hiệu suất của bạn giảm sút, robot có thể dừng bài học và tạo cơ hội cho việc ‘nghỉ ngơi’, chẳng hạn như bài tập thở hoặc kéo giãn 15 giây để bạn tập trung lại sự chú ý.”

Tuy nhiên, việc tích hợp các công nghệ mới vào các lớp học đã đặt ra những thách thức, bao gồm đào tạo giáo viên không đủ khả năng và chi phí tài chính. Các chuyên gia đã xác định được khoảng cách giữa các công cụ mà các nhà phát triển sản phẩm đang cung cấp và những gì trường học thực sự cần. Tuy nhiên, một số người khác lại lo lắng rằng, trong các lĩnh vực như thực tế ảo, người ta sẽ chú ý nhiều hơn đến tính khả dụng hơn là kết quả học tập.

Các chuyên gia về robot đã nhận ra những thách thức trong quá khứ và muốn đảm bảo sản phẩm của họ được đồng thiết kế với các nhà giáo dục và trở thành một phần của quá trình giảng dạy, thay vì một tính năng mới độc lập.

Ví dụ, ABii tạo ra dữ liệu mà giáo viên có thể tham khảo để hiểu học sinh của họ tiến bộ như thế nào. Bà Boccanfuso cho biết thêm: “Robot này có thể tạo ra dữ liệu cho thấy mức độ chú ý của học sinh, ngày nào chúng hoạt động tốt nhất, thời gian học tập tối ưu cho học sinh này là bao nhiêu”.

Các chương trình giáo dục với robot cũng đang trở nên hợp lý hơn, một phần là nhờ vào nguồn tài trợ của nhà nước. Đối với ABii, nguồn tài trợ từ Bộ Giáo dục Nam Carolina đã có điều kiện cung cấp 120 robot cho các trường học khó khăn trong bang, với giá 1.000 đô la cho mỗi robot bao gồm tất cả thông tin chương trình học liên quan. Bà Boccanfuso tin tưởng rằng tương lai nó có thể được tiếp cận trên quy mô rộng hơn.

Tam Nguyên

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

TMĐT: Cơ hội để doanh nghiệp tiếp cận thành công thị trường thế giới

TMĐT giúp người tiêu dùng thông qua internet để mua sắm tại các thị trường quốc tế và trở thành “người tiêu dùng toàn cầu”

Dũng cảm để chọn một hệ thống điện mà tỉ lệ nguồn năng lượng sạch lớn hơn

Dự thảo Tờ trình Đề án Quy hoạch điện VIII sửa đổi sau khi được Bộ Công Thương trình lấy ý kiến đóng góp (ngày 30/8/2021) đã tạo nên cuộc tranh luận sôi nổi trong giới doanh nghiệp, nhà khoa học cũng như các nhà quản lý trong những ngày qua. Vấn đề quan tâm là cơ cấu nguồn điện đến 2030, 2045, điểm nhấn là quy hoạch tăng thêm khoảng 3.000MW điện than và giảm khoảng 8.000 MW điện tái tạo vào năm 2030.

Robot của Nga tham gia các hoạt động quảng bá khách hàng ở Nigeria

Robot của công ty Promobot (Nga) đã được cử đến làm việc tại Nigeria và sẽ tham gia vào các hoạt động quảng bá của khách hàng chi nhánh BTL Africa.

Hà Nội rút 39 chốt kiểm soát phòng dịch sau hơn 10 ngày triển khai

Ngày 16/9, Công an Hà Nội chính thức rút 39 chốt cứng kiểm soát dịch được thiết lạp từ ngày 4/9 tại các tuyến đường ra, vào vùng 1 (vùng đỏ), đồng thời duy trì 23 chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ ra, vào thành phố.

Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2022: Hướng đến 9 lĩnh vực khoa học tự nhiên và công nghệ

Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2022 được hướng tới các nhà khoa học đã chủ trì các công trình nghiên cứu xuất sắc, được công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế có uy tín, hay được cấp văn bằng sở hữu trí tuệ trong và ngoài nước

Bài viết nổi bật

Thí sinh đạt 27 điểm trở lên sẽ được xét tuyển bổ sung

Bộ GD và ĐT cho biết đã thống nhất với một số trường đại học lớn xét tuyển bổ sung với các thí sinh đạt 27 điểm thực trở lên (tính tổng 3 môn, chưa cộng điểm ưu tiên) nhưng không trúng tuyển nguyện vọng nào cho đợt xét tuyển vừa rồi.

Dũng cảm để chọn một hệ thống điện mà tỉ lệ nguồn năng lượng sạch lớn hơn

Dự thảo Tờ trình Đề án Quy hoạch điện VIII sửa đổi sau khi được Bộ Công Thương trình lấy ý kiến đóng góp (ngày 30/8/2021) đã tạo nên cuộc tranh luận sôi nổi trong giới doanh nghiệp, nhà khoa học cũng như các nhà quản lý trong những ngày qua. Vấn đề quan tâm là cơ cấu nguồn điện đến 2030, 2045, điểm nhấn là quy hoạch tăng thêm khoảng 3.000MW điện than và giảm khoảng 8.000 MW điện tái tạo vào năm 2030.

Hà Nội áp dụng Chỉ thị số 15/CT-TTg và một số biện pháp cao hơn từ 6h ngày 21/9

Tối 20-9, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Chỉ thị số 22/CT-UBND điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới.