Trang chủĐổi mới công nghệBlockchainRa mắt Hiệp hội Blockchain Việt Nam: kỳ vọng thúc đẩy nền...

Ra mắt Hiệp hội Blockchain Việt Nam: kỳ vọng thúc đẩy nền kinh số

Sáng ngày 17/5, Hiệp hội Công nghệ chuỗi khối Việt Nam (Hiệp hội Blockchain Việt Nam) chính thức ra mắt tại Hà Nội. Với sự có mặt nhiều doanh nghiệp, hàng nghìn khách tham dự và các cơ quan ban ngành đã thể hiện sự hưởng ứng, mong chờ của một lĩnh vực công nghệ đóng góp quan trọng vào Kinh tế số của Việt Nam.

Khai mở kỷ nguyên số để thúc đẩy kinh tế số

Hiệp hội Blockchain Việt Nam được thành lập theo Quyết định số 343/QĐ-BNV được Bộ Nội vụ phê duyệt ngày 27/4/2022.

Đại hội lần thứ I của Hiệp hội Công nghệ chuỗi khối Blockchain Việt Nam vừa được diễn ra vào ngày 16/5 đã bầu ra 27 ủy viên Ban chấp hành, 9 ủy viên Ban thường. Ông Hoàng Văn Huây nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ được bầu là Chủ tịch Hiệp hội.

Tại đại hội, Hiệp hội Blockchain Việt Nam cũng đã công bố chương trình hành động. Trong đó, trọng tâm là chuỗi chương trình hành động ứng dụng blockchain với mục tiêu thúc đẩy nền kinh tế số, sớm đưa Việt Nam ngang tầm quốc tế về kinh tế số. Chương trình hành động thiết thực mà Hiệp hội đưa ra là nghiên cứu, ứng dụng các giải pháp công nghệ blockchain trong mọi mặt đời sống kinh tế.

Hiệp hội Blockchain Việt Nam nhiệm kỳ I đưa ra các chương trình hành động nhằm thúc đẩy kinh tế số tại Việt Nam.

Phát biểu chúc mừng tại Lễ ra mắt Hiệp hội, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng nhấn mạnh: Blockchain là xu hướng công nghệ đột phá được sự quan tâm của Chính phủ, của nhiều quốc gia, cộng đồng các nhà khoa học, doanh nghiệp. Trong Top 200 công ty hoạt động kinh doanh dựa trên công nghệ blockchain toàn cầu hiện nay, có khoảng 7 doanh nghiệp do người Việt Nam thành lập. Có khoảng 10 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam trong lĩnh vực blockchain với vốn hóa trên 100 triệu đô la. Tỷ lệ công nghệ Blockchain Việt Nam bắt đầu xuất hiện trên toàn cầu. “Với tiềm năng to lớn của công nghệ blockchain, chúng tôi nhận thấy số doanh nghiệp, nhà khoa học, kỹ sư theo đuổi blockchain ngày càng tăng, dẫn đến nhu cầu kết nối, chia sẻ hỗ trợ ngày càng mạnh mẽ. Vì vậy việc ra đời Hiệp hội Blockchain Việt Nam là hết sức cần thiết và rất có ý nghĩa”. Thứ trưởng cho biết.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng cũng hy vọng và mong muốn Hiệp hội sẽ quy tụ được tổ chức, cá nhân đam mê vào các hoạt động liên quan công nghệ blockchain tại Việt Nam để cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, nguồn lực, cùng nhau nghiên cứu, thử nghiệm, ứng dụng công nghệ góp phần vào việc thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia thành công, phát triển kinh tế số tại Việt Nam. “Chúng tôi cũng mong muốn Hiệp hội và các thành viên huy động nguồn lực hợp tác hiệu quả với các viện nghiên cứu, trường đại học ở Việt Nam để cùng hình thành các dự án, các nhiệm vụ khoa học công nghệ trong lĩnh vực blockchain để cùng phát triển, làm chủ tạo ra các sản phẩm công nghệ Việt Nam tham gia vào thị trường blockchain toàn cầu cũng như phát triển nguồn nhân lực cho lĩnh vực này; mong muốn Hiệp hội phối hợp hỗ trợ Bộ khoa học và Công nghệ, các bộ ngành có liên quan trong việc xây dựng, hoàn thiện hành lang pháp lý cho nghiên cứu, phát triển, thử nghiệm sản phẩm, giải pháp công nghệ dựa trên nền tảng blockchain”.

Về phía Bộ Khoa học và Công nghệ, Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho biết sẽ tích cực phối hợp với các hoạt động của Hiệp hội, đồng thời ưu tiên nguồn lực để tạo điều kiện thuận lợi cho nghiên cứu phát triển công nghệ blockchain tại Việt Nam.

Kỳ vọng cho sự khởi sắc nhân lực blockcchain tại Việt Nam

Ngay trong lễ ra mắt, Hiệp hội đã công bố hợp tác với nhiều đối tác để thúc đẩy chiến lược ứng dụng blockchain trong phát triển kinh tế số và chuyển đổi số quốc gia.

Hiệp hội blockchain Việt Nam là tổ chức xã hội nghề nghiệp trở thành cầu nối có tính pháp nhân duy nhất giữa cộng đồng blockchain Việt Nam với các cơ quan, ban ngành Nhà nước nhằm xây dựng khung pháp lý cho ngành công nghệ blockchain Việt Nam hướng đến mục tiêu quốc gia kỹ thuật số – kinh tế số. Đồng thời, Hiệp hội sẽ là nơi hội tụ của những người quan tâm đến nghiên cứu, thử nghiệm, đánh giá, chuẩn hóa và khuyến khích ứng dụng công nghệ blockchain tại Việt Nam. Ngoài ra là các hợp tác quốc tế nhằm chia sẻ nguồn lực, kinh nghiệm, thu hút đầu tư cho hoạt động của ngành, đào tạo và phát triển nhân lực công nghệ số.

Ngày 27/9/2018, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ra Quyết định số 2813/QĐ-BKHCN phê duyệt chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm cấp quốc gia giai đoạn đến năm 2025: “Hỗ trợ nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ của công nghiệp 4.0”, trong đó chuỗi khối (blockchain), được xếp thứ 2 sau trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence) trong loạt các sản phẩm của công nghệ chủ chốt của cách mạng công nghiệp 4.0.

Ngày 16/12/2020, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã ký quyết định 2117-QĐ/TTg về việc ban hành danh mục công nghệ ưu tiên để chủ động tham gia Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, trong đó có công nghệ blockchain. Đây đều là những cơ sở quan trọng, mang lại nhiều cơ hội cho giới trẻ tham gia tiếp cận vào thị trường kinh tế số.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Duy Quang – CEO OneBlock Academy, nhân lực cho blockchain tại Việt Nam hiện nay còn thiếu trầm trọng từ lập trình đến quản lý dự án, nhân viên marketing. Mặc dù lương của các nhân viên làm về blockchain cao hơn rất nhiều các ngành lập trình khác nhưng tuyển dụng rất khó. Ông Quang cũng cho rằng so với khu vực ASEAN thì nhân lực blockchain tại Việt Nam nằm trong Top, tham gia vào nhiều dự án lớn nhưng quay đi quay lại vẫn là nhóm những gương mặt quen thuộc mà chưa mở rộng được nhiều.

OneBlock Labs triển lãm sản phẩm trong khuôn khổ sự kiện ra mắt Hiệp hội.

Đồng quan điểm với ông Nguyễn Duy Quang, ông Phan Đức Anh Tuấn – Founder và CEO Calo Metaverse nhận định: Việt Nam là một trong 5 thị trường nổi bật về blockchain trên thế giới nhưng nhân lực còn khan hiếm. Ngay tại Công ty Calo Metaverse cũng phải quy tụ nhân lực lập trình từ Sài Gòn, Hà Nội, Nhật Bản, Ấn Độ. Bên cạnh đó, nhân sự cho mảng marketing còn chưa chuyên sâu, chủ yếu chuyển từ các ngành truyền thống khác sang nên chưa hiểu sâu về công nghệ blockchain, sản phẩm từ blockchain. Xã hội cũng chưa hiểu nhiều về blockchain cũng là trở ngại trong việc tuyển nhân sự.

Ứng dụng thể thao của Calo Metaverse được phát triển trên nền tảng blockchain thu hút sự quan tâm của giới trẻ tại triển lãm bên lề ra mắt Hiệp hội Blockchain Việt Nam.

Hiệp hội Blockchain Việt Nam với tôn chỉ mục đích của mình được kỳ vọng có thể góp phần vào hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức, thúc đẩy ứng dụng các sản phẩm trên nền tảng blockchain cũng như các hoạt động phát triển nhân lực cho blockchain.

Ông Hoàng Văn Huây – Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam khẳng định: “Việc thành lập Hiệp hội đánh dấu giai đoạn mới, chính thức ứng dụng công nghệ tiên tiến hiện đại vào các ngành kinh tế, các hoạt động xã hội của Việt Nam. Hiệp hội cam kết sẽ quy tụ các tổ chức, cá nhân về công nghệ chuỗi khối để thực hiện mục tiêu của mình góp phần phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Đồng thời Hiệp hội cam kết góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng và tham mưu, tư vấn xây dựng các hành lang pháp lý, các tiêu chuẩn, quy chuẩn trong việc ứng dụng phát triển các sản phẩm, dịch vụ trên nền tảng công nghệ blockchain”.

Trà Giang

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Metaverse và bất động sản thương mại

Vốn dĩ, “bất động sản” có nghĩa là tài sản không di chuyển, nằm ở thế giới thật, có thể cầm nắm được. Dù vậy, các công ty lớn trên thế giới đang đặt cược vào metaverse với hy vọng đây sẽ là “mảnh đất” màu mỡ mới cho nhà đầu tư và người dùng bất động sản.

Thủ tướng ủng hộ đề xuất nghiên cứu, sản xuất chip trong nước của Viettel

Trong bối cảnh thiếu chip trầm trọng trên toàn cầu, tại buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sáng 16/8, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) đã đề cập đến việc sản xuất chip tại Việt Nam để phục vụ nhu cầu nội địa và xuất khẩu.

Xuất hiện biến chủng lây nhanh BA.2.75, Bộ Y tế đề nghị đánh giá đúng cấp độ dịch

Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế cho biết sau các biến chủng BA.4, BA.5, BA.2.12.1, biến chủng BA.2.75 đã làm cho số ca Covid-19 có chiều hướng gia tăng ở Việt Nam những ngày gần đây, trung bình khoảng 2.000 ca mỗi ngày.

Chuyển đổi số trong toàn ngành Giáo dục: một trong những nhiệm vụ trọng tâm cho năm học mới

Tại hội nghị tổng kết năm học 2021 - 2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022 - 2023 được tổ chức ngày 12/8 vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Bộ GD&ĐT tập trung thực hiện nhiều nhiệm vụ cho năm học 2022-2023.

12 nhiệm vụ, giải pháp về An toàn, An ninh mạng quốc gia

Quyết định số 964/QĐ-TTg vừa được Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam kí ngày ngày 10/8/2022 phê duyệt Chiến lược An toàn, An ninh mạng quốc gia, chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng đến năm 2025, tầm nhìn 2030.

Bài viết nổi bật

Metaverse và bất động sản thương mại

Vốn dĩ, “bất động sản” có nghĩa là tài sản không di chuyển, nằm ở thế giới thật, có thể cầm nắm được. Dù vậy, các công ty lớn trên thế giới đang đặt cược vào metaverse với hy vọng đây sẽ là “mảnh đất” màu mỡ mới cho nhà đầu tư và người dùng bất động sản.

Khai trương Học viện Giáo dục STEAM Việt Nam tại TP.HCM

Xây dựng mô hình đa thương hiệu, đa giáo trình đến từ các nước phát triển trên thế giới như: Language Link, Robotis, Global Art, Vietskills… là những phương pháp giáo dục sớm và tiên tiến cho thế hệ tương lai một cách hiệu quả được Học viện Giáo dục STEAM Việt N ấp ủ và mong muốn mang đến cho các bé phát triển toàn diện các kỹ năng tốt nhất.

Thủ tướng ủng hộ đề xuất nghiên cứu, sản xuất chip trong nước của Viettel

Trong bối cảnh thiếu chip trầm trọng trên toàn cầu, tại buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sáng 16/8, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) đã đề cập đến việc sản xuất chip tại Việt Nam để phục vụ nhu cầu nội địa và xuất khẩu.