Trang chủĐổi mới công nghệBàn tròn công nghệQuỹ Natif đặt mục tiêu cuối năm 2025 tiếp nhận trên 1000...

Quỹ Natif đặt mục tiêu cuối năm 2025 tiếp nhận trên 1000 đề xuất, ý tưởng cần sự hỗ trợ triển khai

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo được coi là một trụ cột cho phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Chủ trương và chiến lược thúc đẩy doanh nghiệp đổi mới công nghệ, lấy doanh nghiệp làm trung tâm của hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia được thể hiện trong nhiều Nghị quyết của Đảng, Quốc hội và Chính phủ.

Nhằm thúc đẩy hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ và giới thiệu định hướng hoạt động của Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia (Natif) trong giai đoạn 2021-2025, Bộ Khoa học và Công nghệ, Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia tổ chức Hội thảo với chủ đề: “Thúc đẩy hoạt động đổi mới công nghệ trong doanh nghiệp. Định hướng của Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia giai đoạn 2021-2025”.

• Xây dựng chiến lược phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo
• Kết nối chuyên gia kiều bào với hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia

Quang cảnh buổi hội thảo

Hội thảo có sự tham dự của lãnh đạo các Bộ, Ngành, địa phương; các doanh nghiệp được Quỹ hỗ trợ giai đoạn vừa qua; các đối tác ngân hàng, tổ chức, hiệp hội, doanh nghiệp sẽ cùng đồng hành với Quỹ trong giai đoạn 2021 – 2025.

Kinh nghiệm của các quốc gia phát triển có trình độ công nghệ tiên tiến và hiện đại cho thấy, các quỹ đổi mới công nghệ Chính phủ thành lập để tài trợ, hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp thông qua các dự án đổi mới công nghệ dưới hình thức tài trợ, cho vay, hỗ trợ lãi suất vay và bảo lãnh vay vốn. Tại Việt Nam, Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ doanh nghiệp, chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa, hấp thụ và làm chủ công nghệ mới; ứng dụng và phát triển công nghệ hiện đại, đưa công nghệ trở thành phương tiện, công cụ chủ yếu để nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm và đặc biệt tạo ra giá trị gia tăng mới cho hàng hóa.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ cho rằng, đổi mới công nghệ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của mỗi doanh nghiệp. Sau 5 năm hoạt động, Quỹ đổi mới Công nghệ Quốc gia đã trợ giúp nhiều doanh nghiệp đổi mới công nghệ, đem lại hiệu quả cao trong sản xuất kinh doanh.

Ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ phát biểu khai mạc hội thảo

Trong báo cáo hoạt động giai đoạn 2015-2020, ông Nguyễn Đình Bình, giám đốc cơ quan điều hành Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia cho biết, Quỹ đã tập trung đẩy mạnh hoạt động tài trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, theo tinh thần phục vụ, lấy doanh nghiệp làm trung tâm và là chủ thể của hoạt động đổi mới công nghệ. Quỹ đã tiếp nhận trên 1.000 ý tưởng đổi mới công nghệ do các doanh nghiệp đề xuất. Quỹ tâp trung ưu tiên xem xét, tài trợ là các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Các đối tượng được Quỹ xem xét, tài trợ là các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang hoạt động tại 35 tỉnh, thành phố, tập trung chủ yếu vào các ngành như nông nghiệp, công nghiệp, Y-Dược,… Nhiều nhiệm vụ Khoa học-Công nghệ do Quỹ xem xét, tài trợ đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho doanh nghiệp và xã hội.

Tuy nhiên, trong 5 năm qua, Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia chưa thể triển khai các hoạt động hỗ trợ tín dụng. Do chính sách không đồng bộ nên từ tháng 01 năm 2018 đến nay, Quỹ đã dừng không nhận và xem xét các đề xuất nhiệm vụ mới từ doanh nghiệp.

Các đại biểu tham dự hội thảo trên nền tảng trực tuyến

Định hướng giai đoạn 2021-2026, Quỹ đặt mục tiêu ngày càng phát triển, hoạt động hiệu quả, đóng góp tích cực hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ, đổi mới công nghệ của doanh nghiệp, tạo bứt phá nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế của đất nước. Trong mục tiêu 5 năm tới, Quỹ sẽ triển khai các hoạt động chính như: Cho vay ưu đãi; Hỗ trợ vốn bằng nguồn kinh phí của Quỹ và hỗ trợ vốn từ nguồn kinh phí ngân sách nhà nước; Hợp tác trong và ngoài nước về đổi mới công nghệ; Hỗ trợ lãi suất vay vốn; Tiếp nhận vốn viện trợ, đóng góp; Bảo lãnh để vay vốn.

Đặt mục tiêu đến cuối năm 2025, Quỹ tiếp nhận trên 1000 đề xuất, ý tưởng cần sự hỗ trợ tài chính để triển khai các nhiệm vụ, dự án về đổi mới công nghệ; phân loại, lựa chọn, tư vấn trên 300 nhiệm vụ, dự án để xem xét hoặc tuyển chọn cho vay vốn ưu đãi, hỗ trợ lãi suất vay vốn hoặc hỗ trợ vốn.

Trong thời gian tới, Quỹ sẽ ký hợp tác, liên kết ít nhất với 04 ngân hàng thương mại, 10 hiệp hội doanh nghiệp, các quỹ, tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế cùng đầu tư hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ.

Cũng tại hội thảo, đại diện các ban ngành, hiệp hội, doanh nghiệp, tổ chức đã cùng nhau chia sẻ, đóng góp ý kiến nhằm giúp Quỹ đổi mới sáng tạo khi quỹ bước sang giai đoạn mới, với nhiều thuận lợi mới, có thể tiếp tục hỗ trợ cho các doanh nghiệp một cách hiệu quả cũng như hoàn thành sứ mệnh do Chính phủ giao phó.

Duy Anh

Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia (Quỹ NATIF) được Chính phủ thành lập và đi vào hoạt động từ 2015, vừa là đơn vị sự nghiệp phục vụ quản lý nhà nước trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, vừa là tổ chức tài chính nhà nước, hoạt động không vì mục đích lợi nhuận, có chức năng cho vay ưu đãi, hỗ trợ lãi suất vay, bảo lãnh để vay vốn, tài trợ cho các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp thực hiện nghiên cứu, chuyển giao, đổi mới và hoàn thiện công nghệ.

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Thúc đẩy phát triển đô thị thông minh và phát triển bền vững qua Smart City Asia 2024

Smart City Asia 2024 là cơ hội lớn cho các cơ quan quản lý nhà nước, các địa phương, các chuyên gia và cộng đồng doanh nghiệp cùng nhau trao đổi, thảo luận những vấn đề và giải pháp trong phát triển đô thị thông minh, phát triển bền vững.

Smart City Asia 2024: Ứng dụng công nghệ số, công nghệ xanh trong phát triển đô thị thông minh

Thành phố thông minh đang là xu thế phát triển chung của các đô thị trên thế giới và Việt Nam là một trong những quốc gia đón đầu xu hướng đó. Chính phủ xác định phát triển đô thị bền vững, thông minh là hướng đi có tính đột phá để nâng cao vị thế của Việt Nam.

Ban hành Kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển năng lượng

Bộ trưởng Bộ Công thương vừa ký Quyết định 854/QĐ-BCT ban hành Kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Giải thưởng Sao Khuê 2024 nổi bật với nhiều giải pháp AI

169 Nền tảng, dịch vụ, giải pháp số xuất sắc được trao Giải thưởng Sao Khuê 2024 cho thấy nhiều giải pháp số được ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) thúc đẩy phát triển kinh tế số.

Đầu tư bằng hình thức đối tác công – tư (PPP) trong bối cảnh mới của TP. Hồ Chí Minh

Nối tiếp những vấn đề được đặt ra tại Diễn đàn Hỗ trợ Pháp lý Đầu tư 2023, Kỳ I Diễn đàn Hỗ trợ Pháp lý Đầu tư 2024 tập trung bàn luận các nội dung xoay quanh chủ đề “Đầu tư bằng hình thức đối tác công - tư (PPP) trong bối cảnh mới của Thành phố Hồ Chí Minh” gồm 2 phiên Trù bị và Toàn thể.

Bài viết nổi bật

Thúc đẩy phát triển đô thị thông minh và phát triển bền vững qua Smart City Asia 2024

Smart City Asia 2024 là cơ hội lớn cho các cơ quan quản lý nhà nước, các địa phương, các chuyên gia và cộng đồng doanh nghiệp cùng nhau trao đổi, thảo luận những vấn đề và giải pháp trong phát triển đô thị thông minh, phát triển bền vững.

Doanh nghiệp cần nhận thức rõ quản lý năng lượng trong chuyển đổi ESC

Chương trình CafeTech với chủ đề “Định hướng phát triển khu chế xuất Tân Thuận và vai trò của quản lý năng lượng trong việc chuyển đổi ESG” đã giúp doanh nghiệp nhận thức rõ hơn trong việc tìm kiếm các giải pháp công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, giảm thiểu tác động đến môi trường và phát triển bền vững trong tương lai gần.

AI và Học máy là công nghệ hàng đầu được lựa chọn trong sản xuất thông minh

AI được xếp hạng là khả năng hàng đầu mà các nhà sản xuất tin rằng sẽ mang lại kết quả kinh doanh lớn nhất. 83% nhà sản xuất mong đợi sử dụng Generative AI (GenAI) trong hoạt động của họ vào năm 2024.