Trang chủGiáo dụcĐào tạoPhET – công cụ giúp học STEM hiệu quả

PhET – công cụ giúp học STEM hiệu quả

PhET Interactive Simulations là dự án do nhà vật lý đoạt giải Nobel, Carl Wieman sáng lập năm 2020 tại Đại học Colorado Boulder với mục đích tạo ra các mô phỏng tương tác miễn phí thuộc lĩnh vực Toán và Khoa học.

Học STEM giúp học sinh có hình ảnh trực quan phong phú hơn

Với hơn 100 mô phỏng, PhET giúp người học hiểu sâu sắc hơn các khái niệm, hiện tượng, định luật,… Các mô phỏng được viết bằng Java, Flash hay HTML5 và có thể chạy trên web, tải về máy tính để sử dụng. Tất cả mô phỏng đều có mã nguồn mở.

Các thí nghiệm mô phỏng của PhET minh họa bài học một cách trực quan, người học có thể tương tác trực tiếp trên màn hình như thao tác kéo thả, thanh trượt, nút chọn. Vì vậy, mô phỏng này có thể sử dụng cho tất cả học sinh các cấp. Đối với học sinh THCS, THPT, học sinh có thể điều chỉnh các thông số hoặc lựa chọn dụng cụ đo tương tự trên thực tế như thước, đồng hồ bấm giờ, volt, nhiệt kế,… để tìm hiểu các quá trình mang tính định lượng.

Các mô phỏng trên PhEt bao gồm các lĩnh vực như Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Khoa học. Nó có thể mô phỏng quan hệ vận tốc chuyển động nhiệt của phân tử khí với nhiệt độ, mô phỏng chuyển động của hạt phấn hoa trong nước hay sự khuếch tán của các phần tử chất tan,…

Sử dụng PhET để dạy các môn STEM giúp học sinh có hình ảnh trực quan về các hiện tượng, quá trình khoa học và quy tắc, định lý khó hoặc không quan sát, tưởng tượng được. Ví dụ, khi nghiên cứu về sóng cơ, nếu chỉ quan sát hiện tượng trong thực tế hoặc các thí nghiệm tạo sóng trên mặt nước, học sinh dễ mắc quan niệm sai lầm rằng các phần tử nước đang chuyển động từ nguồn sóng ra xa. Phần mềm mô phỏng giúp học sinh hình dung rõ hơn về dao động của các phần tử nước xung quanh một vị trí cân bằng.

Để sử dụng PhET, giáo viên có thể truy cập, tải mô phỏng và chèn vào powerpoint để trình chiếu, hay truy cập vào địa chỉ https:phet.colorado.edu để tải về. Tuy nhiên, việc tải ứng dụng trên thiết bị di động sẽ tốn chi phí khoảng 22.000 đồng.

PV

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Hơn 70.000 sinh viên đại học chưa thể tốt nghiệp ra trường do ảnh hưởng từ dịch Covid-19

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng trực tiếp lên ngành Giáo dục, gần 20 triệu trẻ em, học sinh, sinh viên tạm dừng đến trường, trên 70.000 sinh viên không thể ra trường đúng hạn.

5 giải pháp cho hệ thống giáo dục nghề nghiệp trước yêu cầu đổi mới của CMCN 4.0

Những thành tựu của Cách mạng Công nghiệp 4.0 đặt ra nhiều thách thức với nhiều ngành nghề mới trên thị trường lao động hiện nay. Để giải quyết những thách thức này, việc đổi mới hình thức đào tạo, ứng dụng chuyển đổi số, công nghệ thông tin trong các cơ sở giáo dục là xu thế tất yếu.

Chuyển đổi số ngành Giáo dục: cần sớm có bộ chỉ số, tiêu chí đánh giá

Lợi ích cũng như tính cấp thiết thực hiện chuyển đổi số (CĐS) trong giáo dục và đào tạo (GD và ĐT) là miễn bàn. Tuy nhiên, để chuyển đổi số thành công trong cho ngành giáo dục đang rất cần bộ tiêu chí, chỉ số đánh giá soi đường.

Hội thi tay nghề Hàn theo tiêu chuẩn Quốc tế – META WELD and WELDTEC.SG21  

Hội thi tay nghề Hàn theo tiêu chuẩn Quốc tế - META WELD and WELDTEC.SG21 diễn ra trong khuôn khổ Triển lãm quốc tế công nghệ Hàn cắt và Gia công Kim loại lần thứ 10 (METAL & WELD 2021) diễn ra từ ngày 15 – 18/12/2021 tại Tp.HCM.

Chú trọng kỳ thi riêng: Xu hướng nổi bật trong mùa tuyển sinh đại học năm 2022

Cho đến thời điểm này, nhiều trường Đại học trên cả nước đã công bố những phương án tuyển sinh năm 2022. Với những sự thay đổi về cả phương thức lẫn mô hình, các phương án tuyển sinh hứa hẹn sẽ đem đến nhiều cơ hội cho các thí sinh.

Bài viết nổi bật

Tự động hóa đang thay đổi ngành nông nghiệp như thế nào?

Hiện nay, những tiến bộ mới trong công nghệ như robot, máy bay không người lái, phần mềm máy tính đã và đang làm thay đổi hoàn toàn nền nông nghiệp hiện đại. Người nông dân hiện có quyền truy cập vào các công cụ, ứng dụng thông minh, qua đó giúp họ nâng cao sản xuất, đáp ứng nhu cầu về lương thực đang ngày càng tăng.

Bảo mật an toàn mạng công nghiệp

Hiện có nhiều nghiên cứu liên quan đến các quy định về an toàn bảo mật trong mạng công nghiệp. Nói chung, bất cứ nơi nào con người có thể bị đe dọa bởi các mối nguy hiểm nhỏ nhất đều có rất nhiều các quy định, hệ thống an ninh, giao thức mạng quá trình,… Tuy nhiên, có rất ít thông tin nói về tính bảo mật dữ liệu và đảm bảo an toàn mạng truyền thông công nghiệp -  điều đặc biệt quan trọng của nền sản xuất industry 4.0.

Giới thiệu cuốn sách: Các giải pháp truyền động – Cơ điện tử trong sản xuất và hậu cần

Cuốn sách mang tên “Các giải pháp truyền động - Cơ điện tử trong sản xuất và hậu cần” vừa được Nhà xuất bản Bách khoa Hà Nội giới thiệu đến bạn đọc quan tâm.