Trang chủ Giáo dục Đào tạo PhET – công cụ giúp học STEM hiệu quả

PhET – công cụ giúp học STEM hiệu quả

PhET Interactive Simulations là dự án do nhà vật lý đoạt giải Nobel, Carl Wieman sáng lập năm 2020 tại Đại học Colorado Boulder với mục đích tạo ra các mô phỏng tương tác miễn phí thuộc lĩnh vực Toán và Khoa học.

Học STEM giúp học sinh có hình ảnh trực quan phong phú hơn

Với hơn 100 mô phỏng, PhET giúp người học hiểu sâu sắc hơn các khái niệm, hiện tượng, định luật,… Các mô phỏng được viết bằng Java, Flash hay HTML5 và có thể chạy trên web, tải về máy tính để sử dụng. Tất cả mô phỏng đều có mã nguồn mở.

Các thí nghiệm mô phỏng của PhET minh họa bài học một cách trực quan, người học có thể tương tác trực tiếp trên màn hình như thao tác kéo thả, thanh trượt, nút chọn. Vì vậy, mô phỏng này có thể sử dụng cho tất cả học sinh các cấp. Đối với học sinh THCS, THPT, học sinh có thể điều chỉnh các thông số hoặc lựa chọn dụng cụ đo tương tự trên thực tế như thước, đồng hồ bấm giờ, volt, nhiệt kế,… để tìm hiểu các quá trình mang tính định lượng.

Các mô phỏng trên PhEt bao gồm các lĩnh vực như Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Khoa học. Nó có thể mô phỏng quan hệ vận tốc chuyển động nhiệt của phân tử khí với nhiệt độ, mô phỏng chuyển động của hạt phấn hoa trong nước hay sự khuếch tán của các phần tử chất tan,…

Sử dụng PhET để dạy các môn STEM giúp học sinh có hình ảnh trực quan về các hiện tượng, quá trình khoa học và quy tắc, định lý khó hoặc không quan sát, tưởng tượng được. Ví dụ, khi nghiên cứu về sóng cơ, nếu chỉ quan sát hiện tượng trong thực tế hoặc các thí nghiệm tạo sóng trên mặt nước, học sinh dễ mắc quan niệm sai lầm rằng các phần tử nước đang chuyển động từ nguồn sóng ra xa. Phần mềm mô phỏng giúp học sinh hình dung rõ hơn về dao động của các phần tử nước xung quanh một vị trí cân bằng.

Để sử dụng PhET, giáo viên có thể truy cập, tải mô phỏng và chèn vào powerpoint để trình chiếu, hay truy cập vào địa chỉ https:phet.colorado.edu để tải về. Tuy nhiên, việc tải ứng dụng trên thiết bị di động sẽ tốn chi phí khoảng 22.000 đồng.

PV

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Học sinh Hà Nội hoãn thi học kỳ II, nghỉ hè sớm hơn dự kiến 14 ngày

Các cấp học mầm non, tiểu học, THCS, THPT, giáo dục thường xuyên hoãn thi học kỳ II, nghỉ hè sớm hơn dự kiến 14 ngày

Ngày hội STEM Việt Nam 2021 trở lại dưới hình thức trực tuyến

Ngày hội STEM Việt Nam 2021 sẽ diễn ra vào ngày 18/5/2021 dưới hình thức trực tuyến

Đã có hơn một triệu thí sinh đăng ký xét tuyển cao đẳng, đại học 2021

Tính đến 17 giờ ngày 11/5, cả nước có gần 1.015.000 thí sinh đăng ký dự thi, số thí sinh tự do là gần 42.000 em (chiếm tỷ lệ 4,13%).

Chỉ thí sinh đăng ký trực tuyến thi tốt nghiệp THPT 2021 mới được thay đổi, bổ sung nguyện vọng

Thi tốt nghiệp THPT 2021, thí sinh có thể đăng ký nguyện vọng xét tuyển cao đẳng, đại học bằng phương thức trực tuyến hoặc bằng phiếu

Hướng dẫn đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng trực tuyến 2021

Các bước hướng dẫn thí sinh đăng ký nguyện vọng thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng bằng phương thức trực tuyến

Bài viết nổi bật

INDECO – Công ty TNHH Hệ thống Công nghiệp Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 2, nhà 4B, khách sạn Kim Liên, Số 7 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội Tel: (04) 3577 2551   /   Fax:...

Mạng cảm biến không dây ảnh hưởng thế nào đến IoT thế giới – Phần 2: Công nghệ mạng không dây

IoT tuy không còn mới ở Việt nam nhưng xu hướng này mới chỉ được coi là ở giai đoạn sơ khai, còn rất...

Tự động hóa dân dụng

Trung tâm điều khiển nhà thông minh Broadlink RM-Pro Thứ tư, 09 Tháng 9 2015 12:27 Trung tâm điều khiển nhà thông minh Broadlink RM-ProTrung tâm...