Trang chủGiáo dụcĐào tạoPhET – công cụ giúp học STEM hiệu quả

PhET – công cụ giúp học STEM hiệu quả

PhET Interactive Simulations là dự án do nhà vật lý đoạt giải Nobel, Carl Wieman sáng lập năm 2020 tại Đại học Colorado Boulder với mục đích tạo ra các mô phỏng tương tác miễn phí thuộc lĩnh vực Toán và Khoa học.

Học STEM giúp học sinh có hình ảnh trực quan phong phú hơn

Với hơn 100 mô phỏng, PhET giúp người học hiểu sâu sắc hơn các khái niệm, hiện tượng, định luật,… Các mô phỏng được viết bằng Java, Flash hay HTML5 và có thể chạy trên web, tải về máy tính để sử dụng. Tất cả mô phỏng đều có mã nguồn mở.

Các thí nghiệm mô phỏng của PhET minh họa bài học một cách trực quan, người học có thể tương tác trực tiếp trên màn hình như thao tác kéo thả, thanh trượt, nút chọn. Vì vậy, mô phỏng này có thể sử dụng cho tất cả học sinh các cấp. Đối với học sinh THCS, THPT, học sinh có thể điều chỉnh các thông số hoặc lựa chọn dụng cụ đo tương tự trên thực tế như thước, đồng hồ bấm giờ, volt, nhiệt kế,… để tìm hiểu các quá trình mang tính định lượng.

Các mô phỏng trên PhEt bao gồm các lĩnh vực như Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Khoa học. Nó có thể mô phỏng quan hệ vận tốc chuyển động nhiệt của phân tử khí với nhiệt độ, mô phỏng chuyển động của hạt phấn hoa trong nước hay sự khuếch tán của các phần tử chất tan,…

Sử dụng PhET để dạy các môn STEM giúp học sinh có hình ảnh trực quan về các hiện tượng, quá trình khoa học và quy tắc, định lý khó hoặc không quan sát, tưởng tượng được. Ví dụ, khi nghiên cứu về sóng cơ, nếu chỉ quan sát hiện tượng trong thực tế hoặc các thí nghiệm tạo sóng trên mặt nước, học sinh dễ mắc quan niệm sai lầm rằng các phần tử nước đang chuyển động từ nguồn sóng ra xa. Phần mềm mô phỏng giúp học sinh hình dung rõ hơn về dao động của các phần tử nước xung quanh một vị trí cân bằng.

Để sử dụng PhET, giáo viên có thể truy cập, tải mô phỏng và chèn vào powerpoint để trình chiếu, hay truy cập vào địa chỉ https:phet.colorado.edu để tải về. Tuy nhiên, việc tải ứng dụng trên thiết bị di động sẽ tốn chi phí khoảng 22.000 đồng.

PV

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Học sinh Trường Amsterdam giành huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế 2021

6 thành viên đội tuyển Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Toán học quốc tế 2021 đều đạt giải, trong đó, có 01 huy chương Vàng thuộc về Đỗ Bách Khoa, lớp 12 Trường Trung học Phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam (Hà Nội); 2 huy chương Bạc và 3 huy chương Đồng.

Thí sinh không thể tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 có thể thi đánh giá năng lực

Để đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh không thể tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 01, đợt 2 do chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Bộ GD và ĐT đề nghị ĐHQG Hà Nội, ĐHQG Tp. Hồ Chí Minh chuẩn bị phương án tổ chức triển khai kỳ thi đánh giá năng lực cho đối tượng này

Nâng cao năng lực chuyển đổi số cho giáo viên

Buổi tập huấn "Giáo dục và Công nghệ trong thế kỷ 21" với chủ đề chuyển đổi số trong giáo dục sẽ giúp các chuyên gia GD và giáo viên cập nhật lại khung năng lực CĐS để có thể đánh giá về khung năng lực của bản thân, từ đó thiết lập một kế hoạch CĐS phù hợp

Tp. HCM đề xuất xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho hơn 3.200 thí sinh thi đợt 2

Sở GD và ĐT Tp. HCM vừa có tờ trình gửi UBND thành phố về việc đề xuất Bộ GD và ĐT xét đặc cách tốt nghiệp THPT năm 2021 cho 3.234 thí sinh đủ điều kiện đăng ký thi đợt 2 và yêu cầu các cơ sở đào tạo triển khai bổ sung kỳ thi đánh giá năng lực,... để xét tuyển

Những “chiến binh” sinh viên chống Covid trên mặt trận khoa học

Trong 2 năm trở lại đây, khi nhìn thấy thực tiễn công cuộc chống dịch của Việt Nam, nhiều sinh viên đã trở thành một trong những chiến binh góp sức cho ra đời các sản phẩm có ứng dụng thiết thực giúp bệnh nhân, đội ngũ y bác sỹ phòng chống dịch Covid-19

Bài viết nổi bật

Hà Nội: Người dân bắt đầu hưởng ứng giãn cách theo Chỉ thị 16

Từ 6h ngày 24/7, Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị số 16 trên toàn thành phố. Chủ trương thực hiện giãn cách được UBND thành phố ban hành chiều qua tại Chỉ thị số 17/CT-UBND và đã được đồng loạt các cơ quan thông tấn báo chí đăng tải từ tối muộn ngày 23/7. Quan sát của PV sáng nay cho thấy người dân đã bắt đầu hưởng ứng chủ trương của thành phố.

Hà Nội đề nghị 16 cơ sở đào tạo sẵn sàng thành khu cách ly tập trung

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị 16 cơ sở đào tạo tại Hà Nội sẵn sàng dành khu vực ký túc xá, nhà thi đấu, sân vận động, hội trường có thể sử dụng để thành lập khu vực cách ly, điều trị hoặc tổ chức các hoạt động y tế khác phòng, chống dịch COVID-19.

6h ngày 24/7 Hà Nội giãn cách theo Chỉ thị 16

Thành phố Hà Nội quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị số 16/CT-TTg 15 ngày, bắt đầu từ 6h ngày 24/7.