Trang chủĐời sống công nghệSản phẩm hotPhẫu thuật nội soi xương bằng công nghệ in 3D – Bước...

Phẫu thuật nội soi xương bằng công nghệ in 3D – Bước tiến mới trong Y học

Sau khi thắng giải Sáng kiến Khoa học năm 2022, Trung tâm Nghiên cứu công nghệ in 3D y sinh của trường Đại học VinUni đã áp dụng công nghệ in 3D phẫu thuật nội soi xương vào ứng dụng thực tế. Giải pháp này được các chuyên gia đánh giá cao, có ý nghĩa lớn trong bước tiến của ngành y học, hứa hẹn mở rộng sẽ cơ hội khám chữa cho người bệnh.

Biến ý tưởng thành hiện thực

Tháng 12/2021, Trung tâm công nghệ 3D trong Y học được thành lập. Khi ấy ý tưởng về các sản phẩm ứng dụng công nghệ 3D trong chuyên ngành chấn thương chỉnh hình và ngoại khoa cùng nhiều ngành khác vẫn còn trong giai đoạn phôi thai.

Đến với Cuộc thi Sáng kiến Khoa học 2022, BS chuyên khoa II Phạm Trung Hiếu, Phụ trách Trung tâm Nghiên cứu công nghệ in 3D y sinh cho biết, khi mang ý tưởng này đến với cuộc thi, bản thân ông cũng nhận được nhiều ý kiến đóng góp việc cải tiến về thiết kế sao cho nhỏ, gọn dễ làm, cùng với tối ưu giá thành và tiếp cận tới nhiều người hơn. “Phẫu thuật u nang xương sên cần giải pháp định vị chính xác trong không gian 3D. Việc tạo ra các mô hình thiết bị dẫn đường phẫu thuật trên phần mềm máy tính, đảm bảo chính xác tuyệt đối nhằm tránh tổn thương cho bệnh nhân”. BS Hiếu chia sẻ.

Sau cuộc thi, nhờ các đóng góp của Hội đồng giám khảo, công nghệ thiết bị định vị phẫu thuật nội soi xương 3D đã có những cải tiến đáng kể về thiết kế và hiệu quả phẫu thuật. Đây được xem là kỹ thuật và sáng chế chưa từng được thực hiện tại Việt Nam, đồng thời cũng chưa có nghiên cứu nào trên thế giới công bố kỹ thuật tương tự. Sản phẩm đã lọt vào vòng Chung kết Cuộc thi Sáng kiến Khoa học năm 2022 và xuất sắc giành giải Quán quân.

Tại cuộc thi, Trung tâm công nghệ in 3D trong Y học bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục tham gia các sản phẩm mới này tại mùa 2 của Sáng kiến khoa học, nhằm mở rộng hơn về đưa ứng dụng công nghệ 3D vào thực tiễn.

BS Phạm Trung Hiếu (thứ 4 từ trái sang) cùng các cộng sự thuộc trung tâm nghiên cứu công nghệ in 3D y sinh, Đại học VinUni

Ứng dụng công nghệ vào thực tiễn

Với công nghệ in 3D, Bác sĩ Hiếu cho biết, giải pháp này hỗ trợ bệnh nhân hồi phục rất nhanh, không đau, biên độ gập duỗi gối cải thiện, quay về cuộc sống sinh hoạt bình thường đạt >90% so với các nghiên cứu thay khớp thông thường chỉ đạt 60-70%. Nhóm nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, thiết bị dẫn đường phẫu thuật cá thể hóa được in bằng 3D có thể tiếp xúc với mô của bệnh nhân. “Chúng tôi cũng sử dụng công nghệ in 3D để in ra các khớp gối, khớp háng có bề mặt hoàn toàn trùng khớp để đặt thiết bị dẫn đường phẫu thuật cho mỗi bệnh nhân với từng tổn thương chỉ đặc trưng riêng cho người bệnh đó”. BS Hiếu chia sẻ.

Như vậy, các bệnh viện có thể sử dụng các dụng cụ mổ vừa khít với giải phẫu của người Việt, mỗi ca bệnh sẽ thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân 2 lần: phẫu thuật “trước mổ” trên mô hình giải phẫu kết hợp với trợ cụ dẫn đường và phẫu thuật trên bệnh nhân với chính khay cắt PSI đã được thiết kế và sản xuất bằng công nghệ 3D.

Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật chỉnh hình khớp ứng dụng công nghệ 3D cho bệnh nhân tại Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City.

Trong lĩnh vực chỉnh hình mũi trẻ sơ sinh hở hàm ếch, mô hình giải phẫu bệnh lý các ca bệnh tim phức tạp, mô hình chấn thương sọ não cũng được ứng dụng công nghệ 3D trong chấn thương chỉnh hình.

Thanh Nga

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Khoa Điện – Điện tử trường ĐH Phenikaa trao đổi học thuật với trường ĐH Tohoku (Nhật Bản)

Ngày 23/2, Khoa Điện – Điện tử - trường ĐH Phenikaa đã có buổi làm việc, trao đổi học thuật với 2 khách mời là GS. Hirohito Yamada và TS. Anh Igarashi đến từ Đại học Tohoku, Nhật Bản.

CHINT công bố 4 đặc điểm nhận diện thiết bị điện chính hãng

Nhằm bảo vệ quyền lợi cho các đối tác nhà phân phối chính thức và đảm bảo sự an toàn cho người tiêu dùng, CHINT Việt Nam đã công bố những đặc điểm nhận diện giúp khách hàng dễ dàng nhận biết và lựa chọn sản phẩm chính hãng.

Spacetop: Laptop AR không màn hình thực tế, tiên tiến

Chiếc laptop Spacetop được thiết kế không cần màn hình, hiển thị nội dung ngay trước mắt người dùng, đã chính thức được bày bán với giá 2.150 USD.

Quy định điều kiện thành lập, mở rộng khu công nghệ cao

Chính phủ quy định, để thành lập và mở rộng khu công nghệ cao cần phải phù hợp với quy hoạch vùng, điều kiện hạ tầng và vị trí giao thông thuận lợi.

Amazon sắp triển khai trợ lý AI mua sắm trực tuyến bằng cả văn bản và giọng nói

Nhà bán lẻ khổng lồ Amazon vừa công bố trợ lý AI - Rufus hỗ trợ người dùng tìm kiếm và mua sắm sản phẩm trực tuyến bằng cả văn bản và giọng nói.

Bài viết nổi bật

Trường ĐH Giao thông Vận tải đã chọn được đội tham dự Cuộc thi MECA 2024

Vòng chung kết Cuộc thi Mitsubishi Electric Cup 2024 (MECA 2024) cấp trường Đại học Giao thông vận tải (ĐH GTVT) diễn ra chiều ngày 23/2 đã chọn ra được đội đại diện cho nhà trường tham dự Cuộc thi MECA cấp quốc gia vào tháng 6 sắp tới tại ĐH Cần Thơ.

Phát triển năng lượng Hydrogen tại Việt Nam dựa vào năng lượng tái tạo

Định hướng đến năm 2050, tiếp thu, làm chủ công nghệ tiên tiến; phấn đấu công suất sản xuất hydrogen từ quá trình sử dụng năng lượng tái tạo và các quá trình khác có thu giữ carbon đạt khoảng 10 - 20 triệu tấn/năm vào năm 2050.

5 xu hướng robot hàng đầu năm 2024

IFR cho biết, số lượng robot hoạt động trên toàn thế giới đã đạt kỷ lục mới khoảng 3,9 triệu chiếc vào năm 2022. Mật độ robot trung bình, hay số lượng robot trên 10.000 công nhân, đã tăng lên 151. Trong bản phát hành mới nhất, liên đoàn trích dẫn một số xu hướng khác so với năm 2022 và 2023.