Trang chủ Diễn đàn Phát triển đô thị thông minh là hướng đi tất yếu trong...

Phát triển đô thị thông minh là hướng đi tất yếu trong chiến lược đô thị hóa và phát triển đô thị

Hội thảo “Quy hoạch và quản lý đô thị thông minh trong chiến lược đô thị hóa và phát triển đô thị” nằm trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao về đô thị thông minh ASEAN 2020. Hội thảo tập trung thảo luận về vấn đề phát triển liên kết vùng trên cơ sở đặc trưng đô thị, xây dựng tầm nhìn dài hạn và quy hoạch định hướng phát triển đô thị thông minh, quản lý quá trình phát triển của đô thị. Quy hoạch đô thị thông minh cũng được xem là bước khởi đầu của đô thị thông minh hiện nay.

Ông Nguyễn Tường Văn – Thứ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu tại Hội thảo

Việt Nam sau gần 35 năm đổi mới, quá trình đô thị hóa và phát triển đô thị đã đạt được nhiều kết quả. Khu vực đô thị không chỉ thúc đẩy nhanh tăng trưởng GDP mà còn góp phần tích cực vào chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng dài hạn. Hệ thống đô thị tạo được sự tăng trưởng, ngày càng khẳng định vai trò trung tâm thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, văn hóa, nghệ thuật,…

Song bên cạnh những thành tựu đó, thời gian qua cho thấy hệ thống đô thị của Việt Nam phát triển còn thiếu đồng bộ, chưa đảm bảo khả năng liên kết trong từng đô thị, giữa các đô thị và giữa khu vực đô thị với khu vực nông thôn; chênh lệch phát triển và thu nhập giữa các vùng chậm được thu hẹp; nhiều vấn đề xã hội, ô nhiễm môi trường, tắc nghẽn giao thông chưa được giải quyết,…

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn cho rằng, kinh nghiệm thành công của nhiều nước cho thấy, để hướng tới mục tiêu làm đô thị thông minh cần bắt đầu từ công tác quy hoạch thông minh, xây dựng các công cụ nhằm quản lý phát triển đô thị trên nền tảng quy hoạch với việc lồng ghép những nội dung này vào chiến lược đô thị hóa. Trong dự thảo Chiến lược phát triển đô thị giai đoạn đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050 đang được Bộ Xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ đã xác định rõ phát triển đô thị thông minh chính là một trong những trụ cột, có vai trò quan trọng để thực hiện mục tiêu đưa Việt Nam trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại hóa, có thu nhập cao vào năm 2045.

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh: “Việc xây dựng đô thị thông minh một cách bài bản theo quy hoạch và quản lý phát triển đô thị thông minh theo lộ trình, kế hoạch mới có thể từng bước tối ưu hóa quản lý phát triển đô thị, nâng cao chất lượng sống cư dân đô thị, tạo ra cơ hội phát triển con người, không ai bị bỏ lại phía sau”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các Ban, ngành trong việc phát triển đô thị thông minh

Tại buổi hội thảo, các thành viên tham gia thảo luận thuộc các công ty FPT, Becamex đã có những phát biểu rất hữu ích trong việc phát triển liên kết vùng trên cơ sở các đặc trưng đô thị; Xây dựng tầm nhìn dài hạn, quy hoạch định hướng phát triển đô thị thông minh, quản lý quá trình phát triển đô thị; Thiết lập chiến lược xây dựng chiến lược tổng thể cho thành phố thông minh,…

Ông Phan Thanh Sơn – Giám đốc Phát triển kinh doanh Công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT cho biết, FPT không chỉ tham gia vào quy hoạch với nhà nước và chính quyền địa phương mà còn tư vấn triển khai đô thị thông minh, tòa nhà thông minh cùng các nhà đầu tư. Ông Sơn cũng cho rằng, nên đồng bộ cách tiếp cận này trong một quy hoạch thống nhất.

Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng đô thị thông minh, Tiến sĩ Alfonso Vagara – Chủ tịch Hiệp hội các nhà quy hoạch vùng và thành phố quốc tế cho rằng: Việt Nam có tốc độ phát triển nhanh, tạo cơ hội hòa nhập sâu rộng trên mọi lĩnh vực, trong đó có xây dựng đô thị thông minh. Tầm nhìn và định hướng phát triển đô thị thông minh đặc biệt cần thiết, nhất là khi tốc độ đô thị hóa ngày càng nhanh. Trong tương lai sẽ tập trung vào phân khúc đô thị hạng trung. Các quốc gia xây dựng đô thị thông minh quy mô vừa cần đáp ứng đầy đủ tiện ích cơ bản nhất. Từ đó đem lại cơ hội để xây dựng thành chuỗi đô thị thông minh.

Bà Võ Hồng Ánh – Chủ tịch Hiệp hội các đô thị Việt Nam cho biết: Các chủ trương, chính sách đã được ban hành đều đánh giá việc quy hoạch đô thị thông minh phải đi trước; quản điểm về quản lý phát triển đô thị thông minh phải được lồng ghép trong các chiến lược đô thị hóa và phát triển đô thị dài hạn. Đồng thời, quy hoạch đô thị thông minh cần được xác định là nền tảng, tiền đề định hướng phát triển kinh tế – xã hội, quá trình này cần sự tham gia của các cấp, các ngành, nhà khoa học và khối doanh nghiệp tư nhân.

Ở quy mô vùng, cần sẵn sàng kết nối để tạo thành mạng lưới thông minh có sức cạnh tranh, mang lại cuộc sống tốt hơn cho người dân. Nhiệm vụ và giải pháp quan trọng hàng đầu là lồng ghép các mục tiêu phát triển thông minh vào chiến lược, định hướng tầm nhìn dài hạn. Trong ngắn hạn, cần xây dựng, phát triển các tiện ích quản lý đô thị thông minh góp phần minh bạch hóa, kêu gọi sự tham gia của người dân vào quá trình phát triển đô thị thông minh.

Hương Duyên

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

14 triệu USD được rót vốn cho Techfest Vietnam 2020

Techfest Vietnam 2020 kết thúc với 120 cuộc kết nối giữa startup với nhà đầu tư trong nước và quốc tế. 14 triệu USD...

Techfest Việt Nam 2020: Lấy doanh nghiệp khởi nghiệp làm trung tâm của sự phát triển

Ngày 27/11, Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia Techfest Việt Nam 2020 với chủ đề "Thích ứng - Chuyển đổi...

Ngày hội Tự động hóa 2020 hướng tới Chuyển đổi số trong doanh nghiệp sản xuất

Ngày hội Tự động hóa 2020 với chủ đề “Chuyển đổi số trong doanh nghiệp sản xuất” diễn ra sáng 27/11/2020, tại Tp. Hồ...

Ra mắt giải pháp chiếu sáng thông minh Lumi Smart Lighting

Ngày 26/11, Công ty Lumi – đơn vị tiên phong trong lĩnh vực Smart home chính thức ra mắt giải pháp chiếu sáng thông...

Nhanh nhạy, linh hoạt là yếu tố then chốt để khởi nghiệp Việt Nam phát triển

Ngày 25/11, Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2020 – Vietnam Venture Summit 2020 với chủ đề “Going Digital...

Bài viết nổi bật

14 triệu USD được rót vốn cho Techfest Vietnam 2020

Techfest Vietnam 2020 kết thúc với 120 cuộc kết nối giữa startup với nhà đầu tư trong nước và quốc tế. 14 triệu USD...

Ngày hội Tự động hóa 2020 hướng tới Chuyển đổi số trong doanh nghiệp sản xuất

Ngày hội Tự động hóa 2020 với chủ đề “Chuyển đổi số trong doanh nghiệp sản xuất” diễn ra sáng 27/11/2020, tại Tp. Hồ...

Techfest Việt Nam 2020: Lấy doanh nghiệp khởi nghiệp làm trung tâm của sự phát triển

Ngày 27/11, Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia Techfest Việt Nam 2020 với chủ đề "Thích ứng - Chuyển đổi...