Trang chủGiáo dụcĐào tạoPGS.TS. Lê Minh Thùy: Nghề giáo như một cơ duyên

PGS.TS. Lê Minh Thùy: Nghề giáo như một cơ duyên

Tôi có duyên trò chuyện với cô vào dịp Hà Nội đã chớm cái lạnh của mùa Đông, cô say sưa kể về chuyện nghề, chuyện đời và tình yêu với nghiên cứu “tự động hóa”. Người tôi muốn nói đến đó chính là PGS.TS. Lê Minh Thùy – Giảng viên Tự động hóa, Trường Điện – Điện tử (ĐH Bách khoa Hà Nội).

PGS.TS. Lê Minh Thùy. Ảnh: NVCC

Tình yêu với tự động hóa

PGS.TS. Lê Minh Thùy sinh năm 1983 tại Thanh Hóa, một vùng đất hiếu học. Năm 2006, cô tốt nghiệp đại học chuyên ngành Kỹ thuật đo và Tin học công nghiệp, khoa Điện Khóa 46 của trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

“Tôi rất thích làm kỹ sư thiết kế chế tạo ra những sản phẩm thiết thực phục vụ cho cuộc sống. Chính vì thế, tôi quyết định chọn ngành Tự động hóa để học” – Cô Thùy chia sẻ.

Việc lựa chọn ngành này đúng là dễ với bản thân nhưng lại “khó” thuyết phục được phụ huynh. Bố mẹ không muốn cô học cái ngành mà vào thời điểm đấy, con trai còn không dám đăng ký thi. Chính vì thế, để bố mẹ yên tâm và thấy sự quyết tâm của bản thân cô dõng dạc tuyên bố: “bố mẹ cứ cho con học, học hết bao nhiêu tiền bố mẹ ghi sổ, ra trường đi làm con xin trả”- cô nhớ lại.

Vào kỳ thi Đại học, chiều lòng bố mẹ cô cũng đăng ký thi thêm nguyện vọng vào khoa Vật lý, trường ĐH Sư phạm, nghề hot lúc bấy giờ.

Cô đỗ cả 2 trường nhưng vẫn quyết tâm một tình yêu cháy bỏng dành cho tự động hóa,  như cái “duyên” với cô để giờ đây không chỉ là một người giáo viên truyền cảm hứng cho sinh viên mà cô còn lan tỏa một tình yêu nghiên cứu đến đồng nghiệp, đến các thế hệ sinh viên tiếp nối.

PGS.TS. Lê Minh Thùy tại Phòng thí nghiệm cùng sinh viên của mình. Ảnh: Hương Duyên

Nhà nghiên cứu, nhà giáo giàu năng lượng

Đồng nghiệp, sinh viên đã và đang làm việc với cô ở các đơn vị công tác và quản lý đều có chung cảm nhận PGS.TS. Lê Minh Thùy là một người rất giàu năng lượng, một nhà giáo tâm huyết và trách nhiệm. Ở bất kỳ cương vị công tác nào, cô luôn cố gắng hoàn thành tốt nhất công việc của mình, luôn trau dồi bản thân, tích lũy kinh nghiệm từ mọi người để đổi mới phương pháp quản lý, giảng dạy, nghiên cứu khoa học và đặc biệt chú trọng phát triển khả năng tư duy độc lập cũng như rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm cho học trò.

Với tình yêu nghề vốn có, PGS.TS. Lê Minh Thùy đã gặt hái được nhiều thành tích “đáng nể” trong học tập cũng như nghiên cứu. Năm 2009 – 2013, cô may mắn phỏng vấn đỗ nghiên cứu sinh về chủ đề nghiên cứu cảm biến không dây tại Phòng TN IMEP-LaHC, trường Đại học Bách khoa Grenoble, Đại học Grenoble, Pháp. Sau khi học xong, cô được mời làm giảng viên thỉnh giảng tại Viện nghiên cứu XLIM, Đại học Poitier, Pháp từ tháng 4/2015 đến tháng 7/2015.

Sau khi về nước, tháng 10/2016 cô tham gia nghiên cứu dự án của Tập đoàn Hitachi và giành giải nghiên cứu sau Tiến sĩ giành cho những nghiên cứu trẻ. Nhật Bản là đất nước tiếp theo cô Thùy đặt chân tới. Tại đây, cô học tập và nghiên cứu sau Tiến sĩ tại phòng nghiên cứu Ăng-ten milimet – Đại học Kỹ thuật Nagoya. Tháng 3 năm 2023 cô được mời làm giảng viên thỉnh giảng tại Đại học kỹ thuật Sydney, Úc,…

Khi được hỏi sao cô không chọn hẳn con đường nghiên cứu mà lại đảm nhận cả làm giảng viên. Cô bảo, đấy là đam mê cũng như tình yêu cô dành cho ngành tự động hóa, cô muốn truyền đạt những gì mình học được, những gì mình tích lũy được để chia sẻ cho các bạn sinh viên, góp phần giúp các em tìm ra đúng đam mê và định hướng nghề phù hợp để phát triển hơn nữa. Để trong số những bạn đấy sau này cũng sẽ có người giống cô, truyền đạt lại những gì mình biết cho các thế hệ tiếp theo.

PGS.TS. Lê Minh Thùy (thứ ba từ trái sang) tại Hội nghị Nữ khoa học toàn quốc lần thứ III. Ảnh: NVCC

PGS.TS. Lê Minh Thùy (thứ hai từ trái sang) tại Hội nghị quốc tế về công nghệ truyền thông tiên tiến năm 2023. Ảnh: NVCC

Sau những giờ lên giảng đường, cô cùng đồng nghiệp thành lập ra phòng Thí nghiệm nghiên cứu cảm biến thông minh. Đây được coi là nơi bồi dưỡng các thế hệ sinh viên, những bạn yêu thích nghiên cứu, trau dồi bản thân. Bên cạnh đó, cũng từ đây những nghiên cứu, dự án của cô cùng sinh viên được ra đời ví dụ như những dự án theo đặt hàng của các công ty lớn từ trong và ngoài nước.

Trong thời gian dịch Covid-19 kéo dài, cô cùng đồng nghiệp đã nghiên cứu, chế tạo ra sản phẩm thông minh mang ý nghĩa to lớn trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng, là vòng đeo tay theo dõi sức khỏe cho người già và người bị bệnh truyền nhiễm có khả năng tự cung cấp năng lượng. Đến nay, sản phẩm đang được nâng cấp, cải tiến để phù hợp với mọi đối tượng sử dụng. Theo PGS.TS. Lê Minh Thùy, đến giữa năm 2024 sản phẩm phiên bản mới sẽ được ra mắt và được khảo sát tại những bệnh viện lớn trước khi có thể thương mại hóa.

Bên cạnh đó, cô cùng nhóm của mình nhận những dự án trong nước như: Hợp tác với Viettel nghiên cứu các dự án đồng hành cùng doanh nghiệp hay hợp tác cùng Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông về lĩnh vực ăng ten, smart home,…

Với một lượng công việc không hề nhỏ, nhưng người phụ nữ “tự động hóa” luôn hoàn thành tốt việc nước lẫn việc nhà. “Bí quyết” đơn giản là cô có một gia đình hậu thuẫn, tạo điều kiện hết mực. Đồng thời, thay vì như trước đây, không vướng bận gì là lao đầu vào nghiên cứu thì giờ cô chia nhỏ thời gian ra, để vẫn có thời gian chăm sóc gia đình và vẫn dành trọn một tình yêu không hề phai với nghiên cứu khoa học.

Trong tương lai, cô cũng mong muốn Phòng thí nghiệm của mình cùng đồng nghiệp sẽ được nâng cấp về thiết bị nghiên cứu, cơ chế chính sách sẽ nhanh gọn, thông thoáng hơn để không làm chậm trễ quá trình nghiên cứu của các dự án.

Miệt mài cống hiến với nghề giáo, cô Lê Minh Thùy đã được ghi nhận nhiều thành tích, khen thưởng như nhiều năm liền đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; được tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen cấp bộ và là chiến sĩ thi đua cấp bộ Giáo dục và Đào tạo.

Duyên Nguyễn

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Cần xây dựng Luật về Hội nghề nghiệp để đạt hiệu quả trong các hội, ngành

Chủ tịch VAA đề nghị nên xây dựng được Luật về hội nghề nghiệp, chính thức quy định trong Luật là các hội nghề nghiệp được đào tạo, sát hạch và cấp chứng chỉ hành nghề thì sẽ có căn cứ pháp lý để các Hội triển khai hoạt động này và cũng là để chúng ta hội nhập quốc tế.

Điểm chuẩn dự báo cao nhất năm 2024 của ĐH Bách khoa Hà Nội tiếp tục thuộc về lĩnh vực CNTT

Đại học Bách khoa Hà Nội vừa công bố dự báo điểm chuẩn tuyển sinh theo điểm thi Đánh giá tư duy (TSA) và...

Chọn máy quét hay rèm ánh sáng để bảo vệ con người và máy móc trong môi trường công nghiệp?

Bài viết này bắt đầu bằng việc xem xét các yếu tố ảnh hưởng đến thời điểm chọn máy quét và thời điểm chọn rèm sáng. Sau đó, nó trình bày các tiêu chí lựa chọn quan trọng để sử dụng máy quét và xem xét các máy quét laser an toàn tiêu biểu của một số hãng.

Phổ điểm thi tốt nghiệp THPT 2024 tăng, dự báo điểm chuẩn cũng sẽ tăng cao

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024 (sáng ngày 17/7) trên toàn quốc. Phân tích phổ điểm năm nay, theo ý kiến các chuyên gia, phổ điểm tăng ở các khối A00, A01, B00, C00, D01. Dự báo điểm chuẩn xét tuyển đại học ở các tổ hợp này có xu hướng tăng.

40 giảng viên, sinh viên xuất sắc nhận học bổng chương trình đào tạo thiết kế vi mạch của Hoa Kỳ

Tham gia khóa học, học viên có cơ hội kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, được đào tạo bài bản về công nghệ bán dẫn và thiết kế vi mạch Analog thông qua phần mềm tiêu chuẩn công nghiệp Cadence Virtuoso.

Bài viết nổi bật

Chọn máy quét hay rèm ánh sáng để bảo vệ con người và máy móc trong môi trường công nghiệp?

Bài viết này bắt đầu bằng việc xem xét các yếu tố ảnh hưởng đến thời điểm chọn máy quét và thời điểm chọn rèm sáng. Sau đó, nó trình bày các tiêu chí lựa chọn quan trọng để sử dụng máy quét và xem xét các máy quét laser an toàn tiêu biểu của một số hãng.

Cần xây dựng Luật về Hội nghề nghiệp để đạt hiệu quả trong các hội, ngành

Chủ tịch VAA đề nghị nên xây dựng được Luật về hội nghề nghiệp, chính thức quy định trong Luật là các hội nghề nghiệp được đào tạo, sát hạch và cấp chứng chỉ hành nghề thì sẽ có căn cứ pháp lý để các Hội triển khai hoạt động này và cũng là để chúng ta hội nhập quốc tế.

Định hướng một tương lai xanh với năng lượng hydro

Các giải pháp kiểm soát hydro một cách đáng tin cậy, an toàn và hiệu quả là rất quan trọng. Điều này không chỉ cần thiết cho sự thành công của các trung tâm hydro mà còn cho cả việc phổ biến và áp dụng rộng rãi công nghệ hydro trong tương lai.