Trang chủ Đổi mới công nghệ Chuyển đổi số PC Thái Nguyên: ứng dụng chuyển đổi số trong công tác giám...

PC Thái Nguyên: ứng dụng chuyển đổi số trong công tác giám sát an toàn lao động

Ngành điện là một trong những ngành tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm, rủi ro cao chính vì vậy việc đảm bảo an toàn cho CBCNV-NLĐ luôn được Công ty Điện lực Thái Nguyên (PC Thái Nguyên) đặt lên hàng đầu. Bên cạnh việc tăng cường các giải pháp về tập huấn, tuyên truyền ATLĐ đối với người lao động nói chung, PC Thái nguyên còn triển khai, áp dụng phần mềm ECP (giám sát an toàn bằng hình ảnh) nhằm hướng đến xây dựng văn hóa an toàn trong ngành Điện và đã đạt được những thành quả nhất định.

Những năm trước, việc đảm bảo an toàn cho người lao động tại hiện trường phụ thuộc phần lớn vào ý thức của người lao động và một phần kiểm tra đôn đốc của các cấp quản lý trực tiếp tại hiện trường. Tuy nhiên, quy trình này vừa tốn thời gian, công sức di chuyển vừa tốn kém chi phí đi lại trong khi số cán bộ làm công tác an toàn lại có hạn nên vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, do vẫn còn các trường hợp người lao động làm rối, làm ẩu. Theo báo cáo của Phòng An toàn PC Thái Nguyên, 1 ngày làm việc trên lưới điện của công ty có từ 150-250 đầu công việc với số lượng người tham gia khoảng 400-500 công nhân.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho người lao động, Công ty đã triển khai, ứng dụng phần mềm ECP (giám sát an toàn bằng hình ảnh), phần mềm này có vai trò cập nhật toàn bộ hình ảnh có liên quan đến các bước chấp hành điều kiện ATLĐ của các nhóm công nhân tại mỗi phiên làm việc trong ngày. Đảm bảo thực hiện đúng và đủ các bước trước, trong và sau khi công việc kết thúc như: Chuẩn bị rời trụ sở, đến nơi làm việc và thực hiện công việc bắt buộc phải chụp ảnh gửi lên phần mềm ECP. Thông qua đó, các cấp quản lý từ  Tổng công ty đến công ty thành viên dễ dàng kiểm soát các quy định bắt buộc đối với công nhân như phải mang theo hồ sơ phiên làm việc (phiếu công tác, phương án tổ chức thực hiện); sử dụng các thiết bị bảo hộ (găng tay, đai an toàn, sào thao tác,…) trong quá trình làm việc và thực hiện các biện pháp an toàn như cắt điện tiếp địa, treo biển báo…

Một nhóm công tác của Điện lực TP Thái Nguyên đang triển khai phổ biến công việc

Bên cạnh đó, thông qua phần mềm ECP, người quản lý dễ dàng kiểm soát được về nhân lực (các bức ảnh chụp có định vị, thời gian gửi) và tiến độ thực hiện công việc (thời gian triển khai các bước thực hiện ngoài hiện trường). Kịp thời phát hiện ra các sai sót, chấn chỉnh các sai phạm có thể dẫn đến rủi ro mất an toàn cho người lao động. Ngoài ra có thể phát hiện các tồn tại trong công tác quản lý vận hành như: Vi phạm hành lang, biển cảnh báo, biển chỉ dẫn bị mờ, mất, các hiện tượng đấu tắt đấu chập trong các tủ 0,4 kV.

Sau 2 năm phần mềm ECP được đưa vào vận hành, ý thức chấp hành ATLĐ của công nhân PC Thái Nguyên đã được nâng cao và hiện tại công việc đó đã không còn là trách nhiệm mà nó trở thành một thói quen, một nét văn hóa an toàn trong công ty. Hiện nay phần mềm ECP đang phát triển thêm các phân hệ mới giúp cho công tác kiểm soát trong quản lý vận hành được tốt hơn như: Phân hệ quản lý sự cố, phân hệ 5S, phân hệ quản lý dụng cụ an toàn, trang thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt, quản lý các điểm đặc biệt, nguy cơ mất an toàn trên phần mềm PMIS. Như vậy việc ứng dụng phần mềm cũng như sử dụng thiết bị hiện đại trong quản lý vận hành sẽ góp phần làm giảm sự cố, đảm bảo an toàn cho lưới điện, con người.

Công nhân ĐL Thành phố tuyên truyền sử dụng điện an toàn trong nhân dân, hướng dẫn khách hàng cách cài đặt zalo để nhận các tin nhắn thông báo và khuyến cáo từ ngành điện

Song song với việc đảm bảo an toàn điện cho người lao động, PC Thái Nguyên còn luôn quan tâm đến việc tuyên truyền đảm bảo an toàn sử dụng điện trong nhân dân, nhất là mùa nắng nóng và mùa mưa bão từ công tác tuyên truyền trực tiếp tới người dân, bằng tờ rơi, tin nhắn zalo… Trung bình mỗi năm PC Thái Nguyên phát trên 32.000 tờ rơi tuyên truyền an toàn điện đến với các hộ sử dụng điện, đặc biệt với các hộ vùng sâu vùng xa khi kiến thức về an toàn trong sử dụng điện vẫn còn nhiều hạn chế. Ngoài ra, PC Thái Nguyên cũng tăng cường việc kiểm tra và chặt tỉa kịp thời cây trong và ngoài hành lang có nguy cơ gây sự cố lưới điện, vận động bà con chặt tỉa cây nhằm đảm bảo an toàn điện trong mùa mưa bão.

Có thể thấy, với sự nỗ lực không ngừng của toàn thể Ban lãnh đạo trong PC Thái Nguyên, việc ứng dụng giải pháp mới đã mang lại hiệu quả rõ rệt, qua đó giúp công ty ngày một phát triển và lớn mạnh hơn nữa.

 

Nghiêm Liên

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Ra mắt giải pháp chiếu sáng thông minh Lumi Smart Lighting

Ngày 26/11, Công ty Lumi – đơn vị tiên phong trong lĩnh vực Smart home chính thức ra mắt giải pháp chiếu sáng thông...

RS Components mở rộng danh mục sản phẩm công nghiệp tại Việt Nam

RS Components vừa công bố mở rộng danh mục sản phẩm RS PRO tại Việt Nam. Việc giới thiệu các sản phẩm mới hỗ...

54 đề cử xuất sắc được vinh danh tại Lễ trao giải thành phố thông minh 2020

Tối 24/11, Lễ trao “Giải thưởng Thành phố thông minh 2020” lần thứ nhất do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ...

DAT chiết khấu đến 5% tất cả đơn hàng tự động hóa

Nhằm đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn vì thiên tai, dịch bệnh và tri ân sự tin tưởng của...

Bảo vệ hệ thống thông tin doanh nghiệp thế hệ mới

Bảo mật thông tin và dữ liệu là một trong những thách thức lớn đối với các doanh nghiệp trong thời kỳ chuyển đổi...

Bài viết nổi bật

Ra mắt giải pháp chiếu sáng thông minh Lumi Smart Lighting

Ngày 26/11, Công ty Lumi – đơn vị tiên phong trong lĩnh vực Smart home chính thức ra mắt giải pháp chiếu sáng thông...

Khai mạc Hội nghị CAFEO 38: Bền vững và Thịnh vượng

Phát biểu trong Lễ Khai mạc Hội nghị thường niên Diễn đàn Kỹ sư các nước Đông Nam Á lần thứ 38 (CAFEO 38) sáng...

Nhanh nhạy, linh hoạt là yếu tố then chốt để khởi nghiệp Việt Nam phát triển

Ngày 25/11, Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2020 – Vietnam Venture Summit 2020 với chủ đề “Going Digital...