Trang chủBản tin công nghiệpNvidia ra mắt chip mới có năng lực xử lý AI đạt...

Nvidia ra mắt chip mới có năng lực xử lý AI đạt 20 triệu tỷ phép tính mỗi giây

CEO Jensen Huang cho biết, thế hệ chip AI mới nhất của Nvidia mang tên Blackwell sẽ có giá từ 30.000 USD đến 40.000 USD một đơn vị.
• Nvidia công bố siêu máy tính mới có thể làm thay đổi tương lai của AI
• Đại học Công nghệ Thông tin chi 10 tỷ đồng để sở hữu siêu máy chủ AI NVIDIA DGX A100

Cụ thể, theo CNBC, tại chương trình “Squawk on the Street” CEO Jensen Huang đã tiết lộ giá bán Blackwell, bộ xử lý đồ họa (GPU) dành cho trí tuệ nhân tạo mới nhất của hãng. Ông ước tính Nvidia phải bỏ ra khoảng 10 tỷ USD chi phí nghiên cứu và phát triển Blackwell, cũng như thiết kế các trung tâm dữ liệu và tích hợp nó vào các trung tâm dữ liệu của công ty khác.

Blackwell có 208 tỷ bóng bán dẫn, cao gấp đôi so với 80 tỷ trên chip H100, có năng lực xử lý AI đạt 20 petaflop (20 triệu tỷ phép tính mỗi giây), gấp năm lần mức 4 petaflop của H100. Theo Nvidia, trên thực tế, Blackwell xử lý tác vụ nhanh gấp 7-30 lần H100, đồng thời giảm 25 lần chi phí cũng như mức tiêu thụ năng lượng.

Khoảng giá của Blackwell tương đương chip tiền nhiệm H100 hay còn biết đến với tên Hopper, có giá từ 25.000 USD đến 40.000 USD một đơn vị. Hopper ra đời năm 2022 với giá cao hơn đáng kể so với các con chip trước đó của Nvidia.

Mỗi hai năm, Nvidia công bố một thế hệ chip AI mới. Blackwell nhanh hơn và tiết kiệm năng lượng hơn so với Hopper. Nó kết hợp hai con chip với nhau và về mặt vật lý cũng lớn hơn hẳn.

Những con chip AI đã giúp Nvidia tăng gấp ba doanh số hằng quý từ khi cơn sốt AI bùng nổ cuối năm 2022. Hầu hết các doanh nghiệp AI hàng đầu hiện nay đều sử dụng chip Nvidia H100 để đào tạo mô hình AI. Chẳng hạn, Meta cho biết đã mua hàng trăm nghìn GPU H100.

Hà An

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Ban hành Kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển năng lượng

Bộ trưởng Bộ Công thương vừa ký Quyết định 854/QĐ-BCT ban hành Kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Doanh nghiệp cần nhận thức rõ quản lý năng lượng trong chuyển đổi ESC

Chương trình CafeTech với chủ đề “Định hướng phát triển khu chế xuất Tân Thuận và vai trò của quản lý năng lượng trong việc chuyển đổi ESG” đã giúp doanh nghiệp nhận thức rõ hơn trong việc tìm kiếm các giải pháp công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, giảm thiểu tác động đến môi trường và phát triển bền vững trong tương lai gần.

Vì cam kết Net Zero, doanh nghiệp xây dựng phải thay đổi

Hiện nay, tại Việt Nam đã có sự triển khai tích cực của nhiều giải pháp, tập trung vào việc hoàn thiện các cơ chế và chính sách nhằm thúc đẩy cam kết Net Zero. Các doanh nghiệp và nhà đầu tư đã thấy được nhiều cơ hội và thách thức mới trong việc xây dựng các công trình xanh.

Hệ điều hành FortiOS với AI tạo sinh thế hệ mới nâng cao năng lực bảo mật

Fortinet công bố phiên bản mới nhất của hệ điều hành FortiOS - FortiOS 7.6 và những cải tiến quan trọng khác cho cấu trúc bảo mật Fortinet Security Fabric

Mỹ đầu tư 6,6 tỉ USD cho TSMC xây dựng nhà máy chip tiên tiến

Bộ Thương mại Mỹ vừa công bố quyết định cho TSMC (Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan), khoản trợ cấp lớn hơn 6,6 tỉ USD để xây dựng một nhà máy sản xuất chip tiên tiến ở Phoenix, Arizona.

Bài viết nổi bật

Thúc đẩy phát triển đô thị thông minh và phát triển bền vững qua Smart City Asia 2024

Smart City Asia 2024 là cơ hội lớn cho các cơ quan quản lý nhà nước, các địa phương, các chuyên gia và cộng đồng doanh nghiệp cùng nhau trao đổi, thảo luận những vấn đề và giải pháp trong phát triển đô thị thông minh, phát triển bền vững.

Doanh nghiệp cần nhận thức rõ quản lý năng lượng trong chuyển đổi ESC

Chương trình CafeTech với chủ đề “Định hướng phát triển khu chế xuất Tân Thuận và vai trò của quản lý năng lượng trong việc chuyển đổi ESG” đã giúp doanh nghiệp nhận thức rõ hơn trong việc tìm kiếm các giải pháp công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, giảm thiểu tác động đến môi trường và phát triển bền vững trong tương lai gần.

AI và Học máy là công nghệ hàng đầu được lựa chọn trong sản xuất thông minh

AI được xếp hạng là khả năng hàng đầu mà các nhà sản xuất tin rằng sẽ mang lại kết quả kinh doanh lớn nhất. 83% nhà sản xuất mong đợi sử dụng Generative AI (GenAI) trong hoạt động của họ vào năm 2024.