Trang chủBản tin công nghiệpNvidia công bố siêu máy tính mới có thể làm thay đổi...

Nvidia công bố siêu máy tính mới có thể làm thay đổi tương lai của AI

Nvidia vừa công bố một siêu máy tính mới có thể làm thay đổi tương lai của AI. DGX GH200 siêu máy tính Nvidia ra mắt được trang bị bộ nhớ gấp gần 500 lần so với các hệ thống mà chúng ta quen thuộc hiện nay.

•Siêu máy tính trí tuệ nhân tạo sẽ hoàn thành vào giữa năm 2022

Máy tính được cung cấp bởi siêu chip GH200 Grace Hopper. Nhờ công nghệ kết nối NVLink của Nvidia, tất cả đều có thể hoạt động cùng nhau như một hệ thống thống nhất, tạo ra một GPU lớn. Các siêu chip GH200 được sử dụng cũng không cần kết nối PCIe truyền thống giữa CPU và GPU.

Nvidia cũng có một số kết nối chip ưa thích, công nghệ lần này sử dụng NVLink-C2C. Nhờ đó, băng thông giữa bộ xử lý và card đồ họa được cho là đã được cải thiện đáng kể (lên đến 7 lần) và tiết kiệm điện năng hơn (lên đến 5 lần).

Việc mô tả DGX GH200 của Nvidia yêu cầu sử dụng các thuật ngữ mà hầu hết người dùng không bao giờ phải đối mặt

Nếu như trước đây chỉ có tám GPU có thể được kết nối với NVLink cùng một lúc, thì lần này Nvidia đóng gói hơn 200 con chip vào một cỗ máy duy nhất của một siêu máy tính. Bước nhảy vọt từ 8 lên 256 chip chắc chắn mang lại cho Nvidia rất nhiều giá trị mới.

Tiếp đó, DGX GH200 có thể cải thiện sức mạnh trong Bard, ChatGPT và Bing Chat. Sức mạnh tính toán đáng kể được cung cấp bởi một hệ thống DGX GH200 duy nhất làm cho nó rất phù hợp để thúc đẩy việc đào tạo các mô hình ngôn ngữ phức tạp.

Một điều chắc chắn DGX GH200 của Nvidia có thể làm rung chuyển mọi thứ trong thế giới AI và Nvidia vừa một lần nữa tiếp tục dẫn đầu về AI so với đối thủ AMD.

Việc mô tả DGX GH200 của Nvidia yêu cầu sử dụng các thuật ngữ mà hầu hết người dùng không bao giờ phải đối mặt. Ví dụ: “Exaflop” vì siêu máy tính cung cấp 1 exaflop hiệu suất và 144 terabyte bộ nhớ dùng chung. Nvidia lưu ý rằng điều này có nghĩa là bộ nhớ lớn hơn gần 500 lần so với trong một hệ thống Nvidia DGX A100.

DGX GH200 tích hợp một số lượng đáng kể các GPU hiệu suất cao. Sức mạnh tính toán đáng kể được cung cấp bởi một hệ thống DGX GH200 duy nhất làm cho nó phù hợp để thúc đẩy việc đào tạo các mô hình ngôn ngữ phức tạp. Nhiều sức mạnh hơn có nghĩa là các mô hình lớn hơn, văn bản chính xác và sắc thái hơn cũng như phạm vi dữ liệu rộng hơn sẽ được sử dụng để đào tạo chúng. Chúng ta có thể thấy sự hiểu biết về văn hóa tốt hơn, nhiều kiến thức hơn về ngữ cảnh và sự gắn kết hơn. Các chatbot AI chuyên dụng cũng có thể bắt đầu xuất hiện, tiếp tục thay thế con người trong các lĩnh vực như công nghệ.

Không chỉ công bố về siêu máy tính, Nvidia cũng vừa lọt vào câu lạc bộ doanh nghiệp nghìn tỉ nhờ vào việc sản xuất chip dành cho mảng AI tạo sinh. Theo CNBC, các bộ xử lý đồ họa của Nvidia là thành phần quan trọng trong hạ tầng của nhiều nền tảng AI tạo sinh, như ChatGPT hay Google Bard.

Đầu năm 2022, công ty ra mắt H100 – bộ xử lý đồ họa GPU mạnh nhất từng chế tạo và cũng là một trong những chip đắt nhất hiện nay với giá 40.000 USD mỗi chiếc. Thành công của ChatGPT nhanh chóng tạo ra cuộc chạy đua trong lĩnh vực AI. Từ các hãng công nghệ hàng đầu thế giới cho đến công ty khởi nghiệp đều tìm đến H100, mẫu chip được mô tả là “hệ thống đầu tiên trên thế giới được thiết kế cho siêu AI”. Hiện chưa có GPU nào vượt qua H100 về sức mạnh.

Đỗ Phương

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tháng 9 tăng 1,98%

Ngành công nghiệp 9 tháng năm 2023 tăng 1,65% so với cùng kỳ năm trước, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 1,98%

Cơ hội phân phối các thiết bị vô tuyến công suất thấp của Nhật Bản tại Việt Nam

Circuit Design hiện là công ty sản xuất hàng đầu Nhật Bản về các thiết bị vô tuyến công suất thấp tiên tiến. Công ty hiện đang muốn tìm nhà phân phối tại thị trường Việt Nam. 

Fortinet khẳng định khả năng cung cấp giải pháp bảo mật tích hợp toàn diện

Fortinet vừa được vinh danh ở vị trí “Challenger” trong báo cáo Gartner® Magic Quadrant™ 2023 cho giải pháp single-vendor SASE . Fortinet được đánh giá cao về khả năng thực thi và tầm nhìn.

Tên tuổi phóng viên, cơ quan báo chí phải được khẳng định qua việc bán được bài báo

Cách mạng công nghệ mang lại rất nhiều cơ hội đối với đội ngũ những người làm báo, mỗi phóng viên, biên tập viên đều có điều kiện để sáng tạo, tạo nên những tác phẩm báo chí phong phú hơn, đa dạng hơn và các sản phẩm báo chí này khác so với các sản phẩm báo chí truyền thống trước đây.

Bất động sản Công nghiệp – một trong thế mạnh thu hút đầu tư của Hải Phòng

Hội nghị Xúc tiến đầu tư với chủ đề: “Bất động sản Hải Phòng 2023 - Điểm sáng trong từng phân khúc” diễn ra chiều ngày 22/9 tại Hà Nội cho thấy bên cạnh những yếu tố chính sách thuận lợi khác, bất động sản công nghiệp cũng chính là điểm thu hút các nhà đầu tư vào Hải Phòng trong thời gian qua.

Bài viết nổi bật

Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tháng 9 tăng 1,98%

Ngành công nghiệp 9 tháng năm 2023 tăng 1,65% so với cùng kỳ năm trước, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 1,98%

Cơ hội phân phối các thiết bị vô tuyến công suất thấp của Nhật Bản tại Việt Nam

Circuit Design hiện là công ty sản xuất hàng đầu Nhật Bản về các thiết bị vô tuyến công suất thấp tiên tiến. Công ty hiện đang muốn tìm nhà phân phối tại thị trường Việt Nam. 

Chính phủ Mỹ tài trợ cho Việt Nam 2 triệu USD để phát triển lĩnh vực bán dẫn

Việt Nam và Mỹ tuyên bố khởi động các sáng kiến phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực bán dẫn, trong đó Chính phủ Mỹ sẽ cấp khoản tài trợ gieo mầm ban đầu trị giá 2 triệu USD, cùng với các khoản hỗ trợ từ Chính phủ Việt Nam và khu vực tư nhân trong tương lai.