Trang chủBản tin công nghiệpNhiều nước phát triển thông qua chính sách thúc đẩy ngành công...

Nhiều nước phát triển thông qua chính sách thúc đẩy ngành công nghiệp chip

Giữa lúc toàn cầu đang chìm trong cuộc khủng hoảng thiếu chip, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ đều thông qua các chính sách, đạo luật để đầu tư tài chính thúc đẩy ngành công nghiệp chip.

• Cuộc đặt cược dài hạn của châu Âu trong cơn khát chip
• Nhật Bản quyết tâm hồi sinh ngành công nghiệp chip
• Chip bán dẫn 3 nanomet đầu tiên trên thế giới đã được xuất xưởng

Cụ thể, tháng 2/2022, Ủy ban châu Âu đã thông qua Đạo luật chip với khoản tài trợ trị giá 49 tỷ USD với mục tiêu vào năm 2030, thị phần sản xuất chip của châu lục này sẽ tăng gấp đôi từ 9% lên 20%. Còn với nước Mỹ, ngày 9/8 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành Đạo luật một gói chi tiêu trị giá 52 tỷ USD để thúc đẩy hoạt động sản xuất chip tại nước này.

Đây được xem là một trong những đạo luật về công nghiệp táo bạo nhất của Mỹ trong nhiều thập kỷ, theo Nikkei Asia.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ký thành luật một gói chi tiêu trị giá 52 tỷ USD để thúc đẩy hoạt động sản xuất chip tại nước này. Ảnh Reuters

Với đạo luật mới của Mỹ, trong số 52 tỷ USD dành cho ngành chip, 39 tỷ USD sẽ được phân bổ cho “các ưu đãi trực tiếp nhằm kích thích sản xuất” để thúc đẩy việc xây dựng và mở rộng các nhà máy sản xuất bán dẫn. Số tiền này sẽ được phân bổ trong 5 năm, với 19 tỷ USD được giải ngân trong năm nay và 5 tỷ USD mỗi năm tới năm 2026. Đạo luật này cũng dành 200 tỷ USD cho hoạt động nghiên cứu trong các lĩnh vực bao gồm trí tuệ nhân tạo và máy tính lượng tử.

Ông Biden phát biểu “Mỹ đã phát minh ra chất bán dẫn và luật này đưa chất bán dẫn trở về quê nhà, việc này là vì lợi ích kinh tế và lợi ích an ninh quốc gia Mỹ”.

Theo nhà phân tích về bán dẫn Gaurav Gupta của Gartner, dù con số đầu tư này không lớn nhưng quan trọng là việc này cho thấy tín hiệu Mỹ đang hỗ trợ ngành công nghiệp chip.

“Việc Mỹ sẵn sàng hỗ trợ chính sách và xem trọng chất bán dẫn có ý nghĩa rất quan trọng. Tôi nghĩ đó là thông điệp chính ở đây. Nhưng để mang lại những tác động ý nghĩa, cần phải có những chính sách nhất quán hơn”, ông nói.

“Theo Hiệp hội Ngành công nghiệp Bán dẫn Mỹ (SIA), đến nay, tỷ trọng của Mỹ trong tổng sản lượng bán dẫn toàn cầu đã giảm từ 37% xuống còn 12%. Tổ chức này cho rằng 75% sản lượng ngành bán dẫn toàn cầu nằm ở châu Á.

Để so sánh với 52 tỷ USD cho ngành chip của Mỹ, Trung Quốc đã dành 150 tỷ USD cho ngành này và xác định chất bán dẫn là ngành công nghiệp chủ chốt trong kế hoạch kinh tế 5 năm mới nhất của mình.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, dù đạo luật trên đánh dấu sự đầu tư mang tính bước ngoặt của Chính phủ Mỹ với ngành chip trong nước, nhưng 52 tỷ USD là số tiền tương đối nhỏ đối với lĩnh vực vốn đòi hỏi đầu tư lớn này.

Cùng nằm trong làn sóng phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp chíp, tháng 2/2022, Nhật Bản cũng đã thực hiện cơ chế trợ cấp hồi sinh cho ngành chip nội địa, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước có thể liên doanh với các hãng chip lớn của thế giới. Nhật Bản đã đầu tư Khoảng 400 tỷ Yên (khoảng 3,46 tỷ USD) – tương đương khoảng 50% tổng chi phí xây dựng đã được Chính phủ Nhật tài trợ cho Nhà máy Japan Advanced Semiconductor Manufacturing Inc (JASM). Nhà máy là kết quả liên doanh giữa TSMC và Sony Semiconductor Solutions Corp (SSS), dự kiến được khởi công trong năm nay và xuất xưởng những tấm bán dẫn (wafer) 12 inch đầu tiên vào năm 2024. Nhà máy sẽ có công suất khoảng 45.000 tấm bán dẫn mỗi tháng.

Toàn cầu đang chìm trong cuộc khủng hoảng thiếu chip. Ảnh mạng

Mới đây nhất, cuối tháng 7/2022, Hãng điện tử Samsung Electronics của Hàn Quốc đã tổ chức lễ xuất xưởng chip bán dẫn 3 nanomet (nm) đầu tiên trên thế giới, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong cuộc đua chế tạo chip bán dẫn tiên tiến nhất hiện nay.

Mặc dù vậy, các nhà phân tích dự báo chuỗi cung ứng thiết bị điện tử có thể đón những thách thức mới ngay từ năm 2023 và tình trạng thiếu hụt các chip tiên tiến nhất có thể lên tới 20% hoặc cao hơn vào năm 2024. Do TSMC và Samsung Electronics là hai công ty đủ khả năng chế tạo những loại chip tiên tiến nhất hiện nay nhưng họ đang đối mặt với khả năng sẽ hạn chế nguồn cung ra thị trường trong thời gian tới.

An An

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

TP.HCM đề ra kế hoạch thực hiện chiến lược phát triển KHCN và đổi mới sáng tạo trong 3 năm tới

Đặt vấn đề về nội dung kế hoạch chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong 3 năm tới tại Hội nghị, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM đã nhận được 16 ý kiến phát biểu trực tiếp từ các đơn vị đến tham dự. Điều này thể hiện sự quan tâm, theo dõi sát sao của các đơn vị dành cho Sở KH&CN cũng như chiến lược phát triển sắp tới.

Triển lãm METALEX Việt Nam 2022 và Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ 2022 sắp diễn ra tại TP/HCM

Triển lãm METALEX Việt Nam 2022 và Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ 2022 với chủ đề “Định hình nền sản xuất” sẽ diễn ra từ ngày 6-8/10 tại Trung tâm Hội nghị & Triển lãm Sài Gòn (SECC).

Mitsubishi Electric Việt Nam tổ chức Hội thảo Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp...

Mitsubishi Electric Việt Nam đã tổ chức buổi hội thảo này nhằm tạo cơ hội cho các doanh nghiệp tiếp cận những giải pháp hỗ trợ tiết kiệm năng lượng tối ưu mang thương hiệu Mitsubishi Electric, tiêu biểu như: Thiết bị phân phối năng lượng hạ thế: MSB Panel - ACB (630-6300Amp), Distribution Panel - MCCB (32-1600Amp) / ELCB (32-800Amp), Control Panel – MCB / RCCB / RCBO / Contactor; Thiết bị giám sát năng lượng hạ thế....

Cạnh tranh kho hàng mùa lễ hội 2022 trước sự bùng nổ của thương mại điện tử

Trong 3 tháng cuối năm 2022, nhu cầu mua sắm thương mại điện tử (TMĐT) dự kiến sẽ làm tăng tỷ lệ lấp đầy nhà kho trong đô thị. Một nhà kho chặng cuối lý tưởng cần dung hòa các yếu tố địa lợi, nhân hòa tương đương với vị trí tốt, gần khu vực đông đúc khách đặt hàng và có sẵn nguồn lao động dồi dào.

Lần đầu tiên Intel tổ chức đại tiệc công nghệ Intel Tech Camp 2022 tại Việt Nam

Intel Tech Camp - sự kiện triển lãm IT và gaming lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam đã chính thức khai mạc ngày hôm nay (24/9) với sự góp mặt của hơn 21 nhãn hàng công nghệ và 11 đại lý thu hút hàng nghìn sinh viên, những bạn trẻ yêu thích công nghệ đến tham quan.

Bài viết nổi bật

Để phát triển ngành CNHT, tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu doanh nghiệp cần phải mạnh dạn đầu tư

Ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam đã và đang có những bước "chuyển mình" tích cực với khoảng 2.000 doanh nghiệp sản xuất phụ tùng, linh kiện, trong đó có khoảng 300 doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng đa quốc gia, tạo việc làm cho hơn 600.000 lao động. Ước tính số doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ hiện đã chiếm gần 4,5% tổng số doanh nghiệp của ngành công nghiệp chế biến - chế tạo.

Công nghệ vượt trội của máy nhựa Đài Loan

Ngày 28/9/2022, Hội thảo “Vượt trội với máy nhựa Đài Loan” do Cục Ngoại Thương (BOFT) và Hội đồng phát triển ngoại thương Đài Loan (TAITRA) tổ chức. Đây là hội thảo nhằm khuyến khích sản xuất, chế biến nhựa ngày càng bền vững, và cũng là cơ hội để các doanh nghiệp Đài Loan nắm bắt được nhu cầu của thị trường hiện nay.

VAA xác định Sàn Công nghệ TĐH là hoạt động khoa học quan trọng, đóng góp cho chuyển đổi số 

Sáng 27/9, tại Văn phòng Hội Tự động hoá Việt Nam (VAA) đã diễn ra cuộc họp Ban điều hành Sàn Công nghệ Tự động hoá (TĐH). Ông Nguyễn Quân - Chủ tịch VAA chủ trì cuộc họp cùng sự tham gia của ông Dương Nguyên Bình - Phó chủ tịch thường trực VAA, ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và công nghệ (Bộ KH và CN) cùng các thành viên trong ban điều hành Sàn Công nghệ.