Trang chủBản tin CovidNhiễm Covid-19 làm tăng nguy cơ rối loạn sức khỏe tâm thần

Nhiễm Covid-19 làm tăng nguy cơ rối loạn sức khỏe tâm thần

Một nghiên cứu được công bố bởi The BMJ đã tiết lộ rằng nhiễm Covid-19 có liên quan đến việc tăng nguy cơ rối loạn sức khỏe tâm thần, bao gồm lo lắng, trầm cảm, sử dụng chất kích thích và rối loạn giấc ngủ, lên đến một năm sau khi nhiễm lần đầu.

• BA.2 có thể dễ lây lan hơn dòng biến thể Omicron ban đầu – BA.1
• Tiêm chủng có thể giúp giảm nguy cơ bị các di chứng hậu Covid-19

Các nhà nghiên cứu đã xác nhận một trong những nỗi sợ hãi tồi tệ nhất của chúng ta có thể làm tăng nguy cơ rối loạn sức khỏe tâm thần.

Giáo sư sức khỏe tâm thần Scott Weich tại Đại học Sheffield, cho biết trong một báo cáo: “Giờ đây, chúng ta có một bức tranh rõ ràng hơn về tác động sức khỏe tâm thần của đại dịch Covid-19.

Mặc dù đã có các nghiên cứu minh họa những người mắc Covid-19 có nguy cơ tăng lo âu và trầm cảm nhưng họ chỉ được theo dõi trong thời gian ngắn dưới sáu tháng và một số ít các kết quả về sức khoẻ tâm thần.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ cơ sở dữ liệu chăm sóc sức khỏe quốc gia của Bộ Cựu chiến binh Hoa Kỳ để đánh giá rủi ro về kết quả sức khỏe tâm thần ở những người sống sót ít nhất 30 ngày sau kết quả xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase dương tính (PCR) từ tháng 3 năm 2020 đến tháng 1 năm 2021.

Dữ liệu của 153.848 cá nhân chủ yếu là đàn ông da trắng với độ tuổi trung bình là 63 đã được xác định và so sánh với hai nhóm đối chứng không có Covid-19: một nhóm đối chứng bao gồm 5.637.840 người dùng thuộc Hệ thống chăm sóc sức khỏe cựu chiến binh Hoa Kỳ (Cơ quan quản lý sức khỏe cựu chiến binh) không có bằng chứng về SARS-CoV-2 và một nhóm kiểm soát lịch sử (trước đại dịch Covid-19) bao gồm 5.859.251 người sử dụng hệ thống chăm sóc sức khỏe trong năm 2017.

Nhóm Covid-19 sau đó được chia thành những người đã hoặc không nhập viện trong giai đoạn nhiễm trùng cấp tính. Thông tin được thu thập về các yếu tố có khả năng ảnh hưởng như tuổi tác, chủng tộc, giới tính, lối sống và tiền sử bệnh.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi cả ba nhóm trong một năm để ước tính rủi ro của  danh sách các kết quả sức khỏe tâm thần được xác định trước gồm rối loạn lo âu, trầm cảm và căng thẳng, rối loạn sử dụng chất kích thích, suy giảm nhận thức thần kinh và rối loạn giấc ngủ.

So với nhóm đối chứng không bị nhiễm bệnh những người có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 cho thấy  nguy cơ mắc bất kỳ chẩn đoán hoặc đơn thuốc nào về sức khỏe tâm thần cao hơn 60% trong một năm.

Khi các rối loạn sức khỏe tâm thần đợc kiểm tra riêng biệt, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng Covid-19 có liên quan đến rối loạn giấc ngủ trong một năm thêm 24 trên 1.000 người, rối loạn trầm cảm là 15 trên 1.000, suy giảm nhận thức thần kinh ở 11 trên 1.000 và tỷ lệ rối loạn do sử dụng chất gây nghiện (không phải opioid) là 4 trên 1.000. Nhóm kiểm soát lịch sử cũng tiết lộ kết quả tương tự.

Mặc dù rủi ro cao nhất ở những người nhập viện trong giai đoạn cấp tính của Covid-19 nhưng chúng cũng rõ ràng ở những người không nhập viện. Các nhà nghiên cứu cũng đã thừa nhận rằng nghiên cứu hoàn toàn là quan sát và có thể chứa một số sai lệch. Ngoài ra, kết quả có thể không áp dụng cho các nhóm khác vì nghiên cứu bao gồm hầu hết là đàn ông da trắng lớn tuổi.

Ông Weich cho biết: “Điều tồi tệ nhất của đại dịch có thể đứng sau chúng ta về tỷ lệ tử vong và các hạn chế xã hội, có thể lập luận rằng phần lớn các nghiên cứu liên quan đến tác động sức khỏe tâm thần của Covid-19 thể hiện muộn hơn”.

Ông cũng giải thích rằng Covid đã gây ra tình trạng đau khổ thoáng qua cho công chúng và những người nhiễm Covid-19 có nguy cơ lo lắng và trầm cảm vừa phải trong 6 tháng đầu tiên hoặc lâu hơn.

Tuy nhiên, phát hiện của nghiên cứu cho thấy những người sống sót sau giai đoạn đầu của Covid-19 có nguy cơ cao mắc một loạt các rối loạn sức khỏe tâm thần và việc giải quyết chúng phải được ưu tiên.

Trang Nguyễn

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

XBB biến thể mới xuất hiện tại Việt Nam có khả năng kháng miễn dịch cao nhất từ trước tới nay

Tại Việt Nam, vào đầu tháng 1 Sở Y tế TP.HCM cho biết kết quả giải trình tự gene phát hiện 3/52 mẫu phết họng của bệnh nhân Covid-19 có biến thể XBB. Sau đó, hệ thống giám sát của Bộ Y tế cũng ghi nhận sự xuất hiện của biến chủng XBB tại Tây Ninh. XBB đang rất phổ biến trên thế giới do tốc độ lây lan nhanh và khả năng kháng miễn dịch. Tuy nhiên, biến thể này không gây ra triệu chứng bệnh nặng hơn cho người nhiễm. XBB được đánh giá là biến thể virus SARS-CoV-2 có khả năng kháng miễn dịch cao nhất từ trước tới nay.

Thông điệp 2K phòng chống dịch bệnh Covid của Bộ y tế

Thích ứng trong bối cảnh mới, sáng ngày 8/9 Bộ Y tế đã ban hành thông điệp 2K thay vì thông điệp 5K như trước trong việc phòng chống dịch bệnh Covid-19. Bộ Y tế khuyến khích người dân đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, đồng thời khuyến cáo thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh; vệ sinh cá nhân sạch sẽ; vệ sinh môi trường nơi ở, nơi làm việc, học tập.

Vắc xin phòng cúm, ung thư cổ tử cung và bệnh do phế cầu sẽ được tiêm miễn phí từ nay đến năm 2030

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký ban hành Nghị quyết số 104/NQ-CP của Chính phủ về lộ trình tăng số lượng vắc...

Xuất hiện biến chủng lây nhanh BA.2.75, Bộ Y tế đề nghị đánh giá đúng cấp độ dịch

Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế cho biết sau các biến chủng BA.4, BA.5, BA.2.12.1, biến chủng BA.2.75 đã làm cho số ca Covid-19 có chiều hướng gia tăng ở Việt Nam những ngày gần đây, trung bình khoảng 2.000 ca mỗi ngày.

Anh phê duyệt vắc xin thế hệ mới nhắm vào biến thể Omicron

Cơ quan quản lý dược phẩm của Vương quốc Anh ngày 15/8 đã thông báo phê duyệt Vắc xin Moderna thế hệ mới có tên Spikevax bivalent Original/Omicron để chống biến thể Omicron.

Bài viết nổi bật

Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tháng 9 tăng 1,98%

Ngành công nghiệp 9 tháng năm 2023 tăng 1,65% so với cùng kỳ năm trước, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 1,98%

Cơ hội phân phối các thiết bị vô tuyến công suất thấp của Nhật Bản tại Việt Nam

Circuit Design hiện là công ty sản xuất hàng đầu Nhật Bản về các thiết bị vô tuyến công suất thấp tiên tiến. Công ty hiện đang muốn tìm nhà phân phối tại thị trường Việt Nam. 

Chính phủ Mỹ tài trợ cho Việt Nam 2 triệu USD để phát triển lĩnh vực bán dẫn

Việt Nam và Mỹ tuyên bố khởi động các sáng kiến phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực bán dẫn, trong đó Chính phủ Mỹ sẽ cấp khoản tài trợ gieo mầm ban đầu trị giá 2 triệu USD, cùng với các khoản hỗ trợ từ Chính phủ Việt Nam và khu vực tư nhân trong tương lai.