Trang chủ Giáo dục Khởi nghiệp Nhanh nhạy, linh hoạt là yếu tố then chốt để khởi nghiệp...

Nhanh nhạy, linh hoạt là yếu tố then chốt để khởi nghiệp Việt Nam phát triển

Ngày 25/11, Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2020 – Vietnam Venture Summit 2020 với chủ đề “Going Digital – Dịch chuyển số” do Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Quỹ đầu tư Golden Gate Ventues phối hợp tổ chức đã được diễn ra tại Hà Nội. Đây là diễn đàn đối thoại thường niên giữa các quỹ đầu tư trong và ngoài nước với cơ quan tham mưu cho Chính phủ và cộng đồng startup, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Chí Dũng – Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư phát biểu khai mạc

Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2020 có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, tìm lời giải và cơ hội cho hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam hội nhập quốc tế. Diễn đàn cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư kết nối đến các doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo có ý tưởng độc đáo, tiềm năng.

Theo ông Nguyễn Chí Dũng – Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Năm 2019 là năm tăng trưởng mạnh mẽ của khởi nghiệp Việt Nam với các thương vụ đầu tư công nghệ lớn đạt giá tri hơn 800 triệu USD. Tuy nhiên, bước sang năm 2020, tình hình dịch bệnh đã thay đổi hoàn toàn bức tranh của đầu tư khởi nghiệp sáng tạo. Đại dịch cũng làm bộc lộ ra những hạn chế của nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp, kể cả những doanh nghiệp đã lớn mạnh trên thế giới. Doanh nghiệp khởi nghiệp dường như có khả năng chống chịu ít hơn khi kinh tế trở nên bất ổn. Trong khi nhiều mô hình kinh doanh gặp bất lợi, một số mô hình kinh doanh và công nghệ lại trở nên hấp dẫn, tăng trưởng vượt bậc như ứng dụng họp trực tuyến, ứng dụng giảng dạy từ xa,…

Ông Dũng cũng cho rằng, khả năng nhanh nhạy, linh hoạt trong điều kiện khác nhau là yếu tố then chốt để khởi nghiệp Việt Nam phát triển.

Việt Nam là đang là điểm đến của các nhà đầu tư quốc tế về đầu tư FDI và đầu tư khởi nghiệp sáng tạo. Về bối cảnh vĩ mô, từ đầu năm đến nay Việt Nam đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức và đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên hầu hết các lĩnh vực. IMF cũng dự đoán Việt Nam sẽ là nền kinh tế tăng trưởng dương duy nhất trong nhóm các nước Đông Nam Á năm 2020. Về dài hạn, Việt Nam quyết tâm thực hiện chủ trương đổi mới, cải cách và phát triển, chủ động, tích cực cơ cấu lại nền kinh tế hướng tới nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế, coi đổi mới, sáng tạo là động lực quan trọng, chìa khóa của tăng trưởng nhanh và phát triển bền vững.

Theo nghị quyết số 52 năm 2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã khẳng định chủ trương phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo lấy doanh nghiệp làm trung tâm. Trong năm 2019, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư để thực hiện vai trò chủ thể trong kết nối, thu hút các nguồn lực cho đổi mới sáng tạo. Năm 2020, Bộ tiếp tục đề xuất Chính phủ ban hành Nghị định số 94 về các cơ chế chính sách ưu đãi đặc thù cho trung tâm nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho hoạt động kết nối, thúc đẩy đổi mới sáng tạo của trung tâm. Đây sẽ là nơi quy tụ các doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ lớn trong và ngoài nước, nơi cung cấp các phòng Lab nghiên cứu, thử nghiệm sản phẩm theo chuẩn mực quốc tế nhằm đem đến điều kiện hạ tầng tốt nhất cho nghiên cứu phát triển các ý tưởng công nghệ.

Năm 2019, Vietnam Venture Summit thu hút hơn 130 quỹ đầu tư quốc tế và hơn 70 quỹ đầu tư trong nước tham dự; hơn 600 lượt doanh nghiệp khởi nghiệp tham gia chương trình tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh, hơn 40 tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, ươm tạo doanh nghiệp tại Việt Nam


Duyên Nguyễn 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Y tế thông minh

Từ nền sản xuất thông minh Trong thời đại ngày nay, người ta nói nhiều đến cuộc cách mạng 4.0, đến nền sản xuất...

Viện CDIT với tâm huyết mang làn sóng số đến vùng nông thôn

Mang làn sóng số đến với bà con vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa để thay đổi cuộc sống của họ. Mục tiêu...

Tạo dấu ấn lớn, tận dụng thời cơ để nước ta bước vào thời kỳ phát triển mới

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng khẳng định, những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ Đại hội XII có ý nghĩa...

Những sản phẩm “Make in Vietnam” tạo dấu ấn trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 tại Việt Nam

Trong năm 2020, tại Việt Nam cũng như thế giới phải đối mặt với một cuộc chiến chưa từng có trong lịch sử -...

Dẫn đầu CMCN 4.0 với ứng dụng điện toán biên trong công nghiệp

Để cạnh tranh trong một thị trường phát triển không ngừng, doanh nghiệp sản xuất công nghiệp cần hội tụ IT và OT -...

Bài viết nổi bật

“Đại hội XIII của Đảng là đại hội đổi mới trong bối cảnh CMCN 4.0” ​

Đại hội XIII của Đảng sẽ là đại hội đổi mới trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0)....

Tiếp cận giáo dục STEM theo phương pháp sư phạm

Giáo dục STEM phải hướng tới rèn luyện năng lực STEM cho người học. Mà năng lực STEM được hiểu là “Năng lực phát...

Chuyển đổi số là tất yếu để doanh nghiệp tăng tốc, phát triển

Ngày 21/1/2021, tại Tp. Hồ Chí Minh, Bộ Kế hoạch & Đầu tư phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ...