Trang chủDoanh nghiệp - Sản phẩmSản phẩm, giải phápNhà máy tiết kiệm hàng tỷ đồng tiền điện với công nghệ...

Nhà máy tiết kiệm hàng tỷ đồng tiền điện với công nghệ kiểm tra rò rỉ mới

Theo Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, một điểm rò khoảng 3mm trong đường ống khí nén có thể gây ra tổn thất lên đến 2,500 USD/năm. Trung bình một nhà máy ở Mỹ không bảo trì tốt có thể lãng phí 20% tổng sản lượng khí nén. Ở Việt Nam, con số này khoảng 20-42%. Vậy làm thế nào kiểm toán được hao tổn do rò rỉ khí gây ra trên hệ thống?

Cần kiểm toán hao tổn do rò rỉ khí gây ra

Khí nén là nguồn năng lượng chuyển đổi không thể thiếu tại hầu hết các nhà máy, giúp vận hành máy móc, robot, hệ thống xử lý sản phẩm và nhiều thiết bị khác.

Tuy nhiên, hệ thống này lại hay hư hỏng do ăn mòn và phương pháp bảo trì kém, dẫn đến nguyên nhân lãng phí lớn nhất, đó là RÒ RỈ. Những rò rỉ này có thể nằm ẩn phía sau máy móc, tại các đầu nối, đường ống cố định trên cao, đường ống bị nứt hay bị ăn mòn.

Để bù vào lượng áp suất bị mất do rò rỉ, cần đầu tư máy nén khí lớn hơn hoặc cho hoạt động ở trạng thái quá tải làm tăng đáng kể chi phí vốn và năng lượng. Mặt khác, nó còn có thể khiến thiết bị khí nén bị hỏng do áp suất hệ thống thấp, dẫn đến trì hoãn sản xuất, downtime, ảnh hưởng chất lượng, giảm tuổi thọ thiết bị và tăng chi phí cũng như thời gian bảo trì.

Bài toán kinh tế đặt ra đối với các nhà máy hiện nay là kiểm toán hao tổn do rò rỉ khí gây ra trên hệ thống. Từ việc xử lí các điểm rò giúp nhà máy tiết kiệm đáng kể tổn thất do rò rỉ khí gây ra.

Kiểm soát rò rỉ bằng Máy chụp ảnh sóng âm Fluke ii900

Phương pháp phát hiện rò rỉ khí trước đây như lắng nghe âm thanh rò rỉ bằng tai hoặc siêu âm, phun nước xà phòng lên khu vực nghi ngờ có rò rỉ khá bất tiện do tốn nhiều thời gian, công sức và một số rủi ro khác như nhiễu bởi âm thanh môi trường hoặc trượt ngã, khó thực hiện với các vị trí ngóc ngách hoặc trên cao.

Năm 2019, hãng Fluke (Mỹ) cho ra mắt Máy chụp ảnh sóng âm Fluke ii900 bao gồm 64 cảm biến âm thanh được bố trí khoảng cách chuẩn làm tăng độ nhạy và tích hợp công nghệ SoundMap™ giúp chuyển hóa âm thanh rò rỉ thành hình ảnh. Sự ra đời này mở ra một phương pháp dò rò rỉ khí từ xa, trực quan và nhanh chóng ngay cả trong môi trường ồn ào hoặc ở vị trí khó tiếp cận.

Hình 1- Kiểm tra vị trí rò rỉ khí với công nghệ SoundMap™.

Ông L.V.Q (giảng viên kiểm toán năng lượng Học viện RCM) cho biết, để tăng hiệu quả dò rò rỉ, nên tập trung kiểm tra ở các vị trí dễ xảy ra rò rỉ như: Ren, khớp nối, đường ống, gá lắp, bẫy ngưng đọng, van, mặt bích,…

Hình 2: Một số vị trí rò rỉ thường gặp được phát hiện khi sử dụng máy Fluke ii910.

Theo ông L.V.Q, một quy trình kiểm tra và khắc phục rò rỉ khí thường bao gồm 5 bước:

• Xác định khu vực và thiết bị kiểm tra;
•  Định vị rò rỉ;
•  Phân tích kết quả và lên phương án khắc phục;
•  Thực hiện khắc phục;
•  Theo dõi và ghi nhận hiệu quả.

Lợi ích dễ thấy nhất khi thực hiện tốt công tác trên là thông qua kiểm toán chi phí năng lượng. Một ví dụ thực tế tại một nhà máy dệt tại TPHCM. Sau khi theo dõi nhật ký công suất của 4 máy nén khí trong vòng 1 tuần, nhà máy quyết định khắc phục tại máy tiêu hao nhiều năng lượng nhất để khảo sát hiệu quả. Sau khắc phục, nhà máy nhận thấy công suất tại máy này đã phục hồi 25,7%, đồng thời năng lượng tiêu hao cũng giảm đáng kể – ước tính khoảng 1,1 tỷ đồng/năm, chỉ với viêc khắc phục trên 1 máy duy nhất.

Hình 3- Khảo sát kiểm tra, khắc phục rò rỉ thông qua năng lượng tiêu thụ trong 7 ngày.

Một khảo sát tại nhà máy khác cho thấy tổng thời gian vận hành 6 máy nén khí vào khoảng 42.400 giờ/năm. Kiểm tra trên 2 dây chuyền sản xuất, phát hiện 22 điểm rò rỉ, ước tính tổn thất 103 triệu/năm. Công ty này có 18 dây chuyền sản xuất. Điều này có nghĩa nếu doanh nghiệp làm tốt, sẽ cắt giảm được khoảng 900 triệu chi phí, đồng thời giảm thời gian vận hành máy nén xuống còn 32.200 giờ/năm.

Hình 4: Báo cáo tổn thất/điểm rò rỉ với công cụ LeakQ Mode.

Việc khắc phục rò rỉ cũng mang lại nhiều lợi ích khác bao gồm tăng tuổi thọ thiết bị, giảm chi phí bảo trì sửa chữa, giảm thời gian bảo trì,… Như vậy, trên thực tế, số tiền mà doanh nghiệp tiết kiệm được có thể cao hơn nhiều so với những con số kể trên.

Thực tế, có những nhà máy thường không chú trọng kiểm tra và khắc phục rò rỉ do chưa có công cụ để tính toán nhanh tổn thất do rò rỉ gây ra. Nhưng với công cụ LeakQ Mode của hãng Fluke, giờ đây doanh nghiệp có thể tính được con số cụ thể, từ đó có cơ sở vững chắc hơn để quản lý vận hành nhà máy.

Hảo Nguyễn

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

TMĐT: Cơ hội để doanh nghiệp tiếp cận thành công thị trường thế giới

TMĐT giúp người tiêu dùng thông qua internet để mua sắm tại các thị trường quốc tế và trở thành “người tiêu dùng toàn cầu”

26 doanh nghiệp Nhật Bản tham gia giao lưu, kết nối với doanh nghiệp Việt Nam

Để góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm đối tác chất lượng, tiềm năng. Chương trình Kết nối doanh nghiệp trực tuyến 2021 sẽ là cơ hội giao lưu, kết nối, thiết lập mối quan hệ đối tác mới giữa các doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản.

Bộ Y tế cho phép rút ngắn khoảng cách tiêm 2 mũi vắc xin AstraZeneca

Ngày 20/9, Bộ Y tế có công văn thông báo cho phép các địa phương tự quyết định việc rút ngắn khoảng cách tiêm 2 mũi vắc xin AstraZeneca, thay vì quy định từ 8 -12 tuần sau khi tiêm mũi 1 như hướng dẫn của Bộ trước đây.

Hà Nội chưa thể trở về trạng thái bình thường mới hoàn toàn

Hà Nội đã cơ bản khoanh được đến vùng hẹp, cơ bản hoàn thành mục tiêu tiêm vắc xin mũi 1 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn ngay trong địa bàn thành phố. Do đó, Hà Nội chưa thể trở về trạng thái bình thường mới hoàn toàn được.

Việt Nam mua 10 triệu liều Vắc xin Abdala

Nghị quyết 109 do Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ký ngày hôm nay thông qua việc mua 10 triệu liều vắc xin Abdala do Trung tâm Kỹ thuật di truyền và Công nghệ sinh học Cuba (CIGB) nghiên cứu phát triển.

Bài viết nổi bật

Thí sinh đạt 27 điểm trở lên sẽ được xét tuyển bổ sung

Bộ GD và ĐT cho biết đã thống nhất với một số trường đại học lớn xét tuyển bổ sung với các thí sinh đạt 27 điểm thực trở lên (tính tổng 3 môn, chưa cộng điểm ưu tiên) nhưng không trúng tuyển nguyện vọng nào cho đợt xét tuyển vừa rồi.

Dũng cảm để chọn một hệ thống điện mà tỉ lệ nguồn năng lượng sạch lớn hơn

Dự thảo Tờ trình Đề án Quy hoạch điện VIII sửa đổi sau khi được Bộ Công Thương trình lấy ý kiến đóng góp (ngày 30/8/2021) đã tạo nên cuộc tranh luận sôi nổi trong giới doanh nghiệp, nhà khoa học cũng như các nhà quản lý trong những ngày qua. Vấn đề quan tâm là cơ cấu nguồn điện đến 2030, 2045, điểm nhấn là quy hoạch tăng thêm khoảng 3.000MW điện than và giảm khoảng 8.000 MW điện tái tạo vào năm 2030.

Hà Nội áp dụng Chỉ thị số 15/CT-TTg và một số biện pháp cao hơn từ 6h ngày 21/9

Tối 20-9, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Chỉ thị số 22/CT-UBND điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới.