Trang chủĐổi mới công nghệBàn tròn công nghệNhà đầu tư điện gió 'đứng ngồi không yên' trước giờ G

Nhà đầu tư điện gió ‘đứng ngồi không yên’ trước giờ G

Thời gian còn lại để kịp hưởng giá ưu đãi cho điện gió không còn nhiều, trong khi thủ tục để được công nhận COD không dễ dàng.

• Bộ Công Thương yêu cầu các chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ nghiệm thu về dự án điện gió
• Điện gió có kịp vận hành hưởng ưu đãi theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ từ năm 2018?

Theo quyết định 39, giá FIT ưu đãi cho điện gió trên biển là 9,8 cent một kWh (tương đương hơn 2.200 đồng) và trên bờ là 8,5 cent một kWh (khoảng 1.927 đồng). Giá này chưa gồm thuế VAT, được áp dụng cho một phần hoặc toàn bộ nhà máy có ngày vận hành thương mại trước 01/11/2021 và áp dụng trong 20 năm kể từ ngày vận hành thương mại.

Cả tháng nay, Chủ tịch HĐQT một tập đoàn lớn đầu tư dự án điện gió tại Quảng Trị thường xuyên có mặt tại công trường thi công dự án, đôn đốc nhà thầu thi công ngày đêm nhằm đưa dự án kịp nghiệm thu, vận hành thương mại (COD) trước 31/10/2021.

Các trụ turbin gió của dự án đang được các chuyên gia nước ngoài tinh chỉnh kỹ thuật các thông số để chuẩn bị Chạy tin cậy 72 giờ. Từ 15/10 dự án sẽ bắt đầu chạy thử nghiệm và dự kiến đến 18/10 có các thông số đầu tiên chuyển tới công ty mua bán điện. Gần các bước cuối để nghiệm thu nhưng theo ông, việc thử nghiệm cũng không hề dễ. “Nhiều thủ tục kinh khủng”, ông nói.

Vị này cho biết, việc thử nghiệm với dự án điện gió không giống điện mặt trời, có gió mới làm được. Có thử nghiệm yêu cầu nhà máy phải phát tối đa công suất tác dụng (tối thiểu 70% công suất định mức) nên khi nào gió yếu sẽ không thực hiện được. “Chúng tôi rất nỗ lực nhưng thử nghiệm lại phụ thuộc vào điều kiện thời tiết”, ông chia sẻ.

Một trụ điện gió đã hoàn thành phần móng bê tông, chờ lắp đặt thiết bị, trong khi trụ phía sau đang lắp đặt phần thân trụ. Ảnh: Hoàng Táo

Thủ tục để được công nhận COD không đơn giản. Đầu tháng 10, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) phát công văn tới chủ đầu tư lưu ý về điều kiện với trụ điện gió. Một trong những căn cứ chấp thuận hoàn thành hạng mục công trình là “văn bản chấp thuận nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy”.

Đây là một trong các cơ sở để đơn vị trong lĩnh vực điện lực thuộc Bộ Công Thương hoặc UBND cấp tỉnh xem xét, chấp thuận kết quả nghiệm thu, đưa công trình điện gió vào sử dụng trước ngày 01/11.

Văn bản này chỉ là một trong số hàng loạt thủ tục nhà đầu tư điện gió phải hoàn thành để được đưa dự án vào vận hành hưởng giá ưu đãi 8,5 cent (tương đương hơn 2.200 đồng) một kWh, theo Quyết định 39/2018.

“Giờ phải đến khi có văn bản chấp thuận đưa phần công trình vào sử dụng chúng tôi mới yên tâm được vì từ giờ đến lúc đó không biết sẽ như thế nào”, chủ đầu tư dự án điện gió tại Quảng Trị chia sẻ.

Chủ đầu tư này đề nghị, các bộ phận của công ty mua bán điện, của Sở Công Thương nên tạo điều kiện cho các nhà đầu tư để COD, thậm chí có thể làm thêm giờ, làm ca đêm để hỗ trợ nhà đầu tư kịp COD. Trong quy trình công nhận COD, nếu nhà đầu tư thiếu sót gì thì hướng dẫn ngay, tránh việc đơn vị đủ điều kiện mà vẫn bị lỡ hẹn ngày vận hành thương mại.

Theo số liệu cập nhật của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), có 106 nhà máy điện gió gửi hồ sơ đăng ký chương trình đóng điện và hòa lưới, thử nghiệm, đề nghị công nhận COD. Tổng công suất đăng ký thử nghiệm COD của 106 nhà máy điện gió này là 5655,5 MW. Tuy nhiên đến cuối tháng 9 có 6 nhà máy điện gió với tổng công suất 272,4 MW đã được công nhận COD.

Ngoài chuyện thủ tục, những khó khăn do dịch cũng khiến nhiều dự án điện gió nguy cơ không kịp vận hành thương mại để hưởng giá ưu đãi.

Lãnh đạo một dự án điện gió tại Phú Yên cho biết, dịch bệnh khiến dự án của ông bị lùi tiến độ khoảng 2 tháng. Chuyên gia nước ngoài không thể sang, vận chuyển turbin hay chuyển thiết bị từ cảng về khó khăn do các địa phương siết chặt phong tỏa, hoạt động xuất nhập cảnh của chuyên gia nước ngoài bị gián đoạn, thiếu nhân lực thi công,…

Là đối tác đầu tư loạt dự án điện gió tại Gia Lai, Phú Yên, Hà Tĩnh,… với tổng công suất 370 MW, ông Hoàng Ngọc Quy, Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn HBRE cho biết đợt dịch thứ tư đã gây ra rất nhiều khó khăn.

Đơn cử, tại dự án Chư Prông (Gia Lai) đang thi công ngày đêm với 3 ca liên tục trong thời gian qua đến nay đã hoàn thành hai phần ba khối lượng lắp đặt tuabin và thời gian để hoàn thành xây dựng, thủ tục nghiệm thu cũng như công nhận COD không còn nhiều.

“Vốn đầu tư điện gió chủ yếu từ nguồn vốn vay ngân hàng, ngành điện gió trong hoàn cảnh hiện nay cũng mong muốn được Nhà nước có chính sách hỗ trợ tương tự như những hỗ trợ cho các ngành, lĩnh vực khác trong thời gian qua”, ông Quy chia sẻ.

Hỗ trợ thiết thực nhất cho doanh nghiệp lúc này, theo ông Quy, là mong muốn Chính phủ xem xét gia hạn cơ chế giá FIT theo Quyết định 39 với điện gió trên đất liền đến tháng 12/2022 và điện gió ngoài khơi đến tháng 12/2025 để tạo điều kiện cho các chủ đầu tư điện đưa dự án hoàn thành thủ tục đầu tư xây dựng, hoàn thành xây dựng đóng điện kịp tiến độ. Việc này cũng nhằm tránh nguy cơ phá vỡ phương án tài chính được phê duyệt nếu như được hỗ trợ gia hạn từ Chính phủ.

Riêng với điện gió ngoài khơi, do tính chất phức tạp thực hiện thủ tục liên quan nhiều bộ, ngành nên thời gian đầu tư xây dựng cần mất 3-4 năm. Do đó, Tổng giám đốc điều hành HBRE nhìn nhận, việc gia hạn áp dụng cơ chế giá FIT cho dự án điện gió ngoài khơi là rất cần thiết, sẽ tạo động lực để nhà đầu tư có thể triển khai đầu tư, xây dựng dự án điện gió ngoài khơi đầu tiên tại Việt Nam.

Trong kiến nghị lùi thời hạn áp dụng giá FIT cho các dự án điện gió, Tiến sĩ Mai Duy Thiện, Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam cũng bày tỏ băn khoăn việc nghiệm thu vận hành thương mại cũng tiềm ẩn nhiều trở ngại. Bởi hàng loạt dự án cùng thực hiện công việc này vào tháng 9 và 10/2021; trong khi các địa phương quy định rất chặt chẽ về cách ly người từ nơi khác đến. Do vậy, EVN sẽ khó bố trí đủ lực lượng để hoàn thành công việc này.

Đến lúc này, các doanh nghiệp vẫn mong Chính phủ, Bộ Công Thương xem xét lùi thời hạn áp dụng giá FIT cho dự án điện gió đã kí hợp đồng mua bán điện (PPA), có hợp đồng mua thiết bị. Bởi lẽ dịch Covid-19 làm các nhà đầu tư điêu đứng.

Ở góc độ tổ chức tư vấn quốc tế, bà Vũ Chi Mai – Trưởng hợp phần Năng lượng tái tạo thuộc GIZ cũng thừa nhận Covid-19 là yếu tố khách quan mà cơ chế giá ưu đãi theo Quyết định 39 chưa tính tới, tác động tới các dự án điện gió (trên bờ, gần bờ, ngoài khơi,…).

Vì thế, phía Đức, Đan Mạch cũng đề nghị với các dự án đã có chuẩn bị và đã đi được những bước nhất định trong quá trình đầu tư nhưng do quá trình vận chuyển turbin gặp trở ngại, chuyên gia kỹ thuật nước ngoài không thể sang do Covid-19,… thì cần có sự chuyển dịch thời gian nhất định sau ngày 31/10/2021. Thời gian “chuyển dịch” có thể là 3-6 tháng. Còn mức giá trong thời gian chuyển tiếp là bao nhiêu, bà Mai nói, cần được tính toán trên cơ sở tác động của Covid-19 ảnh hưởng thực sự tới dự án, bài toán kinh tế của dự án.

Ông Hà Đăng Sơn, Phó giám đốc Chương trình Năng lượng phát thải thấp Việt Nam, cho rằng cần có rà soát rõ ràng dự án nào, mức độ ảnh hưởng vì Covid-19 ra sao thì được xem xét gia hạn chứ không thể gia hạn ồ ạt, chung cho tất cả. Có dự án chỉ ghi tên, nhưng tới giờ chưa triển khai được gì thì không nên xem xét.

“Bộ Công Thương cần rà soát trong 106 dự án đã đăng ký nghiệm thu COD, bao nhiêu đã có hợp đồng, đã chuyển tiền mua turbin… để đánh giá mức độ ảnh hưởng thực sự của Covid-19”, ông Sơn cho biết.

Ở góc độ huy động vốn đầu tư của các nhà đầu tư tư nhân, ông Mai Duy Thiện nhấn mạnh việc lùi thời hạn giá FIT cho nhà đầu tư thì cũng nên xem xét, nhằm xã hội hóa nguồn vốn đầu tư, để các doanh nghiệp nhà nước đỡ phải thu xếp vốn cho việc phát triển nguồn điện. Bởi để huy động nguồn vốn từ các doanh nghiệp nhà nước cho việc đầu tư hàng nghìn MW điện gió này là một vấn đề hết sức khó khăn.

Dù vậy, ông Hà Đăng Sơn nhìn nhận, cơ chế chuyển đổi phải tính toán thật kỹ bởi mức giá đưa ra bao nhiêu là hợp lý cũng là vấn đề cực khó. “Giá nào cũng khó, vì áp lực tài chính cực lớn lên EVN khi phải bù giá, trong khi đây là nguồn không ổn định, họ phải huy động nguồn giá đắt để chạy bù cho phần điện tái tạo”, ông lưu ý.

Theo VnExpress

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Smart City Asia 2024: Ứng dụng công nghệ số, công nghệ xanh trong phát triển đô thị thông minh

Thành phố thông minh đang là xu thế phát triển chung của các đô thị trên thế giới và Việt Nam là một trong những quốc gia đón đầu xu hướng đó. Chính phủ xác định phát triển đô thị bền vững, thông minh là hướng đi có tính đột phá để nâng cao vị thế của Việt Nam.

Giải thưởng Sao Khuê 2024 nổi bật với nhiều giải pháp AI

169 Nền tảng, dịch vụ, giải pháp số xuất sắc được trao Giải thưởng Sao Khuê 2024 cho thấy nhiều giải pháp số được ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) thúc đẩy phát triển kinh tế số.

Đầu tư bằng hình thức đối tác công – tư (PPP) trong bối cảnh mới của TP. Hồ Chí Minh

Nối tiếp những vấn đề được đặt ra tại Diễn đàn Hỗ trợ Pháp lý Đầu tư 2023, Kỳ I Diễn đàn Hỗ trợ Pháp lý Đầu tư 2024 tập trung bàn luận các nội dung xoay quanh chủ đề “Đầu tư bằng hình thức đối tác công - tư (PPP) trong bối cảnh mới của Thành phố Hồ Chí Minh” gồm 2 phiên Trù bị và Toàn thể.

Phát triển thị trường băng thông di động Việt Nam nâng cao hiệu quả chuyển đổi số

Báo cáo khảo sát về chất lượng dịch vụ viễn thông di động, cố định và điện toán đám mây 2024 cho thấy, ở mảng dịch vụ băng thông rộng di động, Viettel Telecom xếp hạng cao nhất về chất lượng dịch vụ. Trong khi, MobiFone dẫn đầu về chăm sóc khách hàng và chương trình khuyến mãi. 

Doanh nghiệp cần nhận thức rõ quản lý năng lượng trong chuyển đổi ESC

Chương trình CafeTech với chủ đề “Định hướng phát triển khu chế xuất Tân Thuận và vai trò của quản lý năng lượng trong việc chuyển đổi ESG” đã giúp doanh nghiệp nhận thức rõ hơn trong việc tìm kiếm các giải pháp công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, giảm thiểu tác động đến môi trường và phát triển bền vững trong tương lai gần.

Bài viết nổi bật

Thúc đẩy phát triển đô thị thông minh và phát triển bền vững qua Smart City Asia 2024

Smart City Asia 2024 là cơ hội lớn cho các cơ quan quản lý nhà nước, các địa phương, các chuyên gia và cộng đồng doanh nghiệp cùng nhau trao đổi, thảo luận những vấn đề và giải pháp trong phát triển đô thị thông minh, phát triển bền vững.

Doanh nghiệp cần nhận thức rõ quản lý năng lượng trong chuyển đổi ESC

Chương trình CafeTech với chủ đề “Định hướng phát triển khu chế xuất Tân Thuận và vai trò của quản lý năng lượng trong việc chuyển đổi ESG” đã giúp doanh nghiệp nhận thức rõ hơn trong việc tìm kiếm các giải pháp công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, giảm thiểu tác động đến môi trường và phát triển bền vững trong tương lai gần.

AI và Học máy là công nghệ hàng đầu được lựa chọn trong sản xuất thông minh

AI được xếp hạng là khả năng hàng đầu mà các nhà sản xuất tin rằng sẽ mang lại kết quả kinh doanh lớn nhất. 83% nhà sản xuất mong đợi sử dụng Generative AI (GenAI) trong hoạt động của họ vào năm 2024.