Trang chủĐổi mới công nghệBlockchainNguồn nhân lực AI hay Blockchain và cơ hội vàng cho Việt...

Nguồn nhân lực AI hay Blockchain và cơ hội vàng cho Việt Nam

AI hay Blockchain đang là những công nghệ bùng nổ, là cơ hội vàng giúp cho Việt Nam có thể bắt kịp một số nước trong lĩnh vực này. Nếu như chúng ta bỏ lỡ “giai đoạn vàng” này thì chỉ trong vòng 2-3 năm tới các nước như Ấn Độ, Trung Quốc sẽ bỏ xa Việt Nam. Đó là nhận định của các chuyên gia trong buổi tọa đàm “Ứng xử của truyền thông với công nghệ tiên phong” diễn ra chiều 5/10 do Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học và công nghệ (NATEC), Văn phòng đề án 844, Trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (NSSC), phối hợp cùng Làng Công nghệ tiên phong, Làng Công nghệ Giải trí – Truyền thông tổ chức.

Nguồn nhân lực công nghệ cao được xem là hạt nhân thúc đẩy sự phát triển những ngành kinh tế mũi nhọn như công nghệ thông tin, điện hạt nhân, công nghệ gen… Theo thống kê, cả nước hiện có khoảng 300 trường đại học, cao đẳng đào tạo các chuyên ngành công nghệ cao về công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu và gần 200 trường đại học, cao đẳng đào tạo các ngành công nghệ cao trình độ cao đẳng. Nhưng số sinh viên học tập tại các trường đại học, cao đẳng khi ra trường có thể làm được việc trong các lĩnh vực được đào tạo không nhiều.

Trong tổng số hơn 110.000 kỹ sư công nghệ thông tin tốt nghiệp mỗi năm chỉ có khoảng 10% sinh viên phục vụ tốt trong ngành này. Và trong số 10% đó chỉ có 10% theo đuổi ngành AI (trí tuệ nhân tạo). Con số này quá ít so với các quốc gia khác như Mỹ và Trung Quốc.

Ông Thức Vũ – Fouder của OhmniLabs cho biết, theo thống kê trong tổng số hơn 110.000 kỹ sư công nghệ thông tin tốt nghiệp mỗi năm tại các trường đại học, cao đẳng thì chỉ có khoảng 10% sinh viên phục vụ tốt trong ngành này. Và trong số 10% đó chỉ có 10% theo đuổi ngành AI (trí tuệ nhân tạo). Trong số đó chỉ có 4.000 sinh viên được đào tạo AI một cách bài bản. Con số này quá ít so với các quốc gia khác như Mỹ và Trung Quốc.

Từ đó, ông Vũ cho rằng khó khăn trước mắt là làm sao có thể đưa được các chương trình giáo dục về các lĩnh vực trên cho các bạn trẻ, các kỹ sư tiếp cận được để từ đó đóng góp vào việc phát triển các công nghệ tiên phong.

Đồng ý với quan điểm trên, ông Bùi Hải Hưng – Viện trưởng Viện nghiên cứu VinAI Research cho biết, trên thực tế số lượng các bạn trẻ sau khi tốt nghiệp nắm vững được công nghệ AI và có thể làm việc được với các công ty công nghệ lớn trong quá trình phát triển các sản phẩm hữu ích còn rất ít.

Theo ông Hưng, do một số nguyên do khách quan trong việc giáo dục và đào tạo các bạn trẻ về năng lực AI trong lúc các bạn trên ghế nhà trường cũng như một số kỹ năng khác về nắm bắt thị trường trong quá trình phát triển sản phẩm.

Các bạn trẻ Việt Nam đều có năng lực rất tốt, hoàn toàn có thể nắm bắt được những công nghệ phức tạp một cách nhanh chóng. Chỉ trong một thời gian ngắn, các bạn có thể tham gia vào các công trình nghiên cứu không chỉ mang tầm quốc tế mà còn mang tính chất đẳng cấp số 1 thế giới.

Đây có thể nói là tín hiệu lạc quan cho năng lực phát triển AI của Việt Nam trong tương lai. Sẽ có rất nhiều việc phải làm trong việc nâng cao năng lực giáo dục AI tại Việt Nam, cũng như chuẩn bị cho các bạn sinh viên tốt nghiệp có thể tham gia nghiên cứu để phát triển sản phẩm cũng như tạo ra được các thế hệ mới, thế hệ tiếp theo để các bạn trẻ có thể thực sự có được những bứt phá về công nghệ AI của Việt Nam.

Còn ông Thiều Phương Nam – Tổng giám đốc Qualcomm Việt Nam và Lào, Campuchia cho rằng, việc ứng dụng các công nghệ tiên tiến trong thời gian tới chính là chìa khóa quan trọng để thúc đẩy kinh tế. Điều này giúp chuyển đổi kinh tế Việt Nam từ ngành công nghệ giá trị thấp lên ngành công nghệ giá trị cao.

Lấy dẫn chứng về nền tảng công nghệ 5G đang phát triển trên toàn cầu, ông Thiều Phương Nam cho biết, công nghệ này trong tương lai sẽ tạo ra giá trị kinh tế khoảng 13.200 tỷ USD cho toàn thế giới vào năm 2035 và tạo ra cơ hội việc làm cho khoảng hơn 200 triệu người. Cùng với đó nền kinh tế số của Việt Nam cũng sẽ tạo ra cho nước ta khoảng 30 tỷ USD vào năm 2015.

Bên cạnh đó, việc ứng dụng các công nghệ mới như AI, 5G, IoT sẽ giúp các quốc gia chuyển dịch từ nền kinh tế sản xuất sang nền kinh tế sáng tạo.

Chính vì vậy việc tập trung đào tạo cho thế hệ trẻ Việt Nam về lĩnh vực này là hết sức quan trọng và cần thiết. Trong quá trình Qualcomm làm việc với các đối tác Việt Nam thời gian qua, ông Thiều Phương Nam đã rất ấn tượng với năng lực của các kỹ sư và các chuyên gia của Việt Nam. Từ các chương trình tìm kiếm các ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo do Qualcomm tổ chức những sản phẩm của Việt Nam đều rất ấn tượng và mang tầm đẳng cấp thế giới.

Tuệ An

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Metaverse và bất động sản thương mại

Vốn dĩ, “bất động sản” có nghĩa là tài sản không di chuyển, nằm ở thế giới thật, có thể cầm nắm được. Dù vậy, các công ty lớn trên thế giới đang đặt cược vào metaverse với hy vọng đây sẽ là “mảnh đất” màu mỡ mới cho nhà đầu tư và người dùng bất động sản.

Khai trương Học viện Giáo dục STEAM Việt Nam tại TP.HCM

Xây dựng mô hình đa thương hiệu, đa giáo trình đến từ các nước phát triển trên thế giới như: Language Link, Robotis, Global Art, Vietskills… là những phương pháp giáo dục sớm và tiên tiến cho thế hệ tương lai một cách hiệu quả được Học viện Giáo dục STEAM Việt N ấp ủ và mong muốn mang đến cho các bé phát triển toàn diện các kỹ năng tốt nhất.

Sản xuất ô tô điện bền vững có thể không cần sử dụng nam châm làm từ đất hiếm

Nam sinh 17 tuổi chế tạo động cơ khác cho ngành công nghiệp ô tô điện đã chỉ ra rằng hầu hết các động cơ ôtô điện đều yêu cầu nam châm làm từ các nguyên tố đất hiếm, có thể tốn kém cả về tài chính và môi trường để chiết xuất.

Anh phê duyệt vắc xin thế hệ mới nhắm vào biến thể Omicron

Cơ quan quản lý dược phẩm của Vương quốc Anh ngày 15/8 đã thông báo phê duyệt Vắc xin Moderna thế hệ mới có tên Spikevax bivalent Original/Omicron để chống biến thể Omicron.

Việt Nam có 7 đề tài đạt huy chương Vàng cuộc thi WICO

Cuộc thi Olympic Phát minh và Sáng tạo Thế giới WICO (World Invention and Creativity Olympiad) lần thứ 11, tổ chức từ ngày 4-6/8 tại Seoul, Hàn Quốc đã mang về cho Việt Nam 7 huy chương Vàng ở các lĩnh vực khoa học khác nhau.

Bài viết nổi bật

Metaverse và bất động sản thương mại

Vốn dĩ, “bất động sản” có nghĩa là tài sản không di chuyển, nằm ở thế giới thật, có thể cầm nắm được. Dù vậy, các công ty lớn trên thế giới đang đặt cược vào metaverse với hy vọng đây sẽ là “mảnh đất” màu mỡ mới cho nhà đầu tư và người dùng bất động sản.

Khai trương Học viện Giáo dục STEAM Việt Nam tại TP.HCM

Xây dựng mô hình đa thương hiệu, đa giáo trình đến từ các nước phát triển trên thế giới như: Language Link, Robotis, Global Art, Vietskills… là những phương pháp giáo dục sớm và tiên tiến cho thế hệ tương lai một cách hiệu quả được Học viện Giáo dục STEAM Việt N ấp ủ và mong muốn mang đến cho các bé phát triển toàn diện các kỹ năng tốt nhất.

Thủ tướng ủng hộ đề xuất nghiên cứu, sản xuất chip trong nước của Viettel

Trong bối cảnh thiếu chip trầm trọng trên toàn cầu, tại buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sáng 16/8, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) đã đề cập đến việc sản xuất chip tại Việt Nam để phục vụ nhu cầu nội địa và xuất khẩu.