Trang chủĐời sống công nghệNgười Thụy Điển cấy chip chứng nhận tiêm chủng Covid-19 dưới da

Người Thụy Điển cấy chip chứng nhận tiêm chủng Covid-19 dưới da

Mới đây, một công ty Thụy Điển đã cho ra mắt dịch vụ cấy chip có chứa dữ liệu về tiêm chủng Covid-19 vào da tay. Công ty hy vọng phương pháp này sẽ sớm được hàng nghìn người sử dụng.

• Elon Musk sẽ cấy chip vào não người năm 2022

Mặc dù chưa thực sự phổ biến, nhưng đã có vài nghìn người Thụy Điển trong những năm gần đây đã lựa chọn cấy ghép chip điện tử có chứa thông tin cá nhân dưới da, nhằm loại bỏ việc phải ghi nhớ chìa khóa, danh thiếp, thẻ giao thông công cộng và mới đây nhất là giấy chứng nhận tiêm chủng.

Amanda Back, một cư dân Stockholm đã cấy chip dưới da chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng việc lưu giữ dữ liệu cá nhân ở trên cơ thể mang lại lợi ích cho bản thân, tôi thực sự cảm thấy rằng mình có thể dễ dàng kiểm soát cuộc sống của mình.”

Các thiết bị chip này sẽ được lập trình sẵn hộ chiếu Covid-19 của chủ sở hữu. Khi cần sử dụng, họ chỉ cần dùng điện thoại thông minh quét qua tay là một bản PDF về giấy chứng nhận tiêm vắc-xin sẽ xuất hiện trên màn hình.

Hannes Sjoblad, giám đốc điều hành của công ty phát triển dự án – DSruptive Subdermals, cho biết: “Đây là một phương pháp giúp người sử dụng tiết kiệm chi phí. Một bộ phận cấy ghép chip này sẽ có giá khoảng 100 euro và bạn có thể sử dụng trong 20 đến 30 năm. So sánh với các thiết bị đeo y tế với có giá cao gấp đôi nhưng đồng thời, bạn chỉ có thể dùng chúng trong 2-3 năm.”

Trước những lo lắng cho rằng việc cấy ghép chip sẽ khiến chủ nhân bị theo dõi và ảnh hưởng đến quyền riêng tư cá nhân, ông Sjoblad khẳng định: “Các thiết bị này không có pin, không thể tự truyền tín hiệu nên về cơ bản chúng luôn ở trạng thái ngủ, chúng không bao giờ có thể cho biết vị trí của bạn và chỉ hoạt động khi bạn kích hoạt bằng điện thoại thông minh.”

Bình An (theo TechXplore)

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Hệ thống thông báo người dùng tiếp xúc F0 trên ứng dụng PC-Covid

Ứng dụng phòng chống dịch quốc gia PC-Covid trong thời gian qua đang liên tục nhận bản cập nhật và bổ sung các tính năng mới.

Bệnh nhân ngừng tim được cứu sống nhờ máy bay không người lái

Mới đây tại Thụy Điển, một máy bay không người lái mang theo máy khử rung tim đã giúp bác sĩ cứu sống một người đàn ông 71 tuổi bị ngừng tim.

Ưu điểm của trục tuyến tính igus trong ngành sản xuất thực phẩm

Việc làm sạch máy móc sẽ tốn nhiều thời gian dẫn đến hoạt động sản xuất phải tạm ngưng lâu hơn và gây tốn kém ở nhiều công ty về công nghệ thực phẩm. Để giảm bớt vấn đề này, igus đã tung ra thị trường trục tuyến tính drylin ZLW với truyền động đai răng và thiết kế tuân thủ nghiêm ngặt những quy định về vệ sinh và an toàn thực phẩm.

Những tính năng hàng đầu của phần mềm tự động hóa tiếp thị

Phần mềm tự động hóa tiếp thị mang đến tiềm năng gia tăng doanh thu và cải thiện lợi tức đầu tư bằng cách tạo điều kiện cho các chiến dịch chăm sóc khách hàng. Nền tảng này tiềm cung cấp nội dung phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng bằng các mô hình tính điểm qua đó giúp bộ phận bán hàng xác định được những khách hàng tiềm năng.

Kiểm soát toàn diện các mục tiêu bền vững thông qua Khung chỉ số cho ngành Trung tâm Dữ liệu 

Schneider Electric chính thức giới thiệu khung chỉ số toàn diện đầu tiên trong ngành Trung tâm dữ liệu (TTDL), giúp các nhà khai thác có thể giảm thiểu tác động của các TTDL đối với môi trường.

Bài viết nổi bật

Tự động hóa đang thay đổi ngành nông nghiệp như thế nào?

Hiện nay, những tiến bộ mới trong công nghệ như robot, máy bay không người lái, phần mềm máy tính đã và đang làm thay đổi hoàn toàn nền nông nghiệp hiện đại. Người nông dân hiện có quyền truy cập vào các công cụ, ứng dụng thông minh, qua đó giúp họ nâng cao sản xuất, đáp ứng nhu cầu về lương thực đang ngày càng tăng.

Bảo mật an toàn mạng công nghiệp

Hiện có nhiều nghiên cứu liên quan đến các quy định về an toàn bảo mật trong mạng công nghiệp. Nói chung, bất cứ nơi nào con người có thể bị đe dọa bởi các mối nguy hiểm nhỏ nhất đều có rất nhiều các quy định, hệ thống an ninh, giao thức mạng quá trình,… Tuy nhiên, có rất ít thông tin nói về tính bảo mật dữ liệu và đảm bảo an toàn mạng truyền thông công nghiệp -  điều đặc biệt quan trọng của nền sản xuất industry 4.0.

Giới thiệu cuốn sách: Các giải pháp truyền động – Cơ điện tử trong sản xuất và hậu cần

Cuốn sách mang tên “Các giải pháp truyền động - Cơ điện tử trong sản xuất và hậu cần” vừa được Nhà xuất bản Bách khoa Hà Nội giới thiệu đến bạn đọc quan tâm.