Trang chủBản tin CovidNghiên cứu tại Ai Cập cho thấy có thể điều trị Covid-19...

Nghiên cứu tại Ai Cập cho thấy có thể điều trị Covid-19 hiệu quả bằng kháng sinh

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số loại kháng sinh – bao gồm ceftazidime và kháng sinh nhóm beta-lactam, có tác dụng ngăn chặn sự sinh sôi của virus corona trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Một nghiên cứu gần đây được các nhà nghiên cứu Ai Cập thực hiện đã phát hiện ra  khi điều trị Covid-19 mức độ từ trung bình đến nặng bằng một trong hai loại kháng sinh – ceftazidime hoặc cefepime, kết hợp với steroid, dẫn đến thời gian hồi phục tương tự so với phương pháp điều trị tiêu chuẩn. Nhưng theo thực tế là người ta không dùng thuốc kháng sinh để điều trị các bệnh nhiễm virus nói chung cũng như Covid-19 nói riêng.

Phương pháp điều trị tiêu chuẩn gồm ít nhất 7 loại thuốc khác nhau, từ đó thấy được việc điều trị bằng thuốc kháng sinh sẽ dễ dàng hơn và thời gian hồi phục cũng tương tự. Các nhà phát triển thuốc và các công ty dược phẩm lớn buộc phải tìm kiếm một giải pháp thay thế nhanh hơn cho quy trình phát triển thuốc điển hình khi đối mặt với một mối đe dọa mới. Bước đầu là sử dụng lại các loại thuốc sẵn có xem liệu chúng có khả giúp điều trị căn bệnh mới hay không và hiệu qủa đạt được sẽ ra sao, đây cũng là một cách điều trị bệnh mới ít rủi ro và tốn ít thời gian hơn.

Các nhà nghiên cứu cho biết trong khi kháng sinh cần được kê đơn cẩn thận, chúng có thể có vai trò chống lại Covid-19 trong tương lai.

Một loại thuốc dùng để thay thế thuốc điều trị thì phải đảm bảo ba đặc tính sau: Có thể ức chế một hoặc nhiều giai đoạn của chu kỳ sao chép của virus corona, giảm bớt các tác hại của virus và thúc đẩy được hệ thống miễn dịch để cơ thể có thể đối phó với virus. Các nghiên cứu thay thế thuốc trước đây đã khiến cho các nhà nghiên cứu tin tưởng rằng việc dùng thuốc kháng sinh để điều trị Covid-19 là có thể khả thi.

Theo hãng tin Pan European: “các nhà nghiên cứu đã chạy một mô phỏng trên máy tính về cách ceftazidime và cefepime, một loại kháng sinh thuộc nhóm beta-lactam – tương tác với virus, kết quả thu được cả 2 loại kháng sinh đều có hiệu quả trong việc phá vỡ protease là một loại enzyme quan trọng mà virus sử dụng để sinh sôi.

Những bệnh nhân bị bệnh nặng do nhiễm trùng trong bệnh viện họ sẽ được sử dụng hai loại kháng sinh Ceftazidime, cefepime và ở bệnh nhân nhiễm Covid-19 thường dẫn đến nhiều bệnh nhiễm trùng khác nhau, từ các nghiên cứu này cho thấy có thể ngăn ngừa tình trạng như viêm phổi bằng cách điều trị những bệnh nhiễm trùng mà các bệnh nhân Covid-19 nặng đang mắc phải.

                                                                                                    Trang Nguyễn

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tháng 9 tăng 1,98%

Ngành công nghiệp 9 tháng năm 2023 tăng 1,65% so với cùng kỳ năm trước, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 1,98%

Việt Nam là quốc gia thu nhập trung bình có nhiều tiến bộ nhất về đổi mới sáng tạo

Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới ghi nhận năm 2023 Việt Nam tăng 2 bậc chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu so với năm 2022, xếp hạng 46/132 quốc gia, nền kinh tế.

33 công trình được trao giải thưởng Cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật Tp.HCM

Ngày 26/9, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Tp.HCM đã trao giải cho các công trình ứng dụng hiệu quả khoa học kỹ thuật tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Tp.HCM lần thứ 27. Đây là cuộc thi giúp nâng cao chất lượng, giảm giá thành sản phẩm, mang lại giá trị thực tế cho cộng đồng.

Nhân lực CNTT Việt Nam đang ở đâu trong hệ sinh thái phát triển lĩnh vực chip?

Để có sự thích nghi với thời đại số hóa, thị trường bắt đầu yêu cầu nguồn nhân lực công nghệ có nền tảng kỹ thuật vững, tư duy kinh doanh và những chuyên môn cần thiết trong công cuộc đổi và phát triển doanh nghiệp.

 Ngày càng nhiều doanh nghiệp Công nghệ số Việt Nam vươn xa

Lễ công bố và Vinh danh TOP 10 Doanh nghiệp Công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023 được diễn ra sáng ngày 22/9 tại Hà Nội, với 104 lượt doanh nghiệp được vinh danh trong 25 lĩnh vực. Ở hạng mục doanh nghiệp nghìn tỉ lần đầu tiên tổ chức có 13 đề cử được vinh danh.

Bài viết nổi bật

Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tháng 9 tăng 1,98%

Ngành công nghiệp 9 tháng năm 2023 tăng 1,65% so với cùng kỳ năm trước, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 1,98%

Cơ hội phân phối các thiết bị vô tuyến công suất thấp của Nhật Bản tại Việt Nam

Circuit Design hiện là công ty sản xuất hàng đầu Nhật Bản về các thiết bị vô tuyến công suất thấp tiên tiến. Công ty hiện đang muốn tìm nhà phân phối tại thị trường Việt Nam. 

Chính phủ Mỹ tài trợ cho Việt Nam 2 triệu USD để phát triển lĩnh vực bán dẫn

Việt Nam và Mỹ tuyên bố khởi động các sáng kiến phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực bán dẫn, trong đó Chính phủ Mỹ sẽ cấp khoản tài trợ gieo mầm ban đầu trị giá 2 triệu USD, cùng với các khoản hỗ trợ từ Chính phủ Việt Nam và khu vực tư nhân trong tương lai.