Trang chủSự kiệnChính trị - Xã hộiNăng lượng bền vững cho phát triển kinh tế

Năng lượng bền vững cho phát triển kinh tế

Với mục đích nâng cao nhận thức và trách nhiệm trong cộng đồng doanh nghiệp và dân cư về việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, bảo vệ môi trường; đồng thời, chia sẻ kinh nghiệm giữa các doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực năng lượng sạch, năng lượng sinh khối và chất thải rắn, ngày 29/8, tại Hà Nội, Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững phối hợp với Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam (VEIA) tổ chức Hội thảo “Năng lượng bền vững cho phát triển kinh tế, môi trường và xã hội”.
• VAA hợp tác cùng VEIA trong nghiên cứu, chuyển giao công nghệ

Phát biểu khai mạc, Tiến sĩ Trần Văn Lượng – Chủ VEIA cho biết, Năng lượng đã trở thành một ngành kinh tế năng động, đóng góp rất quan trọng cho việc thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng tại nhiều địa phương. Ngành Năng lượng nói chung và ngành Điện nói riêng đã có nhiều bước phát triển tương đối đồng bộ trong tất các phân ngành, lĩnh vực, bám sát định hướng và đạt nhiều thành tích to lớn.

Song theo Chủ tịch VEIA, ngành Năng lượng vẫn còn nhiều hạn chế, đặc biệt trong lĩnh vực quy hoạch. Chính vì vậy, chúng ta cần định hướng rõ ràng, có mục tiêu cụ thể để phát triển một cách hiệu quả và bền vững.

Trong 10 nhóm nghiệp vụ, giải pháp chủ yếu nhằm hiện thực hóa các nghiệp vụ trong chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam, đến năm 2023 tầm nhìn đến năm 2045 có nhiệm vụ liên quan trực tiếp đến ngành Công nghiệp môi trường và các hoạt động liên quan năng lượng sạch – Chủ tịch VEIA nhấn mạnh.

PGS.TS Trương Mạnh Tiến – Phụ trách Khối khoa học kinh tế, môi trường và biến đổi khí hậu cho rằng: Việc liên kết giữa các hội và hiệp hội trong Khối cần làm tốt hơn nữa, cùng nhau thảo luận, hỗ trợ nhau để có thể làm được những việc lớn hơn

Chia sẻ tại Hội thảo, PGS.TS. Trương Mạnh Tiến – Ủy viên Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, phụ trách Khối Khoa học Kinh tế, Môi trường và Biến đổi khí hậu đánh giá, Hội thảo “Năng lượng bền vững cho phát triển kinh tế, môi trường và xã hội” rất có ý nghĩa trong bối cảnh hiện tại, nhất là khi Việt Nam đang hướng tới cam kết Net Zero vào năm 2050.

PGS.TS. Trương Mạnh Tiến đánh giá cao về những hoạt động của Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam. Mặc dù là thành viên mới của Khối Khoa học Kinh tế, Môi trường và Biến đổi khí hậu nhưng Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam đã thể hiện xuất sắc vai trò cũng như trách nhiệm của mình đối với Khối cũng như Liên Hiệp hội. Trong thời gian tới, lãnh đạo các hội và hiệp hội thành viên Khối sẽ ngồi lại với nhau để trao đổi thêm, bàn bạc và thảo luận về nhiều vấn đề cấp bách liên quan đến môi trường và biến đổi khí hậu.

“Việc liên kết giữa các hội và hiệp hội trong Khối cần làm tốt hơn nữa, cùng nhau thảo luận, hỗ trợ nhau để có thể làm được những việc lớn hơn, có thể đi xa hơn nữa. Làm sao Khối chúng ta luôn là khối tiên phong trong các hoạt động nghiên cứu khoa học, tư vấn phản biện, hỗ trợ doanh nghiệp, giúp ích cho sự phát triển của Liên Hiệp hội nói riêng và đất nước nói chung” – PGS.TS. Trương Mạnh Tiến nhấn mạnh.

Hà An – Hà Anh

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Redmi Pad SE: màn hình lớn 11 inch, pin 8.000 mAh cùng mức giá chỉ từ 4,99 triệu đồng

Redmi Pad SE mang đến trải nghiệm đắm chìm cho người dùng với màn hình tỷ lệ 16:10 khoáng đạt, âm thanh chuẩn rạp chiếu, hiệu suất mạnh mẽ và thiết kế nhôm nguyên khối sang trọng.

Tên tuổi phóng viên, cơ quan báo chí phải được khẳng định qua việc bán được bài báo

Cách mạng công nghệ mang lại rất nhiều cơ hội đối với đội ngũ những người làm báo, mỗi phóng viên, biên tập viên đều có điều kiện để sáng tạo, tạo nên những tác phẩm báo chí phong phú hơn, đa dạng hơn và các sản phẩm báo chí này khác so với các sản phẩm báo chí truyền thống trước đây.

Việt Nam là quốc gia thu nhập trung bình có nhiều tiến bộ nhất về đổi mới sáng tạo

Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới ghi nhận năm 2023 Việt Nam tăng 2 bậc chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu so với năm 2022, xếp hạng 46/132 quốc gia, nền kinh tế.

750 doanh nghiệp sẽ tham gia triển lãm VINAMAC EXPO 2023

Từ ngày 15-17/11/2023 tại Trung tâm Hội chợ triển lãm SECC, 799 Nguyễn Văn Linh Quận 7, TP. Hồ Chí Minh sẽ diễn ra “Triển lãm Quốc tế máy móc, thiết bị, công nghệ và sản phẩm công nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh – VINAMAC EXPO 2023”.

33 công trình được trao giải thưởng Cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật Tp.HCM

Ngày 26/9, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Tp.HCM đã trao giải cho các công trình ứng dụng hiệu quả khoa học kỹ thuật tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Tp.HCM lần thứ 27. Đây là cuộc thi giúp nâng cao chất lượng, giảm giá thành sản phẩm, mang lại giá trị thực tế cho cộng đồng.

Bài viết nổi bật

Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tháng 9 tăng 1,98%

Ngành công nghiệp 9 tháng năm 2023 tăng 1,65% so với cùng kỳ năm trước, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 1,98%

Cơ hội phân phối các thiết bị vô tuyến công suất thấp của Nhật Bản tại Việt Nam

Circuit Design hiện là công ty sản xuất hàng đầu Nhật Bản về các thiết bị vô tuyến công suất thấp tiên tiến. Công ty hiện đang muốn tìm nhà phân phối tại thị trường Việt Nam. 

Chính phủ Mỹ tài trợ cho Việt Nam 2 triệu USD để phát triển lĩnh vực bán dẫn

Việt Nam và Mỹ tuyên bố khởi động các sáng kiến phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực bán dẫn, trong đó Chính phủ Mỹ sẽ cấp khoản tài trợ gieo mầm ban đầu trị giá 2 triệu USD, cùng với các khoản hỗ trợ từ Chính phủ Việt Nam và khu vực tư nhân trong tương lai.