Trang chủBản tin công nghiệpNăm 2023 ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc có thể bị...

Năm 2023 ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc có thể bị “ngủ đông”

Các lệnh trừng phạt và cấm vận của Mỹ đang tác động xấu đến đầu tư và phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc, nhiều chuyên gia cảnh báo ngành công nghiệp này sẽ đối mặt với rất nhiều khó khăn vào năm 2023.

• Cuộc chiến ngành công nghiệp Chip Mỹ-Trung
• Hãng chip Trung Quốc yêu cầu toàn bộ nhân viên Mỹ nghỉ việc

Năm 2020, Mỹ đưa hàng chục công ty Trung Quốc, trong đó có SMIC và Hikvision, vào danh sách đen. Điều này kích hoạt sự bùng nổ trong lĩnh vực thiết kế và chế tạo chip tại Trung Quốc, khi các công ty nỗ lực đáp ứng lời kêu gọi tự chủ công nghệ của chính phủ. Ví dụ, Biren Technology, một trong các công ty thiết kế chip, đã tận dụng lợi thế và gọi được vốn gần 649 triệu USD trong 18 tháng sau khi cổ phần hóa.

Việc Mỹ đưa ra một số biện pháp kiểm soát xuất khẩu liên quan đến chất bán dẫn, khiến tham vọng thúc đẩy ngành công nghiệp chip của Trung Quốc bị “đứt gánh”. Ảnh minh hoạ

Riêng năm 2021, Trung Quốc ghi nhận thêm 592 công ty về chip, tương đương với 11 startup mới ra đời mỗi tuần. Các khu vực tập trung vào công nghệ cao như Thượng Hải, Bắc Kinh, Thâm Quyến, Vô Tích và Nam Kinh có tổng cộng 2.810 công ty như vậy tính đến cuối năm 2021.

Tình hình đã thay đổi đáng kể sau đó. Trong khuôn khổ hội nghị Semicon China đầu tháng, bốn trong năm lãnh đạo các công ty chip Trung Quốc cảnh báo năm tới sẽ rất khó khăn và nhấn mạnh họ đang “chuẩn bị cho mùa đông bán dẫn”.

Công ty tư vấn Gartner hồi tháng 7 cũng dự báo ngành bán dẫn sẽ giảm doanh thu trong năm 2023 do lạm phát tăng cao và sức mua đi xuống, chấm dứt một trong những đợt phát triển mạnh nhất trong lịch sử của ngành.

Các lệnh kiểm soát xuất khẩu mới được Mỹ công bố hồi tháng 10 cũng là đòn đánh bất ngờ đối với ngành chip Trung Quốc. Theo đó, các công ty trên thế giới không được phép bán chip máy tính hoặc công nghệ bán dẫn tiên tiến cho Trung Quốc nếu trong sản phẩm chứa công nghệ Mỹ. Họ phải nộp đơn lên các cơ quan có thẩm quyền của Mỹ để xét duyệt.

Zhang Guoming, Chủ tịch nhà sản xuất thiết bị bán dẫn Hwatsing Technology, cho biết các công ty Trung Quốc đã dự đoán và sẵn sàng cho tình hình suy giảm vào năm sau.

“Loạt hạn chế mới khiến chúng tôi khó đầu tư vào các dây chuyền chế tạo tiên tiến trong tương lai. Cần nghiên cứu và phát triển nhiều hơn để chuẩn bị cho mùa đông này”, Zhang nói.

Ông Biren từng tuyên bố có khả năng thiết kế chip mạnh mẽ hơn Nvidia, nhưng hiện đã phải cắt giảm hiệu năng sản phẩm để tránh quy định kiểm soát. Một số nguồn tin tiết lộ đơn vị bán dẫn T-Head của Alibaba cũng đang tìm cách sửa đổi bộ vi xử lý 5 nanomet mới được thiết kế cho các cỗ máy AI.

Bảo đảm chuỗi cung ứng ở nước ngoài cũng là yếu tố then chốt với các công ty thiết kế chip Trung Quốc, khi họ phụ thuộc vào các nhà máy sản xuất tiên tiến như của TSMC. HiSilicon, đơn vị thiết kế chip của Huawei, phủ nhận thông tin rằng họ sẽ có khả năng sản xuất chip smartphone Kirin trong năm 2023.

Mất đơn hàng, sụt giảm doanh thu và thiếu đầu tư có thể khiến một số doanh nghiệp bán dẫn Trung Quốc phá sản. Xing Xiao, CEO công ty quản lý quỹ Haiwang, nói một trong số các doanh nghiệp chế tạo thiết bị được họ đầu tư đã phải cắt giảm 20% đơn hàng.

CXMT là một trong hai hãng chế tạo chip nhớ hàng đầu Trung Quốc. Họ được cho là mục tiêu hàng đầu của lệnh hạn chế mới từ Mỹ, trong đó ngăn Trung Quốc tiếp cận chip DRAM dùng dây chuyền dưới 18 nm, cũng như chip NAND có trên 128 lớp. Dù vậy, một số lãnh đạo vẫn hy vọng tình trạng này không kéo dài quá một năm và ngành bán dẫn Trung Quốc có thể hồi phục trong 2024.

Khoảng 3.470 công ty trong tên gọi hoặc mô tả kinh doanh có liên quan đến chip tại Trung Quốc đã ngừng hoạt động trong giai đoạn tháng 1-8, vượt mức 3.420 của năm 2021, theo thống kê của nền tảng dữ liệu kinh doanh Quichacha.

Ở diễn biến khác, chính quyền Washington mới đây cho biết đang thực hiện một lệnh hành pháp cho phép chính phủ xem xét và ngăn chặn một số khoản đầu tư của Mỹ vào các lĩnh vực công nghệ cao ở nước ngoài, đặc biệt là ở Trung Quốc, vì lý do an ninh quốc gia.

Trong tháng 8/2022, các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới đối với công nghệ sản xuất chip tiên tiến cũng được Mỹ triển khai, chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden chính thức ký thành luật Đạo luật Khoa học và Chips, cung cấp gần 53 tỉ USD để khuyến khích sản xuất chất bán dẫn trên đất Mỹ.

Đ.P

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Thiết bị giám sát, điều khiển từ xa không dây kích thước nhỏ 2,4 GHz FH hiệu quả trong công nghiệp

Để nâng cao hiệu quả điều khiển từ xa trong các ứng dụng công nghiệp, tháng 12 năm 2021, Circuit Design, Inc.- nhà cung cấp hàng đầu các module vô tuyến công suất thấp của Nhật Bản đã ra mắt bộ đầu vào KST2.4S và bồ đầu ra KSR2.4 cho ứng dụng điều khiển công nghiệp với tín hiệu vào/ra là tín hiệu mức High/Low.

Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 3%

Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 11 ước tính tăng 3% so với tháng trước và tăng 5,8% so với cùng kỳ năm trước.

Hải Anh JSC đầu tư cho ngành Công nghiệp Năng lượng công nghệ cao

Thành lập Trung tâm nghiên cứu, sản xuất công nghệ cao NOVA Energy là bước đi tiếp theo trong lộ trình phát triển bền vững của Công ty Hải Anh JSC.

Tối ưu quy trình sản xuất phát triển bền vững ngành Điện công nghiệp

Với các giải pháp năng lượng và sự đồng hành tin cậy từ CHINT, doanh nghiệp có thể tối ưu hóa quy trình sản xuất, gia tăng hiệu suất làm việc, nâng cao chất lượng sản phẩm và thúc đẩy sự phát triển bền vững.

Ngày hội Tự động hóa TP.HCM: Chuyển đổi số hướng đến phát triển bền vững

“Ngày hội Tự động hóa thành phố Hồ Chí Minh” diễn ra từ ngày 15 – 17/11/2023 tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Sài Gòn - SECC, 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP Hồ Chí Minh. Sự kiện diễn ra trong khuôn khổ “Triển lãm Quốc tế máy móc, thiết bị, công nghệ và sản phẩm công nghiệp - VINAMAC EXPO 2023”.

Bài viết nổi bật

UAV hiện đại trong xung đột quân sự và xu hướng phát triển

Để đáp ứng nhu cầu kỹ thuật ngày càng hiện đại trong khí tài quân sự, các nhà phát triển UAV của Nga đang tập trung thực hiện nhiều dự án với định hướng cho UAV: bốn cánh; nhiều cánh quạt; trực thăng; và một số thiết kế mà thoạt nhìn khá lạ mắt.

Tối ưu quy trình sản xuất phát triển bền vững ngành Điện công nghiệp

Với các giải pháp năng lượng và sự đồng hành tin cậy từ CHINT, doanh nghiệp có thể tối ưu hóa quy trình sản xuất, gia tăng hiệu suất làm việc, nâng cao chất lượng sản phẩm và thúc đẩy sự phát triển bền vững.

Tính thống nhất, dùng chung của dữ liệu quyết định mức thông minh của đô thị

Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam - Châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) được khai mạc sáng ngày 29/11 nhấn mạnh đến chủ đề: “Khai thác dữ liệu - Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững.