Trang chủGiáo dụcĐào tạoNăm 2022: Sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội có 81 công...

Năm 2022: Sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội có 81 công trình xuất bản quốc tế

Sinh viên trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã có 81 công trình xuất bản quốc tế từ hội thảo quốc tế tới các tạp chí quốc tế, trong đó có 21 bài báo ISI; 16 bài báo Q1,…

Hơn 900 sinh viên tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học và sáng tạo

Tại Hội nghị Tổng kết chuỗi hoạt động sinh viên NCKH và sáng tạo ngày 24/6/2022, PGS. Huỳnh Đăng Chính – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, 2 năm vừa qua, do ảnh hưởng tình hình dịch bệnh Covid-19, sinh viên bị hạn chế lên phòng thí nghiệm, hạn chế về thực tập – đặc biệt tại các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, kết quả NCKH và sáng tạo của sinh viên Bách khoa năm nay rất khả quan, được thể hiện qua các con số đều tăng lên so với lần trước. Hơn 900 sinh viên từ năm nhất mới vào trường (K66) đến sinh viên năm cuối (K61) đã tích cực tham gia chuỗi hoạt động sinh viên NCKH và sáng tạo.

Không chỉ ấn tượng về số lượng sinh viên tham gia, chất lượng đề tài NCKH của sinh viên cũng rất “chuẩn chỉ”. Gần 300 đề tài NCKH của sinh viên phong phú về nội dung, bám sát các vấn đề thời sự, đồng thời bám sát các trục nghiên cứu chính của nhà trường”.

Theo PGS. Huỳnh Đăng Chính, với lĩnh vực khoa học kỹ thuật, trường Đại học Bách khoa Hà Nội xác định tập trung vào 4 lĩnh vực: Dữ liệu, Chuyển đổi số; Vật liệu tiên tiến, Vật liệu mới; Năng lượng và Môi trường bền vững; Sức khỏe.

Chính vì Nhà trường có định hướng ngay từ ban đầu như vậy trong công tác nghiên cứu, đào tạo nên các đề tài nghiên cứu của Bách khoa Hà Nội từ cấp cơ sở đến cấp Nhà nước của các thầy cô đều xoay quanh 4 định hướng đó.

Từ đó, sinh viên nghiên cứu, tham gia các đề tài của thầy/cô trong NCKH nói chung, NCKH trong sinh viên nói riêng đều xoay quanh các trọng tâm này: Tập trung vào lĩnh vực khoa học – tự nhiên, một số đề tài liên quan đến Y Dược, Nông nghiệp, Xã hội – Nhân văn.

“Rất đáng mừng là số lượng công bố chất lượng cao có sinh viên là tác giả chính, tác giả liên hệ đạt gần 20 bài, chiếm tổng số 25% trong tổng số trên 80 bài báo có sinh viên tham dự” – PGS. Huỳnh Đăng Chính chia sẻ.

Chiếm một tỷ lệ lớn là các nhóm sinh viên có 81 công trình xuất bản quốc tế từ hội thảo quốc tế tới các tạp chí quốc tế, trong đó có 21 bài báo ISI; 16 bài báo Q1, 39 sinh viên là tác giả đầu tiên, tác giả liên hệ.

Sinh viên trường ĐH Bách khoa Hà Nội đang giới thiệu công trình nghiên cứu với lãnh đạo nhà trường.

Tại sân chơi NCKH uy tín với các chuyên gia giỏi chuyên môn là các thầy/cô giáo của Bách khoa, khi sinh viên mang đề tài, công trình nghiên cứu của mình ra thuyết trình trước các hội đồng, các em có dịp cọ xát, thực hành kỹ năng thuyết trình, trả lời phản biện, thuyết phục người khác về tính ưu việt, hiệu quả của công trình nghiên cứu.

Các hội đồng chấm điểm sinh viên rất toàn diện, không chỉ đánh giá chất lượng công trình NCKH từ tiêu chí bài báo khoa học quốc tế mà còn chấm điểm tính ứng dụng thực tế của sản phẩm, mức độ đóng góp của sinh viên, sinh viên nắm bắt, hiểu vấn đề như thế nào, cách thuyết trình, trả lời câu hỏi ra sao…

Một số đề tài đã được ứng dụng trong thực tế, một số đề tài mang tính hàn lâm, là nghiên cứu lõi làm nền tảng cho xu hướng ứng dụng trong tương lai.

Triển lãm ngày hội sáng tạo trẻ Bách khoa đã thu hút hàng nghìn người tham gia.

Sinh viên áp dụng AI để giải quyết các bài toán trong cuộc sống

Trong Tháng sinh viên Bách khoa NCKH và sáng tạo, Trường đã tổ chức triển lãm một số sản phẩm NCKH của sinh viên Bách khoa Hà Nội. Có thể thấy những sản phẩm rất gần gũi, cần thiết với cuộc sống hàng ngày trong các lĩnh vực Y học, Nông nghiệp, Vật liệu mới…: Nâng cao hiệu quả khoanh vùng tổn thương đường tiêu hóa trên ảnh từ nội soi; Nước rửa tay nguồn gốc thiên nhiên hương dưa lưới; Xà phòng thể rắn trong suốt; Hệ thống đo rung động tốc độ cao sử dụng hệ giao thoa kế; Vật liệu Nano Đa chức năng (vật liệu tiên tiến từ phế thải nông nghiệp); Cửa phân làn thông minh Smart Gate…

Với các công trình tham gia Tháng NCKH năm nay, các đề tài nghiên cứu của sinh viên Bách khoa đều là những công trình có tính mới, sáng tạo, có tính liên ngành cao, có giá trị khoa học và thực tiễn.

Các sinh viên áp dụng AI để giải quyết các bài toán trong cuộc sống như ứng dụng AI vào công tác dự báo trong ngành điện; hay các ứng dụng liên quan y tế, nông nghiệp, môi trường như nghiên cứu chế tạo cảm biến khí và thiết bị đo ứng dụng trong giám sát nồng độ khí độc trong môi trường , nghiên cứu và ứng dụng mô hình học máy trong nhận diện và xác định kích thước một số sản phẩm nông sản,…

Có nhóm sinh viên kỳ công theo đuổi những nghiên cứu công nghệ lõi, là nền tảng để phát triển những hướng nghiên cứu mới (đặc biệt trong lĩnh vực điện tử, viễn thông) như giải pháp bảo mật cho nhà máy 4.0,…

Theo dõi các sinh viên Bách khoa thi NCKH, trực tiếp tham quan các sản phẩm được trưng bày tại Triển lãm sinh viên NCKH và sáng tạo, PGS. Huỳnh Quyết Thắng – Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội – nhận định những kết quả NCKH ứng dụng của sinh viên nếu có đầu tư, hoàn toàn có thể triển khai thành những công ty Start-up hoặc những sản phẩm đứng vững trên thị trường.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội chọn gửi 12 đề tài xuất sắc trong các lĩnh vực Kỹ thuật công nghệ, Y Dược, Nông nghiệp…tham dự sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Bộ.

Được biết, để đỡ đầu cho các sản phẩm NCKH của sinh viên và giảng viên, nhà trường xây dựng cơ chế tài chính để giúp các thầy/cô có thể hình thành các công ty Spin-off, còn sinh viên có thể hình thành công ty Start-up; có những Quỹ như BK-Fund tập hợp nguồn tài chính từ các cựu sinh viên, các doanh nghiệp để đánh giá ý tưởng NCKH, coi như đầu tư mạo hiểm giúp cho các sinh viên có thể hình thành các doanh nghiệp.

Theo Dân Trí

Kết thúc Hội nghị sinh viên NCKH, các hội đồng từ 22 phân ban đã lựa chọn 22 đề tài giải Nhất, 22 giải Nhì, 22 giải Ba. Trường Đại học Bách khoa Hà Nội chọn gửi 12 đề tài xuất sắc trong các lĩnh vực Kỹ thuật công nghệ, Y Dược, Nông nghiệp; đáp ứng yêu cầu đã công bố hoặc được ứng dụng trong thực tiễn ít nhất 1 năm theo quy định của Bộ GD&ĐT tham dự sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Bộ.

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Khai trương Học viện Giáo dục STEAM Việt Nam tại TP.HCM

Xây dựng mô hình đa thương hiệu, đa giáo trình đến từ các nước phát triển trên thế giới như: Language Link, Robotis, Global Art, Vietskills… là những phương pháp giáo dục sớm và tiên tiến cho thế hệ tương lai một cách hiệu quả được Học viện Giáo dục STEAM Việt N ấp ủ và mong muốn mang đến cho các bé phát triển toàn diện các kỹ năng tốt nhất.

Sản xuất ô tô điện bền vững có thể không cần sử dụng nam châm làm từ đất hiếm

Nam sinh 17 tuổi chế tạo động cơ khác cho ngành công nghiệp ô tô điện đã chỉ ra rằng hầu hết các động cơ ôtô điện đều yêu cầu nam châm làm từ các nguyên tố đất hiếm, có thể tốn kém cả về tài chính và môi trường để chiết xuất.

Anh phê duyệt vắc xin thế hệ mới nhắm vào biến thể Omicron

Cơ quan quản lý dược phẩm của Vương quốc Anh ngày 15/8 đã thông báo phê duyệt Vắc xin Moderna thế hệ mới có tên Spikevax bivalent Original/Omicron để chống biến thể Omicron.

Olympic Tin học quốc tế -IOI 2022: 100% thí sinh Việt Nam đều đạt huy chương

Với tỷ lệ đạt huy chương 100%, trong đó có 1 huy chương Vàng và 3 huy chương Bạc Cuộc thi Olympic Tin học quốc tế lần thứ 34, Việt Nam đứng trong nhóm 9 nước và vùng lãnh thổ theo bảng tổng sắp huy chương sau các đoàn: Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc, Iran, Ukraine, Croatia, Đài Loan.

Chuyển đổi số trong toàn ngành Giáo dục: một trong những nhiệm vụ trọng tâm cho năm học mới

Tại hội nghị tổng kết năm học 2021 - 2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022 - 2023 được tổ chức ngày 12/8 vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Bộ GD&ĐT tập trung thực hiện nhiều nhiệm vụ cho năm học 2022-2023.

Bài viết nổi bật

Metaverse và bất động sản thương mại

Vốn dĩ, “bất động sản” có nghĩa là tài sản không di chuyển, nằm ở thế giới thật, có thể cầm nắm được. Dù vậy, các công ty lớn trên thế giới đang đặt cược vào metaverse với hy vọng đây sẽ là “mảnh đất” màu mỡ mới cho nhà đầu tư và người dùng bất động sản.

Khai trương Học viện Giáo dục STEAM Việt Nam tại TP.HCM

Xây dựng mô hình đa thương hiệu, đa giáo trình đến từ các nước phát triển trên thế giới như: Language Link, Robotis, Global Art, Vietskills… là những phương pháp giáo dục sớm và tiên tiến cho thế hệ tương lai một cách hiệu quả được Học viện Giáo dục STEAM Việt N ấp ủ và mong muốn mang đến cho các bé phát triển toàn diện các kỹ năng tốt nhất.

Thủ tướng ủng hộ đề xuất nghiên cứu, sản xuất chip trong nước của Viettel

Trong bối cảnh thiếu chip trầm trọng trên toàn cầu, tại buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sáng 16/8, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) đã đề cập đến việc sản xuất chip tại Việt Nam để phục vụ nhu cầu nội địa và xuất khẩu.