Trang chủTin hotMỹ thử nghiệm xe tải đầu kéo tự động

Mỹ thử nghiệm xe tải đầu kéo tự động

Một chiếc xe tải đầu kéo đã hoàn thành chặng đường gần 130 km ở Arizona mà không cần có người trong buồng lái, cũng như không có sự can thiệp nào khác của con người trong chuyến hành trình. Đây là mẫu xe được phát triển bởi Công ty TuSimple ở San Diego (Mỹ).

• Thuyền tự lái khởi hành trên các kênh đào tại Amsterdam, Hà Lan
• Tập đoàn bán lẻ Walmart sử dụng xe tải không người lái

TuSimple cho biết, đây là bước đầu thành công của việc chạy tự động xe chở hàng loại 8 hay còn gọi là xe tải đầu kéo trên tuyến đường giao thông công cộng khá thông thoáng mà không cần sự can thiệp của con người. Chuyến đi trong đêm đầu tháng 1 vừa rồi bắt đầu từ một sân ga ở Tucson, Arizona và kết thúc tại trung tâm phân phối hàng ở Phoenix với sự chấp thuận và thẩm định từ cục giao thông và thi hành luật bang Arizona.

Để thực hiện hành trình thử nghiệm này của Tusimple, 1 chiếc xe dẫn đầu có nhiệm vụ dò tìm trên chặng đường đi những chướng ngại vật bất ngờ về phía trước của chiếc xe tải tự động khoảng 8 km, và một chiếc xe theo sau cách khoảng 1km so với chiếc xe tải này sẵn sàng can thiệp hỗ trợ khi cần thiết, cùng với đó là một số xe cảnh sát. Công ty TuSimple khẳng định, chiếc xe tải này đã hoàn thành định tuyến việc chuyển làn trên đường cao tốc, các tín hiệu giao thông, đường rẽ vào các tuyến nhỏ như đang tương tác tự nhiên với các lái xe khác.

CEO Cheng Lu của công ty chia sẻ thêm: “Chuyến thử nghiệm này càng củng cố niềm tin của chúng tôi về vị thế tiên phong trong tự động hóa xe tải, hơn nữa là công nghệ lái xe và vận chuyển hàng tiên tiến có thể áp dụng được ở quy mô thương mại.”

Đại diện công ty cũng nói rằng tiền lương và phụ phí trả cho nhân viên chiếm đến 40% chi phí vận hành các chuyến vận tải, còn đối với tài xế ảo của công ty họ thì mức phí này chiếm ít hơn đáng kể. Ước tính rằng công nghệ của họ có thể tiết kiệm tới 10% các chi phí nhiên liệu so với những chiếc xe tải có người điều khiển.

Công ty TuSimple thành lập vào năm 2015 và hiện có 70 chiếc xe tải tự động trên toàn thế giới và khoảng 3,2 triệu km đường bộ đã được hoàn thành thử nghiệm.

                                                                                          Kháng Lê (Theo abcNEWS)

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Chống lại vi khuẩn kháng thuốc nhờ trí tuệ nhân tạo

Mới đây, tại Thụy Sĩ, các nhà khoa học tại Đại học ETH Zürich đã đào tạo các thuật toán AI trên dữ liệu khối phổ để dạy chúng tự phát hiện tình trạng chống thuốc của kháng sinh.

Bảo mật an toàn mạng công nghiệp

Hiện có nhiều nghiên cứu liên quan đến các quy định về an toàn bảo mật trong mạng công nghiệp. Nói chung, bất cứ nơi nào con người có thể bị đe dọa bởi các mối nguy hiểm nhỏ nhất đều có rất nhiều các quy định, hệ thống an ninh, giao thức mạng quá trình,… Tuy nhiên, có rất ít thông tin nói về tính bảo mật dữ liệu và đảm bảo an toàn mạng truyền thông công nghiệp -  điều đặc biệt quan trọng của nền sản xuất industry 4.0.

Hơn 70.000 sinh viên đại học chưa thể tốt nghiệp ra trường do ảnh hưởng từ dịch Covid-19

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng trực tiếp lên ngành Giáo dục, gần 20 triệu trẻ em, học sinh, sinh viên tạm dừng đến trường, trên 70.000 sinh viên không thể ra trường đúng hạn.

Mục tiêu trước mắt của Hội Tự động hóa Việt Nam trong năm 2022 là tổ chức thành công VCCA 2021

Chiều ngày 13 tháng 1, Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA) tổ chức cuộc họp Ban thường vụ mở rộng như thường lệ vào dịp cuối năm nhằm tổng kết hoạt động năm 2021 và chuẩn bị cho kế hoạch năm 2022.

Khôi phục chuỗi cung ứng, phát triển logistics sau đại dịch Covid-19

Giữ vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, ngành logistics Việt Nam đã vượt qua nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giữ chuỗi cung ứng cho sản xuất, kinh doanh luôn ổn định. Để phát huy vị thế khi nền kinh tế dần phục hồi sau dịch, bên cạnh những nội lực nội tại, ngành logistics Việt Nam cũng cần được hỗ trợ nhiều mặt để phát triển và tự tin cất cánh trong tương lai.

Bài viết nổi bật

Tự động hóa đang thay đổi ngành nông nghiệp như thế nào?

Hiện nay, những tiến bộ mới trong công nghệ như robot, máy bay không người lái, phần mềm máy tính đã và đang làm thay đổi hoàn toàn nền nông nghiệp hiện đại. Người nông dân hiện có quyền truy cập vào các công cụ, ứng dụng thông minh, qua đó giúp họ nâng cao sản xuất, đáp ứng nhu cầu về lương thực đang ngày càng tăng.

Bảo mật an toàn mạng công nghiệp

Hiện có nhiều nghiên cứu liên quan đến các quy định về an toàn bảo mật trong mạng công nghiệp. Nói chung, bất cứ nơi nào con người có thể bị đe dọa bởi các mối nguy hiểm nhỏ nhất đều có rất nhiều các quy định, hệ thống an ninh, giao thức mạng quá trình,… Tuy nhiên, có rất ít thông tin nói về tính bảo mật dữ liệu và đảm bảo an toàn mạng truyền thông công nghiệp -  điều đặc biệt quan trọng của nền sản xuất industry 4.0.

Giới thiệu cuốn sách: Các giải pháp truyền động – Cơ điện tử trong sản xuất và hậu cần

Cuốn sách mang tên “Các giải pháp truyền động - Cơ điện tử trong sản xuất và hậu cần” vừa được Nhà xuất bản Bách khoa Hà Nội giới thiệu đến bạn đọc quan tâm.