Trang chủĐời sống công nghệMô hình AI xử lý ngôn ngữ của Meta

Mô hình AI xử lý ngôn ngữ của Meta

Bằng cách công khai mô hình ngôn ngữ với 175 tỷ tham số OPT-175B, Meta hy vọng sẽ đóng góp cho quá trình nghiên cứu AI và giảm thiểu thiên vị trong mô hình này.

Meta – tập đoàn mẹ của Facebook – sẽ công khai một mô hình ngôn ngữ lớn (large language model) cho giới nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI), theo thông báo ngày 3/5.

“Mô hình ngôn ngữ lớn” là loại mô hình AI xử lý ngôn ngữ tự nhiên được “luyện tập” bằng khối lượng văn bản rất lớn, có khả năng trả lời câu hỏi đọc hiểu đồng thời có thể tạo ra văn bản mới.

Trong bài blog của mình, Meta cho biết mô hình mang tên “Open Pretrained Transformer” (OPT-175B) là mô hình ngôn ngữ 175 tỷ tham số đầu tiên được công khai cho cộng đồng nghiên cứu AI và sẽ cải thiện khả năng nghiên cứu mô hình ngôn ngữ lớn.

Theo Meta, việc giới hạn truy cập mô hình ngôn ngữ lớn đã “cản trở tiến bộ trong quá trình cải thiện tính đầy đủ và giảm thiểu vấn đề thiên vị của mô hình”. Bằng cách công khai OPT-175B, Meta hy vọng sẽ có thêm luồng ý kiến đống góp về mặt đạo đức cho công nghệ này.

Tuy nhiên, để tránh việc mô hình bị lạm dụng và duy trì tính toàn vẹn của mô hình, Meta sẽ chỉ công khai OPT-175B dưới dạng ứng dụng phi thương mại để tập trung cho mục đích nghiên cứu. Dữ liệu được công khai sẽ bao gồm mô hình được luyện tập trước và mã nguồn dùng để luyện tập và sử dụng mô hình.

Công nghệ AI vốn là một lĩnh vực nghiên cứu then chốt của nhiều tập đoàn công nghệ lớn. Tuy nhiên, việc phụ thuộc vào AI – bao gồm các mô hình ngôn ngữ lớn – được cho là nguyên nhân dẫn đến nhiều vấn đề trên môi trường mạng và mang lại rủi ro về đạo đức.

Tuệ An ( Biên dịch theo Theo Reuters)

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Chương trình Chuyển đổi số giai đoạn 2022-2025 của Bộ Công Thương chú trọng sản xuất công nghiệp thông minh

Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương mới đây đã ban hành Nghị quyết số 33 - NQ/BCSĐ về Chương trình chuyển đổi số của Bộ Công Thương giai đoạn 2022-2025 (Nghị quyết 33).

Gắn trí tuệ nhân tạo với quản trị sản xuất hiện đại

Giải pháp kiểm soát chất lượng sản phẩm thông qua xử lý hình ảnh bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) được kỳ vọng giúp các nhà máy nâng cao hơn nữa hiệu quả quản trị và vận hành trên nền tảng công nghệ số, qua đó đảm bảo tối đa mục tiêu năng suất cũng như chất lượng.

Ngành Y dược Việt Nam chung tay chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Sáng ngày 11 tháng 5, Triển lãm Quốc tế chuyên ngành y dược Việt Nam lần thứ 29 – Vietnam Medi-pharm 2022 đã được tổ chức dưới sự chủ trì của Bộ Y tế cùng các đơn vị chức năng.

Giảm thiểu tai nạn hàng hải nhờ AI

Sử dụng trí tuệ nhân tạo để giảm thiểu các tai nạn hàng hải ngay trong bến cảng và cả trên biển đang được công ty Seadronix của Hàn Quốc tập trung phát triển.
00:01:30

Siêu robot giao hàng có thể di chuyển linh hoạt bằng hai chân

Swiss-Mile, công ty của Phòng thí nghiệm Hệ thống Robot thuộc Viện Kỹ thuật liên bang Thụy Sĩ  đã phát triển robot kết hợp chân và bánh xe với hy vọng trở thành robot giao hàng linh hoạt nhất thế giới. 

Bài viết nổi bật

Lễ tốt nghiệp đặc biệt của những kỹ sư, cử nhân hậu đại dịch Covid-19

Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên phải đến ngày 15 tháng 5 , Trường Đại học Bách khoa Hà Nội mới có thể tổ chức Lễ tốt nghiệp và trao bằng cho các tân cử nhân, tân kỹ sư tốt nghiệp trong học kỳ 3 năm học 2020-2021 và học kỳ 1 năm học 2021-2022.

Hơn 85% thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT vừa xét tốt nghiệp vừa xét tuyển sinh

Theo thống kê cụ thể của Bộ GD và ĐT, trong số hơn 1 triệu thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT, có 934.186 thí sinh đăng ký dự thi trực tuyến; số thí sinh đăng ký dự thi trực tiếp hơn 66.000.

Hội thảo: Bứt phá công nghệ chuyển đổi số trong công nghiệp

"Số hóa nhà máy” là một trong những chủ đề mà chúng ta thường hay trăn trở. Làm thế nào để giúp nhà máy tự động hóa hơn? Làm thế nào để giảm nhân công, tăng sản lượng, tăng hiệu suất hoạt động? Hay đơn giản là tìm một đối tác đáng tin cậy, sản phẩm chất lượng vượt trội trong lĩnh vực Tự động hóa.