Trang chủBản tin CovidMáy dò 3D giúp đo lường mức độ giãn cách xã hội...

Máy dò 3D giúp đo lường mức độ giãn cách xã hội để phòng chống COVID-19

Một nhóm các nhà nghiên cứu của EPFL (viện nghiên cứu trường đại học ở Lausanne, Thụy Sĩ) đã định vị lại thuật toán mà họ phát triển ban đầu cho ô tô tự lái để giúp mọi người tuân thủ các yêu cầu về giãn cách xã hội. Nghiên cứu này hoạt động với camera, có thể phát hiện xem các trường hợp có đang duy trì khoảng cách thích hợp để ngăn ngừa lây nhiễm bệnh dịch, mà không cần thu thập bất kỳ dữ liệu cá nhân nào. Ngoài ra, thí nghiệm này còn mang đến những lợi ích cho hệ thống giao thông công cộng, các cửa hàng, và thậm chí trong các nhà máy.

Tiến sĩ Lorenzo Bertoni cho biết: “Khi Thụy Sĩ lâm vào tình trạng phong tỏa vào năm ngoái, chúng tôi đã nghiên cứu một thuật toán dành cho ô tô tự lái. Nhưng chúng tôi nhanh chóng nhận ra rằng chỉ cần thêm một vài tính năng, chúng tôi có thể biến nghiên cứu của mình trở thành một công cụ hữu ích để quản lý đại dịch.”

Sau khi dành vài tuần để tìm hiểu về cách thức lây lan của virus corona, Bertoni và nhóm của ông bắt đầu nhận ra rằng các virus đóng một vai trò quan trọng trong việc lây lan dịch bệnh và việc duy trì khoảng cách ít nhất 1,5 mét khi không đeo khẩu trang là điều bắt buộc. Do đó, các nhà nghiên cứu bắt đầu điều chỉnh thuật toán của họ, thuật toán này ban đầu được thiết kế để phát hiện sự hiện diện của một chiếc xe khác hoặc một người đi bộ trên đường và hướng dẫn xe tự lái giảm tốc độ, dừng lại, hoặc thay đổi hướng. Bertoni và các cộng sự sẽ trình bày nghiên cứu của họ tại hội nghị Quốc tế về Robot và Tự động hóa (ICRA) vào ngày 2 tháng 6 năm 2021.

Máy dò đo khoảng cách hiện nay trên thị trường sử dụng camera đặt cố định và cảm biến LiDAR (dựa trên tia laser). Nhưng máy dò 3D của EPFL, được gọi là MonoLoco, có thể dễ dàng gắn vào bất kỳ loại máy ảnh hay chiếc điện thoại thông minh nào. Đó là bởi vì nó sử dụng một cách tiếp cận sáng tạo đòi hỏi tính toán kích thước của bóng người và khoảng cách giữa chúng. Nói cách khác, chiếc máy này có thể ước tính khoảng cách hai người dựa trên kích thước và tư thế của họ thay vì dựa trên các phép đo trên mặt đất.”

Các tính năng cải tiến khác của thuật toán EPFL là nó có thể xác định hướng cơ thể của mọi người, xác định cách một nhóm người đang tương tác  và đặc biệt là liệu họ có đang nói chuyện và tuân thủ mức giãn cách 1,5m hay không. Đây chính là những ứng dụng mà sản phẩm này vượt trội hoàn toàn so với các máy dò hiện có. Hơn nữa, MonoLoco giữ cho khuôn mặt và bóng của những người được quay hoàn toàn bảo mật vì nó chỉ đo khoảng cách giữa các khớp (tức là vai, cổ tay, hông và đầu gối). Nó chụp ảnh hoặc quay video về một khu vực nhất định và chuyển đổi cơ thể của mọi người thành những bóng không thể xác định được phác thảo bằng các đường kẻ và dấu chấm. Thông tin này cho phép thuật toán tính toán khoảng cách của chúng và hướng cơ thể tương ứng. Bertoni nói: “Nghiên cứu của chúng tôi không cần lưu trữ các hình ảnh và video gốc. Và chúng tôi tin rằng đó là một bước đi đúng hướng trong việc bảo vệ quyền riêng tư của mọi người”.

Các nhà nghiên cứu mới đã công bố mã nguồn của thuật toán của họ trên trang web của VITA và đang lên kế hoạch triển khai ban đầu trên các tuyến xe buýt của Thụy Sĩ thông qua một dự án hợp tác với Swiss Post.

Duy Anh (Theo:techxplore.com)

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Hơn 1.400 dự án đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam còn hiệu lực

Cuối tháng 5/2021,Việt Nam có 1.420 dự án đầu tư ra nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đạt 21,81 tỷ USD., tập trung nhiều nhất vào các lĩnh vực khai khoáng (36,4%); nông lâm nghiệp, thủy sản(15,3%).

Hộ nông dân đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm trên Siêu thị nông sản Việt trực tuyến

Bắt đầu từ ngày 21/6, hợp tác xã, hộ nông dân Bắc Giang, Hải Dương, Vĩnh Long, Đắk Lắk và Sơn La đồng loạt đưa nông sản, đặc sản địa phương lên bán tại “Phiên chợ nông sản trực tuyến” trên sàn thương mại điện tử Sendo. Đây là lần đầu tiên các hộ nông dân tập xây dựng “Thương hiệu riêng” để tiêu thụ nông sản trên môi trường số.

Việt Nam được Mỹ chia sẻ vắc xin Covid-19

Trong 55 triệu liều vaccine Covid-19 tiếp theo được chia sẻ cho thế giới, sẽ có 41 triệu liều chuyển tới các nước thông qua cơ chế phân phối COVAX của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Kế hoạch được Mỹ công bố vào ngày 21/6.

Hàng quán Hà Nội rục rịch chuẩn bị mở cửa trở lại

Từ 0h ngày 22/6, HN nới lỏng một số dịch vụ thiết yếu: cắt tóc, gội đầu; dịch vụ ăn, uống trong nhà bảo đảm khoảng cách, có tấm chắn giữa người với người, ngồi không quá 50% công suất chỗ ngồi và không quá 20 người, đóng cửa trước 21h hằng ngày

Blockchain: Tiềm năng nhưng chưa nở rộ

Công nghệ Blockchain trở nên “đình đám” trong giới công nghệ và các nhà ứng dụng trong những năm gần đây vì những lợi ích mà nó mang lại. Nhưng không phải vì thế mà việc ứng dụng Blockchain trở nên “nở rộ“ được, vì những hạn chế hiện hữu của công nghệ này.

Bài viết nổi bật

Hơn 1.400 dự án đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam còn hiệu lực

Cuối tháng 5/2021,Việt Nam có 1.420 dự án đầu tư ra nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đạt 21,81 tỷ USD., tập trung nhiều nhất vào các lĩnh vực khai khoáng (36,4%); nông lâm nghiệp, thủy sản(15,3%).

Blockchain: Tiềm năng nhưng chưa nở rộ

Công nghệ Blockchain trở nên “đình đám” trong giới công nghệ và các nhà ứng dụng trong những năm gần đây vì những lợi ích mà nó mang lại. Nhưng không phải vì thế mà việc ứng dụng Blockchain trở nên “nở rộ“ được, vì những hạn chế hiện hữu của công nghệ này.

Hình thành hệ sinh thái truyền thông giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021 – 2025

Hệ sinh thái truyền thông giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021 - 2025 được hình thành với nội dung xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng; đội ngũ cộng tác viên truyền thông; sản phẩm truyền thông giáo dục nghề nghiệp.