Trang chủĐời sống công nghệTiêu dùng thông minhLưới điện có nên được định hướng dữ liệu như Interner?

Lưới điện có nên được định hướng dữ liệu như Interner?

Các chính phủ đang đặt ra những mục tiêu đầy tham vọng về năng lượng tái tạo trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu. Tuy nhiên có một vấn đề là khi nguồn cung năng lượng tái tạo dồi dào lại không phải lúc mà nhu cầu điện năng của chúng ta đạt đỉnh.

Ví dụ thực tế, chúng ta cần nhiều điện hơn cho việc thắp sáng vào ban đêm khi mà không còn ánh nắng. Do đó, nếu hệ thống điện có thể nắm được những thông tin thời gian thực về việc sử dụng điện năng như những nhà cung cấp dịch vụ internet đã làm với việc sử dụng dữ liệu, nó có thể thay đổi cách mà chúng ta sử dụng điện.

Dù sao đi nữa, hệ thống vẫn phải đáp ứng được nhu cầu sử dụng điện bất kể có sự đóng góp của nguồn năng lượng tái tạo hay không, và việc xây dựng những nhà máy điện hiện đại để đáp ứng nhu cầu tăng đột biến vẫn cần phải được cân nhắc.

Tuy nhiên nếu giá điện có thể được điều chỉnh dựa vào thông tin thời gian thực về nhu cầu sử dụng điện và tình trạng dồi dào của năng lượng tái tạo, việc tiêu thụ điện năng lượng tái tạo (khi chúng sẵn có) có thể được gia tăng, qua đó góp phần giảm áp lực lên những nhà máy điện khác. Luận điểm này sẽ được làm rõ dưới đây.

Califonia là một ví dụ cho việc triển khai kế hoạch này. Ủy ban Năng lượng Califonia (California Energy Commission – CEC) hi vọng rằng những quy định thiết lập giá điện theo thời gian thực sẽ cho thấy cách mà nhu cầu tổng thể và tình trạng dồi dào của điện năng ảnh hưởng đến chi phí tiêu thụ như thế nào. Mặc dù giá điện sẽ tăng cao trong những giờ cao điểm, nhưng nhìn chung, quy định này có thể giúp mọi người tiết kiệm tiền trong phần lớn thời gian.

Có một sự thật là hầu hết chúng ta đều không cảm thấy thoải mái với việc phải trả thêm tiền để làm khô khăn tắm vào buổi chiều và tối, khi mà nắng tắt và nhu cầu điện tăng mạnh. Nhưng những thiết bị thông minh ngày nay có giúp việc triển khai ưu đãi giá điện trở nên dễ dàng hơn.

Cụ thể, những công ty như Ecobee, Nest, Schneider Electric và Siemens đưa ra những máy vi tính được điều khiển bởi ứng dụng điện thoại, cái mà được đặt ở những hộp cầu giao bên ngoài tòa nhà. Máy vi tính có thể quản lý dòng điện từ hộp cầu giao tới những thiết bị trong tòa nhà, trong khi đó ứng dụng điện thoại có thể giúp thiết lập những quyền ưu tiên sử dụng và giá điện. Người dùng sẽ được yêu cầu cung cấp những thông tin liên quan đến ngân quỹ sử dụng điện và quyền ưu tiên hoạt động của các thiết bị trong giờ cao điểm.

Quay trở lại năm 2009, Google đã đưa ra một phần mềm tương tự có tên là Google PowerMeter, nhưng kỹ thuật này khi đó còn quá sớm – số lượng thiết bị điện có thể đáp ứng được những thông tin thời gian thực chưa có nhiều. Google đã phải dừng dịch vụ này vào năm 2011. Karen.


Việc nắm được thông tin thời gian thực về cung cầu và giá điện có thể giúp chúng ta sử dụng điện tốt hơn

Herter, một chuyên gia năng lượng của CEC, tin tưởng rằng những quy định của bang về việc thiết lập giá điện theo thời gian thực sẽ là bước ngoặt để thuyết phục những ông lớn năng lượng và công nghệ đưa ra những thiết bị thông minh như vậy một lần nữa.

Trong năm nay, CEC đang đưa ra những quy tắc về định giá điện thời gian thực. Cơ quan đang phân tích những tỉ lệ cái mà được cập nhật sau mỗi giờ, sau mỗi 15 phút, và sau mỗi 5 phút. Dù sao đi nữa, tỉ lệ này sẽ được công khai, và máy vi tính ở hộp cầu giao có thể dựa vào đó để đưa ra những quyết định liên quan đến việc tiêu thụ điện năng.

Chúng ta sẽ bắt đầu cần quan tâm về việc khi nào nên sử dụng điện – liệu có cần dành nhiều tiền hơn để dùng máy sấy lúc 7 giờ tối, khi mà nhu cầu điện tăng cao hay không, hay sử dụng nó ban đêm, khi giá điện rẻ hơn. Califonia, với những quy định sẽ được áp dụng vào 1/2022, có thể là nơi đầu tiên tạo ra một thị trường cho việc định giá điện năng thời gian thực. Và rồi, chúng ta có lẽ sẽ thấy được sự tăng trưởng của những thiết bị và dịch vụ cái mà có thể gia tăng việc sử dụng năng lượng tái tạo của chúng ta lên tới 100 % – qua đó tiết kiệm hóa đơn tiền điện.

Nguyễn Anh Tân (Đại học Yeungnam, Hàn Quốc
Cộng đồng Điện tử công suất)

Tham khảo bài báo gốc

[1] [Online] Available: https://spectrum.ieee.org/energy/the-smarter-grid/power-grids-should-be-as-data-driven-as-the-internet

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Hàng quán Hà Nội rục rịch chuẩn bị mở cửa trở lại

Từ 0h ngày 22/6, HN nới lỏng một số dịch vụ thiết yếu: cắt tóc, gội đầu; dịch vụ ăn, uống trong nhà bảo đảm khoảng cách, có tấm chắn giữa người với người, ngồi không quá 50% công suất chỗ ngồi và không quá 20 người, đóng cửa trước 21h hằng ngày

AI có thể ngăn chặn tin giả tiếp cận người sử dụng Internet hay không?

Tin giả, tin rác hiện đang là một vấn nạn trên không gian mạng, việc xuất hiện tràn lan có xu hướng tiếp cận...

Cohost.AI trao 10 suất học bổng Trí tuệ nhân tạo cho sinh viên đam mê công nghệ

10 suất học bổng Trí tuệ nhân tạo nằm trong chương trình FUNiX AI Connect with Cohost.AI sẽ được doanh nghiệp tài trợ cho các bạn sinh viên đam mê công nghệ, chuyển đổi số, đặc biệt là Data Science và Machine Learning.

Khám phá cửa hàng bán lẻ đầu tiên của Google

Ngày 17/6, cửa hàng vật lý đầu tiên của Google chính thức mở cửa đón khách hàng và những người tham quan. Đây là một nỗ lực nằm trong dự án mà công ty đã lên kế hoạch từ năm 2016 đến nay.

igus giới thiệu ổ cầu nhựa igubal thay thế ổ cầu kim loại hiệu năng cao, tiết kiệm chi phí

Chuyên gia về nhựa chuyển động igus đã phát triển các ổ cầu có thể hoán đổi được đặc biệt cho các gối đỡ và các bạc lót mặt bích cố định có vỏ bằng kim loại. Chúng bao gồm nhựa iglidur J hiệu năng loại bỏ việc bôi trơn và bảo trì, do đó giảm được chi phí.

Bài viết nổi bật

Hơn 1.400 dự án đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam còn hiệu lực

Cuối tháng 5/2021,Việt Nam có 1.420 dự án đầu tư ra nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đạt 21,81 tỷ USD., tập trung nhiều nhất vào các lĩnh vực khai khoáng (36,4%); nông lâm nghiệp, thủy sản(15,3%).

Blockchain: Tiềm năng nhưng chưa nở rộ

Công nghệ Blockchain trở nên “đình đám” trong giới công nghệ và các nhà ứng dụng trong những năm gần đây vì những lợi ích mà nó mang lại. Nhưng không phải vì thế mà việc ứng dụng Blockchain trở nên “nở rộ“ được, vì những hạn chế hiện hữu của công nghệ này.

Hình thành hệ sinh thái truyền thông giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021 – 2025

Hệ sinh thái truyền thông giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021 - 2025 được hình thành với nội dung xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng; đội ngũ cộng tác viên truyền thông; sản phẩm truyền thông giáo dục nghề nghiệp.