Trang chủ Diễn đàn Logistics: ngành có tiềm năng phát triển mạnh trong tương lai

Logistics: ngành có tiềm năng phát triển mạnh trong tương lai

Ngày 20/4, tại Hà Nội, Bộ Công thương cùng Bộ Khoa học & Công nghệ đã phối hợp tổ chức Hội thảo “Phát triển thị trường dịch vụ logistics cho doanh nghiệp”. Hội thảo nhằm tìm ra các giải pháp phát triển logistics thành một ngành phát triển mạnh, đem lại giá trị gia tăng cao trong tương lai.

Toàn cảnh hội thảo

Dịch vụ logistics là ngành có tiềm năng phát triển rất lớn, đóng vai trò quan trọng đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập sâu rộng. Nên việc đẩy mạnh liên kết giữa doanh nghiệp logistics với lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu sẽ tạo thêm nhiều cơ hội trong việc chia sẻ kinh nghiệm cũng như tạo dựng niềm tin lẫn nhau; qua đó hình thành mạng lưới các doanh nghiệp lớn có năng lực dẫn dắt thị trường.

Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh cho biết, năm 2020 là một năm khó khăn cho nền kinh tế chung và lĩnh vực logistics nói riêng, thương mại toàn cầu bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch Covid-19. Mặc dù Chính phủ các nước nỗ lực duy trì chuỗi cung ứng hàng hóa và đặc biệt ưu tiên lưu thông các loại hàng hóa thiết yếu nhưng do các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, các quy định về cách ly, giãn cách xã hội, có những lúc toàn bộ hoạt động gần như bị tê liệt.

Thị trường logistics toàn cầu nửa cuối năm 2020 chủ yếu được thúc đẩy bởi việc khôi phục dòng chảy thương mại quốc tế. Các chính sách thuận lợi hóa thương mại, kích thích tăng trưởng kinh tế hậu Covid-19 được thực hiện bởi Chính phủ đang hỗ trợ trong việc mở rộng thị trường.

Ảnh minh họa

Thứ trưởng cũng hy vọng, tại Hội thảo lần này các doanh nghiệp, đại biểu cùng thảo luận hiện trạng, các khó khăn, vướng mắc và tìm ra các giải pháp nhằm: Phát triển dịch vụ logistics thành một ngành đem lại giá trị gia tăng cao, gắn dịch vụ logistics với sản xuẩt hàng hóa, xuất nhập khẩu và thương mại trong nước; Hỗ trợ giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics về số lượng, quy mô, trình độ nhân lực, có năng lực cạnh tranh cao ở thị trường trong nước và quốc tế; Liên kết để logistics và thương mại điện tử cùng phát triển; Chia sẻ của doanh nghiệp lớn về thương mại hóa sản phẩm, dịch vụ logistics để các doanh nghiệp khởi nghiệp logistics học tập kinh nghiệm,…

Dịch vụ logistics là ngành có tiềm năng phát triển lớn, đóng vai trò quan trọng đặc biệt trong bối cảnh đất nước đang hội nhập sâu rộng. Vì vậy, việc đẩy mạnh liên kết giữa các doanh nghiệp logistics với nhau, giữa doanh nghiệp logistics và doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu sẽ thúc đẩy sự chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, tạo dựng niền tin giữa các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, hình thành mạng lưới các doanh nghiệp lớn, có năng lực dẫn dắt thị trường, tìm kiếm, chia sẻ đơn hàng, giảm chi phí logistics, nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm, hàng hóa Việt Nam.

Duyên Nguyễn 

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

DAT SOLAR chính thức phân phối đèn năng lượng mặt trời SOKOYO

DAT Solar đã hợp tác chiến lược cùng Sokoyo, chính thức cung cấp ra thị trường giải pháp chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời

Học sinh Hà Nội hoãn thi học kỳ II, nghỉ hè sớm hơn dự kiến 14 ngày

Các cấp học mầm non, tiểu học, THCS, THPT, giáo dục thường xuyên hoãn thi học kỳ II, nghỉ hè sớm hơn dự kiến 14 ngày

Tại sao chuyển đổi số lại quan trọng?

Trong thời đại internet bùng nổ, “chuyển đổi số” là một trong những mục tiêu được quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp, tổ chức ngày nay.

Bộ Công Thương chỉ đạo tăng cường phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất kinh doanh

Bộ Công Thương đã có những chỉ đạo quyết liệt tại Hội nghị trực tuyến quán triệt về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Ngày hội STEM Việt Nam 2021 trở lại dưới hình thức trực tuyến

Ngày hội STEM Việt Nam 2021 sẽ diễn ra vào ngày 18/5/2021 dưới hình thức trực tuyến

Bài viết nổi bật

INDECO – Công ty TNHH Hệ thống Công nghiệp Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 2, nhà 4B, khách sạn Kim Liên, Số 7 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội Tel: (04) 3577 2551   /   Fax:...

Mạng cảm biến không dây ảnh hưởng thế nào đến IoT thế giới – Phần 2: Công nghệ mạng không dây

IoT tuy không còn mới ở Việt nam nhưng xu hướng này mới chỉ được coi là ở giai đoạn sơ khai, còn rất...

Tự động hóa dân dụng

Trung tâm điều khiển nhà thông minh Broadlink RM-Pro Thứ tư, 09 Tháng 9 2015 12:27 Trung tâm điều khiển nhà thông minh Broadlink RM-ProTrung tâm...