Trang chủGiáo dụcLễ tốt nghiệp đặc biệt của những kỹ sư, cử nhân hậu...

Lễ tốt nghiệp đặc biệt của những kỹ sư, cử nhân hậu đại dịch Covid-19

Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên phải đến ngày 15 tháng 5, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội mới có thể tổ chức Lễ tốt nghiệp và trao bằng cho các tân cử nhân, tân kỹ sư tốt nghiệp trong học kỳ 3 năm học 2020-2021 và học kỳ 1 năm học 2021-2022.

• Hơn 70.000 sinh viên đại học chưa thể tốt nghiệp ra trường do ảnh hưởng từ dịch Covid-19

Mặc dù đã hoàn thành chương trình nghiên cứu, học tập trong năm 2021, nhưng do tác động của đại dịch Covid-19, đến giữa tháng 5 năm 2022, nhiều tân cử nhân của Đại học Bách khoa Hà Nội mới được tham dự buổi lễ tốt nghiệp.

PGS. Trần Ngọc Khiêm – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: “Trong thời gian vừa qua, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đã khiến nhiều em sinh viên phải bỏ lỡ cơ hội học tập, cơ hội việc làm cùng những kế hoạch cá nhân khác. Vì việc học tập bị đảo lộn, nhiều tiết học phải chuyển sang hình thức online, nhà trường đã cố gắng bố trí, tổ chức các môn học liên quan đến thực hành, thí nghiệm theo mô hình từng nhóm nhỏ để giúp các em có thể hoàn thành chương trình đào tạo sớm nhất có thể. Việc xét tốt nghiệp của nhà trường cũng không thể tiến hành một cách thường xuyên, liên tục. Sau nhiều lần bị gián đoạn, cuối cùng buổi lễ tốt nghiệp dành cho các tân cử nhân, tân kỹ sư của Đại học Bách khoa Hà Nội đã được diễn ra.”

“Theo khảo sát của nhà trường, cho đến nay, hầu hết các bạn sinh viên cũng đã có việc làm trên khắp mọi miền của tổ quốc, nhiều bạn lại tiếp tục học tập, nâng cao trình độ ở trong và ngoài nước. Có lẽ do điều kiện công việc nên rất nhiều bạn tốt nghiệp lần này đã không thể trở về tham dự ngày vui hôm nay.” PGS. Trần Ngọc Khiêm cho biết thêm.

PGS. Trần Ngọc Khiêm trao giấy khen cho ba sinh viên đạt thành tích tốt nghiệp loại xuất sắc.

Bùi Hoàng Tuấn, một trong ba tân cử nhân nhận bằng tốt nghiệp loại xuất sắc trong buổi chiều ngày 15 tháng 5, thay mặt cho các bạn sinh viên đã gửi những lời tri ân tới thầy cô nhà trường: “Trong giây phút trọng đại này, chúng em vô cùng xúc động và bồi hồi. Dưới mái trường Đại học Bách khoa, chúng em đã nhận được sự quan tâm, dìu dắt từ thầy cô. Thầy cô không những là người đưa cho chúng em kiến thức, kỹ năng mà còn là chỗ dựa tinh thần, nguồn động viên vô hạn, là những tấm gương về nhân cách sống cho chúng em noi theo. Từ đó, chúng em có thể tự tin nói rằng sau khi ra trường, mỗi cá nhân đều sẽ đáp ứng được những nhu cầu công việc mà xã hội đòi hỏi và sẽ luôn không ngừng cố gắng, học tập, rèn luyện hơn nữa.”

Tân kỹ sư Bùi Hoàng Tuấn, sinh viên ngành Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa.

Tuy phải chịu nhiều ảnh hưởng của dịch bệnh, phải liên tục học online và không thể thực hiện đồ án trực tiếp, nhưng nhiều sinh viên vẫn giữ vững thành tích học tập xuất sắc. Trong hai đợt tốt nghiệp tháng 10/2021 và tháng 1/2022, trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã công nhận tốt nghiệp Hệ đại học cho 2.845 sinh viên từ 52 chương trình đào tạo. Tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp tốt nghiệp loại Khá, Giỏi trở lên chiếm trên 80%.

Cử nhân, kỹ sư đi làm rồi quay lại nhận bằng tốt nghiệp

Chia sẻ những cảm nhận về buổi tốt nghiệp, Nguyễn Ngọc Ánh, sinh viên K62 ngành Điện tử-Viễn thông cho biết: “Buổi lễ hôm nay được tổ chức rất trang trọng và chuyên nghiệp. Ban đầu, em và nhiều người bạn dự định sẽ không tham dự vì đều có công việc riêng. Nhưng nhờ được gia đình động viên và tự nhủ rằng đây là sự kiện chỉ có một lần trong đời nên em đã quyết định đến dự lễ tốt nghiệp. Em cảm thấy khá bất ngờ vì nhà trường đã tổ chức một buổi lễ vô cùng quy mô và hoành tráng. Sự kiện ngày hôm nay chắc chắn sẽ là một kỷ niệm đáng nhớ trong cuộc đời của tất cả các bạn sinh viên.

Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 không chỉ khiến các bạn sinh viên gặp nhiều khó khăn trong việc nghiên cứu và làm đồ án. Việc nhận bằng tốt nghiệp muộn cũng đã khiến các tân cử nhân gặp không ít trở ngại trong quá trình tìm kiếm việc làm sau khi ra trường.

“Chúng em làm đồ án tốt nghiệp từ tháng 10 năm ngoái, khoảng thời gian đó, sinh viên chưa thể lên trường nghiên cứu vì ảnh hưởng của dịch bệnh. Tuy nhiên, chúng em đã được các thầy cô hướng dẫn, tạo điều kiện để có thể hoàn thành đồ án online. Ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát, nhà trường đã ưu tiên cho các sinh viên năm cuối được phép lên các phòng thí nghiệm trên trường. Nhờ sự giúp đỡ tận tình từ thầy cô và nhà trường, chúng em đó có thể hoàn thành đồ án ở cả hình thức online và offline.” Ngọc Ánh chia sẻ.

Nguyễn Ngọc Ánh, sinh viên K62 ngành Điện tử – Viễn thông.

Tìm kiếm việc làm cũng là một thử thách rất khó khăn đối với các sinh viên mới ra trường nhưng chưa thể nhận được bằng. Nhiều công ty, doanh nghiệp yêu cầu các ứng viên phải có bằng tốt nghiệp mới có thể trở thành nhân viên chính thức, nếu không sẽ chỉ được làm việc ở vị trí thực tập sinh hay cộng tác viên. Tuy nhiên, ban lãnh đạo trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã cố gắng tạo điều kiện cho các tân cử nhân, khi cấp bảng điểm và giấy tốt nghiệp tạm thời có hiệu lực trong vòng 3 tháng, để các bạn có thể dễ dàng đi xin việc hơn.

Nỗ lực vượt khó, kết quả học tập xuất sắc cũng như sự giúp đỡ của thầy cô và nhà trường đã giúp cho các sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đạt được những thành tích, con số đáng tự hào. Theo thống kê của phòng Công tác sinh viên, tỉ lệ sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội có việc làm ngay sau tốt nghiệp là 87% và tỉ lệ sinh viên tiếp tục học cao học là 9%.

Nhân dịp buổi lễ tốt nghiệp, đại diện cho tập thể lãnh đạo trường, các thầy cô giáo, thầy phó hiệu trưởng gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến các vị phụ huynh đã tin tưởng, lựa chọn trường Đại học Bách khoa Hà Nội là nơi con em của mình học tập. Thầy Trần Ngọc Khiêm hy vọng, những kiến thức được tích lũy trong 5 năm học tập vừa qua sẽ là hành trang để các em sinh viên sẵn sàng bắt đầu cuộc sống mới.

Duy Anh

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Chuyển đổi số trong nông nghiệp bất lợi do quy mô canh tác nhỏ

Nếu doanh nghiệp có thể kết hợp được với nông dân để mở rộng quy mô canh tác, thì sẽ có nhiều thuận lợi để thay đổi cả về công nghệ lẫn trình độ kỹ thuật, từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp.

Siemens ra mắt nền tảng doanh nghiệp số mở thúc đẩy quá trình chuyển đổi số

Nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số và tạo ra giá trị cho khách hàng thuộc mọi quy mô trong các ngành công nghiệp, công nghệ tòa nhà, lưới điện và giao thông vận chuyển, Tập đoàn Siemens AG đã cho ra mắt nền tảng doanh nghiệp số mở mang tên Siemens Xcelerator.

Giải Wimbledon 2022 tăng trải nghiệm cho khán giả nhờ ứng dụng AI và điện toán đám mây

Câu lạc bộ quần vợt sân cỏ toàn nước Anh tiết lộ những cách mới để người hâm mộ Wimbledon trên toàn thế giới trải nghiệm Giải vô địch kỹ thuật số, được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI) chạy trên IBM Cloud và công nghệ đám mây lai.

Các chính sách có hiệu lực từ tháng 7

Tăng lương tối thiểu vùng, tăng mức phạt vi phạm về khám nghĩa vụ quân sự, cấp hộ chiếu gắn chip và giảm điểm ưu tiên khi điểm thi đại học cao là những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2022. Trong đó đáng chú ý, mức xử phạt vi phạm về nghĩa vụ quân sự tăng  hơn 10 lần.

VAA cùng RX Tradex Việt Nam tổ chức diễn đàn Công nghiệp hỗ trợ 2022

Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA) là một trong các đơn vị được RX Tradex Việt Nam, nhà tổ chức triển lãm hàng đầu Đông Nam Á đề xuất phối hợp cùng tổ chức sự kiện Diễn đàn Công nghiệp và Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam 2022.

Bài viết nổi bật

Chuyển đổi số trong nông nghiệp bất lợi do quy mô canh tác nhỏ

Nếu doanh nghiệp có thể kết hợp được với nông dân để mở rộng quy mô canh tác, thì sẽ có nhiều thuận lợi để thay đổi cả về công nghệ lẫn trình độ kỹ thuật, từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp.

Chuyển đổi số là động lực thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Chuyển đổi số là động lực thúc đẩy đổi mới sáng tạo - thông điệp được ông Trần Ngọc Tam, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre khẳng định trong phần phát biểu chào mừng Hội thảo với chủ đề “Công nghệ thông minh với tiến trình Chuyển đổi số” vừa khai mạc vào sáng nay 2/7 tại TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre.

Bến Tre tiếp tục tìm kiếm giải pháp hỗ trợ ứng dụng chuyển đổi số

Bến Tre mong muốn các nhà khoa học, chuyên gia chung tay tư vấn, hướng dẫn những giải pháp chuyển đổi số phù hợp để xây dựng các mô hình đô thị thông minh và chính phủ điện tử, tạo tiền đề xây dựng các nền tảng kinh tế số, chính quyền số và xã hội số.