Trang chủGiáo dụcNghiên cứu khoa họcLần đầu tiên tổ chức cuộc thi thiết kế vi mạch tại...

Lần đầu tiên tổ chức cuộc thi thiết kế vi mạch tại Việt Nam

Lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam, cuộc thi thiết kế vi mạch thu hút đông đảo doanh nghiệp trong và ngoài nước, các sinh viên tại các trường đại học có đam mê với thiết kế vi mạch tham gia.

Đây là ý tưởng tới từ một số công ty trong Liên minh thiết kế vi mạch Việt Nam gồm: Qorvo Việt Nam, Abov, Co-Asia, Dolphin, ETA và FPT Semi, phối hợp cùng trường Điện – Điện tử, ĐH Bách khoa Hà Nội; trường ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội và Viện Tích hợp hệ thống tổ chức. Cuộc thi được kỳ vọng là sự chuẩn bị cho nguồn nhân lực chất lượng cao trước nhu cầu về thiết bị bán dẫn ngày càng tăng mạnh trên thế giới.

Sau hơn 3 tháng phát động, từ tháng 12/2022, với sự tham gia của 10 đội vượt qua vòng sơ loại, Ban tổ chức đã lựa chọn 7 đội thi xuất sắc bước vào chung kết hôm 25/3. Các nhóm sinh viên đến từ trường Điện – Điện tử, Đại học Bách khoa Hà Nội, trường ĐH Công nghệ, ĐHQG Hà Nội, trường Đại học Công nghiệp và Viện Tích hợp hệ thống, lần lượt trình bày về phần thiết kế của nhóm trước thành viên Hội đồng kỹ thuật với chủ đề chung về thiết kế bộ chuyển đổi tương tự-số dựa trên thanh ghi xấp xỉ tuần tự độ phân giải đầu ra 10 bit (10-bit SAR ADC). Hội đồng kỹ thuật đều là những chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế vi mạch đến từ những công ty thiết kế vi mạch tại Việt Nam.

Chung cuộc, giải Nhất thuộc về nhóm nghiên cứu về vi mạch đến từ trường Điện – Điện tử, ĐH Bách Khoa Hà Nội. Giải thưởng có chứng nhận và trị giá phần thưởng 30 triệu đồng. Thiết kế của nhóm không những hoàn thiện mạch điện theo yêu cầu mà còn nghiên cứu đề xuất bổ sung để có thể sử dụng trong các trường hợp tín hiệu đầu vào yếu. Đề xuất này được hội đồng kỹ thuật đánh giá có tính thực tiễn cao.

Nhóm các sinh viên đoạt giải Nhất, Nhì, Ba nhận chứng chỉ và tiền thưởng từ Ban tổ chức. Ảnh: AT

Đại diện Hội đồng Kỹ thuật, ông Nguyễn Thanh Yên – Công ty CO-ASIA, đánh giá ngay cả đối với kỹ sư đã ra nghề, thiết kế 10-bit SAR ADC trong vòng 3 tháng cũng không đơn giản. Bởi thế, các đội thi với phần hoàn thiện sản phẩm với chất lượng cao rất đáng ghi nhận. Ông cho biết, mô hình sinh viên thiết kế, công ty chấm điểm cũng là mong muốn của cộng đồng vi mạch Việt Nam trong hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp, giữa đào tạo đại học và nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực cao hiện nay và tương lai.

Cuộc thi đã tạo ra sân chơi cho sinh viên yêu thích lĩnh vực vi mạch. Đây là cơ hội để sinh viên các trường kỹ thuật tham gia, nhanh chóng đảm nhiệm những công việc thiết kế IC tương tự tại các công ty trong nước và nước ngoài. Ông Trịnh Khắc Huề – Tổng Giám đốc Công ty Qorvo Việt Nam kỳ vọng sinh viên sẽ tiếp cận sớm những kiến thức, kinh nghiệm thực tế bởi các kỹ sư từ các công ty vi mạch hàng đầu, qua đó các em được truyền lửa để tiếp tục con đường học tập và nghiên cứu, trở thành những tài năng vi mạch trong tương lai.

Phương An

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Tội phạm mạng xem Thế vận hội là mục tiêu lớn

Thế vận hội (Olympics) 2024 sẽ bắt đầu vào cuối tháng này tại Paris. Theo phân tích mới của đội ngũ FortiGuard Labs dựa trên thông tin tình báo về mối đe dọa do FortiRecon cung cấp, Thế vận hội năm nay đã trở thành mục tiêu của số đông tội phạm mạng trên toàn thế giới.

Sản phẩm điện tử và linh kiện chiếm 27,8% tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa

Sản phẩm điện tử và linh kiện chiếm 27,8% tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đang là nhóm hàng nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam.

Việt Nam có tầm nhìn rõ ràng cho ngành công nghiệp bán dẫn

Mục tiêu chuyến thăm thể hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam trong việc hỗ trợ ngành, bao gồm cơ sở hạ tầng, khuyến khích chính sách và phát triển nhân tài.

Hỗ trợ các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo qua Daklak Innovation Hub

Daklak Innovation Hub là trung tâm khởi nghiệp sáng tạo đầu tiên tại Đắk Lắk, một dự án cộng đồng, được thành lập với mục tiêu thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp, hỗ trợ các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế tri thức tại địa phương.

Điểm chuẩn dự báo cao nhất năm 2024 của ĐH Bách khoa Hà Nội tiếp tục thuộc về lĩnh vực CNTT

Đại học Bách khoa Hà Nội vừa công bố dự báo điểm chuẩn tuyển sinh theo điểm thi Đánh giá tư duy (TSA) và...

Bài viết nổi bật

Chọn máy quét hay rèm ánh sáng để bảo vệ con người và máy móc trong môi trường công nghiệp?

Bài viết này bắt đầu bằng việc xem xét các yếu tố ảnh hưởng đến thời điểm chọn máy quét và thời điểm chọn rèm sáng. Sau đó, nó trình bày các tiêu chí lựa chọn quan trọng để sử dụng máy quét và xem xét các máy quét laser an toàn tiêu biểu của một số hãng.

Cần xây dựng Luật về Hội nghề nghiệp để đạt hiệu quả trong các hội, ngành

Chủ tịch VAA đề nghị nên xây dựng được Luật về hội nghề nghiệp, chính thức quy định trong Luật là các hội nghề nghiệp được đào tạo, sát hạch và cấp chứng chỉ hành nghề thì sẽ có căn cứ pháp lý để các Hội triển khai hoạt động này và cũng là để chúng ta hội nhập quốc tế.

Định hướng một tương lai xanh với năng lượng hydro

Các giải pháp kiểm soát hydro một cách đáng tin cậy, an toàn và hiệu quả là rất quan trọng. Điều này không chỉ cần thiết cho sự thành công của các trung tâm hydro mà còn cho cả việc phổ biến và áp dụng rộng rãi công nghệ hydro trong tương lai.