Trang chủGiáo dụcNghiên cứu khoa họcLần đầu tiên tổ chức cuộc thi thiết kế vi mạch tại...

Lần đầu tiên tổ chức cuộc thi thiết kế vi mạch tại Việt Nam

Lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam, cuộc thi thiết kế vi mạch thu hút đông đảo doanh nghiệp trong và ngoài nước, các sinh viên tại các trường đại học có đam mê với thiết kế vi mạch tham gia.

Đây là ý tưởng tới từ một số công ty trong Liên minh thiết kế vi mạch Việt Nam gồm: Qorvo Việt Nam, Abov, Co-Asia, Dolphin, ETA và FPT Semi, phối hợp cùng trường Điện – Điện tử, ĐH Bách khoa Hà Nội; trường ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội và Viện Tích hợp hệ thống tổ chức. Cuộc thi được kỳ vọng là sự chuẩn bị cho nguồn nhân lực chất lượng cao trước nhu cầu về thiết bị bán dẫn ngày càng tăng mạnh trên thế giới.

Sau hơn 3 tháng phát động, từ tháng 12/2022, với sự tham gia của 10 đội vượt qua vòng sơ loại, Ban tổ chức đã lựa chọn 7 đội thi xuất sắc bước vào chung kết hôm 25/3. Các nhóm sinh viên đến từ trường Điện – Điện tử, Đại học Bách khoa Hà Nội, trường ĐH Công nghệ, ĐHQG Hà Nội, trường Đại học Công nghiệp và Viện Tích hợp hệ thống, lần lượt trình bày về phần thiết kế của nhóm trước thành viên Hội đồng kỹ thuật với chủ đề chung về thiết kế bộ chuyển đổi tương tự-số dựa trên thanh ghi xấp xỉ tuần tự độ phân giải đầu ra 10 bit (10-bit SAR ADC). Hội đồng kỹ thuật đều là những chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế vi mạch đến từ những công ty thiết kế vi mạch tại Việt Nam.

Chung cuộc, giải Nhất thuộc về nhóm nghiên cứu về vi mạch đến từ trường Điện – Điện tử, ĐH Bách Khoa Hà Nội. Giải thưởng có chứng nhận và trị giá phần thưởng 30 triệu đồng. Thiết kế của nhóm không những hoàn thiện mạch điện theo yêu cầu mà còn nghiên cứu đề xuất bổ sung để có thể sử dụng trong các trường hợp tín hiệu đầu vào yếu. Đề xuất này được hội đồng kỹ thuật đánh giá có tính thực tiễn cao.

Nhóm các sinh viên đoạt giải Nhất, Nhì, Ba nhận chứng chỉ và tiền thưởng từ Ban tổ chức. Ảnh: AT

Đại diện Hội đồng Kỹ thuật, ông Nguyễn Thanh Yên – Công ty CO-ASIA, đánh giá ngay cả đối với kỹ sư đã ra nghề, thiết kế 10-bit SAR ADC trong vòng 3 tháng cũng không đơn giản. Bởi thế, các đội thi với phần hoàn thiện sản phẩm với chất lượng cao rất đáng ghi nhận. Ông cho biết, mô hình sinh viên thiết kế, công ty chấm điểm cũng là mong muốn của cộng đồng vi mạch Việt Nam trong hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp, giữa đào tạo đại học và nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực cao hiện nay và tương lai.

Cuộc thi đã tạo ra sân chơi cho sinh viên yêu thích lĩnh vực vi mạch. Đây là cơ hội để sinh viên các trường kỹ thuật tham gia, nhanh chóng đảm nhiệm những công việc thiết kế IC tương tự tại các công ty trong nước và nước ngoài. Ông Trịnh Khắc Huề – Tổng Giám đốc Công ty Qorvo Việt Nam kỳ vọng sinh viên sẽ tiếp cận sớm những kiến thức, kinh nghiệm thực tế bởi các kỹ sư từ các công ty vi mạch hàng đầu, qua đó các em được truyền lửa để tiếp tục con đường học tập và nghiên cứu, trở thành những tài năng vi mạch trong tương lai.

Phương An

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Lần đầu đưa chó robot vào làm việc tại Đại hội thể thao châu Á – Asiad 19

Tại nội dung ném đĩa, ban tổ chức của Asiad 19 sắp xếp nhiều chó robot tự động chạy nhặt đĩa về sau khi vận động viên ném đi. Một người làm nhiệm vụ này có thể phải chạy 7,2 km mỗi buổi thi.

Thúc đẩy đối thoại về bền vững qua Diễn đàn Kinh tế Xanh 2023

EuroCham Việt Nam sẽ tổ chức Diễn đàn Kinh tế xanh (GEF) 2023 vào ngày 2/11 tại Hà Nội. Sự kiện bao gồm các cuộc đối thoại về phát triển bền vững, phiên họp toàn thể cấp cao và các phiên hội nghị chuyên đề, quy tụ các lãnh đạo đầu ngành, các nhà hoạch định chính sách và những người ủng hộ chính sách bền vững của châu Âu và Việt Nam.

FPT Shop và F.Studio đồng loạt giao iPhone 15 Series chính hãng đầu tiên đến khách hàng trên toàn quốc

Vào lúc 0 giờ 01 phút ngày 29/9/2023, hệ thống FPT Shop & F.Studio by FPT trên toàn quốc đã chính thức lên kệ iPhone 15 Series chính hãng.

“Ứng dụng sản phẩm Hoá – Dược trong cách mạng công nghiệp 4.0”

Các ứng dụng sản phẩm Hoá - Dược trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 bao gồm các sản phẩm, ngành hàng trong lĩnh vực Hóa - Dược mới được ứng dụng trong thời đại số; ứng dụng AI, IoT trong số hóa ngành Hóa - Dược; dây chuyền sản xuất, công nghệ mới để tăng giá trị dược liệu; các phương pháp cải tiến, giải pháp trong quy trình sản xuất sản phẩm;...

Chính thức ra mắt Xiaomi 13T Series với camera Leica cực ấn tượng

Xiaomi vừa chính thức giới thiệu dòng điện thoại thông minh Xiaomi 13T mới nhất đến thị trường toàn cầu. Sản phẩm hướng đến đối tượng người dùng mong muốn thể hiện dấu ấn cá nhân thông qua nghệ thuật thị giác.

Bài viết nổi bật

Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tháng 9 tăng 1,98%

Ngành công nghiệp 9 tháng năm 2023 tăng 1,65% so với cùng kỳ năm trước, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 1,98%

Cơ hội phân phối các thiết bị vô tuyến công suất thấp của Nhật Bản tại Việt Nam

Circuit Design hiện là công ty sản xuất hàng đầu Nhật Bản về các thiết bị vô tuyến công suất thấp tiên tiến. Công ty hiện đang muốn tìm nhà phân phối tại thị trường Việt Nam. 

Chính phủ Mỹ tài trợ cho Việt Nam 2 triệu USD để phát triển lĩnh vực bán dẫn

Việt Nam và Mỹ tuyên bố khởi động các sáng kiến phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực bán dẫn, trong đó Chính phủ Mỹ sẽ cấp khoản tài trợ gieo mầm ban đầu trị giá 2 triệu USD, cùng với các khoản hỗ trợ từ Chính phủ Việt Nam và khu vực tư nhân trong tương lai.