Trang chủ Đời sống công nghệ Sản phẩm hot Làm thế nào những người bị liệt có thể điều khiển máy...

Làm thế nào những người bị liệt có thể điều khiển máy tính bằng trí óc

Vào năm 2015, sáng kiến của BrainGate đã đạt được một cột mốc quan trọng trong việc giúp các tình nguyện viên mắc chứng liệt nửa người có thể gõ chữ bằng trí óc của mình. Tuy nhiên, muốn đạt được thành tích này, người tham gia phải được kết nối với một máy tính cố định để truyền một lượng lớn dữ liệu và xử lý chúng.

Mới đây, các nhà nghiên cứu của BrainGate đã thành công trong việc tạo ra một giao diện não- máy tính không dây (BCI) loại bỏ thiết lập bất tiện trước đây để cho phép người dùng không chỉ gõ mà còn lướt Internet một cách thoải mái ngay tại nhà. Một nghiên cứu được công bố ngày 30 tháng 3 trên tạp chí IEEE  đã mô tả cách hai tình nguyện viên mắc chứng liệt nửa người thử nghiệm hệ thống BCI không dây mới. Họ sử dụng hệ thống này để mở thanh công cụ, Microsoft Windows và tận hưởng một loạt các ứng dụng phổ biến.

Đối với nhiều người bị bệnh tê liệt, khả năng não bộ của họ chỉ huy các cơ di chuyển vẫn còn nguyên vẹn, ngay cả khi những tín hiệu này không thể dẫn đến chuyển động. BCI hoạt động bằng cách phát hiện các tín hiệu này thông qua các điện cực được cấy vào não và chuyển tiếp chúng đến một máy tính sử dụng AI để giải mã. Bằng cách này, những người bị liệt có thể tưởng tượng việc di chuyển con trỏ trên máy tính và làm những điều mà họ muốn.

John Simeral, người tham gia vào sáng kiến ​​BrainGate giải thích: “Với BCI không dây, để thần kinh điều khiển một con trỏ cần khuếch đại và số hóa hàng trăm tín hiệu điện nhỏ trong não và truyền chúng đến các thiết bị lân cận liên tục trong nhiều giờ.

Simeral lưu ý rằng băng thông và hiệu suất năng lượng cần thiết là “đặc biệt”. Nó tương đương với việc phát trực tuyến 48 video độ phân giải cao đồng thời trên máy tính xách tay, với tốc độ chậm ít nhất 100 mili giây. Thiết kế một bộ phát không dây như vậy với mức tiêu thụ điện năng thấp là cả một nỗ lực trong nhiều năm của giáo sư Arto Nurmikko, cộng tác viên của BrainGate.

Sau nhiều năm phát triển, BCI không dây gần đây đã được thử nghiệm trên hai người tham gia nghiên cứu: một người đàn ông 63 tuổi và một người đàn ông 35 tuổi, cả hai đều bị chấn thương cột sống dẫn đến chứng liệt nửa người. Hai người đàn ông đã sử dụng thành công BCI không dây để mở thanh công cụ bắt đầu của Windows và sử dụng nhiều ứng dụng bao gồm Pandora, Skype, YouTube, Gmail và Thời tiết. Người tham gia 65 tuổi này có thể gõ đúng 13,4 ký tự mỗi phút trong NotePad bằng hệ thống không dây với bàn phím ảo.

Simeral dự đoán rằng công nghệ này sẽ tiếp tục phát triển đến khi những người khuyết tật nặng cũng có thể sử dụng được. Ông nói thêm: “Vẫn còn rất nhiều điều đáng kinh ngạc cần được tìm hiểu về cách thức hoạt động của não, những hiểu biết mới sẽ rất quan trọng để thúc đẩy BCIs trong tương lai”.

Phương Vũ (Theo:IEEE Spectrum)

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Robot có khả năng chải tóc rối

Các nhà khoa học hàng đầu từ phòng thí nghiệm khoa học máy tính và trí tuệ nhân tạo (CSAIL) của MIT và phòng thí nghiệm toán học mềm tại đại học Harvard đã thiết lập cánh tay robot với một bàn chải mềm.

Robot tự động làm sạch đường phố được thử nghiệm ở Helsinki

Mới đây, công ty Phần Lan Trombia Technologies đã bắt đầu thử nghiệm một robot hút bụi ngoài trời Trombia Free ở Helsinki.

Xóa dấu tích Windows 95, khách hàng sẽ bớt phàn nàn về Windows 10

Một phần của dự án Sun Valley từ Microsoft sẽ giúp phiên bản mới của Windows 10 cuối năm nay không còn xuất hiện bộ icon Windows 95.

Máy dò 3D giúp đo lường mức độ giãn cách xã hội để phòng chống COVID-19

Một nhóm các nhà nghiên cứu của EPFL (viện nghiên cứu trường đại học ở Lausanne, Thụy Sĩ) đã định vị lại thuật toán mà họ phát triển ban đầu cho ô tô tự lái để giúp mọi người tuân thủ các yêu cầu về giãn cách xã hội.

Chỉ thị 15,16 và 19 của Thủ tướng Chính phủ khác nhau như thế nào?

Chỉ thị 15, 16 và 19 đều là chỉ đạo của Thủ tướng về các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong những thời điểm khác nhau.

Bài viết nổi bật

INDECO – Công ty TNHH Hệ thống Công nghiệp Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 2, nhà 4B, khách sạn Kim Liên, Số 7 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội Tel: (04) 3577 2551   /   Fax:...

Mạng cảm biến không dây ảnh hưởng thế nào đến IoT thế giới – Phần 2: Công nghệ mạng không dây

IoT tuy không còn mới ở Việt nam nhưng xu hướng này mới chỉ được coi là ở giai đoạn sơ khai, còn rất...

Tự động hóa dân dụng

Trung tâm điều khiển nhà thông minh Broadlink RM-Pro Thứ tư, 09 Tháng 9 2015 12:27 Trung tâm điều khiển nhà thông minh Broadlink RM-ProTrung tâm...