Trang chủDiễn đànLàm thế nào để xây dựng công ty chế tạo robot?

Làm thế nào để xây dựng công ty chế tạo robot?

Việc xây dựng một công ty chế tạo người máy không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên, sản xuất robot chắc chắn vẫn sẽ là một lĩnh vực đầy hứa hẹn để khởi nghiệp, điều này được thể hiện qua một số dự báo về sự tăng trưởng mạnh mẽ của công nghệ robot trong những năm qua.

Nhu cầu tự động hóa lực lượng lao động đang tăng lên đáng kể và thị trường cho thấy sự phát triển ấn tượng trong việc sử dụng robot cho các hoạt động chuyên môn, cá nhân và doanh nghiệp.

Thị trường robot toàn cầu được định giá 37.875 triệu USD vào năm 2016, dự kiến sẽ ​​đạt 70.715 triệu USD vào năm 2023. Các yếu tố như nguồn lực lao động eo hẹp, môi trường làm việc độc hại, hiệu quả và năng suất kém đã tác động đến nhu cầu về robot trong các lĩnh vực như nông nghiệp, xây dựng, hậu cần, chăm sóc sức khỏe, an ninh và quốc phòng.

Theo một số nghiên cứu, khoảng 230.000 robot đã được bán trên toàn thế giới trong năm 2014, cao hơn 27% so với năm trước đó. Tính đến năm 2013, 2,7 triệu robot gia dụng đã được bán trên toàn thế giới.

Tất cả những con số này cho thấy đây chính là thời điểm thuận lợi nhất để thành lập một công ty chế tạo robot. Hãy cùng thảo luận về một số điều quan trọng mà chúng ta nên cân nhắc trước khi bắt tay vào xây dựng một công ty khởi nghiệp chế tạo robot.

  1. Xác định thị trường

Nếu chúng ta có một ý tưởng thú vị về một robot mới, điều đầu tiên nên làm là tìm hiểu xem liệu có ai sẽ mua nó hay không. Chúng ta nên dành nhiều thời gian để hiểu khách hàng tiềm năng và thị trường sắp bước vào trước khi xây dựng bất cứ điều gì. Cách tốt nhất để biết liệu khách hàng có sẵn sàng trả tiền và mua robot của ta hay không là thực hiện một cuộc khảo sát trực tiếp. Có lẽ chúng ta nên lập danh sách 100 khách hàng tiềm năng, nhấc điện thoại và gọi điện để nhận được phản hồi và xác định giá trị của họ cho ý tưởng của mình.

Bên cạnh đó, các nhà kinh doanh robot cũng cần phải có hiểu biết chuyên môn về lĩnh vực cụ thể để ứng dụng sản phẩm của mình (chăm sóc sức khỏe, nông nghiệp, sản xuất,…) hoặc quy trình kinh doanh (chuỗi cung ứng, quản lý hàng tồn kho). Ngoài ra, chúng ta cũng nên thăm dò các khía cạnh khác nhau như quy mô thị trường, các yếu tố chính thúc đẩy thị trường, tăng trưởng ước tính, công nghệ, sản phẩm và rào cản hiện có, điểm khó khăn của khách hàng…

  1. Xây dựng mô hình kinh doanh thành công

Tạo ra một mô hình kinh doanh thành công có nghĩa là thiết kế một chuỗi giá trị liên tục cho khách hàng tiềm năng. Về cốt lõi, nó phải mô tả cách thức khởi nghiệp của chúng ta. Đó là lời giải thích về cách chúng ta cung cấp giá trị cho khách hàng của mình với mức chi phí phù hợp.

  1. Xây dựng đội liên ngành

Những người thuộc một công ty khởi nghiệp chế tạo robot nên được quan tâm đặc biệt vì hầu hết các nhà đầu tư đều tập trung sự chú ý về điều này: họ tin rằng ý tưởng, hành động và thành công đến từ một tập thể.

Thông thường, các công ty định hướng nghiên cứu mới như các công ty khởi nghiệp về robot được thành lập bởi các nhà khoa học và nhà nghiên cứu có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động nghiên cứu, nhưng lại ít hoặc không có kinh nghiệm điều hành một doanh nghiệp.

Đây là vấn đề chung mà hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ khi khởi nghiệp chuyên sâu về nghiên cứu phải đối mặt. Ngoài khủng hoảng tài chính, họ thường thiếu kỹ năng kinh doanh, thất bại trong các ý tưởng quảng bá và bán hàng. Do đó, các startup cần được hỗ trợ cụ thể để phát triển và thương mại hóa sản phẩm của mình ngay từ giai đoạn đầu để gia tăng tỷ lệ thành công.

Nói tóm lại, các kỹ năng kinh doanh và quản lý là rất quan trọng. Các công ty khởi nghiệp nên xây dựng một nhóm liên ngành, bao gồm các kỹ sư từ nhiều chuyên ngành khác nhau và những chuyên gia về kinh doanh, phù hợp với nhiều lĩnh vực bởi vì điều hành một doanh nghiệp chế tạo robot thành công đòi hỏi nhiều kỹ năng như kinh doanh, bán hàng, tiếp thị, lập ngân sách và hoạch định nhu cầu thị trường.

  1. Kinh phí

Tiếp cận đủ vốn là một thách thức đặc biệt phức tạp trong vòng đời của một công ty khởi nghiệp, bắt đầu từ phát triển sản phẩm, thâm nhập thị trường và tăng trưởng hơn nữa. Kiếm được vốn đầu tư mạo hiểm có thể là thách thức lớn nhất trong thị trường sản xuất robot, mặc dù những người sáng lập có những chứng chỉ ấn tượng như bằng Tiến sĩ về công nghệ hay bốn năm kinh nghiệm làm việc trong công ty tự động hóa.

Trước những thách thức liên quan đến khả năng tiếp cận nguồn tài chính hạn chế, các doanh nhân nên tìm hiểu và biết các nguồn vốn khác nhau cho các dự án robot. Do đó, trước khi bước vào thế giới kinh doanh, những người sáng lập phải khai thác các nguồn lực sẵn có có thể cho phép công ty tận dụng, qua đó mở rộng thị trường chế tạo robot.

  1. Mạng lưới kết nối

Phát triển doanh nghiệp có thể là một trải nghiệm toàn diện. Các doanh nhân đã dành rất nhiều tâm sức và thời gian để xây dựng và phát triển doanh nghiệp của mình. Tuy nhiên, cần nhớ rằng thành công cũng phụ thuộc vào các mối quan hệ kinh doanh tốt. Cơ hội đến từ con người. Nếu công ty khởi nghiệp có mạng lưới phù hợp, hầu hết các thách thức phải đối mặt có thể được giải quyết. Cần có thời gian để xây dựng một mạng lưới. Và sẽ không có đường tắt nào dẫn đến các mối liên hệ với những người yêu thích, hiểu và ủng hộ công ty khởi nghiệp của chúng ta.

Minh Vũ (Theo:roboticsbiz.com)

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Dũng cảm để chọn một hệ thống điện mà tỉ lệ nguồn năng lượng sạch lớn hơn

Dự thảo Tờ trình Đề án Quy hoạch điện VIII sửa đổi sau khi được Bộ Công Thương trình lấy ý kiến đóng góp (ngày 30/8/2021) đã tạo nên cuộc tranh luận sôi nổi trong giới doanh nghiệp, nhà khoa học cũng như các nhà quản lý trong những ngày qua. Vấn đề quan tâm là cơ cấu nguồn điện đến 2030, 2045, điểm nhấn là quy hoạch tăng thêm khoảng 3.000MW điện than và giảm khoảng 8.000 MW điện tái tạo vào năm 2030.

Robot của Nga tham gia các hoạt động quảng bá khách hàng ở Nigeria

Robot của công ty Promobot (Nga) đã được cử đến làm việc tại Nigeria và sẽ tham gia vào các hoạt động quảng bá của khách hàng chi nhánh BTL Africa.

Robot kỳ lân độc đáo cho trẻ em

Hãng xe điện Xpeng của Trung Quốc đang nhắm đến nhóm khách hàng nhỏ tuổi với sáng chế mới nhất là những chú robot kỳ lân độc đáo nhằm hỗ trợ trẻ em di chuyển.

Singapore sử dụng robot để tuần tra

Mới đây, Singapore đã chính thức sử dụng robot để tuần tra nhằm hạn chế các địa điểm tụ tập đông người, dừng sai xe chỗ… 

Quán cà phê robot ở Tokyo – một xu hướng mới về hòa nhập người khuyết tật

Tại một quán cà phê ở Tokyo, Michio Imai chào đón một khách hàng, nhưng không phải gặp trực tiếp. Anh ấy ở cách xa hàng trăm km, vận hành một người phục vụ robot như một phần của cuộc thử nghiệm về việc làm toàn diện.

Bài viết nổi bật

Thí sinh đạt 27 điểm trở lên sẽ được xét tuyển bổ sung

Bộ GD và ĐT cho biết đã thống nhất với một số trường đại học lớn xét tuyển bổ sung với các thí sinh đạt 27 điểm thực trở lên (tính tổng 3 môn, chưa cộng điểm ưu tiên) nhưng không trúng tuyển nguyện vọng nào cho đợt xét tuyển vừa rồi.

Dũng cảm để chọn một hệ thống điện mà tỉ lệ nguồn năng lượng sạch lớn hơn

Dự thảo Tờ trình Đề án Quy hoạch điện VIII sửa đổi sau khi được Bộ Công Thương trình lấy ý kiến đóng góp (ngày 30/8/2021) đã tạo nên cuộc tranh luận sôi nổi trong giới doanh nghiệp, nhà khoa học cũng như các nhà quản lý trong những ngày qua. Vấn đề quan tâm là cơ cấu nguồn điện đến 2030, 2045, điểm nhấn là quy hoạch tăng thêm khoảng 3.000MW điện than và giảm khoảng 8.000 MW điện tái tạo vào năm 2030.

Hà Nội áp dụng Chỉ thị số 15/CT-TTg và một số biện pháp cao hơn từ 6h ngày 21/9

Tối 20-9, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Chỉ thị số 22/CT-UBND điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới.