Trang chủĐổi mới công nghệBàn tròn công nghệLàm thế nào để phát triển 5G tại Việt Nam?

Làm thế nào để phát triển 5G tại Việt Nam?

Cuối tháng 11 vừa qua, các mạng di động Vinaphone, Mobiphone và Viettel đều thử nghiệm cung cấp dịch vụ 5G cho khách hàng trải nghiệm ở Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh

Với Viettel, mạng di động này tuyên bố chính thức kinh doanh thử nghiệm 5G, trở thành nhà mạng cung cấp sớm nhất 5G cho khách hàng. Về lý thuyết, mạng 5G có tốc độ gấp hàng chục lần 4G và trong cung cấp thử nghiệm của các nhà mạng nói trên, tốc độ trung bình đạt từ 1,2 – 1,5 Gbps. Với tốc độ này, khách hàng có thể tải 1 bộ phim HD 90 phút chỉ trong 30 giây.

Hiện nay trên thế giới, đa số các quốc gia đều tiến hành nghiên cứu, thử nghiệm công nghệ 5G. Tuy nhiên, hầu hết các dịch vụ 5G vẫn đang được cung cấp ở phạm vi hẹp và chủ yếu là để truyền tải dữ liệu.

Với các khu đô thị lớn, việc triển khai hệ thống cáp quang thay cho cáp đồng là rất khó khăn, đắt đỏ và 5G là giải pháp vô cùng lý tưởng. Mỹ và nhiều quốc gia đã triển khai gói dịch vụ 5G cho các hộ gia đình. Trong 1 ngôi nhà, thay bằng việc kết nối cáp quang, cáp đồng phức tạp, họ sẽ trang bị 1 modem thu sóng 5G và phát sóng tương tự wifi cho gia đình kết nối, tốc độ cao hơn modem thông thường hàng chục lần. Tuy nhiên, 5G ra đời để không phải thay thế cáp quang hoàn toàn như nhiều người nhầm tưởng, bởi dù công nghệ là gì, thì tất cả dữ liệu đều phải chạy về hệ thống cáp quang để “đến và đi” khắp nơi trên thế giới.

Với tốc độ cao, độ trễ thấp, đa kết nối, không bắt buộc cố định, 5G ra đời để hướng các dịch vụ kết nối internet vạn vật, thực tế ảo, khám chữa bệnh từ xa, tự động hóa nhà máy, giám sát hành trình,… Đó mới là giá trị lớn nhất của 5G và theo các nhà khoa học, nó sẽ tác động mạnh mẽ đến tất cả các ngành công nghiệp lớn trong thời gian tới.

Bài toán đặt ra cho các nhà mạng hiện đang còn nhiều thách thức, bởi khi sử dụng 5G như hiện nay thì mới chỉ một số điện thoại sử dụng được như Oppo, Xiaomi và Huawei, dòng máy Samsung cũng chỉ mới được một số ít. Lý do là vì, chi phí để tích hợp 5G trên các điện thoại sẽ khiến giá máy lên cao. Trong khi, với nhu cầu sử dụng của đa số mọi người trên chiếc điện thoại thông minh, 4G cơ bản đã đáp ứng đủ. Để sử dụng 5G, điện thoại di động sẽ tốn pin hơn so với 4G.

Hà An

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Metaverse và bất động sản thương mại

Vốn dĩ, “bất động sản” có nghĩa là tài sản không di chuyển, nằm ở thế giới thật, có thể cầm nắm được. Dù vậy, các công ty lớn trên thế giới đang đặt cược vào metaverse với hy vọng đây sẽ là “mảnh đất” màu mỡ mới cho nhà đầu tư và người dùng bất động sản.

Các doanh nghiệp dệt may Việt Nam đang đứng trước 3 thách thức lớn

Các doanh nghiệp dệt may Việt Nam đứng trước nhiều khó khăn thách thức, mặc dù toàn ngành vẫn giữ mục tiêu phấn đấu đạt 43,5 tỷ USD cho cả năm 2022. Đại diện VITAS chỉ rõ 3 thách thức lớn mà các doanh nghiệp dệt may Việt Nam đang và sẽ phải đối mặt.

Doanh nghiệp chủ động thích ứng, phục hồi khởi sắc

Tại Hội nghị toàn quốc giữa Thủ tướng Chính phủ với các doanh nghiệp, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT cho biết, nhờ việc kiểm soát dịch bệnh, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô cùng với sự nỗ lực vượt qua khó khăn, tinh thần đổi mới, chủ động thích ứng của cộng đồng doanh nghiệp, khu vực doanh nghiệp thời gian qua có nhiều tín hiệu phục hồi khởi sắc.

Nhiều nước phát triển thông qua chính sách thúc đẩy ngành công nghiệp chip

Giữa lúc toàn cầu đang chìm trong cuộc khủng hoảng thiếu chip, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ đều thông qua các chính sách, đạo luật để đầu tư tài chính thúc đẩy ngành công nghiệp chip.

Bổ sung giấy phép kinh doanh đối với các nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực thương mại điện tử

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) đã đưa ra thông báo cho các tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực thương mại điện tử cần bổ sung giấy phép kinh doanh

Bài viết nổi bật

Metaverse và bất động sản thương mại

Vốn dĩ, “bất động sản” có nghĩa là tài sản không di chuyển, nằm ở thế giới thật, có thể cầm nắm được. Dù vậy, các công ty lớn trên thế giới đang đặt cược vào metaverse với hy vọng đây sẽ là “mảnh đất” màu mỡ mới cho nhà đầu tư và người dùng bất động sản.

Khai trương Học viện Giáo dục STEAM Việt Nam tại TP.HCM

Xây dựng mô hình đa thương hiệu, đa giáo trình đến từ các nước phát triển trên thế giới như: Language Link, Robotis, Global Art, Vietskills… là những phương pháp giáo dục sớm và tiên tiến cho thế hệ tương lai một cách hiệu quả được Học viện Giáo dục STEAM Việt N ấp ủ và mong muốn mang đến cho các bé phát triển toàn diện các kỹ năng tốt nhất.

Thủ tướng ủng hộ đề xuất nghiên cứu, sản xuất chip trong nước của Viettel

Trong bối cảnh thiếu chip trầm trọng trên toàn cầu, tại buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sáng 16/8, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) đã đề cập đến việc sản xuất chip tại Việt Nam để phục vụ nhu cầu nội địa và xuất khẩu.