Trang chủBản tin CovidLàm sao để giảm nguy cơ lây nhiễm biến chủng Omicron trong...

Làm sao để giảm nguy cơ lây nhiễm biến chủng Omicron trong cùng gia đình

Theo trang Huffington Post (Mỹ), các thống kê cho thấy biến thể Omicron ban đầu có khả năng lây lan cao hơn đến 4 lần so với nhiều biến thể trước đó mà biến thể phụ của Omicron là BA.2 thậm chí còn lây lan mạnh hơn.

• Nga phát triển công nghệ phát hiện virus SARS-CoV-2 ở giai đoạn sớm
• Mỹ hoãn phê chuẩn vắc xin Pfizer cho trẻ em dưới 5 tuổi

Các chuyên gia y tế Anh ước tính nguy cơ lây lan Omicron trong các hộ gia đình cao gấp 3 lần biến thể Delta điều này cũng đúng với tình trạng lây lan trong các hộ gia đình.

Một chuyên gia về khí dung Alex Huffman tại Đại học Denver (Mỹ) cho biết, “Có rất nhiều bề mặt thường xuyên tiếp xúc trong nhà không được khử khuẩn đúng cách. Bạn có thể tiếp xúc trực triếp với nước bọt người thân, đặc biệt là những gia đình có con nhỏ. Bạn cũng có thể không mang khẩu trang khi ở trong nhà. Điều này cũng đồng nghĩa là khi ngồi cạnh người thân, các giọt bắn sẽ dễ bay vào mặt họ hơn”.

Mới đây một nghiên cứu ở Đan Mạch cho thấy biến thể Omicron ban đầu, hơn 30% những người tiếp xúc với F0 trong gia đình sẽ bị lây nhiễm và tỷ lệ này ở biến thể phụ BA.2 của Omicron là 40%.

Có nhiều trường hợp dù người thân ở chung nhà với F0 nhưng vẫn không bị lây Covid-19, có nhiều nguyên nhân giải thích hiện tượng này là việc thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch, tiêm đầy đủ vắc xin, với người đang nhiễm bệnh thì cần cách ly họ trong phòng riêng. Điều quan trọng không thể thiếu nữa là hãy mở cửa sổ và cửa chính để không khí thông thoáng, sử dụng bộ lọc không khí di động trong nhà và hạn chế tiếp xúc giữa những thành viên trong gia đình.

Trang Nguyễn

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

XBB biến thể mới xuất hiện tại Việt Nam có khả năng kháng miễn dịch cao nhất từ trước tới nay

Tại Việt Nam, vào đầu tháng 1 Sở Y tế TP.HCM cho biết kết quả giải trình tự gene phát hiện 3/52 mẫu phết họng của bệnh nhân Covid-19 có biến thể XBB. Sau đó, hệ thống giám sát của Bộ Y tế cũng ghi nhận sự xuất hiện của biến chủng XBB tại Tây Ninh. XBB đang rất phổ biến trên thế giới do tốc độ lây lan nhanh và khả năng kháng miễn dịch. Tuy nhiên, biến thể này không gây ra triệu chứng bệnh nặng hơn cho người nhiễm. XBB được đánh giá là biến thể virus SARS-CoV-2 có khả năng kháng miễn dịch cao nhất từ trước tới nay.

Thông điệp 2K phòng chống dịch bệnh Covid của Bộ y tế

Thích ứng trong bối cảnh mới, sáng ngày 8/9 Bộ Y tế đã ban hành thông điệp 2K thay vì thông điệp 5K như trước trong việc phòng chống dịch bệnh Covid-19. Bộ Y tế khuyến khích người dân đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, đồng thời khuyến cáo thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh; vệ sinh cá nhân sạch sẽ; vệ sinh môi trường nơi ở, nơi làm việc, học tập.

Vắc xin phòng cúm, ung thư cổ tử cung và bệnh do phế cầu sẽ được tiêm miễn phí từ nay đến năm 2030

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký ban hành Nghị quyết số 104/NQ-CP của Chính phủ về lộ trình tăng số lượng vắc...

Xuất hiện biến chủng lây nhanh BA.2.75, Bộ Y tế đề nghị đánh giá đúng cấp độ dịch

Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế cho biết sau các biến chủng BA.4, BA.5, BA.2.12.1, biến chủng BA.2.75 đã làm cho số ca Covid-19 có chiều hướng gia tăng ở Việt Nam những ngày gần đây, trung bình khoảng 2.000 ca mỗi ngày.

Anh phê duyệt vắc xin thế hệ mới nhắm vào biến thể Omicron

Cơ quan quản lý dược phẩm của Vương quốc Anh ngày 15/8 đã thông báo phê duyệt Vắc xin Moderna thế hệ mới có tên Spikevax bivalent Original/Omicron để chống biến thể Omicron.

Bài viết nổi bật

Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tháng 9 tăng 1,98%

Ngành công nghiệp 9 tháng năm 2023 tăng 1,65% so với cùng kỳ năm trước, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 1,98%

Cơ hội phân phối các thiết bị vô tuyến công suất thấp của Nhật Bản tại Việt Nam

Circuit Design hiện là công ty sản xuất hàng đầu Nhật Bản về các thiết bị vô tuyến công suất thấp tiên tiến. Công ty hiện đang muốn tìm nhà phân phối tại thị trường Việt Nam. 

Chính phủ Mỹ tài trợ cho Việt Nam 2 triệu USD để phát triển lĩnh vực bán dẫn

Việt Nam và Mỹ tuyên bố khởi động các sáng kiến phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực bán dẫn, trong đó Chính phủ Mỹ sẽ cấp khoản tài trợ gieo mầm ban đầu trị giá 2 triệu USD, cùng với các khoản hỗ trợ từ Chính phủ Việt Nam và khu vực tư nhân trong tương lai.