Trang chủTin hotLàm sạch Tim - Trung tâm động lực hệ năng lượng cơ...

Làm sạch Tim – Trung tâm động lực hệ năng lượng cơ thể

Trái tim của chúng ta mỗi năm đập khoảng 37 triệu lần và trong một đời người, bơm được khoảng 185 triệu lít máu. Vì làm việc vất vả ngày đêm (chưa kể vô số chuyện stress) nên tim… hay mệt.

Theo nghiên cứu mới nhất của Viện Tim mạch Việt Nam, có tới 16,3% dân số bị mắc các bệnh về tim mạch, trong đó đứng đầu là bệnh mạch vành. 95% số người bị mắc bệnh mạch vành có liên quan đến một trong những yếu tố như: tăng huyết áp, rối loạn lipid, đái tháo đường, béo phì, tuổi cao… Lâu lâu  lại nghe một người bạn nào đó ra đi vì đột quỵ, vì nhồi máu cơ tim, chúng ta thường trầm ngâm nghĩ “bao giờ ông Giời gọi mình? cái bệnh tim mạch thật là bất trị, kiêng đủ thứ cũng chả thoát nổi…”
Liệu có cách nào sơ cứu nhanh để tránh các sự cố tim mạch khẩn cấp này không?

Cấu trúc cơ bản của tim

1. Câu chuyện một viện sĩ hàng không tìm ra giải pháp “rửa mạch vành tim”
Viện sỹ cơ học Mikulin.A.A-tác giả động cơ cho trực thăng Mi- khi lớn tuổi có vấn đề tim mạch, đã nghiên cứu về cơ chế đưa “xỉ thải” ra khỏi các khoảng gian bào nằm giữa các tế bào trong cơ thể. Ông cũng tìm ra một giải pháp tạm gọi là: “rửa mạch vành tim”, với nội dung như sau:
“Thiên nhiên đã dành cho trái tim chúng ta một khoảng không gian-giới hạn từ cơ hoành đến phổi-gọi là khoang tim. Khi cơ tim co lại, máu sẽ được đẩy vào động mạch chủ với áp lực lớn. Nếu thể tích khoang tim nhỏ thì tim hút được ít máu, còn khi tăng thể tích này sẽ tăng lượng máu tương ứng”
Ý kiến ngắn gọn của Mikulin A.A làm tôi chợt ngộ ra vai trò của cơ hoành như “quả tim thứ 2”, lâu nay vẫn nghe, vẫn thở bụng mà chưa hiểu cơ chế. Ông viện sĩ này viết tiếp:
“Qua cơ chế điều chỉnh thể tích máu, tôi chợt nghĩ, phải chăng con người không cần đến thầy thuốc cũng có thể nhanh chóng và hạn chế đến tận gốc những cơn đau tim? Tôi cho rằng việc ấy có thể làm được: mỗi lần tim đập nhanh thì thì phải làm cho tim giãn nở bằng cách tạo điều kiện tăng thể tích khoang tim. Xét về mặt cơ học là thế này: hít vào thật sâu rồi phình bụng, cố giữ trạng thái ấy trong 2-3 giây, sau đó làm lại 2-3 lần nữa,ít khi phải làm đến lần thứ 4, vì chỉ 3 lần cũng đủ để lưu thông máu và tim trở lãi hoạt động ở nhịp độ bình thường, cơn đau tim sẽ ngừng lại.
Với phương pháp hết sức đơn giản như vậy, bài tập thở này đã giúp tôi trong khoảng 30 năm nay tránh được các cơn đau tim”/1/
Sau này, trong một lần phỏng vấn khác, Mikulin A.A bổ sung là sau 2-3giây phình bụng, nên thở ra thật mạnh, như kiểu anh nông dân thở hắt ra một hơi dài khi làm xong một việc quá sức. Ông cho rằng thở vào chậm và thở hắt ra nhanh tạo nên xung lực của dòng máu tràn vào mạch vành, có tác dụng làm sạch hệ mạch quanh cơ tim (giống như máy bơm thủy lực cao áp rửa các đường dẫn nhiên liệu trên máy bay vậy..). Các  viện sĩ bạn bè của Mikulin A.A  bảo giải pháp ông nêu ra để sơ cứu cơn đau tim thật ra còn giá trị hơn các phát minh nổi tiếng của ông về động cơ cho máy bay trực thăng…
2. Tính toán lưu lượng máu qua tim:
Trong các giáo trình về sinh lý học, lưu lượng máu qua tim tính theo công thức:
Q = Qs . f.
Qs là khối lượng máu mỗi lần tim bóp tống ra (bình thường khoảng 70ml).
f (tần số tim): số lần tim bóp trong 1 phút (bình thường khoảng 70 lần/phút).
Vậy Q = Qs x f = 70ml x 70 lần = 4900ml/phút.
Khi tim đập chậm (như trong giải pháp viện sĩ Mikulin A.A đề xuất) thể tích tâm thu không tăng nên lưu lượng giảm và huyết áp giảm. Khi tim nhanh, thể tích tâm thu có giảm chút ít nhưng lưu lượng tăng nên huyết áp tăng. Nhưng ở người tập luyện thể thao, tim đập chậm mà huyết áp không giảm
Ví dụ: Tim đập chậm 50 lần nhưng Qs =100ml, do đó Q = 5000ml.
Theo công thức như vậy, giải pháp tăng dung tích khoang tim của viện sĩ Mikulin A.A có thể hiểu là đưa dung tích máu tăng nhanh (giống như với người tập thể thao).
3. Giải pháp “đảo ngược bệnh tim mạch” của bác sĩ Dean Ornish
Ông Hank Gingsberg, chủ một ngân hàng thương mại đã cho biết gia đình ông đã có 5 người gồm người cha và 4 người chú đã chết vì bệnh tim ở khoảng tuổi trên dưới 50. Bản thân ông cũng đã có triệu chứng đau thắt ngực từ 20 năm trước. Lúc 58 tuổi ông đã phải trãi qua mổ ghép mạch vành 6 lần và sau đó 5 chỗ đã bị nghẹt lại như trước. Các Bác sĩ điều trị lúc đó đã khuyên ông nên về nhà chuẩn bị hậu sự. Vậy mà nay ông đã 64 tuổi và vẫn sống khoẻ mạnh. Ông Wemer Hebenstreit, 75 tuổi, hầu như không còn bước đi nổi khi ông đến chữa trị với Bác sĩ Onish. Giờ thì ông đã khoẻ mạnh và có thể đi leo núi. Đó chỉ là 2 trường hợp điển hình về những bệnh nhân tim mạch đã ổn định nhờ điều trị bằng phương pháp tự nhiên của bác sĩ Ornish. Ông Dean Ornish M.D. Giáo sư trường Đại học Y California, Giám đốc Viện Nghiên cứu về Y khoa phòng bệnh ở California Hoa Kỳ, là một trong những nhà tim mạch học nổi tiếng của thế giới, tác giả của quyển sách “Program for reversing heart disease”. Ông là người đầu tiên đã chứng minh được sự phối hợp giữa một chế độ ăn uống thật ít chất béo, vận động thân thể và thực hành thư giãn có thể tiêu diệt được những mãng xơ vữa bám trong thành động mạch. Ông đã từng được Viện Sức khoẻ Quốc gia (National Institute of Health) cấp cho một ngân khoản l,6 triệu đô la để tiến hành chương trình nghiên cứu và điều trị bệnh tim bằng liệu pháp tự nhiên.
Công ty bảo hiểm Mutual of Omaha áp dụng các giải pháp này với cách đồng ý bồi hoàn toàn bộ chi phí điều trị theo phương pháp này, khoảng 4.000 Đô la mỗi người, cho những bệnh nhân là khách hàng của công ty. Tính ra chi phí này sẽ thấp hơn nhiều so với thanh toán chi phí khoảng từ 20.000 đến 40.000 Đô la cho một lần phẫu thuật tim và vẫn phải lặp lại trong vòng không quá 5 năm! /2/
4.Tại sao những giải pháp đơn giản lại ít người thực hiện?
Cuối cùng, trước hàng trăm sự việc đã phổ cập trên truyền thông như thế thì tại sao hiện vẫn còn không biết bao nhiêu người vẫn phải khốn khó vì bệnh tim mạch? Chỉ riêng ở Mỹ đã có trên bốn mươi triệu người đã được chẩn đoán có bệnh tim mạch (và còn nhiều người bệnh chưa đến bệnh viện). Chi phí mà dân Mỹ đã phải bỏ ra để chữa trị cho căn bệnh này đã lên đến 78 tỉ Đô la hàng năm. Có thể hiểu được phần nào thực trạng này qua những dòng tâm sự của Tiến sĩ Dean Ornish “Nếu tôi làm một phẫu thuật đặt stent, công ty bảo hiểm của người bệnh sẽ trả ít nhất 30,000 đô la. Nếu tôi làm phẫu thuật nong động mạch vành, công ty bảo hiểm sẽ trả ít nhất 7,500 Đô la. Nếu tôi dùng thời gian ấy để dạy cho một bệnh nhân cách ăn uống và những kỹ thuật để đối phó với những căng thẳng,công ty bảo hiểm chỉ trả không hơn 150 Đô la. Nếu tôi cũng dùng thời gian ấy để dạy cho người bệnh làm sao để giữ gìn sức khoẻ , tránh được bệnh tật thì tôi không được xu nào. Bởi vậy, không ngạc nhiên khi các bác sĩ dành nhiều thời gian cho công việc được trả thù lao hậu hĩnh. Hơn nữa, ngay ở trường Y chúng tôi cũng không được đào tạo gì nhiều về dinh dưỡng hay cách đối phó với những căng thẳng trong chính cuộc đời mình hoặc dạy cho bệnh nhân những kỹ thuật xử lý những căng thẳng thần kinh nơi họ. Do đó, những bác sĩ y khoa chúng tôi thường hành nghề theo cách mình đã được huấn luyện và theo cách chúng tôi được trả tiền để làm”./2/
Tiến sĩ Dean Ornish trình bày với lương tâm một thầy thuốc, nhưng lỗi chủ yếu là từ sự thiếu kiên trì của người bệnh. Các thống kê cho thấy chỉ khoảng 16-21% người bệnh kiên trì được việc thực hiện các giải pháp tự nhiên, còn đa số bệnh nhân vẫn thích những viên thuốc đắt tiền, vì sử dụng đơn giản, làm một vốc cho vào miệng là xong, chả cần phải tập luyện làm gì cho… mất thì giờ. Kết quả là Y học phát triển với nhiều kết quả khả quan, nhưng bệnh tim mạch -theo thống kê của cơ quan chăm sóc sức khỏe Mỹ- tăng cả về con số tuyệt đối và tỷ lệ phần trăm so với tổng dân số.
5. Giải pháp làm sạch tim và hệ mạch vành nuôi cơ tim
Nguyên tắc về tống các chất “xỉ thải” ra khỏi không gian bao quanh các tế bào trong cơ thể và giải pháp tăng dung tích khoang tim theo cách giải thích của viện sĩ Mikulin.A.A. đã được nhiều người thực hành và đánh giá cao (ít nhất thì khi bạn nhói ngực, chỉ vài nhịp thở cũng có tác dụng sơ cứu, làm giảm cơn đau, sau đó uống thuốc cũng chưa muộn…)
Một giải pháp đơn giản khác là sử dụng ớt (dạng bột hay dạng nước cốt) khi có triệu chứng nhói ngực.  Phương pháp này khá phổ biến ở Hoa kỳ, Canada, Australia… sau các thực nghiệm của Dr. Christopher, nhất là sau khi cựu ngoại trưởng Hillary Clinton xác nhận kinh nghiệm của bà về sử dụng ớt để tăng cường sức đề kháng. (đã trình bày chi tiết trong /3./)
Dr. Christopher khám phá rằng một ly trà ớt nóng với một muỗng cà phê rượu ớt sẽ làm ngưng cơn tấn công chưa đầy ba phút. Thực nghiệm của Dr. Christopher nuôi mô cơ tim trong dung dịch nước ớt cho thấy mô được nuôi phát triển tốt trong hơn 15 năm. Thực tế ở các vùng xứ nóng (India, Malaisia,Thailand, miền Nam Việt Nam), người ta ăn ớt nhiều hơn các vùng xứ lạnh và có vẻ như người dân xứ lạnh khi sang xứ nóng sinh sống thì bệnh tim giảm đi!

Sơ đồ Tâm kinh

6. Ai chỉ huy hệ thống điều khiển và bảo vệ tim?
6.1. Từ giai thoại người mất đầu chạy được chục mét
Chuyện kể là vua nước Pháp (Lui XVI) bắt một nhóm phản nghịch và đem ra xử chém. Tại pháp trường, tên thủ lĩnh bảo toàn bộ lỗi là do hắn, nên xin nhà Vua một việc: xin chém hắn trước và cho một gia ân là sau khi mất đầu, hắn sẽ chạy dọc theo hàng người sẽ bị chém để chào vĩnh biệt và hắn chạy qua nước nào thì xin Vua tha chết cho người đó. Ngạc nhiên vì đề nghị lạ lùng này, Vua chấp thuận. Sau khi đầu tay trùm sỏ rơi xuống đất, anh ta còn chạy qua được 7 người và Vua quá kinh hãi, đồng ý tha bổng 7 người như đã hứa.
Giai thoại là vậy, còn trong thực tế, vào năm 1995, tôi đến Cà Mau và chứng kiến một con rắn Hổ Đước, sau khi bị chặt đầu, lấy tim ra để trên đĩa, tim vẫn đập trên 30 phút.
6.2. Đến các thí nghiệm nuôi tim ngoài cơ thể
Phần lớn chúng ta đều nghĩ là bộ não chỉ huy tất cả, kể cả tim. Nhưng khi ta ngủ, não nghỉ ngơi hoàn toàn thì tim vẫn làm việc đều đặn. Các giáo trinh sinh lý học đều nói là tim hoạt động nhờ một trung tâm điều khiển ở não, qua hệ thần kinh giao cảm, phó giao cảm, cùng với hệ thần kinh thực vật điều chỉnh hoạt động của tim.
Nếu tách tim ra khỏi cơ thể mà không có sự tác động tích cực và trực tiếp thì sau vài phút, tim sẽ chết hoàn toàn. Nhưng các nhà khoa học đã thực hiện nhiều thí nghiệm, trong đó có việc giữ sự sống cho tim như đưa các chất dinh dưỡng cần thiết, dưỡng khí, nhiệt độ… Kết quả thấy rằng, tim vẫn tiếp tục đập khi đưa ra khỏi cơ thể. Hoạt động co bóp của tim được điều khiển bởi các tập hợp sợi cơ đặc biệt gọi là hệ dẫn truyền tim bao gồm: nút xoang nhĩ, nút nhĩ – thất và bó sợi dẫn truyền (chính vì hệ tự động này nên tim vẫn hoạt động bình thường ngay cả khi cắt đứt mọi liên hệ với hệ thần kinh).
Vì các hệ thống như vậy có cơ chế hoạt động khá phức tạp, khó can thiệp, nên chúng ta có thể dùng khái niệm hệ Kinh Lạc sẽ dễ hình dung hơn. Theo lý thuyết Kinh Lạc thì  Tâm kinh (tên đầy đủ là Thủ Thiếu Âm Tâm Kinh) là cơ quan điều chỉnh các hoạt động của tim (kiểu như CPU cục bộ cho cái máy bơm vĩ đại này)
Nhiều người có kinh nghiệm là khi nhói ngực, có thể dùng 2 ngón tay phải véo vào các huyệt vị Tâm Kinh ở tay trái là có thể giảm cơn đau. Một kinh nghiệm khác là hàng ngày xoa dọc hai cánh tay để tăng cường hoạt động của tuyến này (nhất là khi tắm vào buổi sáng hay buổi tối sau khi tập luyện, dùng khăn nóng chà xát tuyến này khoảng 1 phút).
Ngoài Tâm Kinh, có một tuyến kinh lạc khác là Tâm Bào Kinh (gần như song song với Tâm Kinh) có vai trò bảo vệ tim. Một thực nghiệm là nếu giữ ngực không đủ ấm hay bị gió thổi thẳng vào ngực là nhiều người bị khó chịu (và rất nhiều người khi đi ngủ luôn cảm giác là cần có cái chăn trên ngực, kể cả khi trời không lạnh!), một phần là Tâm Bào Kinh bị rối loạn (các hệ kinh lạc dường như luôn kỵ lạnh).
Có một kinh nghiệm nữa là dùng máy sấy tóc làm ấm vùng bụng, với suy luận là khi ta ăn quá no hay vùng bụng vận hành yếu, cơ hoành bị đẩy lên làm giảm thể tích khoang tim, giảm dung tích bơm máu. Khi vùng này ấm lại thì hệ thống lập lại cân bằng.
Thật ra, về mặt cấu trúc năng lượng cơ thể, tim còn nhiều vai trò nữa chứ không phải đơn giản là máy bơm duy nhất. Tuy nhiên ta cứ quan tâm đến chuyện thường xuyên làm sạch cơ quan này bằng cách tìm hiểu lý thuyết “rung động để thải xỉ” của viện sỹ Mikulin.A.A,cách dùng ớt của Dr.Christopher và Hillary Clinton, cách “đảo ngược bệnh tim” của Dr. Dean Ornish, cũng như kinh nghiệm dân gian về làm ấm Tâm Kinh và Tâm Bào Kinh…
7. Một kinh nghiệm về sơ cứu đột quỵ
Ông già vợ tôi-cụ Dũng Tiến- đột quỵ lần đầu vào năm 60 tuổi và cho đến năm 85 tuổi, ông còn đột quỵ 3 lần nữa, nên sức khỏe rất yếu. Tháng 9.2013, ông đột quỵ lần thứ 5, khi phát hiện ông nghẹo đầu trên 30 phút (tưởng ông ngủ) và sờ thấy tay và cổ đều cứng rồi, mới hốt hoảng sơ cứu. Con gái đầu của ông-chị Tạ Ngọc Mỹ- nhớ mang máng có giải pháp sơ cứu gì đó trên mạng, nên mở Laptop tra và tìm cây kim chích vào 10 đầu ngón tay ông. Chị Mỹ kể  chích 3 ngón đầu máu ra đen, đến ngón thứ 4 máu hơi hồng, đến ngón thứ 5 máu đỏ và cụ Dũng Tiến từ từ mở mắt rồi sau khi sưởi ấm, cụ ngủ đến sáng. Ngày hôm sau cụ Tiến lại bình thường thậm chí còn nói chuyện minh mẫn hơn trước khi đột quỵ lần 5.
Giải pháp sơ cứu theo kinh nghiệm dân gian thế này có ở nhiều nước và ở nước ta cũng nghe kể lâu rồi, nhưng ít người quan tâm áp dụng. Gia đình tôi cứ tiếc giá mà lần cụ Dũng Tiền đột quỵ năm 60 tuổi mà mình biết cái mẹo này có phải đỡ vất vả không nào! Lần nào cụ đột quỵ cũng được bệnh viện nhiệt tình chữa trị, nhưng chí ít cả nhà cũng vất vả vài tháng.
Nhưng sao chích vào 10 đầu ngón tay lại giải cứu ách tắc máu ở tim và máu lên não?. Có lẽ do Tâm Kinh và Tâm Bào Kinh bị tắc, nên hệ điều khiển mất liên lạc, và khi thông mạch thì hệ này lại cung cấp năng lượng cho tim để duy trì bơm máu lên não.
Mong ai quan tâm đến trái tim tội nghiệp của mình, nên chú ý những chuyện ở mục 5&6 này.q

Kỳ sau: Làm sạch mạch máu –hệ thống truyền dẫn năng lượng trong cơ thể

Tài liệu tham khảo
1. Mikulin.A.A, Sự sống lâu tích cực, Văn An, Trần Hoàng dịch, NXB Thể dục thể thao, 1978. 148tr;
2. Võ Hà, Y học phương Tây và liệu pháp tự nhiên trong điều trị tim mạch, http://www.ykhoa.net/yhoccotruyen/voha/vh031.htm
3. Hoàng Quang Vinh, Hệ thống bảo vệ cơ thể nhìn từ tăng sức đề kháng tự nhiên,Tạp chí Tự động hóa ngày nay, tháng 4/2013

Hoàng Quang Vinh

Số 157 (3/2014)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng giai đoạn 2021 – 2030

UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 149/KH-UBND ngày 16/6/2021 về thực hiện Chương trình quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021 – 2030

Blockchain có thực sự an toàn tuyệt đối?

Với những tính năng mở, giao dịch chính xác, chi phí thấp, độ bảo mật cao,… đã khiến Blockchain không chỉ được biết đến trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng mà công nghệ này đã trở thành nguồn cảm hứng cho một loạt các ứng dụng khác. Blockchain bảo mật cao nhưng liệu đã phải là an toàn tuyệt đối?

Hàng quán Hà Nội có đảm bảo phòng chống dịch?

Sau 01 ngày thực hiện mở cửa trở lại một số dịch vụ thiết yếu, các quán cafe tại Hà Nội thu hút khá đông khách. Tuy nhiên, ngoài một số hàng quán thực hiện đúng và đủ biện pháp phòng chống dịch Covid-19, vẫn còn một số hàng quán chưa chú trọng vấn đề này.

Hơn 1.400 dự án đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam còn hiệu lực

Cuối tháng 5/2021,Việt Nam có 1.420 dự án đầu tư ra nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đạt 21,81 tỷ USD., tập trung nhiều nhất vào các lĩnh vực khai khoáng (36,4%); nông lâm nghiệp, thủy sản(15,3%).

Hình thành hệ sinh thái truyền thông giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021 – 2025

Hệ sinh thái truyền thông giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021 - 2025 được hình thành với nội dung xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng; đội ngũ cộng tác viên truyền thông; sản phẩm truyền thông giáo dục nghề nghiệp.

Bài viết nổi bật

Kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng giai đoạn 2021 – 2030

UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 149/KH-UBND ngày 16/6/2021 về thực hiện Chương trình quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021 – 2030

Thành phố Bắc Giang gỡ bỏ giãn cách xã hội từ 24/6

Từ 6h ngày 24/6/2021, Tp. Bắc Giang gỡ bỏ giãn cách xã hội, quán ăn được hoạt động trở lại với lượng khách chỉ 50% công suất để hạn chế đông người, các dịch vụ làm đẹp, xông hơi, massage, karaoke, game online tiếp tục dừng hoạt động,...

Làm thế nào xây dựng thương hiệu mạnh cho báo chí Liên hiệp hội Việt Nam

Khối cơ quan báo chí thuộc hệ thống Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) chiếm số lượng khá lớn trong tổng số cơ quan báo chí tại Việt Nam. Họ có vị thế, vai trò truyền thông nhất định trong xã hội, nhưng câu chuyện xây dựng được tờ tạp chí có thương hiệu mạnh luôn là bài toán khó.