Trang chủGiáo dụcKhởi nghiệpLàm gì để tránh tình trạng kỳ lân công nghệ Việt Nam...

Làm gì để tránh tình trạng kỳ lân công nghệ Việt Nam đầu tư ở thị trường nước ngoài?

Việt Nam đang chứng kiến làn sóng phát triển mạnh mẽ của các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (start-up). Với những ý tưởng kinh doanh cùng năng lực cạnh tranh được nâng cao, một số start-up đã không dừng lại ở thị trường trong nước mà vươn ra thị trường quốc tế. Bên cạnh làn sóng khởi nghiệp và sự nỗ lực đổi mới sáng tạo mạnh mẽ, chúng ta cũng gặp không ít rào cản, thách thức lớn.

• Thế hệ trẻ là chủ lực, đại diện cho hoạt động đổi mới, khởi nghiệp sáng tạo
• Các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo ít chú trọng đến việc tạo lập các tài sản trí tuệ mới

Toàn cảnh hội nghị

Tại Hội nghị “Thực trạng và nhu cầu đầu tư start-up trong lĩnh vực ICT” diễn ra trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam – Châu Á 2022, ông Nguyễn Đình Thắng – Chủ tịch Câu lạc bộ VDI, cho biết: Phong trào đổi mới sáng tạo trong những năm gần đây được phát triển rất mạnh mẽ, đặc biệt là Đề án 844, chương trình Techfest thu hút hàng ngàn start-up Việt Nam được kết nối các nhà đầu tư, phong trào của bộ Khoa học và Công nghệ thu hút gần 400 trường đại học, cao đẳng, trung học phổ thông dự thi với hàng ngàn dự án đổi mới sáng tạo cho lớp trẻ. Qua đó, ta thấy Việt Nam đang là quốc gia khởi nghiệp sáng tạo trong rất nhiều lĩnh vực, đặc biệt sáng tạo công nghệ thông tin.

Ông Nguyễn Đình Thắng – Chủ tịch Câu lạc bộ VDI phát biểu tại hội nghị

Mặc dù được bộ, ban ngành, địa phương quan tâm phát động phong trào đổi mới sáng tạo, nhưng những phong trào đi vào chiều sâu thực tế để hướng tới khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, hỗ trợ về tư vấn định hướng, nguồn lực, để khả thi đạt được thành công thì còn nhiều giới hạn. Các kỳ lân thành công chủ yếu còn đầu tư ở nước ngoài. Thêm nữa, về hành lang pháp lý, chưa tạo tiền đề cho start-up có môi trường phát triển trong nước, phát triển năng lực của mình phù hợp kinh doanh của Việt Nam. Nguồn nhân lực của Việt Nam, đặc biệt nhân lực công nghệ cao còn hạn chế, thiếu số lượng. Đặc biệt, nói đến Made in Vietnam, không có nhân lực hỗ trợ kiến tạo công nghệ lõi mong muốn tạo ra sản phẩm Made in Vietnam còn khó cạnh tranh với thế giới.

Trong những năm qua, việc đầu tư vào đổi mới sáng tạo hàng tỷ đô la, nhưng phần lớn quỹ đầu tư ở nước ngoài, quỹ đầu tư trong nước còn rất hạn chế. Thực trạng này cho thấy, chúng ta đang khuyến khích lớp trẻ khởi nghiệp sáng tạo nhưng chúng ta không nhanh chân tạo môi trường tốt để giữ chân khởi nghiệp sáng tạo, do đó, vô hình sẽ bị chảy máu chất xám khiến Việt Nam mất động lực nội bộ để giúp ích cho đất nước.

Bài học kinh nghiệm từ nước ngoài

Ông Trịnh Minh Giang – CEO VTI Could – Trưởng cố vấn VMCG chia sẻ bài học về đổi mới sáng tạo của Singapore: Thuế thu nhập doanh nghiệp tại Singapore là 17%, thu hút nhiều nguồn tài chính từ các tổ chức Chính phủ, các start-up được đầu tư từ 40 – 100% chi phí mua trang thiết bị văn phòng, được tài trợ chi phí tư vấn, có nhiều chuỗi hoạt động kết nối quốc tế, hỗ trợ tối đa về sở hữu trí tuệ,… Các star-up cũng được hỗ trợ tài chính và các chương trình ươm tạo, kinh phí, lương, chi phí thuê cố vấn và các hoạt động khác. Chính phủ Singapore đầu tư cho các start-up thông qua các khoản vay do Chính phủ hỗ trợ từ 100k SGD lên tới 15M SGD. Các công ty có thể trợ cấp tới 70% chi phí dự án đủ điều kiện. Ngoài ra còn rất nhiều cơ chế về thuế, các quỹ đầu tư, trợ cấp, hành lang pháp lý thông thoáng để các start-up phát triển tại quốc gia này.

Ông Trịnh Minh Giang – CEO VTI Could chia sẻ bài học về đổi mới sáng tạo của Singapore.

Nhìn từ Singapore, ông Giang đề nghị Việt Nam có những chính sách khuyến khích đối với các công ty sử dụng điện toán đám mây và các ưu đãi với những doanh nghiệp mới đang sử dụng điện toán đám mây. Hiện nay, các start-up đi gọi vốn nhưng chỉ có các Quỹ mà chưa có sự tham gia nhiều từ nhà nước, các chương trình gặp gỡ trao đổi trực tiếp chưa quay lại kịp thời, các hoạt động đi theo chuỗi sự kiện nên tập trung theo đúng chủ đề, chuyên ngành. Thông qua bài học của Singapore và thực tế, ông Giang mong muốn được chia sẻ bài học cũng như thúc đẩy mạnh mẽ phong trào đổi mới sáng tạo giúp các doanh nghiệp có được môi trường tốt hơn hiện nay.

Là thành viên của một chương trình lớn về đổi mới sáng tạo Techfest 2022, ông Lê Toàn Thắng – Phó Giám đốc NSSC cho biết: Không thể phủ nhận những kết quả mà chương chình đã mang lại cho đổi mới sáng tạo của Việt Nam, kết nối đầu tư là một trong những hoạt động quan trọng hàng đầu trong khuôn khổ Techfest hàng năm. Thông qua Techfest đã thu hút được các nguồn lực đầu tư trong nước và quốc tế cho các start-up Việt Nam. Nâng cao cơ hội tiếp xúc và gọi vốn, giúp nhà đầu tư, quỹ đầu tư được tiếp xúc với các start-up tiềm năng từ các lĩnh vực, các giai đoạn khác nhau từ đó hình thành cầu nối và liên kết giữa các Startup và nhà đầu tư. Techfest đã ứng dụng các mô hình kinh doanh mới đáp ứng yêu cầu đầu tư khác với các mô hình thông thường. Ông mong muốn ngoài nguồn lực của Chính phủ thì các nguồn lực từ các doanh nghiệp, tập đoàn đầu tư hơn nữa cho các start-up có môi trường cũng như điều kiện về vốn, các yêu cầu đề bài sát thực tế để ngày một phát triển hơn.

Ngoài ra, từ kinh nghiệm của các nước, ông Thắng cho rằng các chính sách tài chính cần hoàn thiện dần, muốn thúc đẩy nhanh hơn cần có các chương trình phù hợp chuyên ngành, chuyên môn, năng lực chuyên môn sâu cho các start-up. Nguồn vốn chung tay từ doanh nghiệp, tập đoàn lớn, đưa ra các định hướng cho tar-up hướng tới thông tin đầy đủ, định hướng thị trường. Ở góc độ của một doanh nghiệp khởi nghiệp, bài học mà ông Trần Hữu Tuấn – CEO Area 53 Network dành cho các star-up đó là ngoài kêu gọi được vốn còn phải xác định nguồn quỹ nào phù hợp, đi lâu dài cùng với các star-up, thường xuyên trao đổi thông tin. Theo đó các sản phẩm phải chỉn chu, được đầu tư và vận hành, tạo ra các kỳ vọng mới liên tục để khi thị trường có biến đổi sẽ có 01 sản phẩm mới thay thế và điều quan trọng là có quỹ dự phòng để tồn tại và đi xa hơn.

Các khách mời đang cùng nhau trao đổi về thực trạng khởi nghiệp, Đổi mới sáng tạo tại Việt Nam

Không chỉ Singapore, Ấn Độ cũng là quốc gia đáng để Việt Nam học hỏi khi sự bùng nổ số lượng kỳ lân chỉ trong thời gian ngắn.

Nếu như trong thập kỷ từ 2011-2019, Ấn Độ chỉ tạo ra được 22 kỳ lân thì có hơn 40% số kỳ lân của Ấn Độ đã xuất hiện chỉ riêng vào năm 2021 nhờ vào môi trường đầu tư ổn định và thuận lợi để phát triển và mở rộng. Một hệ thống các quy định lành mạnh, rõ ràng, mang tính hỗ trợ IPO cũng giúp Ấn Độ trở thành điểm sáng trong mắt giới đầu tư mạo hiểm toàn cầu.

Báo cáo đầu tư thế giới năm 2021 của Liên Hợp Quốc cho thấy, Ấn Độ đã trở thành quốc gia tiếp nhận dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn thứ 5 toàn cầu. Trong năm 2020, đã có khoảng 64 tỷ USD chảy vào Ấn Độ, phần lớn hướng tới lĩnh vực công nghệ.

Có thể nói, đứng trước khó khăn thách thức cũng chính là cú huých lớn, đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo. Nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã nhanh chóng bắt nhịp, phối hợp với các bộ, ban nghành liên quan, kết hợp nhiều tổ chức cá nhân trong và ngoài nước, triển khai nghiên cứu các giải pháp giúp hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ngày một phát triển mạnh mẽ đảm bảo được mục tiêu, đề án của Chính phủ đề ra cho nhiệm vụ phát triển kinh tế đất nước.

An An

 

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Chuyển đổi số trong nông nghiệp bất lợi do quy mô canh tác nhỏ

Nếu doanh nghiệp có thể kết hợp được với nông dân để mở rộng quy mô canh tác, thì sẽ có nhiều thuận lợi để thay đổi cả về công nghệ lẫn trình độ kỹ thuật, từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp.

Siemens ra mắt nền tảng doanh nghiệp số mở thúc đẩy quá trình chuyển đổi số

Nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số và tạo ra giá trị cho khách hàng thuộc mọi quy mô trong các ngành công nghiệp, công nghệ tòa nhà, lưới điện và giao thông vận chuyển, Tập đoàn Siemens AG đã cho ra mắt nền tảng doanh nghiệp số mở mang tên Siemens Xcelerator.

Giải Wimbledon 2022 tăng trải nghiệm cho khán giả nhờ ứng dụng AI và điện toán đám mây

Câu lạc bộ quần vợt sân cỏ toàn nước Anh tiết lộ những cách mới để người hâm mộ Wimbledon trên toàn thế giới trải nghiệm Giải vô địch kỹ thuật số, được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI) chạy trên IBM Cloud và công nghệ đám mây lai.

Các chính sách có hiệu lực từ tháng 7

Tăng lương tối thiểu vùng, tăng mức phạt vi phạm về khám nghĩa vụ quân sự, cấp hộ chiếu gắn chip và giảm điểm ưu tiên khi điểm thi đại học cao là những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2022. Trong đó đáng chú ý, mức xử phạt vi phạm về nghĩa vụ quân sự tăng  hơn 10 lần.

VAA cùng RX Tradex Việt Nam tổ chức diễn đàn Công nghiệp hỗ trợ 2022

Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA) là một trong các đơn vị được RX Tradex Việt Nam, nhà tổ chức triển lãm hàng đầu Đông Nam Á đề xuất phối hợp cùng tổ chức sự kiện Diễn đàn Công nghiệp và Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam 2022.

Bài viết nổi bật

Chuyển đổi số trong nông nghiệp bất lợi do quy mô canh tác nhỏ

Nếu doanh nghiệp có thể kết hợp được với nông dân để mở rộng quy mô canh tác, thì sẽ có nhiều thuận lợi để thay đổi cả về công nghệ lẫn trình độ kỹ thuật, từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp.

Chuyển đổi số là động lực thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Chuyển đổi số là động lực thúc đẩy đổi mới sáng tạo - thông điệp được ông Trần Ngọc Tam, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre khẳng định trong phần phát biểu chào mừng Hội thảo với chủ đề “Công nghệ thông minh với tiến trình Chuyển đổi số” vừa khai mạc vào sáng nay 2/7 tại TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre.

Bến Tre tiếp tục tìm kiếm giải pháp hỗ trợ ứng dụng chuyển đổi số

Bến Tre mong muốn các nhà khoa học, chuyên gia chung tay tư vấn, hướng dẫn những giải pháp chuyển đổi số phù hợp để xây dựng các mô hình đô thị thông minh và chính phủ điện tử, tạo tiền đề xây dựng các nền tảng kinh tế số, chính quyền số và xã hội số.