Trang chủGiáo dụcKhởi nghiệpLab2Market: Đồng hành cùng nhà nghiên cứu, tiệm cận gần hơn với...

Lab2Market: Đồng hành cùng nhà nghiên cứu, tiệm cận gần hơn với khách hàng

Nhằm thương mại hóa các nghiên cứu trong trường đại học, viện nghiên cứu, ngày 9/7/2021, tại Hà Nội, diễn ra chương trình khởi động “Lab2Market: Chương trình Ươm tạo đưa Sáng chế ra Thị trường” đầu tiên tại Việt Nam do Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển công nghệ Bách khoa Hà Nội – BK Holdings phối hợp cùng Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Bách khoa Hà Nội – BK FUND; Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia – NSSC; Chương trình Khởi nghiệp Thụy Sỹ – Swiss EP tổ chức.

• Lab2Market – chương trình ươm tạo đầu tiên ở Việt Nam thương mại hóa sáng chế trong trường đại học

Jen VuHuong – Giám đốc chương trình và cộng đồng BK Holdings giới thiệu về quá trình làm việc của Lab2market

Sáng chế là tài sản trí tuệ giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, năng lực cạnh tranh quốc gia, đóng góp đáng kể vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Giai đoạn 2008 – 2010, sáng chế được sử dụng trong các ngành công nghiệp thuộc khu vực châu Âu đã tạo ra 1,7 nghìn tỷ EURO, chiếm 14% GDP của Liên hiệp châu Âu. Đối với các ngành công nghiệp của Mỹ, trong năm 2010, riêng sáng chế đã mang lại 763 tỷ USD, chiếm 5,3% GDP (Forbes, 2020).

Nhận thức được tầm quan trọng của nghiên cứu sáng chế, các trường đại học đã và đang đầu tư nguồn lực con người và tài chính vào các hoạt động nghiên cứu. Tuy nhiên, sản phẩm của các phòng nghiên cứu thường khó tìm được “tiếng nói chung” với thực tế của thị trường bởi các nhà nghiên cứu thường tập trung phát triển sản phẩm thay vì lắng nghe và tìm hiểu nhu cầu của thị trường.

“Để giải quyết vấn đề đó, Lab2Market sẽ đồng hành cùng các nhà nghiên cứu, giúp họ thấu hiểu và có những chiến lược tiếp cận gần hơn đến khách hàng. Đồng thời, thúc đẩy quá trình thương mại hóa những sáng chế, để sớm: đưa ra được sản phẩm thương mại, có người dùng, bán được hàng, xây dựng được mô hình kinh doanh và nhận được cơ hội đầu tư để phát triển sản phẩm, doanh nghiệp của mình”, anh Phạm Tuấn Hiệp – Giám đốc ươm tạo BK Holdings, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết.

Thêm vào đó, khi tham gia Lab2Market, các nhóm nghiên cứu sẽ có: Cơ hội đầu tư từ BK FUND, Javis Venture và 5 nhà đầu tư thiên thần: $20K – 50K; Kết nối với vườn ươm ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Nhật Bản và Hàn Quốc; Tăng doanh số và phát triển năng lực tiếp thị bán hàng của đội nhóm; Cố vấn bởi 5 quỹ đầu tư, 10+ doanh nhân thành đạt; Tiếp cận 6 chủ đề thương mại hóa, 6 chuyến đi thực tế.

Theo đó, khởi động từ tháng 7/2021, Lab2Market hướng tới đối tượng tham gia là nhà khoa học trong trường đại học với nghiên cứu đã có sản phẩm mẫu, ưu tiên đã có bảo hộ sở hữu trí tuệ. Trong mỗi nhóm tham gia cần có ít nhất 01 nhà nghiên cứu làm việc toàn thời gian. Các nhóm nghiên cứu sẽ được đồng hành bởi các cố vấn là các chuyên gia, doanh nhân thành đạt và các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Đỗ Thị Hương Giang giới thiệu giải pháp Thiết bị đo rò rỉ từ thông phát hiện khuyết tật bên trong sắt thép theo phương pháp không phá hủy

Với chương trình lần đầu tiên, Lab2Market đã có 14 nhóm sáng chế có các giải pháp thuộc 4 lĩnh vực, cụ thể:

• Lĩnh vực Khoa học và Công nghệ chăm sóc sức khỏe: Công ty Cổ Phần Công nghệ Nhật Hải (OIC NEW) với Nano ứng dụng trong Y dược, Nông nghiệp và Công nghiệp; N2TP – Giải pháp cá thể hóa chăm sóc sức khỏe; Thiết bị đo rò rỉ từ thông phát hiện khuyết tật bên trong sắt thép theo phương pháp không phá hủy; Phát triển hệ thống phân tích tự động AutoLAMP Sys phục vụ công tác chẩn đoán đa nhiệm các bệnh truyền nhiễm tại hiện trường; Phát triển sản phẩm Probiotics nguyên liệu gốc; Vật liệu xử lý ô nhiễm không khí.

• Lĩnh vực Vật liệu mới: Giải pháp topbase gia cố nền đất yếu cho xây dựng công trình nhà; RARE – sơn bức xạ bề mặt ngoài trời; Đèn LED có độ phân bố đồng đều cao trên diện tích cần chiếu sáng; Thiết bị xử lý nước thải và hệ thống thu gom và xử lý nước thải kết hợp thoát nước mưa.

• Lĩnh vực Công nghệ dữ liệu và hệ thống thông minh: Thiết bị đo rò rỉ từ thông phát hiện khuyết tật bên trong sắt thép theo phương pháp không phá hủy; Anhome – Giải pháp thiết bị thông minh; SETS – Sàn giao dịch tín chỉ Cacbon thông minh.

• Lĩnh vực Năng lượng và môi trường bền vững: Giải pháp tổng thể thu gom, xử lý chất thải bảo vệ môi trường cho đô thị và khu dân cư..

Lộ trình ươm tạo của Lab2Market sẽ diễn ra trong 3 tháng ứng với 3 giai đoạn (mỗi giai đoạn kéo dài trong 01 tháng), với 6 chủ đề chuyên sâu về đổi mới sáng tạo và thương mại hóa cùng với 6 hoạt động thực tế.

• Giai đoạn 1: Tối ưu hóa sản phẩm
Chủ đề 1: Chân dung khách hàng, sản phẩm tối ưu và quy mô thị trường
Chủ đề 2: Xác định vị thế cạnh tranh của giải pháp công nghệ
Hoạt động: 2 cuộc đối thoại với các nhà nghiên cứu và doanh nhân thành đạt

• Giai đoạn 2: Tối ưu hóa mô hình kinh doanh
Chủ đề 3: Mô hình kinh doanh tối ưu và tăng giá trị thương mại
Chủ đề 4: Phát triển năng lực tiếp thị và bán hàng của đội nhóm
Hoạt động: 2 chuyến thăm quan đến doanh nghiệp công nghệ cao

• Giai đoạn 3: Gọi vốn
Chủ đề 5: Hồ sơ gọi vốn và định giá
Chủ đề 6: Tiếp cận nhà đầu tư và huy động nguồn vốn hiệu quả
Hoạt động: 2 ngày trình diễn và gọi vốn

Ngoài ra, “bên lề Lab2Market còn có những buổi thuyết trình, phản biện, làm việc trao đổi với những chuyên gia về sở hữu trí tuệ, chuyên gia về tài chính, thiết kế, marketing, phân phối bán hàng cùng với những buổi kết nối gặp gỡ với nhà đầu tư, quỹ đầu tư, doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp”, anh Phạm Tuấn Hiệp cho biết thêm.

Thu Trang

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Sẽ thành lập trung tâm chuyển đổi số báo chí

Được sự ủng hộ của Bộ Thông tin và Truyền thông, Cục Báo chí sẽ thành lập “Trung tâm Hỗ trợ chuyển đổi số báo chí”, với sự tham gia của các đơn vị thuộc Bộ và các doanh nghiệp công nghệ để hỗ trợ, dẫn dắt, thúc đẩy các hoạt động chuyển đổi số báo chí.

TSMC xây nhà máy sản xuất chip thứ 2 tại Mỹ

Ngày 6/12, tại sự kiện lắp đặt thiết bị cho nhà máy đầu tiên ở bang Arizona, TSMC - nhà sản xuất chip lớn...

25 năm Internet Việt Nam: chiếm lĩnh vượt bậc hơn 70% dân số sử dụng internet

Tính tới tháng 9/2022, số lượng người dùng Internet tại Việt Nam vào khoảng 70 triệu người, chiếm khoảng 70% dân số cả nước. Với con số này, Việt Nam là quốc gia có lượng người dùng Internet cao thứ 12 trên toàn thế giới và đứng thứ 6 trong tổng số 35 quốc gia và vùng lãnh thổ tại châu Á.

Giải pháp nguồn điện xoay chiều cho các ứng dụng có điều kiện làm việc khắc nghiệt

Công ty TNHH Energet mang đến Chương trình Cà phê công nghệ số 12 Giải pháp nguồn điện xoay chiều cho các ứng dụng có điều kiện làm việc khắc nghiệt. Sự kiện diễn ra tại Sàn công nghệ Tự động hoá, 24 Lý Thường Kiệt, Hà Nội vào sáng ngày 8/12.

Hội Tự động hóa Việt Nam cùng Tập đoàn phát triển Viễn Đông và Bắc Cực (Nga) tổ chức tọa đàm “khai thác khoáng...

Chiều ngày 07/17, tại Hà Nội, Hội tự động hóa Việt Nam kết hợp cùng Tập đoàn phát triển Viễn Đông và Bắc Cực tổ chức hội nghị bàn tròn với chủ đề “khai thác khoáng sản”. Qua đó, hai bên đã cùng nhau tìm hi

Bài viết nổi bật

Giải pháp nguồn điện xoay chiều cho các ứng dụng có điều kiện làm việc khắc nghiệt

Công ty TNHH Energet mang đến Chương trình Cà phê công nghệ số 12 Giải pháp nguồn điện xoay chiều cho các ứng dụng có điều kiện làm việc khắc nghiệt. Sự kiện diễn ra tại Sàn công nghệ Tự động hoá, 24 Lý Thường Kiệt, Hà Nội vào sáng ngày 8/12.

40 giải pháp được nhận Giải thưởng Make in Viet Nam lần thứ 3

Trong khuôn khổ Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần thứ tư diễn ra ngày 8/12 tại Hà Nội, Ban tổ chức đã trao Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2022 cho 40 giải pháp công nghệ số xuất sắc.

Hội Tự động hóa Việt Nam cùng Tập đoàn phát triển Viễn Đông và Bắc Cực (Nga) tổ chức tọa đàm “khai thác khoáng...

Chiều ngày 07/17, tại Hà Nội, Hội tự động hóa Việt Nam kết hợp cùng Tập đoàn phát triển Viễn Đông và Bắc Cực tổ chức hội nghị bàn tròn với chủ đề “khai thác khoáng sản”. Qua đó, hai bên đã cùng nhau tìm hi