Trang chủGiáo dụcĐào tạoKỹ sư ngành Kỹ thuật robot và Trí tuệ nhân tạo: Nguồn nhân...

Kỹ sư ngành Kỹ thuật robot và Trí tuệ nhân tạo: Nguồn nhân lực mới chuyên sâu cho chuyển đổi số

Để hiện thực hóa Cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 cần nguồn nhân lực kỹ thuật chuyên sâu. Có nhiều ngành tham gia vào cuộc cách mạng này, trong đó không thể thiếu ngành Kỹ thuật robot và Trí tuệ nhân tạo, khi mà các máy móc – thiết bị công nghệ – dây chuyền sản xuất tiên tiến ngày càng xuất hiện nhiều.

Đại học Giao thông Vận tải mở đào tạo kỹ sư ngành Kỹ thuật robot và Trí tuệ nhân tạo từ năm học 2021-2022

Nguồn nhân lực tất yếu cho công nghiệp 4.0

Kỹ thuật robot và Trí tuệ nhân tạo là ngành mới, kết hợp giữa kỹ thuật robot và trí tuệ nhân tạo nhằm tạo ra các robot, máy móc và hệ thống tự động hóa sản xuất thông minh. Đây là ngành đào tạo liên ngành Điện – Điện tử, Cơ khí – Tự động hóa và Công nghệ thông tin.

Kỹ thuật robot và trí tuệ nhân tạo ở nước ta được xếp vào nhóm ngành Kỹ thuật điện, Điện tử để “điều hướng” phần thông minh của robot đồng thời lập trình cho robot những tính năng nhất định phục vụ từng mục đích cụ thể. Để nâng cao khả năng cạnh tranh kinh tế và đẩy nhanh tốc độ công nghiệp hóa, trong Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ giai đoạn 2011-2020, hướng đến năm 2025, Việt Nam đặt ưu tiên vào robot công nghiệp và tự động hóa công nghệ cao. Xu hướng sử dụng robot đòi hỏi doanh nghiệp phải có lao động tay nghề cao.

Thực tế, nhiều doanh nghiệp, đặc biệt những tập đoàn lớn như Samsung, Toshiba, Vinfast, Trường Hải,… đang có nhu cầu rất lớn về tự động hóa và robot giữ vai trò chủ đạo. Đồng thời, doanh nghiệp cần các kỹ sư về robot, dây chuyền sản xuất,… đòi hỏi khả năng xử lý liên quan đến trí tuệ nhân tạo, điều khiển thông minh,… Trong lĩnh vực giao thông vận tải, robot thông minh có nhiều ứng dụng, đặc biệt là xe tự hành và các robot di động vận tải hàng hóa kho bãi logistics.

Robot ngày càng có vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực kinh tế-xã hội.

Ngành Kỹ thuật robot và Trí tuệ nhân tạo là lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực mới chuyên sâu cho các nhà máy, doanh nghiệp trong thời kì chuyển đổi số với mức độ tự động hóa cao tại Việt Nam và trên thế giới. Đây là xu hướng phát triển tất yếu của các máy móc – thiết bị công nghệ – dây chuyền sản xuất tiên tiến trong các nhà máy hiện đại, trong bối cảnh công nghiệp 4.0. Ở đó, robot không chỉ thực hiện các công việc nặng nề, nhàm chán lặp đi lặp lại, hay các công việc độc hại nguy hiểm, mà robot ngày càng thông minh nhờ trí tuệ nhân tạo. Với trí tuệ nhân tạo, từ ứng dụng chủ yếu trong sản xuất công nghiệp, ngày nay robot được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác như nông nghiệp, xây dựng, giao thông vận tải, đặc biệt trong cung ứng dịch vụ phục vụ con người mà điển hình là robot lau rọn vệ sinh, robot phiên dịch, robot phục vụ tại quầy giao dịch, robot tư vấn luật, robot bán hàng, robot chăm sóc sức khỏe,…

Robot AI sử dụng trong y tế, khu vực nguy hiểm, sản xuất công nghiệp, dịch vụ hỗ trợ.

Việt Nam cần nhân lực lớn về Kỹ thuật robot và Trí tuệ nhân tạo

Dữ liệu của Liên đoàn robot quốc tế cho thấy, trong năm 2015, ngành công nghiệp sản xuất có 66 robot trên mỗi 10 000 người lao động. Năm 2017, dữ liệu tăng lên 77 robot trên 10 000 người lao động. Cũng theo IFR, năm 2017, số lượng robot được bán ra trên toàn cầu là 381 ngàn, tăng 30% so với năm 2016, trong đó có 126 ngàn robot được cung cấp cho ngành công nghiệp ô tô, tăng 22% so với năm 2016; có 121 ngàn robot cho ngành công nghiệp điện – điện tử, tăng 33% so với năm 2016; có 45 ngàn robot cho ngành kim loại, tăng 55% so với năm 2016.

Theo dự báo của Tractica, thị trường robot toàn cầu sẽ tăng trưởng đều trong giai đoạn 2016 – 2022 với doanh thu đạt khoảng 31 tỷ USD vào năm 2016 và 237.3 tỷ vào năm 2022. Giai đoạn 2018 – 2021 dự báo tăng mỗi năm là 14% và có đến 1.7 triệu robot công nghiệp sẽ được lắp mới trong các xưởng sản xuất trên khắp thế giới. Khu vực có tốc độ tăng nhanh số lượng robot công nghiệp là châu Á, có mức tăng 37% so với 2016.

Nhu cầu sử dụng robot công nghiệp ngày càng tăng cao tại Việt Nam.

Ở Đông Nam Á, Singapore dẫn đầu việc sử dụng robot với 488 robot/10000 lao động, tiếp theo là Thái Lan và Malaysia với 45 robot và 34 robot. Việt Nam đứng vị trí thứ 7 trong các thị trường robot công nghiệp hàng đầu thế giới trong năm 2017, với số lượng robot được cung cấp cho các ngành công nghiệp là 8300 robot, tăng 410% so với năm 2016. Thực tế, nhiều nhà máy của Việt Nam đang dịch chuyển dần sang tự động hóa thay cho hoạt động sản xuất thủ công trước đây. Chẳng hạn, Vinamilk, Trường Hải, Vinfast,… đã chi hàng ngàn tỉ đồng cho tự động hóa.

Tuy nhiên, việc triển khai robot ở Việt Nam vẫn còn thấp, theo báo cáo mới đây của World Bank, robot được sử dụng trong sản xuất tại Việt Nam thuộc nhóm thấp trong khối ASEAN-6. Vì vậy, ứng dụng robot trong sản xuất và cuộc sống là xu hướng phát triển tất yếu của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Trong bối cảnh bùng nổ kinh tế số, nhu cầu số hóa, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh nhờ vào sức mạnh của các thiết bị máy móc ngày càng cao, robot và trí tuệ nhân tạo thông minh trở thành giải pháp hàng đầu cho mọi doanh nghiệp thúc đẩy hiệu quả kinh doanh. Robot và các ứng dụng được thiết lập trên nền tảng công nghệ trí tuệ nhân tạo, giúp doanh nghiệp ứng dụng máy móc để tối ưu hóa lợi nhuận.

Kết quả khảo sát nhu cầu nguồn nhân lực ngành Kỹ thuật robot và trí tuệ nhân tạo của Trường Đại học GTVT tại các doanh nghiệp, công ty, cơ quan đơn vị trên địa bàn thành phố Hà Nội và một số tỉnh khác như Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, TP. Hồ Chí Minh,… cho thấy, từ nay đến năm 2030, tổng nhu cầu nhân lực ngành Kỹ thuật robot và trí tuệ nhân tạo trình độ đại học, cần được đáp ứng cho thị trường lao động Việt Nam là rất lớn. Nhu cầu nguồn nhân lực này ngày càng trở nên cấp thiết trong bối cảnh đang diễn ra cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, quá trình chuyển đổi số doanh nghiệp, sự dịch chuyển đầu tư nhà máy sản xuất từ nhiều nước trên thế giới đến Việt Nam, chủ yếu trong các lĩnh vực: (i) Công nghệ thông tin, công nghệ cao, như Intel, Samsung, Apple,…; (ii) Thiết bị điện tử và phụ kiện, như Panasonic, Fujikin…; (iii) Logistics, thương mại điện tử, như Alibaba…; (iv) Hàng tiêu dùng, bán lẻ, như Zara, H&M,…

Vì vậy kỹ sư ngành Kỹ thuật robot và trí tuệ nhân tạo có cơ hội việc làm rất lớn và đa dạng, như công tác lãnh đạo, quản lý, điều hành, thiết kế, tư vấn, lập trình phần mềm,… tại các cơ quan, đơn vị, các tập đoàn, công ty, nhà máy, xí nghiệp có liên quan đến lĩnh vực robot – trí tuệ nhân tạo; công tác giảng dạy, nghiên cứu tại các trường đại học – cao đẳng, các viện – trung tâm nghiên cứu trong lĩnh vực robot – trí tuệ nhân tạo.

Trịnh Lương Miên
Đại học Giao thông Vận tải

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Thí sinh đạt 27 điểm trở lên sẽ được xét tuyển bổ sung

Bộ GD và ĐT cho biết đã thống nhất với một số trường đại học lớn xét tuyển bổ sung với các thí sinh đạt 27 điểm thực trở lên (tính tổng 3 môn, chưa cộng điểm ưu tiên) nhưng không trúng tuyển nguyện vọng nào cho đợt xét tuyển vừa rồi.

TMĐT: Cơ hội để doanh nghiệp tiếp cận thành công thị trường thế giới

TMĐT giúp người tiêu dùng thông qua internet để mua sắm tại các thị trường quốc tế và trở thành “người tiêu dùng toàn cầu”

26 doanh nghiệp Nhật Bản tham gia giao lưu, kết nối với doanh nghiệp Việt Nam

Để góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm đối tác chất lượng, tiềm năng. Chương trình Kết nối doanh nghiệp trực tuyến 2021 sẽ là cơ hội giao lưu, kết nối, thiết lập mối quan hệ đối tác mới giữa các doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản.

Hà Nội áp dụng Chỉ thị số 15/CT-TTg và một số biện pháp cao hơn từ 6h ngày 21/9

Tối 20-9, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Chỉ thị số 22/CT-UBND điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới.

Bộ Y tế cho phép rút ngắn khoảng cách tiêm 2 mũi vắc xin AstraZeneca

Ngày 20/9, Bộ Y tế có công văn thông báo cho phép các địa phương tự quyết định việc rút ngắn khoảng cách tiêm 2 mũi vắc xin AstraZeneca, thay vì quy định từ 8 -12 tuần sau khi tiêm mũi 1 như hướng dẫn của Bộ trước đây.

Bài viết nổi bật

Thí sinh đạt 27 điểm trở lên sẽ được xét tuyển bổ sung

Bộ GD và ĐT cho biết đã thống nhất với một số trường đại học lớn xét tuyển bổ sung với các thí sinh đạt 27 điểm thực trở lên (tính tổng 3 môn, chưa cộng điểm ưu tiên) nhưng không trúng tuyển nguyện vọng nào cho đợt xét tuyển vừa rồi.

Dũng cảm để chọn một hệ thống điện mà tỉ lệ nguồn năng lượng sạch lớn hơn

Dự thảo Tờ trình Đề án Quy hoạch điện VIII sửa đổi sau khi được Bộ Công Thương trình lấy ý kiến đóng góp (ngày 30/8/2021) đã tạo nên cuộc tranh luận sôi nổi trong giới doanh nghiệp, nhà khoa học cũng như các nhà quản lý trong những ngày qua. Vấn đề quan tâm là cơ cấu nguồn điện đến 2030, 2045, điểm nhấn là quy hoạch tăng thêm khoảng 3.000MW điện than và giảm khoảng 8.000 MW điện tái tạo vào năm 2030.

Hà Nội áp dụng Chỉ thị số 15/CT-TTg và một số biện pháp cao hơn từ 6h ngày 21/9

Tối 20-9, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Chỉ thị số 22/CT-UBND điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới.