Trang chủGiáo dụcKhởi nghiệpKhích lệ thanh niên khởi nghiệp sáng tạo 2024

Khích lệ thanh niên khởi nghiệp sáng tạo 2024

Trong xu thế phát triển của khoa học và công nghệ hiện nay, hoạt động khởi nghiệp sáng tạo đóng vai trò quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh để bảo đảm sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Hoạt động khởi nghiệp sáng tạo cần được ươm tạo, nuôi dưỡng và phát triển trong một hệ sinh thái thuận lợi.

Thạc sĩ Nguyễn Bảo Toàn – Phó Viện trưởng Viện Khoa học Phát triển Tài năng Việt Nam chia sẻ cơ chế hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp sáng tạo năm 2024 với các Đoàn viên, thanh niên.

Hội nghị triển khai chương trình hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp sáng tạo 2024 do Quận Đoàn12, TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Viện Khoa học Phát triển Tài năng Việt Nam tổ chức ngày 16/3/2024 vừa qua nhằm đồng hành cùng thanh niên trong vấn đề lập thân, lập nghiệp, nuôi dưỡng sự phát triển của những doanh nghiệp trẻ, giúp doanh nghiệp tồn tại và phát triển trong thời gian khởi nghiệp doanh nghiệp. Kết nối, tạo điều kiện chia sẻ, phát triển cho cộng đồng khởi nghiệp, cùng nâng cao kiến thức, kỹ năng và gia tăng cơ hội phát tiển cho hoạt động kinh doanh, khởi nghiệp. Hỗ trợ các dự án khởi nghiệp sang tạo của thanh niên về vốn, kiến thức tài chính, kinh doanh và địa điểm làm việc trong thời gian khởi nghiệp.

TS Phạm Ngọc Minh – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đổi mới và Phát triển Bền vững (RIFISD, thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) chia sẻ tinh thần khởi nghiệp và môi trường khởi nghiệp trong xu thế hội nhập quốc tế với các Đoàn viên, thanh niên.

Thạc sĩ Nguyễn Bảo Toàn – Phó Viện trưởng Viện Khoa học Phát triển Tài năng Việt Nam chia sẻ: “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là quá trình khởi nghiệp dựa trên ý tưởng sáng tạo, tạo ra sản phẩm mới; hoặc sản phẩm cũ nhưng có điểm khác nổi trội, ưu việt hơn so với những sản phẩm, dịch vụ đã từng có trên thị trường và được phát triển nhanh chóng vượt bậc”.

“Để khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thì trong nhận thức đòi hỏi người trẻ phải tiếp thu các kiến thức và kinh nghiệm, nên tham gia các chương trình đào tạo của cộng đồng, hoặc tìm đến các chuyên gia cố vấn khởi nghiệp. Xây dựng năng lực đòi hỏi đội nhóm phải có kế hoạch hành động cụ thể để giải quyết các thách thức định hình giá trị. Sự sáng tạo, linh hoạt, khả năng nắm bắt cơ hội, thích nghi môi trường kinh doanh mới sẽ đóng vai trò quan trọng cho khởi nghiệp thành công của người trẻ”, Thạc sĩ Nguyễn Bảo Toàn chia sẻ thêm.

GS.TS Trần Văn Tín – Phó Chủ tịch Hiệp hội những người lao động sáng tạo Việt Nam phụ trách phía Nam chia sẻ về hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp và các sản phẩm tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học, công nghệ với các Đoàn viên, thanh niên.

Năm 2024 sẽ có nhiều thách thức và cơ hội, sự đổi mới từ môi trường kinh doanh với những người trẻ khởi nghiệp. Do đó, một số xu hướng khởi nghiệp chính của năm 2024 sẽ nghiêng về đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, khoa học công nghệ, kết hợp với các mô hình kinh doanh mới. Chẳng hạn như AI, blockchain, IoT và các công nghệ mới sẽ là điểm nhấn của khởi nghiệp năm nay.

Là người trực tiếp sáng chế ra máy từ trường nước Ion kiềm ECO G9, GS.TS Trần Văn Tín – Phó Chủ tịch Hiệp hội những người lao động sáng tạo Việt Nam phụ trách phía Nam đã có những chia sẻ thiết thực trong khởi nghiệp sáng tạo với các các Đoàn viên, thanh niên.

Dưới góc nhìn của TS Phạm Ngọc Minh – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đổi mới và Phát triển Bền vững (RIFISD, thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) cho biết: “Thực tế những năm qua đã minh chứng hoạt động đổi mới sáng tạo có vai trò động lực quan trọng đối với tăng năng suất, hiệu quả, tăng trưởng và năng lực cạnh tranh quốc gia trong dài hạn. Đặc biệt, việc đối mặt với những thách thức đã đặt ra yêu cầu cần thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo trong phát triển kinh tế Việt Nam, qua đó góp phần hiện thực hóa chủ trương tái cơ cấu, đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng ổn định, bền vững hơn”.

Phó Bí thư thường trực Quận Đoàn 12, TP. Hồ Chí Minh Hồ Thị Kiều Trang cùng Thạc sĩ Nguyễn Bảo Toàn – Phó Viện trưởng Viện Khoa học Phát triển Tài năng Việt Nam ký kết biên bản kế hoạch phối hợp trong công tác sáng tạo khởi nghiệp.

Đảng và Nhà nước trong thời gian qua đã luôn quan tâm đến việc phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Việc dành nguồn lực đầu tư đã tạo ra nhiều thay đổi về nền tảng cho nghiên cứu khoa học như cơ sở hạ tầng cho nghiên cứu khoa học và đổi mới công nghệ; từ đó đã có được những đề tài khoa học và sản phẩm công nghệ có giá trị, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội và khởi nghiệp.

Viện Khoa học Phát triển Tài năng Việt Nam trao tặng 2 hệ thống lọc nước và 50 hệ thống đèn đuổi côn trùng với tổng trị giá 30 triệu đồng cho Quận Đoàn 12, TP. Hồ Chí Minh.

Là người trực tiếp sáng chế ra máy từ trường nước Ion kiềm ECO G9, GS.TS Trần Văn Tín – Phó Chủ tịch Hiệp hội những người lao động sáng tạo Việt Nam phụ trách phía Nam chia sẻ: “Đổi mới sáng tạo là việc tạo ra và ứng dụng các thành tựu, giải pháp kỹ thuật, công nghệ, giải pháp quản lý để nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng của sản phẩm, hàng hóa”.

“Thanh niên muốn khởi nghiệp sáng tạo thành công thì phải luôn sẵn sàng đối mặt với thách thức, đó là sự cạnh tranh, khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn, những thay đổi trong hệ thống chính sách. Do vậy, đòi hỏi những người khởi nghiệp trẻ phải luôn sáng tạo, đột phá hơn nữa đối với các sản phẩm và dịch vụ, cũng như mô hình kinh doanh, đi kèm với bản lĩnh, tri thức và năng lực. Người khởi nghiệp trẻ phải có nhiều cách giải quyết vấn đề, biết sử dụng các mạng lưới tài nguyên, nguồn lực cho sự phát triển ý tưởng khởi nghiệp của mình”, GS.TS Trần Văn Tín nhấn mạnh.

Đông đảo các Đoàn viên, thanh niên Quận 12, TP. Hồ Chí Minh tham dự chương trình hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp sáng tạo năm 2024.

“Như bản thân tôi, trong quá trình sáng chế ra máy từ trường nước Ion kiềm ECO G9 đã gặp những khó khăn từ việc đưa ra quyết định đến áp lực về thời gian, xác định mục tiêu ngắn và dài hạn, thiếu kiến thức và kinh nghiệm, vốn đầu tư. Trong đó, khởi đầu của mọi thứ là vốn đầu tư, thậm chí là số tiền không nhỏ. Vốn là cơ sở chuyển hóa những ý tưởng khởi nghiệp trở thành sự thật. Nếu bạn có thể vượt qua những thử thách này, bạn sẽ chiến thắng trên con đường khởi nghiệp sáng tạo và kiến tạo sự nghiệp riêng của mình. Nến bạn đã sẵn sàng để tự mình chống chọi và vượt qua các gian khó trong những tháng đầu khởi nghiệp, điều này sẽ giúp bạn tiến lên, thành công và khẳng định bản thân mình”.

Có thể nói, thanh niên với sức trẻ, lòng nhiệt huyết thì trong khởi nghiệp sáng tạo rất cần sự hỗ trợ của các cơ quan Nhà nước, các tổ chức, doanh nghiệp để các bạn trẻ hiện thực hoá các ý tưởng khởi nghiệp, tìm cho mình những hướng đi riêng, vững vàng tiến bước để khẳng định vị thế và chỗ đứng của mình trong xã hội, từ đó góp phần phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Đạm Lê Quang

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Smart City Asia 2024: Ứng dụng công nghệ số, công nghệ xanh trong phát triển đô thị thông minh

Thành phố thông minh đang là xu thế phát triển chung của các đô thị trên thế giới và Việt Nam là một trong những quốc gia đón đầu xu hướng đó. Chính phủ xác định phát triển đô thị bền vững, thông minh là hướng đi có tính đột phá để nâng cao vị thế của Việt Nam.

Giải thưởng Sao Khuê 2024 nổi bật với nhiều giải pháp AI

169 Nền tảng, dịch vụ, giải pháp số xuất sắc được trao Giải thưởng Sao Khuê 2024 cho thấy nhiều giải pháp số được ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) thúc đẩy phát triển kinh tế số.

Đầu tư bằng hình thức đối tác công – tư (PPP) trong bối cảnh mới của TP. Hồ Chí Minh

Nối tiếp những vấn đề được đặt ra tại Diễn đàn Hỗ trợ Pháp lý Đầu tư 2023, Kỳ I Diễn đàn Hỗ trợ Pháp lý Đầu tư 2024 tập trung bàn luận các nội dung xoay quanh chủ đề “Đầu tư bằng hình thức đối tác công - tư (PPP) trong bối cảnh mới của Thành phố Hồ Chí Minh” gồm 2 phiên Trù bị và Toàn thể.

Phát triển thị trường băng thông di động Việt Nam nâng cao hiệu quả chuyển đổi số

Báo cáo khảo sát về chất lượng dịch vụ viễn thông di động, cố định và điện toán đám mây 2024 cho thấy, ở mảng dịch vụ băng thông rộng di động, Viettel Telecom xếp hạng cao nhất về chất lượng dịch vụ. Trong khi, MobiFone dẫn đầu về chăm sóc khách hàng và chương trình khuyến mãi. 

Chung sức trồng 2.700 cây xanh vì một Việt Nam xanh tại Bà Rịa – Vũng Tàu

Chương trình trồng cây “TCP - Hành trình vì một Việt Nam xanh” nhằm mục đích nâng cao chất lượng và giá trị các hệ sinh thái rừng, phát huy vai trò của rừng và cây xanh đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái, cảnh quan thiên nhiên và hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu.

Bài viết nổi bật

Thúc đẩy phát triển đô thị thông minh và phát triển bền vững qua Smart City Asia 2024

Smart City Asia 2024 là cơ hội lớn cho các cơ quan quản lý nhà nước, các địa phương, các chuyên gia và cộng đồng doanh nghiệp cùng nhau trao đổi, thảo luận những vấn đề và giải pháp trong phát triển đô thị thông minh, phát triển bền vững.

Doanh nghiệp cần nhận thức rõ quản lý năng lượng trong chuyển đổi ESC

Chương trình CafeTech với chủ đề “Định hướng phát triển khu chế xuất Tân Thuận và vai trò của quản lý năng lượng trong việc chuyển đổi ESG” đã giúp doanh nghiệp nhận thức rõ hơn trong việc tìm kiếm các giải pháp công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, giảm thiểu tác động đến môi trường và phát triển bền vững trong tương lai gần.

AI và Học máy là công nghệ hàng đầu được lựa chọn trong sản xuất thông minh

AI được xếp hạng là khả năng hàng đầu mà các nhà sản xuất tin rằng sẽ mang lại kết quả kinh doanh lớn nhất. 83% nhà sản xuất mong đợi sử dụng Generative AI (GenAI) trong hoạt động của họ vào năm 2024.