Trang chủGiáo dụcKhi sinh viên Bách Khoa không thôi đam mê Robocon

Khi sinh viên Bách Khoa không thôi đam mê Robocon

Tuy Robocon không phải là cuộc chơi chính thức do trường phát động, nhưng những gương mặt đại diện trường Đại học Bách khoa Hà Nội (ĐHBKHN) không năm nào thiếu trên sân chơi. Mặc dù bị hạn chế về sân tập, kinh phí, thiết bị, thời gian,… những chàng trai Bách khoa vẫn quyết tâm chinh phục sân chơi vì ngọn lửa đam mê, tinh thần sáng tạo luôn bùng cháy.

VINH QUANG TỪ NHỮNG CHẶNG ĐƯỜNG ĐẦU

Từ năm 2002, khi sân chơi Robocon lần đầu tổ chức ở Việt Nam với 17 đội và 119 sinh viên tham gia, trong đó có sự góp mặt của trường ĐHBKHN. Tham gia với tinh thần mạnh mẽ từ những năm đầu, ĐHBKHN luôn góp mặt với 12 đến 15 đội thi, là một trong những cái tên đình đám thời bấy giờ.

Năm 2003, với chủ đề “cầu mây chinh phục không gian”, đội BKCT của ĐHBKHN do đội trưởng Hồ Vĩnh Hoàng dẫn dắt đã chạm tới nút vàng khi xuất sắc giành được chức vô địch với 2,5 giây cho một chiến thắng tuyệt đối, đạt danh hiệu “chinh phục vùng trời” đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc thi khu vực tại Thái Lan, giành được giải ba và giải ý tưởng sáng tạo.

Tiếp đó, năm 2005, với chủ đề “lửa thiêng sáng rực trường thành”, BKCBGI (ĐHBKHN) tiếp tục vô địch dưới sự dẫn dắt của đội tưởng Đặng Văn Bằng và giành chọn tấm vé đại diện cho Việt Nam thi đấu khu vực tại Bắc Kinh – Trung Quốc.

Năm 2006, ĐHBKHN được xướng tên trong Robocon với các đội: BKAZX lọt vào chung kết và đạt giải nhì, BKFTV giải ba, BKET_3I giải đội có robot điều khiển bằng tay tốt nhất. Năm 2008, BK FET đạt giải ba,…

Là một trong những trường khiến đối thủ phải dè chừng, mỗi mùa Robocon, ĐHBKHN đều để lại nhiều cảm xúc và ấn tượng mạnh. Theo đó, Robocon đã khơi dậy làn sóng sáng tạo trong trường, nhiều sản phẩm từ cuộc thi đã bước ra cuộc sống như máy bán hàng tự động của sinh viên ĐHBKHN (đã được Ngân hàng nhà nước Việt Nam đặt hàng số lượng lớn).

ĐAM MÊ THÔI THÚC SÁNG TẠO

Dù là trường luôn tiên phong trong việc phát động phong trào cho sinh viên đến với các sân chơi về khoa học công nghệ, đam mê sáng tạo nhưng khoảng từ năm 2011, trường ĐHBKHN đã không phát động phong trào Robocon nữa. Tuy Robocon không phải là cuộc thi chính thức được nhà trường phát động nhưng các sinh viên trường ĐHBKHN vẫn không thôi niềm đam mê và quyết tâm chinh phục. Hàng năm, trên diễn đàn của sinh viên Bách khoa thấy những hình ảnh sinh viên “ăn ngủ cùng robot”, cùng bàn luận sôi nổi về chủ đề và tìm kiếm các sinh viên cùng sở thích tham gia sáng tạo robot. So với các đơn vị tham gia thi đấu, đội tuyển đến từ ĐHBKHN có phần thiệt thòi hơn, khi mọi công tác chuẩn bị từ vật dụng đến địa điểm sân, kinh phí,… đều do sinh viên tự lo, tự đóng góp. Đây cũng là một trong những lí do giải thích cho sự giảm dần về số lượng cũng như chất lượng của Bách khoa trong những năm gần đây.

Đội BK STAR tham gia thi đấu vòng loại Robocon Việt Nam 2019 khu vực phía Bắc, tại Nhà thi đấu quận Tây Hồ, Hà Nội (Ảnh: Nguyễn Minh Huy)

Tuy nhiên, không vì thế mà các chàng trai ở ngôi trường này từ bỏ quyết tâm chinh phục sân chơi này, những năm trở lại đây ĐHBKHN dù chỉ có từ 3 đến 5 đội góp mặt trong Robocon nhưng cũng để lại dấu ấn đậm nét: Năm 2015 trường được lọt vào vòng chung kết, các năm khác đều góp mặt trong vòng loại thứ nhất và thứ hai của khu vực.

Không phải ngẫu nhiên mà sinh viên lại dốc hết sức lực để chế tạo robot. Mỗi con robot là hội tụ tất cả sự nhiệt huyết, niềm đam mê sáng tạo của những chàng trai trẻ trường ĐHBKHN. Câu chuyện của các bạn gắn liền với thiết bị máy móc nhưng ẩn chứa bên trong lại là một quãng thời gian để các bạn cùng nhau trưởng thành hơn, thực hiện được đam mê của bản thân, đưa ra ý tưởng và hơn hết thu lại được thành quả từ những ý tưởng đó. Nhắc đến Robocon, thành viên trong đội từ những mùa trước đến nay đều hào hứng và nói rằng, đó là những ngày tháng như dành hết cả thanh xuân vào robot. Không biết Robocon có sức mạnh ghê gớm gì mà khiến các bạn say mê như thế? Có thể thức xuyên ngày, xuyên đêm để tìm ra giải pháp tối ưu nhất cho robot của đội.

BK STAR của trường ĐHBKHN là một cái tên quen thuộc trong 3 năm trở lại đây, các thành viên trong đội hầu hết là sinh viên năm 3, họ tham gia Robocon vì đều thấy rằng đây là một sân chơi vui, bổ ích, nơi các bạn được làm việc và vận dụng những kiến thức được học vào việc làm. Điều các bạn thích thú là cùng nhau tự mày mò, tự đưa ra ý tưởng và thực hiện nó không qua bất kỳ sự hướng dẫn nào của thầy cô.

Những ngày đầu đăng ký tham gia vào đội Robocon, các bạn cũng không nghĩ nhiều, chỉ biết bản thân thích được làm việc, được thực hành, được sáng tạo. Vì ở trường phải học rất nhiều lý thuyết, nhưng thực hành thì còn hạn chế nên các thành viên muốn tham gia một sân chơi chung để có thể làm và tiếp cận thực tế.

“Lúc đầu mình nghĩ sân chơi này bổ ích, tham gia thì sẽ có việc để làm, cũng không nghĩ cá nhân sẽ phải bỏ ra nhiều tiền, nhưng khi bắt tay vào làm thì bản thân đã bị cuốn hút và chơi vì đam mê”, Ngô Quang Tài – sinh viên năm thứ ba, khoa Cơ điện tử, chia sẻ. Nguyễn Trọng Việt Hùng – sinh viên năm nhất, khoa kỹ thuật cơ khí, thành viên mới trong đội BK STAR cho biết: “Mình đam mê Robocon từ nhỏ, đây cũng là một phần thôi thúc bản thân thật cố gắng để thi đỗ vào trường ĐHBKHN”.

Niềm vui khi được cống hiến sức trẻ cho Robocon, đối với đội quan trọng nhất là được làm việc cùng mọi người, vì đam mê robot đội có thể làm xuyên ngày đêm, quên ăn, quên ngủ “Bởi vì làm robot có rất nhiều cái hay, mặc dù khi làm phát sinh ra nhiều lỗi, nhưng mỗi lần sửa được lỗi đấy mình cảm thấy vui vì mình biết được nhiều cái hơn ngoài học lý thuyết, khi vận dụng thực hành nó khác hơn nhiều”, Nguyễn Minh Huy, đội trưởng đội BK STAR 2 năm liền chia sẻ.

Nguyễn Thị Ngọc Huyền – cựu sinh viên K57, Viện Điện tử viễn thông (ĐHBKHN) tham gia Robocon từ năm 2016, thành viên của đội BK STC chia sẻ: “Từ lúc mình vào trường đã biết phong trào Robocon không được nhà trường ủng hộ nữa, nhưng đội vẫn duy trì trong suốt thời gian đó. Mọi người trong đội còn rất nhiều hoài bão nên tất cả tự đóng góp tài chính và làm với nhau”.

Phạm Lê Việt Anh – sinh viên năm thứ tư, chuyên ngành Cơ điện tử, Viện Cơ khí, thành viên của đội BK GALAXY hào hứng chia sẻ: “Mình đam mê robot từ bé, ước muốn chế tạo ra các con robot tự động hóa để phục vụ nhu cầu của xã hội. Nên khi nghe đến cuộc thi Robocon này, mình đã rất hứng thú vì đây là sân chơi bổ ích cho sinh viên để có thể nghiên cứu, học tập, áp dụng các kiến thức mình học được để tăng kinh nghiệm làm robot”.

Một thành viên trong đội BK STC (năm 2012) đang cặm cụi chế tạo robot lúc đêm khuya (Ảnh: Nguyễn Quang Huy)

Anh Phạm Văn Khương – giảng viên Viện Điện tử viễn thông, theo sát Robocon từ năm 2014, hiện đang hỗ trợ cho đội BK STAR cho biết: “Chính vì nhận thấy niềm đam mê của các bạn, các bạn luôn tự giác mày mò và làm việc hết mình nên anh mới đầu tư thiết bị cho đội”.

“Sau khi ra trường, nhìn lại quãng thời gian oanh liệt ấy, quả thực phải đam mê lắm anh mới tham gia Robocon, vì học lý thuyết ở trường rất khác khi mình đi làm thực tế, nên tham gia Robocon anh được hoạt động, được sáng tạo”, Anh Nguyễn Quang Huy – hiện đang làm tại Công ty kỹ thuật điện Minh Quang, cựu sinh viên K53, Bộ môn Cơ Điện tử trường ĐHBKHN, từng là thành viên của đội BK STC năm 2011 chia sẻ.

Chính vì đam mê Robocon như thế, nên sinh viên mới có nhiều kỉ niệm gắn liền không thể quên: “Đáng nhớ nhất là năm 2015, đội lọt vào vòng chung kết sau khi đứng nhất bảng tại vòng loại thứ nhất. Trước khi bước vào vòng loại thứ hai, đội nhận ra robot có vấn đề, có khả năng không lên sân được, nên hôm đấy đội đã phải thức thâu đêm sửa robot đến 6 giờ sáng hôm sau và tranh thủ tập luyện cho buổi chiều thi”, Anh Nguyễn Văn Tâm – cựu sinh viên trường ĐHBKHN, đội trưởng BK STAR năm 2015 chia sẻ.

THEO ĐUỔI SÁNG TẠO KHÔNG KHÓ NẾU ĐỦ ĐAM MÊ

Một phòng thực hành tại tầng 5, thư viện Tạ Quang Bửu, trường ĐHBKHN là nơi quen thuộc cho các đội tham gia Robocon mấy năm nay (Ảnh: Phan Nhật Tân)

Cuộc thi Robocon năm 2019, BK STAR không lọt vào vòng chung kết và phải dừng chân sớm cũng là do thời gian quá gấp rút, vì lịch học trên trường khi đó dày đặc, rồi nghĩ ra ý tưởng nhưng lại không có đủ chi phí để làm. Chỉ được một tháng trước khi thi thì mọi người mới tập trung được để làm robot. Các bạn cho rằng nếu được đầu tư thì chỉ cần từ 3 đến 4 tháng đội thi sẽ tiến xa hơn bước đi hiện tại, vì kiến thức của sinh viên Bách khoa được trang bị rất đầy đủ, lý thuyết và thực hành tốt, đội làm việc độc lập không có thầy hướng dẫn, biết lỗi sai và cùng sửa lỗi đó nên tư duy rất nhanh nhạy.

Do không có nhiều chi phí nên BK STAR nghĩ ra những phương án làm robot tiết kiệm nhất có thể, thiết bị cũ như mạch điện tử mà còn tốt đội vẫn sử dụng, còn những cái bắt buộc phải mua như bánh xe, động cơ thì các thành viên trong đội cùng góp tiền, mỗi tháng 100 nghìn/1 người, tháng nào cần mua đồ dùng linh kiện đắt hơn thì sẽ đóng nhiều hơn. Ngoài ra, các bạn còn xin tài trợ từ những công ty chuyên về phụ kiện, thiết bị và cũng được hỗ trợ được một phần.

Trong những ngày gấp rút làm robot đi thi, để có thêm chi phí mua phụ kiện, các thành viên trong đội cùng đi làm thêm như dạy dự án về lập trình cho các em cấp 2, cấp 3; làm sân cho các đội thi Robocon trong khu vực,… Chính vì vậy, việc cân bằng giữa việc học, làm thêm rồi làm robot, ban đầu gây khó khăn cho đội. Việc học trở nên sa sút hơn nhưng khi thích nghi được với môi trường, các thành viên đã tự sắp xếp và cân bằng giữa việc học, việc làm một cách hợp lý.

Chính những ngày tháng gắn bó với nhau như vậy, được các anh chị khóa trước truyền kinh nghiệm, kiến thức để đội tiếp tục phát huy hơn nữa khả năng sáng tạo robot, phát triển nền tảng bản thân và vươn xa hơn. Các thành viên trong đội dần trở thành một thể thống nhất, đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau và cùng thi đấu trên nhiều sân chơi lớn mạnh.

Phạm Lê Việt Anh – sinh viên năm thứ tư, chuyên ngành Cơ điện tử, Viện Cơ khí, thành viên của đội BK GALAXY chia sẻ: Khó khăn lớn nhất với đội của mình là thiếu hụt nhân lực và phải bỏ đi phần quản trị , không thể tạo mối quan hệ và xin vốn từ nhà đầu tư. Đội tập trung vào kỹ thuật từ thiết kế cơ khí, thiết kế điện tử cho đến lập trình mình bọn mình cùng tập trung làm.

Đã có những lúc thành viên trong đội cảm thấy chán nản, mệt mỏi vì thực chất các bạn tự làm nên đã từng nghĩ đến việc sẽ không có kết quả, thậm chí còn bị tổn thất rất nhiều, khi đó đã có vài thành viên không thể sắp xếp được và rời đi. Những thành viên còn ở lại, một phần vì lời hứa với các anh chị khóa trên là phải tiếp tục duy trì, giữ vững đội; một phần vì quá đam mê, không thể bỏ dở giữa chừng khi chưa được thi đấu hết khả năng nên các thành viên cùng đoàn kết, đồng lòng gắn bó đến tận bây giờ.

Sân chơi Robocon đã mang đến cho sinh viên rất nhiều thử thách, ngược lại sinh viên được trau dồi kiến thức, kinh nghiệm, được thỏa mãn niềm đam mê của mình. Tương lai, sinh viên khi đi làm có thể vận dụng được kiến thức, rèn được kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đối ngoại và tự sắp xếp mô hình công việc. “Công việc hiện tại của anh vận dụng được rất nhiều kỹ năng khi tham gia Robocon như thiết kế phần cứng, lập trình, thiết kế hệ thống”, anh Tâm chia sẻ.

Cùng học tập, cùng sáng tạo, cùng tham gia sân chơi bằng chính niềm đam mê của mình đã mang đến thông điệp cho nhiều sinh viên đam mê kỹ thuật khác trong trường ĐHBKHN, không gì có thể cản trở đam mê của bản thân khi chưa thực sự cố gắng. Chỉ cần vượt qua những rào cản, quyết tâm đạt được kết quả đặt ra thì sự cố gắng ấy sẽ được bù đắp bằng kinh nghiệm, kỹ năng cần thiết trong công việc cũng như cuộc sống sau này. Và với sinh viên BKHN, đây chính là lý do để họ mãi theo đuổi đam mê sáng tạo robot.

Tạp chí Tự động hóa ngày nay

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Lễ tốt nghiệp đặc biệt của những kỹ sư, cử nhân hậu đại dịch Covid-19

Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên phải đến ngày 15 tháng 5 , Trường Đại học Bách khoa Hà Nội mới có thể tổ chức Lễ tốt nghiệp và trao bằng cho các tân cử nhân, tân kỹ sư tốt nghiệp trong học kỳ 3 năm học 2020-2021 và học kỳ 1 năm học 2021-2022.

Thành lập Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực

Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực nhiệm kỳ 2022-2026 được thành lập có nhiệm vụ tư vấn giúp Thủ tướng những vấn đề liên quan đến đổi mới giáo dục, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, triển khai các luật về giáo dục,...

Ấn tượng Đại Nam tại ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2022

Với sự đầu tư chỉn chu và nhiều hoạt động thú vị, gian tư vấn của Đại học Đại Nam đã nhận được sự quan tâm và ấn tượng tốt đẹp từ phụ huynh cũng như các bạn học sinh.

Để được miễn thi môn Ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, thí sinh cần phải chuẩn bị những gì?

Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây đã công bố các trường hợp thí sinh được miễn thi tốt nghiệp môn Ngoại ngữ khi xét tốt nghiệp.

Nhìn lại những sản phẩm sáng tạo độc đáo của sinh viên tại VCCA 2021

Sự kiện VCCA 2021 đã giúp các bạn sinh viên đang học tập tại các trường ĐH-CĐ trên địa bàn TP.HCM có cơ hội trình bày sản phẩm sáng tạo, đề tài nghiên cứu khoa học, mô hình, ý tưởng đóng góp cho ngành Tự động hóa nước nhà.

Bài viết nổi bật

Lễ tốt nghiệp đặc biệt của những kỹ sư, cử nhân hậu đại dịch Covid-19

Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên phải đến ngày 15 tháng 5 , Trường Đại học Bách khoa Hà Nội mới có thể tổ chức Lễ tốt nghiệp và trao bằng cho các tân cử nhân, tân kỹ sư tốt nghiệp trong học kỳ 3 năm học 2020-2021 và học kỳ 1 năm học 2021-2022.

Hơn 85% thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT vừa xét tốt nghiệp vừa xét tuyển sinh

Theo thống kê cụ thể của Bộ GD và ĐT, trong số hơn 1 triệu thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT, có 934.186 thí sinh đăng ký dự thi trực tuyến; số thí sinh đăng ký dự thi trực tiếp hơn 66.000.

Hội thảo: Bứt phá công nghệ chuyển đổi số trong công nghiệp

"Số hóa nhà máy” là một trong những chủ đề mà chúng ta thường hay trăn trở. Làm thế nào để giúp nhà máy tự động hóa hơn? Làm thế nào để giảm nhân công, tăng sản lượng, tăng hiệu suất hoạt động? Hay đơn giản là tìm một đối tác đáng tin cậy, sản phẩm chất lượng vượt trội trong lĩnh vực Tự động hóa.