Trang chủGiáo dụcNguồn nhân lựcKhông quá lo lắng nhưng vẫn cần cẩn trọng với môi trường...

Không quá lo lắng nhưng vẫn cần cẩn trọng với môi trường số trong tương lai

Mới đây Công ty tư vấn PwC đã thực hiện cuộc khảo sát với hơn 32 nghìn người từ 19 quốc gia, bao gồm Mỹ, Trung Quốc, một số quốc gia châu Á và châu Âu. Hầu hết những người được hỏi đều cho rằng không quá lo lắng về ảnh hưởng của tự động hóa, nhưng vẫn cẩn trọng với những thay đổi số trong môi trường làm việc của họ trong tương lai.

Trong số những người được khảo sát, 39% nói rằng công việc của họ có thể biến mất trong vòng 5 năm tới, 48% tin rằng việc làm dài hạn truyền thống sẽ không còn trong tương lai, còn 56% lại cho rằng một bộ phận nhỏ sẽ có việc làm ổn định (chỉ số cao nhất là ở Ấn Độ với 81% người được hỏi đồng ý với quan điểm này). Có 61% người được hỏi cho biết rằng họ mong đợi các biện pháp hỗ trợ từ chính phủ để bảo vệ việc làm – khảo sát những người từ 18–34 tuổi, con số này là 66% và những người trên 55 tuổi là 51%.

Đồng thời, trong khi 60% số người được hỏi lo ngại về tự động hóa thì có đến 64% cho biết các công nghệ mới mang lại nhiều cơ hội hơn rủi ro. Đa số họ đã phải đối mặt với nhu cầu điều chỉnh kỹ năng của chính mình – 40% người tham gia cải thiện kỹ năng kỹ thuật số trong đại dịch, 77% sẵn sàng không chỉ để học các kỹ năng mới mà còn trải qua quá trình đào tạo lại hoàn toàn, 74% tin rằng đây là trách nhiệm của cá nhân họ và có tới 80% chắc chắn rằng họ có thể thích ứng với công nghệ mới (ngạc nhiên, ở Nhật Bản chỉ có 5% “hoàn toàn chắc chắn” về điều này, trong khi ở Ấn Độ là 69% và ở Nam Phi là 66%).

Hầu hết những người được hỏi đều ủng hộ với hình thức làm việc từ xa; chỉ 9% những người có thể làm việc theo cách muốn quay lại văn phòng toàn thời gian. 72% muốn làm việc ở chế độ hỗn hợp, còn 19% là chỉ ở nhà. Tuy nhiên, nếu ở thành phố 66% có thể làm việc từ xa thì ở nông thôn chỉ có 44%.

Cơ hội để có được các kỹ năng mới rất khác nhau tùy thuộc vào mỗi người. 46% những người có bằng cấp khoa học được lưu ý rằng các nhà tuyển dụng cho phép họ có cơ hội cải thiện kỹ năng kỹ thuật số, còn trong số những người có trình độ trung học, con số này chỉ là 28%. Theo PwC đánh giá: “Với khoảng cách hiện tại trong việc tiếp cận đào tạo lại, sự khác biệt về trình độ đào tạo và kỹ năng sẽ chỉ tăng lên, mặc dù số hóa có thể có tác động hoàn toàn ngược lại”.

Phương Vũ (Theo: kommersant.ru)

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

20 nhóm ngành nghề sẽ được đào tạo, đào tào lại phục vụ CMCN 4.0

Quyết định số 1446/QĐ-TTg ngày 30/8/2021 do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký đã phê duyệt Chương trình “Đào tạo, đào tạo lại nâng cao kỹ năng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”. Thời gian thực hiện từ 2021-2025.

SmartDriver hỗ trợ các mạch động lực trong bộ truyền động biến tốc ở mức linh hoạt cao nhất

Xu hướng tiêu thụ năng lượng hiệu quả hơn trong truyền động động cơ đã thúc đẩy các doanh nghiệp sản xuất các thiết bị hỗ trợ mạch động lực trong bộ truyền động biến tốc. Một giải pháp tích hợp mới như SmartDriver sẽ tạo ra phương thức linh hoạt cao nhằm kiểm soát và điều khiển hầu hết mọi MOSFET và IGBT.

Sa thải 147 nhân viên thông qua việc sử dụng thuật toán AI

Trong công ty với tổng số khoảng 500 nhân viên, gần một phần ba số người đã bị cho thôi việc, lý do bị sa thải là do thuật toán AI "tin rằng" họ "không tận tâm và kém hiệu quả".

Tương lai của Lưới điện tự động hóa

Hiện nay, việc chia sẻ công suất độc lập giữa các nguồn năng lượng tái tạo mà không cần sự can thiệp của con người đang là xu thế tất yếu nhằm đảm bảo vận hành tối ưu cũng như nâng cao hiệu quả hệ thống lưu trữ năng lượng. Việc này được thực hiện nhờ vào sử dụng giải thuật tự động hóa.

Đào tạo phi truyền thống: Điểm tựa vững chắc cho nhân lực IT

Chỉ tiêu tuyển sinh của các cơ sở đào tạo chính thức về lĩnh vực CNTT đang được điều chỉnh tăng từ năm 2020. Nhưng dự báo của Bộ TT và TT, đến năm 2025, Việt Nam vẫn thiếu khoảng 800.000 nhân sự IT. Nếu chỉ trông chờ vào nguồn nhân lực từ các cơ sở đào tạo truyền thống là điều không thể.

Bài viết nổi bật

Việt Nam mua 10 triệu liều Vắc xin Abdala

Nghị quyết 109 do Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ký ngày hôm nay thông qua việc mua 10 triệu liều vắc xin Abdala do Trung tâm Kỹ thuật di truyền và Công nghệ sinh học Cuba (CIGB) nghiên cứu phát triển.

Trung Quốc đang nắm 40% bằng sáng chế 6G trên toàn cầu

Trong khoảng 20.000 đăng ký bằng sáng chế cho 9 công nghệ cốt lõi của mạng viễn thông 6G, Trung Quốc nắm giữ tới 40,3% bằng sáng chế - nhiều nhất thế giới

Những cải tiến của Microsoft Office 2021 sắp ra mắt

Theo một số nguồn tin, dự kiến Microsoft sẽ phát hành Office 2021 chính thức vào ngày 5-10 tới đây, cùng thời điểm với việc ra mắt hệ điều hành Windows 11.