Trang chủGiáo dụcNguồn nhân lựcKhông quá lo lắng nhưng vẫn cần cẩn trọng với môi trường...

Không quá lo lắng nhưng vẫn cần cẩn trọng với môi trường số trong tương lai

Mới đây Công ty tư vấn PwC đã thực hiện cuộc khảo sát với hơn 32 nghìn người từ 19 quốc gia, bao gồm Mỹ, Trung Quốc, một số quốc gia châu Á và châu Âu. Hầu hết những người được hỏi đều cho rằng không quá lo lắng về ảnh hưởng của tự động hóa, nhưng vẫn cẩn trọng với những thay đổi số trong môi trường làm việc của họ trong tương lai.

Trong số những người được khảo sát, 39% nói rằng công việc của họ có thể biến mất trong vòng 5 năm tới, 48% tin rằng việc làm dài hạn truyền thống sẽ không còn trong tương lai, còn 56% lại cho rằng một bộ phận nhỏ sẽ có việc làm ổn định (chỉ số cao nhất là ở Ấn Độ với 81% người được hỏi đồng ý với quan điểm này). Có 61% người được hỏi cho biết rằng họ mong đợi các biện pháp hỗ trợ từ chính phủ để bảo vệ việc làm – khảo sát những người từ 18–34 tuổi, con số này là 66% và những người trên 55 tuổi là 51%.

Đồng thời, trong khi 60% số người được hỏi lo ngại về tự động hóa thì có đến 64% cho biết các công nghệ mới mang lại nhiều cơ hội hơn rủi ro. Đa số họ đã phải đối mặt với nhu cầu điều chỉnh kỹ năng của chính mình – 40% người tham gia cải thiện kỹ năng kỹ thuật số trong đại dịch, 77% sẵn sàng không chỉ để học các kỹ năng mới mà còn trải qua quá trình đào tạo lại hoàn toàn, 74% tin rằng đây là trách nhiệm của cá nhân họ và có tới 80% chắc chắn rằng họ có thể thích ứng với công nghệ mới (ngạc nhiên, ở Nhật Bản chỉ có 5% “hoàn toàn chắc chắn” về điều này, trong khi ở Ấn Độ là 69% và ở Nam Phi là 66%).

Hầu hết những người được hỏi đều ủng hộ với hình thức làm việc từ xa; chỉ 9% những người có thể làm việc theo cách muốn quay lại văn phòng toàn thời gian. 72% muốn làm việc ở chế độ hỗn hợp, còn 19% là chỉ ở nhà. Tuy nhiên, nếu ở thành phố 66% có thể làm việc từ xa thì ở nông thôn chỉ có 44%.

Cơ hội để có được các kỹ năng mới rất khác nhau tùy thuộc vào mỗi người. 46% những người có bằng cấp khoa học được lưu ý rằng các nhà tuyển dụng cho phép họ có cơ hội cải thiện kỹ năng kỹ thuật số, còn trong số những người có trình độ trung học, con số này chỉ là 28%. Theo PwC đánh giá: “Với khoảng cách hiện tại trong việc tiếp cận đào tạo lại, sự khác biệt về trình độ đào tạo và kỹ năng sẽ chỉ tăng lên, mặc dù số hóa có thể có tác động hoàn toàn ngược lại”.

Phương Vũ (Theo: kommersant.ru)

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Cơ hội nào cho nhân lực Blockchain ở Việt Nam

Tại Việt Nam, công nghệ Blockchain được áp dụng ở khá nhiều lĩnh vực và đều mang lại hiệu quả tối ưu, không chỉ vậy cơ sở đào tạo cũng cần chú trọng đẩy mạnh đào tạo Blockchain nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực trong tương lai

Nhân lực kỹ thuật cao: chìa khóa phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ

Hội nghị giao thương trực tuyến công nghiệp hỗ trợ Việt Nam – Nhật Bản 2021 là kết quả hợp tác tổ chức giữa Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương), Thương vụ - Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và Trung tâm ASEAN – Nhật Bản

Hội Tự động hoá phối hợp cùng Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số tổ chức vinh danh giải thưởng công nghiệp 4.0 Việt...

Hội tự động hoá Việt Nam (VAA) sẽ kết hợp cùng Viện sáng tạo và chuyển đổi số (VIDTI) tổ chức bình chọn, vinh danh giải thưởng công nghiệp 4.0 Việt Nam vào cuối năm nay

Chọn linh kiện Silicon hay băng rộng cho các bộ nguồn xung  

Linh kiện bán dẫn dựa trên công nghệ GaN và SiC thường cho phép mạch nguồn có hiệu suất cao hơn so với mạch nguồn sử dụng linh kiện Silicon. Trong nhiều trường hợp cho thấy, linh kiện Silicon lại là lựa chọn tốt hơn.

3 lý do ngành công nghiệp tự động hóa cần kỹ sư phần mềm điều khiển

Bất kỳ ngành công nghiệp nào sử dụng tự động hóa đều nên có một chuyên gia để đảm bảo hệ thống luôn hoạt động hiệu quả và an toàn. Dưới đây là 3 lý do mà một kỹ sư phần mềm điều khiển không thể thiếu đối với ngành công nghiệp tự động hóa.

Bài viết nổi bật

Hơn 1.400 dự án đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam còn hiệu lực

Cuối tháng 5/2021,Việt Nam có 1.420 dự án đầu tư ra nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đạt 21,81 tỷ USD., tập trung nhiều nhất vào các lĩnh vực khai khoáng (36,4%); nông lâm nghiệp, thủy sản(15,3%).

Blockchain: Tiềm năng nhưng chưa nở rộ

Công nghệ Blockchain trở nên “đình đám” trong giới công nghệ và các nhà ứng dụng trong những năm gần đây vì những lợi ích mà nó mang lại. Nhưng không phải vì thế mà việc ứng dụng Blockchain trở nên “nở rộ“ được, vì những hạn chế hiện hữu của công nghệ này.

Hình thành hệ sinh thái truyền thông giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021 – 2025

Hệ sinh thái truyền thông giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021 - 2025 được hình thành với nội dung xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng; đội ngũ cộng tác viên truyền thông; sản phẩm truyền thông giáo dục nghề nghiệp.