Trang chủBản tin công nghiệpKhai trương Sàn giao dịch Thông tin công nghệ và Thiết bị

Khai trương Sàn giao dịch Thông tin công nghệ và Thiết bị

Sàn giao dịch Thông tin công nghệ và Thiết bị được khai trương sáng nay (ngày 25/11) tại khu vực tầng 1 – Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia – NASATI, số 24 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

• Sắp khai trương Sàn giao dịch Thông tin công nghệ và Thiết bị

Techmart mini dành cho doanh nghiệp Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo do Trung tâm Ứng dụng khoa học, công nghệ và Khởi nghiệp thuộc Hội Nữ trí thức Việt Nam tổ chức và sàn giao dịch công nghệ của các hội, hiệp hội nghề nghiệp cũng đồng thời được khai trương cùng địa điểm.

Các đại biểu ấn nút khai trương sàn GDCN. Ảnh Duy Anh

Sàn giao dịch công nghệ (GDCN) được NASATI phối hợp triển khai cùng Hội Tự động hóa Việt Nam; Trung tâm Ứng dụng khoa học, công nghệ và Khởi nghiệp thuộc Hội Nữ trí thức Việt Nam; Hiệp hội Doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam; Hội doanh nhân quốc tế Việt – Âu.

Phát triển thị trường khoa học và công nghệ (KH và CN) là một trong những trọng tâm hoạt động của Bộ KH và CN. Chính phủ đã có Quyết định số 1158 ban hành Chương trình phát triển thị trường khoa học và công nghệ quốc gia đến năm 2030 nhằm tăng cường giá trị giao dịch hàng hóa KH và CN, thúc đẩy kết nối cung – cầu, thúc đẩy ứng dụng KH và CN vào thực tiễn.

Chương trình phát triển thị trường khoa học và công nghệ quốc gia đến năm 2030 đặt mục tiêu đến năm 2030, giá trị giao dịch hàng hóa KH và CN hàng năm tăng mạnh, bình quân đạt 30%, trên 35% đối với một số lĩnh vực, ngành hàng xuất khẩu chủ lực. Tỉ trọng giao dịch tài sản trí tuệ đạt trên 20%, tỉ trọng giao dịch các công nghệ nhập khẩu từ các nước phát triển đạt 35%. Tỉ trọng giao dịch công nghệ từ các viện nghiên cứu, trường đại học Việt Nam đạt trên 40% trong tổng giao dịch công nghệ có nguồn gốc trong nước. Triển khai trên 240 tổ chức trung gian và 6 mạng lưới tổ chức trung gian chuyên sâu cho 6 ngành hàng xuất khẩu chủ lực.

Sàn GDCN là điểm nhấn hướng đến mục tiêu này. Sàn hoạt động theo hình thức là tổ chức trung gian của thị trường KH và CN, cũng là nhiệm vụ quan trọng cần triển khai của Bộ KH và CN.

Bộ trưởng Bộ KH và CN Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại Lễ khai trương sàn GDCN. Ảnh Duy Anh

Phát biểu tại Lễ khai trương, Bộ trưởng Bộ KH và CN Huỳnh Thành Đạt cho biết: Hình thành và phát triển đồng bộ thị trường khoa học công nghệ là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Những năm qua Bộ KH và CN đã tổ chức nhiều chương trình nhằm kết nối cung – cầu công nghệ như các hội chợ công nghệ và thiết bị (Techmart), triển lãm thành tựu khoa học công nghệ, Techdemo, Techfest công nghệ,… đã thu hút sự tham gia của nhiều doanh nghiệp, tổ chức khoa học công nghệ, cá nhân, góp phần từng bước phát triển thị trường khoa học công nghệ.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đánh giá cao sáng kiến của Cục Thông tin khoa học và Công nghệ Quốc gia trong việc phối hợp với các hội, hiệp hội để triển khai các hoạt động tại sàn GDCN và cho rằng đây là bước khởi đầu tích cực cho Sàn giao dịch Thông tin và Công nghệ. “Trung tâm Thông tin Khoa học và công nghệ quốc gia cần tổ chức hoạt động tốt sàn GDCN, chủ động kết nối, liên thông với các sàn giao dịch trên cả nước cũng như trong khu vực, trở thành địa chỉ tin cậy, đánh thức tiềm năng nghiên cứu, thương mại hóa sản phẩm, chuyển giao công nghệ từ các đề tài sử dụng ngân sách nhà nước cũng như cho các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân”, Bộ trưởng đề nghị.

Đồng hành lâu dài cùng sàn GDCN sau khi khai trương là các khu trưng bày của Hội Tự động hóa Việt Nam, Hiệp hội doanh nghiệp KH và CN Việt Nam, Chi hội Doanh nhân Việt – Âu, Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao với nhiều sản phẩm, hàng hóa KH và CN uy tín trên thị trường Việt Nam và quốc tế như Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, Công ty TNHH Kỹ thuật tự động Hàn Mỹ Việt, Công ty CP tập đoàn DKNEC, Công ty CP khoa học công nghệ Việt Nam (Busadco), Công ty TNHH Minh Long, Công ty  CP Sao Thái dương, Công ty CP khoa học công nghệ Tảo Việt Nam, Công ty CP dược phẩm Savi, Công ty CP Công Nông nghiệp Tiến Nông, Công ty CP Sa Sâm Việt,…

Tại các khu gian hàng này ngoài hoạt động trưng bày trực tiếp, luân phiên sản phẩm, giải pháp khoa học, công nghệ còn triển khai nhiều hoạt động kết nối khác như tổ chức hội thảo, kết nối cung cầu,…

Ngay sau Lễ khai trương diễn ra các hoạt động ký kết hợp tác giữa các hội ngành, hội với các địa phương. Trong hình: Lễ ký kết giữa Hội Tự động hóa Việt Nam với Hiệp hội Doanh nghiệp KH và CN Việt Nam. Ảnh Duy Anh

Trưng bày hàng trăm sản phẩm của doanh nghiệp Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo

Đồng hành cùng sự kiện Khai trương sàn giao dịch công nghệ có chuỗi sự kiện trưng bày, giới thiệu hàng trăm sản phẩm KH và CN của các cán bộ khoa học nữ thuộc Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam, 25 doanh nghiệp nữ khởi nghiệp sáng tạo thuộc các lĩnh vực Y – Dược, Công nghệ sinh học, Tự động hóa, Công nghệ thông tin, Vật liệu,…

Đây là Techmart mini được Trung tâm Ứng dụng khoa học, công nghệ và Khởi nghiệp thuộc Hội Nữ trí thức Việt Nam tổ chức diễn ra trong ba ngày từ 25-27/11.

Gian hàng trưng bày sản phẩm KH và CN của các cán bộ khoa học nữ thuộc Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam. Ảnh Duy Anh

Trong khuôn khổ sự kiện còn có nhiều phiên hội thảo, tọa đàm về kết nối, xúc tiến thương mại, chuyển giao công nghệ với những chủ đề thời sự và cấp thiết của cộng đồng khoa học và doanh nhân như: Hội thảo phụ nữ đổi mới sáng tạo giải quyết các thách thức xã hội (trong bối cảnh Covid 19)”; Hội thảo “Chuyển đổi số và Đổi mới sáng tạo với sự phát triển của doanh nghiệp”; Hội nghị Kết nối, giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”;…

Sàn giao dịch công nghệ sau khi khai trương sẽ thực hiện trưng bày trực tiếp  tại Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia thông qua các khu gian hàng của các hội, hiệp hội đăng cai. Song song với đó là trưng bày, kết nối trực tuyến tại địa chỉ http://techmartvietnam.vn/.

Trà Giang- Duy Anh

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Thúc đẩy phát triển đô thị thông minh và phát triển bền vững qua Smart City Asia 2024

Smart City Asia 2024 là cơ hội lớn cho các cơ quan quản lý nhà nước, các địa phương, các chuyên gia và cộng đồng doanh nghiệp cùng nhau trao đổi, thảo luận những vấn đề và giải pháp trong phát triển đô thị thông minh, phát triển bền vững.

Ban hành Kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển năng lượng

Bộ trưởng Bộ Công thương vừa ký Quyết định 854/QĐ-BCT ban hành Kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

AI và Học máy là công nghệ hàng đầu được lựa chọn trong sản xuất thông minh

AI được xếp hạng là khả năng hàng đầu mà các nhà sản xuất tin rằng sẽ mang lại kết quả kinh doanh lớn nhất. 83% nhà sản xuất mong đợi sử dụng Generative AI (GenAI) trong hoạt động của họ vào năm 2024.

Vì cam kết Net Zero, doanh nghiệp xây dựng phải thay đổi

Hiện nay, tại Việt Nam đã có sự triển khai tích cực của nhiều giải pháp, tập trung vào việc hoàn thiện các cơ chế và chính sách nhằm thúc đẩy cam kết Net Zero. Các doanh nghiệp và nhà đầu tư đã thấy được nhiều cơ hội và thách thức mới trong việc xây dựng các công trình xanh.

Siemens thúc đẩy các giải pháp xây dựng, vận hành trung tâm dữ liệu bền vững

Ngày hội Trung tâm Dữ liệu (Siemens Vietnam Data Center Day) do công ty Siemens Việt Nam tổ chức, diễn ra vào sáng ngày 9/4 đã cập nhật thông tin đa chiều và thảo luận về giải pháp xây dựng, vận hành và quản lý các trung tâm dữ liệu sao cho bền vững.

Bài viết nổi bật

Thúc đẩy phát triển đô thị thông minh và phát triển bền vững qua Smart City Asia 2024

Smart City Asia 2024 là cơ hội lớn cho các cơ quan quản lý nhà nước, các địa phương, các chuyên gia và cộng đồng doanh nghiệp cùng nhau trao đổi, thảo luận những vấn đề và giải pháp trong phát triển đô thị thông minh, phát triển bền vững.

Doanh nghiệp cần nhận thức rõ quản lý năng lượng trong chuyển đổi ESC

Chương trình CafeTech với chủ đề “Định hướng phát triển khu chế xuất Tân Thuận và vai trò của quản lý năng lượng trong việc chuyển đổi ESG” đã giúp doanh nghiệp nhận thức rõ hơn trong việc tìm kiếm các giải pháp công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, giảm thiểu tác động đến môi trường và phát triển bền vững trong tương lai gần.

AI và Học máy là công nghệ hàng đầu được lựa chọn trong sản xuất thông minh

AI được xếp hạng là khả năng hàng đầu mà các nhà sản xuất tin rằng sẽ mang lại kết quả kinh doanh lớn nhất. 83% nhà sản xuất mong đợi sử dụng Generative AI (GenAI) trong hoạt động của họ vào năm 2024.