Trang chủ Giáo dục Kết nối trọng tâm của VPEC trong chặng đường tiếp theo

Kết nối trọng tâm của VPEC trong chặng đường tiếp theo

Cộng đồng những người hoạt động trong lĩnh vực Điện tử công suất (ĐTCS) của Việt Nam, gọi tắt là (VPEC) đến nay đã tròn một năm hoạt động.Với mục tiêu đưa các công nghệ về Điện – Điện tử nói chung và ĐTCS nói riêng về Việt Nam để góp phần giúp Việt Nam tăng tốc trong công cuộc Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa, trong một năm qua PVEC đã thể hiện được vai trò dẫn dắt của mình, tạo được hấp dẫn cho cộng đồng những người hoạt động trong lĩnh vực ĐTCS. Người khởi xướng việc thành lập cộng đồng – TS. Nguyễn Duy Đỉnh giảng viên ĐH Bách khoa Hà Nội, hiện đang công tác tại Học viện Aichi Nhật Bản đã có chia sẻ với Tạp chí Tự động hóa ngày nay về những kết quả cụ thể đạt được cũng như mục tiêu tiếp theo của VPEC sau một năm hoạt động.

TS. Nguyễn Duy Đỉnh giới thiệu VPEC tại trụ sở FPT Japan, chi nhánh Kariya, Nhật Bản.

PV: Cộng đồng Điện tử công suất được hình thành từ những nhà khoa học tâm huyết của Việt Nam trong lĩnh vực này. Đến nay đánh dấu tròn một năm ngày thành lập, Tiến sĩ có thể cho biết những kết quả nào đã đạt được?

TS. Nguyễn Duy Đỉnh: Cộng đồng Điện tử công suất Việt Nam, gọi tắt là VPEC được thành lập ngày 1/6/2019 trong dịp các Nhà khoa học Việt Nam đến Hàn Quốc dự hội nghị khoa học quốc tế về Điện tử công suất (ĐTCS) do Hiệp hội Kỹ sư Điện – Điện tử quốc tế (IEEE) tổ chức. Cộng đồng lập ra với tôn chỉ “kết nối – chia sẻ – kiến tạo”.

Kết nối: trong hơn một năm qua, từ số ít thành viên sáng lập ban đầu, đến nay chúng tôi đã thu hút và kết nối được hơn 1000 thành viên thường xuyên tham gia tương tác trực tuyến. Con số này rõ ràng còn rất khiêm tốn do VPEC là một cộng đồng tương đối đặc thù mang định hướng chuyên môn, nghề nghiệp cao. Phần lớn trong đó là các nhà khoa học, các bạn sinh viên, kỹ sư người Việt đang học tập và làm việc cả ở trong và ngoài nước. Nhiều người trong số đó, sau khi tham gia các hoạt động của chúng tôi, đã trở thành cộng tác viên của VPEC và đóng vai trò tích cực giúp kết nối các chuyên gia, các nhà khoa học trong lĩnh vực ĐTCS trên toàn thế giới.

Chia sẻ: sau khi đã kết nối được một mạng lưới chuyên gia, VPEC đã và đang tích cực tiến hành các hoạt động nhằm chia sẻ, phổ biến kiến thức trong lĩnh vực ĐTCS cho cộng đồng ở Việt Nam. Để thực hiện việc chia sẻ đó, chúng tôi đã tiến hành một số hoạt động như:

Tổ chức định kỳ mỗi tháng 1 lần các buổi hội thảo trực tuyến (webinar, technical discussion), tại đó khách mời là các nhà khoa học sẽ trình bày và thảo luận về các nghiên cứu mới nhất, các xu hướng công nghệ cập nhật nhất,… trong lĩnh vực Điện – Điện tử nói chung và ĐTCS nói riêng. Đến nay, chúng tôi đã tổ chức được 10 số webinar như vậy. Mỗi lần tổ chức đều thu hút được không dưới 20 đầu cầu trực tuyến và hàng nghìn lượt theo dõi phát sóng trực tiếp (live streaming).

Viết, biên tập các bài báo, bài giảng chia sẻ trên mạng xã hội, báo chí để phổ biến kiến thức. Chẳng hạn, VPEC cũng đã hân hạnh được đăng một số bài do thành viên đóng góp trên quý báo (Tạp chí Tự động hóa ngày nay).

Thảo luận, hỏi đáp, chia sẻ kinh nghiệm trên diễn đàn trực tuyến của VPEC – được chúng tôi lập ra trên nền tảng mạng xã hội Facebook nhằm tương tác với các thành viên.

Hợp tác xuất bản và phối hợp tổ chức một số hội nghị như: hội nghị quốc tế về xe điện IEEE VPPC 2019 tại Hà nội; hội nghị Vietnam Summit in Japan 2019 tại Tokyo, Nhật Bản; hội nghị quốc tế về Vi cơ điện tử và Cảm biến (IWMS 2019) lần thứ 3 tại TP HCM

Kiến tạo: Tất cả các hoạt động kể trên của VPEC đều có chung mục tiêu cao nhất là góp phần nâng cao trí tuệ Việt. Như các bạn đã biết, Tự động hóa là xương sống của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 3; trong lĩnh vực Tự động hóa, ĐTCS và các ứng dụng của nó chính là một trụ cột quan trọng. Chúng tôi muốn đưa các công nghệ về Điện – Điện tử nói chung và ĐTCS nói riêng về Việt Nam thông qua các hoạt động của VPEC để góp phần giúp Việt Nam tăng tốc trong công cuộc Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa. Chúng tôi hy vọng rằng, các kiến thức chúng tôi góp phần chia sẻ sẽ giúp năng cao chất lượng nguồn nhân lực trong lĩnh vực này để từ đó, trong tương lai một vài năm tới, chúng ta có thể có đủ nguồn nhân lực để lập một hiệp hội Điện – Điện tử của riêng Việt Nam giống như các hiệp hội tương tự ở các nước khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ,… Một hiệp hội như vậy có chức năng khuếch trương các hoạt động học thuật; thúc đẩy giao lưu, trao đổi các nghiên cứu khoa học và ứng dụng; góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo về Điện – Điện tử nói chung và ĐTCS nói riêng.

PV: Đây thực sự là những kết quả ấn tượng cho giới chuyên môn, làm thế nào để cộng đồng có sức lan toả nhanh như vậy, thưa Tiến sĩ?

TS. Nguyễn Duy ĐỉnhĐể có được một số thành tựu nho nhỏ kể trên, trước tiên, phải kể đến sự ủng hộ của các thầy, các giáo sư đầu ngành đến từ ĐHBách khoa Hà Nội như GS. Nguyễn Phùng Quang, PGS. Tạ Cao Minh, PGS. Trần Trọng Minh, PGS. Nguyễn Văn Nhờ (ĐH Bách khoa Tp. HCM) và nhiều nhà khoa học trẻ khác. Các thầy, với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động khoa học, đã tích cực động viên, chỉ bảo, hướng dẫn chúng tôi vận hành VPEC được hiệu quả.

Nhu cầu thị trường là một sức hút cho cộng đồng. Từ các thầy cũng như từ nhiều nguồn thông tin, chúng tôi được biết nhu cầu về kỹ sư ĐTCS ở Việt Nam là rất lớn. Người ta hay nói nhiều đến các mạng công nghiệp 4.0 về công nghệ ICT (Information and Communication Technology) nhưng ít người biết rằng, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 phải dựa trên cuộc cách mạng về năng lượng mà trong đó, vai trò của ĐTCS là cực kỳ quan trọng. Chẳng hạn, hệ thống nguồn điện cấp cho các Data center, hệ thống nạp điện ắc quy, bộ sạc các thiết bị di động, nguồn cho máy tính, ti vi,… đều là các hệ thống ĐTCS cả. Chính vì thế, gần đây, nhận thức về ĐTCS đang thay đổi và người ta đang quan tâm đến nó nhiều hơn.

Sau đó cũng phải kể đến sức hấp dẫn của bản thân các hoạt động mà VPEC đã và đang thực hiện. Chẳng hạn, các nghiên cứu được trình bày trong các buổi webinar mà VPEC đã tổ chức đều là các công trình do chính các diễn giả trực tiếp tham gia, thực hiện, và trình bày. Khi tham dự các buổi đó, các bạn có thể được nghe và trao đổi trực tiếp với chính tác giả của nghiên cứu đó mà không cần phải bỏ một khoản tiền rất lớn để đi dự hội nghị. Bản thân diễn giả cũng được lợi khi tham gia webinar như tăng cơ hội tuyển dụng, tăng cường quảng bá hình ảnh cơ sở nghiên cứu, mở ra cơ hội hợp tác theo cả chiều dọc lẫn chiều ngang,… Các buổi thảo luận chuyên đề trên diễn đàn trực tuyến của VPEC cũng rất thu hút sự quan tâm khi chủ đề được thảo luận thường là các vấn đề kỹ thuật mà chính những người kỹ sư, các bạn sinh viên đang mắc phải.

Cuối cùng, không thể không kể đến tâm huyết, nhiệt tình của các thành viên VPEC đã biên soạn các bài giảng công phu dưới dạng trình chiếu (slide) và chia sẻ cho các thành viên một cách vô tư, phi lợi nhuận. Sự đoàn kết hướng đến mục tiêu chung của các thành viên Ban quản trị VPEC cũng là một nhân tố quan trọng trong hoàn cảnh các hoạt động VPEC đều là các hoạt động tình nguyện trong khi ai cũng bận rộn rất nhiều các công việc chuyên môn của mình.

Các thành viên VPEC và VANJ (Mạng lưới học thuật Việt Nam tại Nhật Bản) chụp ảnh cùng GS. Trần Văn Thọ, bà Phạm Chi Lan và GS. Hồ Tú Bảo bên lề Vietnam Summit in Japan 2019.

PV: Webinar là hình thức hoạt động cơ bản, nổi bật của VPEC, Tiến sĩ có thể điểm lại một số chủ đề thành công, mang lại ý nghĩa khoa học cho cộng đồng cũng như giá trị thực tiễn trong bối cảnh phát triển KHCN của Việt Nam hiện nay?

TS. Nguyễn Duy Đỉnh: Như đã nói trên, đến nay chúng tôi đã thực hiện được 10 chương trình webinar với các chủ đề đa dạng xoay quanh ĐTCS và các ứng dụng của nó như xe điện, truyền điện không dây, hệ thống điện,… Mỗi chương trình, chúng tôi mời từ 2 đến 3 diễn giả đến từ các quốc gia khác nhau, trong đó có một diễn giả từ Việt Nam. Hầu hết các chương trình như vậy thường được phát trực tiếp trên nền tảng Facebook live streaming. Mặc dù nội dung chương trình đa phần thảo luận về những vấn đề thuộc chuyên ngành rất hẹp, số lượt xem các buổi phát trực tiếp như vậy có lúc lên tới hàng nghìn. Đây là một con số rất đáng khích lệ, thể hiện sự quan tâm của cộng đồng làm chuyên môn người Việt tới chương trình của chúng tôi. Tất nhiên, ban biên tập chúng tôi cũng đã cố gắng sàng lọc, chọn ra các chủ đề nghiên cứu thiết thực nhất với Việt Nam, để từ đó tiến hành mời các diễn giả phù hợp.

Chẳng hạn, ở số đầu tiên với chủ đề về ô tô điện, tổ chức vào tháng 7 năm 2019, chúng tôi hân hạnh có sự tham gia trình bày của PGS. TS. Tạ Cao Minh. Chỉ trong 45 phút ngắn ngủi, tác giả đã giới thiệu tới người nghe gần 200 năm lịch sử xe điện từ khi hình thành đến nay và xu hướng phát triển tiếp theo. Qua bài giảng này, khán giả biết được cuộc cách mạng xe điện phụ thuộc vào mấy yếu tố: công nghệ pin, công nghệ động cơ và công nghệ ĐTCS – đó đều là các công nghệ mà Việt Nam đã có thể làm chủ được. Số tháng 10 năm 2019, chúng tôi vinh dự có bài trình bày của PGS. Nguyễn Văn Nhờ. Tác giả đã trình bày một bài giảng về các phương pháp điều chế cho các bộ biến đổi đa bậc cho các ứng dụng điện áp cao, công suất lớn chẳng hạn hệ thống truyền động trung thế, hệ thống bù tĩnh trung thế,… – là các hệ thống đang được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp ở Việt Nam.

Không chỉ diễn giả người Việt, chúng tôi cũng luôn chào mừng sự tham gia của các diễn giả người nước ngoài. Chẳng hạn, số tháng 3 năm 2020, tiến sỹ Kuwabara từ ĐH Thủ đô Tokyo (Tokyo Metropolitian University), Nhật Bản đã tham gia cùng chúng tôi với một bài trình bày rất thú vị về cách đo dòng điện trên thanh cái mà không cần dùng cảm biến. Với nghiên cứu này, chúng ta có thể tiết giảm được các cảm biến đo dòng, thay vào đó, chỉ cần một mạch điện đặc biệt kèm theo một thuật toán xử lý tín hiệu số do TS. Kuwabara đề xuất. Nhờ đó, chi phí cho hệ thống đo lường sẽ được giảm đi đáng kể. Chúng tôi cũng đang liên hệ với một số GS nổi tiếng khác và đã nhận được sự đồng ý tham gia trình bày trong các chương trình webinar tới.

Ngoài ra còn rất nhiều bài trình bày hay và có ý nghĩa cả về khoa học và thực tiễn. Các nội dung trình bày này đều do chính các diễn giả đã từng hoặc đang tiến hành nghiên cứu và thực hiện. Những bài giảng hay như vậy chúng ta không thường được nghe nếu không đi dự các hội nghị quốc tế hàng đầu trong ngành hẹp. Và chính thông qua các buổi webinar như vậy, chúng tôi mong muốn dần dần, từng bước chuyển giao công nghệ về Việt Nam.

Các thành viên sáng lập VPEC trong buổi tiệc chiêu đãi tại Hội nghị Quốc tế về ĐTCS ICPE 2019 tại Busan, Hàn Quốc. Từ trái qua: PGS. Nguyễn Văn Nhờ; PGS. Nguyễn Đình Tuyên; TS. Nguyễn Duy Đỉnh; TS. Nguyễn Kiên Trung; TS. Nguyễn Minh Khai.
Các thành viên sáng lập VPEC trong buổi tiệc chiêu đãi tại Hội nghị Quốc tế về ĐTCS ICPE 2019 tại Busan, Hàn Quốc. Từ trái qua: PGS. Nguyễn Văn Nhờ; PGS. Nguyễn Đình Tuyên; TS. Nguyễn Duy Đỉnh; TS. Nguyễn Kiên Trung; TS. Nguyễn Minh Khai.

PV: Sau một năm hoạt động, Ban quản trị đặt mục tiêu nào cho VPEC trong chặng đường tiếp theo?

TS. Nguyễn Duy Đỉnh: Ngay từ khi thành lập, chúng tôi đã có ý tưởng về thành lập một Hiệp hội Điện – Điện tử của Việt Nam trên nền tảng các thành viên VPEC như đã nói ở trên. Dù vậy, để đến được bước đó, chúng tôi còn rất nhiều việc phải làm như:

Đẩy mạnh hiệu quả của các hoạt động hiện tại nhằm giúp các thành viên tích lũy kinh nghiệm hoạt động khoa học. Điều này sẽ rất có lợi cho Hiệp hội sau này.

Kết nối doanh nghiệp: hiện nay, các hoạt động của chúng tôi vẫn đang tập trung vào chia sẻ kiến thức. Việc kết nối chủ yếu nhắm đến đối tượng các nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài. Sắp tới chúng tôi sẽ mời các doanh nghiệp tham gia nhiều hơn để hiểu rõ nhu cầu của công nghiệp Việt Nam cũng như các bài toán đặc thù, thiết thực, sát sườn cần giải quyết cho Việt Nam.

Kết nối với các trường Đại học: như đã nói, VPEC có nhiều thành viên là các nhà khoa học đang công tác tại các tổ chức nghiên cứu, giáo dục và đạo tạo trên thế giới. Chúng tôi muốn kết nối họ tới các trường Đại học trong nước, vừa để tăng cơ hội hợp tác NCKH, vừa để các bạn sinh viên làm quen với tác phong, công việc nghiên cứu ở nước ngoài.

Tổ chức các hoạt động chuyên môn như trường hè ĐTCS, hội thảo khoa học,… đưa kiến thức đến gần hơn với người học.

Làm cầu nối đưa các nhà khoa học nổi tiếng thế giới trong lĩnh vực ĐTCS đến Việt Nam giảng dạy, hợp tác nghiên cứu khoa học, tham gia hội thảo, cấp học bổng,…

Tìm kiếm nguồn kinh phí hoạt động. Các hoạt động của chúng tôi đến thời điểm này đều dựa trên tinh thần tình nguyện của các nhà khoa học người Việt ở khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, để có thể đẩy mạnh và chuyên nghiệp hóa các hoạt động, chúng tôi rất cần các nguồn tài trợ, chẳng hạn để xây dựng website riêng, xây dựng cơ sở dữ liệu, thuê tên miền,…

PV:Tiến sĩ có trăn trở nào về mô hình mà mình và các thành viên sáng lập đang theo đuổi?

TS. Nguyễn Duy Đỉnh: Mặc dù các mục tiêu là như vậy nhưng việc thực hiện cũng gặp không ít khó khăn, chủ yếu do mô hình hiện tại của chúng tôi là nhóm tình nguyện mà chưa đăng ký pháp nhân. Việc hoạt động như một nhóm tình nguyện với một Ban quản trị và các cộng tác viên cho phép cơ cấu tổ chức của chúng tôi đạt được sự linh hoạt và khả năng thay đổi để thích ứng với yêu cầu của các dự án. Dù vậy, sự thiếu đi tính pháp nhân khiến việc hợp tác với các doanh nghiệp hay trường đại học trở nên khó hơn. Do đó, chúng tôi đang cân nhắc phương án đăng ký pháp nhân cho VPEC nhằm tạo thuận lợi cho các hoạt động trong tương lai.

PV: Cảm ơn những chia sẻ thú vị của tiến sĩ. Chúc VPEC ngày càng lớn mạnh và có nhiều hoạt động ý nghĩa!

TĐHNN

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

DAT SOLAR chính thức phân phối đèn năng lượng mặt trời SOKOYO

DAT Solar đã hợp tác chiến lược cùng Sokoyo, chính thức cung cấp ra thị trường giải pháp chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời

Mở khoá Face ID bằng Apple Watch khi đeo khẩu trang

Apple đã phát hành bản cập nhật phần mềm mới cho phép người dùng các thiết bị từ iPhone X trở lên có thể mở khóa điện thoại của họ bằng Face ID ngay cả khi họ đang đeo khẩu trang.

Tầm quan trọng của máy học

Ngày nay, công nghệ máy học (Machine learning) đang liên tục mở rộng và được triển khai trong các ngành công nghiệp khác nhau.

Lưới điện có nên được định hướng dữ liệu như Interner?

Khi nguồn cung năng lượng tái tạo dồi dào lại không phải lúc mà nhu cầu điện năng của chúng ta đạt đỉnh. Do đó, nếu hệ thống điện có thể nắm được những thông tin thời gian thực về việc sử dụng điện năng có thể thay đổi cách mà chúng ta sử dụng điện.

Robot tự động làm sạch đường phố được thử nghiệm ở Helsinki

Mới đây, công ty Phần Lan Trombia Technologies đã bắt đầu thử nghiệm một robot hút bụi ngoài trời Trombia Free ở Helsinki.

Bài viết nổi bật

INDECO – Công ty TNHH Hệ thống Công nghiệp Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 2, nhà 4B, khách sạn Kim Liên, Số 7 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội Tel: (04) 3577 2551   /   Fax:...

Mạng cảm biến không dây ảnh hưởng thế nào đến IoT thế giới – Phần 2: Công nghệ mạng không dây

IoT tuy không còn mới ở Việt nam nhưng xu hướng này mới chỉ được coi là ở giai đoạn sơ khai, còn rất...

Tự động hóa dân dụng

Trung tâm điều khiển nhà thông minh Broadlink RM-Pro Thứ tư, 09 Tháng 9 2015 12:27 Trung tâm điều khiển nhà thông minh Broadlink RM-ProTrung tâm...