Trang chủ Giáo dục Đào tạo iRobot mua Root Robotics để tăng cường giáo dục STEM cho...

iRobot mua Root Robotics để tăng cường giáo dục STEM cho trẻ em

Vào năm 2016, Viện Harvard Wyss đã giới thiệu Root, một robot được thiết kế như một công cụ thiết thực để dạy trẻ em cách lập trình. Root được phát triển tại Harvard trong ba năm và thành công gọi vốn với khoản đầu tư 400.000 đô la thông qua Kickstarter. Điều này khẳng định giá trị của họ. Từ nền tảng robot Root, Root Robotics được lập ra năm 2017, tập trung vào sản phẩm robot thương mại cỡ nhỏ dành cho lĩnh vực giáo dục, nhằm xây dựng và phát triển các kỹ năng robot và lập trình cho trẻ em.

Root được thiết kế để dạy trẻ kỹ năng logic và mã hóa. Nó vẽ, phát nhạc, phát sáng và di chuyển trên những tấm bảng từ với sự trợ giúp của nam châm.

Gần đây, iRobot, tập đoàn nổi tiếng với các sản phẩm robot dân dụng như robot hút bụi-lau nhà Roomba, đã mua lại Root Robotics với cái giá không tiết lộ. Việc sát nhập này được thực hiện để hỗ trợ các kế hoạch của iRobot nhằm đa dạng hóa các sản phẩm robot giáo dục của mình, cũng như thể hiện rõ hơn cam kết của iRobot để làm cho công nghệ robot dễ tiếp cận hơn với các nhà giáo dục, học sinh và phụ huynh. Đối với iRobot, là một người ủng hộ lớn cho giáo dục STEM, Tuần lễ Robot Quốc gia (Hoa Kỳ) khá giống ý tưởng của họ. Nhưng bản thân iRobot chỉ thực sự có iRobot Creat và Creat 2 cho việc nâng cao giáo dục STEM và những robot này thực sự không dành cho người mới bắt đầu. Do đó, họ cần tìm kiếm một đối tác, đó là Root.

Root được trang bị đầy đủ các cảm biến và các yếu tố tương tác, làm cho nó vừa thú vị vừa hấp dẫn khi sử dụng. Nhưng ngay từ đầu, trọng tâm của Root là giáo dục. Điều đó có nghĩa là, Root không chỉ là một robot đồ chơi đơn thuần mà là một công cụ giáo dục, giúp mọi người tiếp cận các kỹ năng lập trình và robot. Robot thường tạo ra sự vui vẻ khi chơi cùng, đó là một phần của sự hấp dẫn Root, nhưng lý do mà Root tồn tại là để cung cấp một trọng tâm hấp dẫn cho việc học lập trình, biến những dòng code trừu tượng thành một thực thể di chuyển xung quanh và tương tác với thế giới bên ngoài.

iRoot hứa sẽ dạy các kỹ năng lập trình cho trẻ em, bắt đầu từ 4 tuổi

Có một robot tuyệt vời chỉ là một phần của chiến lược này, một tập hợp toàn diện các bài học dựa trên ứng dụng sẽ dạy trẻ phát triển các kỹ năng tư duy và lập trình hiệu quả. Root được thiết kế để giáo dục cho trẻ em từ 4 tuổi, từ các khái niệm mã hoá rất cơ bản cho phép trẻ em tiếp cận ngay cả trước khi biết đọc. Điều này là có thể thực hiện bằng việc kéo thả các biểu tượng hình ảnh giao diện ứng dụng. Bạn có thể bắt đầu với những việc đơn giản theo cách này, nhưng khi bạn đã sẵn sàng để làm nhiều hơn, việc chuyển đổi sang giao diện phức tạp hơn, tính toán hơn, nơi các biểu tượng trực quan mở rộng để bao gồm những thứ như hoạt động logic, giá trị cảm biến và biến điều chỉnh được thực hiện một cách dễ dàng. Bước cuối cùng là chuyển sang lập trình trong Swift, Python hoặc JavaScript, nhưng việc chuyển trở lại giao diện trực quan dễ dàng sẽ giúp lập trình thú vị hơn.

Zee Dubrovsky, đồng sáng lập Root Robotics (và hiện là tổng giám đốc của robot giáo dục tại iRobot), cho biết mục tiêu của công ty là tạo ra thứ gì đó mà mọi người có thể phát triển. Rào cản cho mục nhập rất thấp, bạn thậm chí không biết đọc, vì vậy ai đó ở độ tuổi 4 có thể bắt đầu sử dụng robot. Và khi họ đã sẵn sàng, họ có thể tăng cấp [thông qua các giao diện mã hóa khác]. Có rất nhiều kiến ​​thức có thể chuyển từ giao diện này sang giao diện tiếp theo

Mặc dù Root chắc chắn sẽ làm giảm sự chú ý của người dùng với iRobot Create và Create 2, nhưng một phần lý do mà iRobot mua lại Root là để thu hút những người quan tâm đến lập trình và robot theo những cách mà Create (và Create 2) không bao giờ được thiết kế. Root và Create cơ bản hướng tới các đối tượng khác nhau: Create là một nền tảng mà bạn có thể xây dựng hệ thống, thay vì học trên đó, và nó tập trung nhiều hơn vào các dự án phần cứng cấp trung học, đại học. Hiện tại, việc chuyển từ Root sang Create không dễ, nhưng có vẻ mọi thứ có thể thay đổi trong tương lai. Thời gian tới, iRobot sẽ tập trung vào việc xây dựng nội dung cho Root, với nội dung nâng cao hơn để dần dần kỹ năng, cũng như nâng cao nền tảng phần cứng của robot.

Hiện tại, Root sẽ tận dụng các nguồn tài nguyên của iRobot và tiếp cận để thực hiện các kế hoạch đầy tham vọng hơn trong khi nhân rộng nhanh hơn. Có vẻ như là một sự kết hợp tốt, khi mà cả hai công ty đều có chung tầm nhìn cơ bản cho STEM. Như Colin Angle nói, “không có khoản đầu tư nào lớn hơn mà bạn có thể thực hiện trong tương lai của con bạn ngoài việc giúp chúng học kỹ năng lập trình.”

Ta Tuyen

(theo IEEE Spectrum)

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Đại học Quốc gia Tp. HCM thực hiện chiến lược trở thành đại học nghiên cứu hàng đầu khu vực và thế giới

Ngày 10/4/2021, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ký hợp tác cùng Đại học Quốc gia Tp. HCM để thực hiện chiến lược...

Chọn ngành nghề nào để không thất nghiệp

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 được tổ chức tại Đại học Bách khoa Hà Nội vào sáng ngày 11/4/2021...

Sôi động ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2021

Sáng ngày 11/4/2021, Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2021 đã diễn ra tại Trường Đại học Bách khoa Hà...

Hơn 2.000 học sinh tham gia ngày Hội hướng nghiệp – Dạy nghề tại Tp. Hồ Chí Minh

với chủ đề “Đánh thức tiềm năng - Vững tâm lập nghiệp”, ngày hội thu hút hơn 2.000 học sinh đến từ các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên trên toàn địa bàn Tp. Hồ Chí Minh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố lịch thi tốt nghiệp THPT 2021

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 sẽ diễn ra từ ngày 6 - 9/7/2021. Trong đó, ngày...

Bài viết nổi bật

TBA số đầu tiên tại Việt Nam dự kiến đưa vào vận hành trong tháng 4/2021

Nhằm đảm bảo cung cấp điện cho phụ tải và đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội tại huyện Thủy Nguyên, TP....

5 việc cần làm để không mất việc trong các ngành công nghiệp tự động

Định hướng làm việc của các doanh nghiệp hiện đại đang chuyển dịch sang mô hình tự động hóa. Hơn 90% các tổ chức...

Chọn ngành nghề nào để không thất nghiệp

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 được tổ chức tại Đại học Bách khoa Hà Nội vào sáng ngày 11/4/2021...