Trang chủDoanh nghiệp - Sản phẩmSản phẩm, giải phápigus® bike: Giải pháp di chuyển mang tính bền vững và đột...

igus® bike: Giải pháp di chuyển mang tính bền vững và đột phá trong đô thị

Đến với thế vận hội Olympic Rally 2022, igus mang đến một khái niệm mới về việc di chuyển trong đô thị theo một cách bền vững hơn, đây cũng là một phần không thể thiếu cho sự kiện tuyệt vời này.

•Cảm biến đo tuổi thọ vận hành từ igus® với giá chỉ từ 9,9 triệu VND
•Euromonitor 2022 – nhựa igus cải tiến công nghệ, giảm trọng lượng và loại bỏ bảo trì
•igus đẩy mạnh khả năng giao hàng và tăng trưởng lên đến 32%

Mục tiêu mà chuyên gia về nhựa hiệu năng cao theo đuổi trong dự án igus chính là “từ rác nhựa thả trôi ngoài đại dương đến nhựa chuyển động”. Bike – mô hình về một chiếc xe đạp được sản xuất từ 90% nhựa.

Điểm nổi bật của dự án là mô hình chiếc xe đạp từ igus được làm từ nhiều loại rác thải nhựa tái chế chẳng hạn như lưới đánh cá bỏ đi. Qua đó, rác thải đại dương của ngày hôm qua đang góp phần vào những chuyển động cho ngày mai. Góp phần cùng phát triển mẫu xe đạp độc đáo này, igus đã đầu tư vào một start up về vật liệu của Hà Lan – mtrl.

Xét đến việc bảo tồn đại dương, Kiel được biết đến như lá cờ đầu với vị trí gần với Biển Baltic và các chính sách bảo vệ đại dương tại đây. Vận động và tuyên truyền cho một tương lai đại dương xanh sạch là mối quan tâm hàng đầu mà igus – công ty cung cấp cho toàn thế giới các sản phẩm kỹ thuật và giải pháp được làm bằng nhựa hiệu năng cao có trụ sở tại Cologne chia sẻ. Sau cùng, trách nhiệm đối với môi trường và việc xử lý rác thải nhựa cũng không được nhiều ngành công nghiệp giải quyết triệt để.

Đây chính là lý do chính giải thích tại sao igus theo đuổi mục tiêu kéo dài vòng đời của sản phẩm và bảo tồn các nguồn tài nguyên có giá trị – ví dụ: igus đã cho tiến hành tái chế các dây xích nhựa dẫn cáp đã qua sử dụng. Ngoài ra, dự án: igus bike đã được khởi động với mục tiêu đưa một chiếc xe đạp hoàn toàn bằng nhựa không cần bôi trơn và không cần bảo dưỡng, cũng có thể được làm từ rác thải nhựa tái chế, vào sử dụng. igus hiện đã trình bày mô hình đầu tiên và ý tưởng đằng sau về sự bền vững qua dự án ở Kiel – điểm khởi đầu cho kì thế vận hội Olympic 2022 nhằm giảm thiểu tối đa khí thải. Qua đó, định nghĩa lại sự kiện theo hướng hiện đại và bền vững cho môi trường hơn, sự kiện còn được hỗ trợ bởi hiệp hội Bergwaldprojekt e.V. ở Dãy núi Harz và là một phần của lễ kỷ niệm nhân dịp kỷ niệm 50 năm Thế vận hội Olympic 1972 ở Munich và Kiel.

igus® bike – Giải pháp di chuyển mang tính bền vững và đột phá được igus trình bày tại Olympic Rally 2022

Chuyển động dựa trên nguyên tắc giảm thiểu tối đa chất thải

Nhựa chuyển động igus đã được sử dụng thành công trong lĩnh vực di chuyển trong nhiều thập kỷ – cho dù là ngành ô tô, vận chuyển, máy bay hay xe đạp. Với dự án igus: bike, igus đang nỗ lực hướng tới một giải pháp cho việc di chuyển hiện đại và chống ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gây ra. Ý tưởng được đưa ra: một chiếc xe đạp hoàn toàn bằng nhựa và không cần bôi trơn, không gỉ sét cũng như không cần bảo dưỡng, do đó có thể được dùng ngoài trời trong bất kỳ thời tiết nào và có thể cung cấp phương tiện đi lại cho nhiều thế hệ sau. Nếu một lúc nào đó xe đạp của bạn hết tuổi thọ hoặc cần có kích thước khung mới, khung nhựa của xe có thể được điều chỉnh lại và có thể chế tạo một chiếc xe đạp mới từ hệ thống khung ban đầu.

Mẫu xe đầu tiên được phát triển cùng với công ty khởi nghiệp mtrl của Hà Lan, công ty đã sản xuất xe đạp với khung và bánh xe bằng nhựa trong vài năm. Nguyên mẫu đầu tiên được tạo ra kết hợp với bí quyết của igus và các thành phần nhựa chuyển động được phát triển thêm cho ứng dụng mới. Điểm đặc biệt là một phần lớn nguyên liệu thô cần thiết có thể được bao phủ bằng việc tái chế chất thải nhựa.

Bền vững trong sản xuất, tại sao không?

Công ty non trẻ mtrl cũng áp dụng cách tiếp cận bền vững đối với quy trình sản xuất, vì nhựa là loại nguyên liệu có thể được tái chế và tái định hình tại chỗ mà tiêu tốn rất ít năng lượng. Để đạt được điều này, mtrl hoàn toàn dựa vào năng lượng tái tạo trong phòng thí nghiệm của riêng mình ở Nijkerk, ví dụ: thông qua các pin năng lượng mặt trời trên mái nhà, nhằm giữ lượng khí thải CO2 ở mức thấp nhất có thể. Để sản xuất, mtrl sử dụng các máy được chế tạo đặc biệt với các thành phần igus không cần bôi trơn và bền. Nhựa được hình thành bằng quá trình đúc roto hoặc đúc quay với áp suất thấp và nhiệt độ cao, kết hợp nhiệt và quay hai trục. Xe đạp được làm từ nhựa mềm, chẳng hạn như polyetylen (PE). Với mục tiêu nhằm xây dựng các địa điểm sản xuất địa phương trên khắp thế giới gần các bãi chôn lấp rác thải công nghiệp trong tương lai, do đó tạo ra một chuỗi cung ứng bền vững và rõ ràng. Công ty mtrl sẽ bắt đầu sản xuất mtrl.bike vào cuối năm nay. Dự kiến ​​ra mắt thị trường tại Đức vào đầu năm 2023.

Nền tảng vững chắc đằng sau chiếc xe đạp nhựa từ igus

Nhưng còn nhiều điều hơn thế nữa đối với sự ra mắt của igus: bike, cánh cửa mở ra cho các mối quan hệ hợp tác xa hơn. Alexander Welcker, Giám đốc ngành xe đạp tại igus giải thích: “Với nền tảng igus: bike, chúng tôi muốn quảng bá về tính hữu dụng của nhựa trong ngành công nghiệp xe đạp toàn cầu. Điều này cho phép chúng tôi thực hiện và phát triển hơn nữa mô hình mới này với nhiều nhà sản xuất xe đạp và linh kiện khác. Tầm nhìn của chúng tôi là làm cho nhựa trở thành một nguồn tài nguyên có giá trị và bền vững giúp thúc đẩy vòng tuần hoàn của kinh tế trên phạm vi quốc tế. Việc xử lý nhựa sau đó cũng có thể thay đổi tích cực trong nhiều lĩnh vực khác”.

Thanh Nga

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Tham gia workshop: Quan hệ báo chí và người phát ngôn chỉ với 20% học phí

Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA) và Công ty Kết nối Giá trị Việt Nam (VVC) tài trợ 80% học phí cho chuỗi...

Siemens đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong việc phát triển chip bán dẫn

Tại Việt Nam, Siemens vừa có thỏa thuận hợp tác với Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh và Tập đoàn FPT trong phát triển ngành Công nghiệp chip bán dẫn.

Giải pháp ống dẫn cáp e-skin®️ Clean SCARA mới cho robot tuân thủ ISO Class 2

Với hệ thống ống dẫn cáp mới igus® cung cấp một giải pháp thay thế cho ống gân sóng cổ điển có hai ưu điểm khác ngoài khả năng tương thích phòng sạch. Giải pháp cáp Clean SCARA có ổ trục quay độc đáo, lý tưởng cho hành trình ngắn không được hỗ trợ và các ứng dụng tốc độ cao.

Phát triển năng lượng Hydrogen tại Việt Nam dựa vào năng lượng tái tạo

Định hướng đến năm 2050, tiếp thu, làm chủ công nghệ tiên tiến; phấn đấu công suất sản xuất hydrogen từ quá trình sử dụng năng lượng tái tạo và các quá trình khác có thu giữ carbon đạt khoảng 10 - 20 triệu tấn/năm vào năm 2050.

CHINT công bố 4 đặc điểm nhận diện thiết bị điện chính hãng

Nhằm bảo vệ quyền lợi cho các đối tác nhà phân phối chính thức và đảm bảo sự an toàn cho người tiêu dùng, CHINT Việt Nam đã công bố những đặc điểm nhận diện giúp khách hàng dễ dàng nhận biết và lựa chọn sản phẩm chính hãng.

Bài viết nổi bật

Hàn Quốc giành ngôi Vô địch Kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế ICPC Châu Á – Thái Bình Dương năm 2024

Kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế ICPC Châu Á - Thái Bình Dương năm 2024 do Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN phối hợp với Hội Tin học Việt Nam tổ chức từ ngày 29/2 - 2/3 đã thành công tốt đẹp. Chung cuộc, Ngôi vô địch đã thuộc về đội NewTrend của Đại học Quốc gia Seoul. Đội tuyển sudo (ĐH Công nghệ - ĐHQG Hà Nội) là đội có thứ hạng cao nhất của Việt Nam.

Đội SUDO là đội tuyển xuất sắc giải được bài đầu tiên tại The 2024 ICPC Asian Pacific Championship

Sáng ngày 2/3, 65 đội tuyển với 250 sinh viên đã chính thức tranh tài tại Kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế ICPC Châu Á - Thái Bình Dương năm 2024. Đội tuyển SUDO của trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội đã xuất sắc giải được bài đầu tiên vào phút thứ 11.

Tham gia workshop: Quan hệ báo chí và người phát ngôn chỉ với 20% học phí

Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA) và Công ty Kết nối Giá trị Việt Nam (VVC) tài trợ 80% học phí cho chuỗi...